Những món ăn và đồ uống trung hòa axit trong dạ dày

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Axit trong dạ dày quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày (GERD), gây nên cảm giác vô cùng khó chịu. Tình trạng này còn khiến người bệnh bị đầy hơi và đau bụng, cổ họng luôn có cảm giác khô nóng, khò khè, ho khan…

Để giảm đi tình trạng này, người bệnh có thể dùng thực phẩm để trung hòa axit trong dạ dày, việc này tạo cảm giác dễ chịu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.

Trung tâm Thuốc dân tộc là địa chỉ khám chữa bệnh nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực YHCT. Trung tâm đã cứu giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh, đau đớn do bệnh dạ dày. Trong đó bao gồm cả nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trần Nhượng, NS Chiến Thắng, NS Thu Hà…

Những món ăn, thức uống giúp trung hòa axit dạ dày dễ làm

Tình trạng axit trong dạ dày quá nhiều dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có chứng trào ngược dạ dày, khiến cho thực quản và ống tiêu hóa bị đe dọa. Hãy tham khảo những món ăn, thức uống sau để giúp trung hòa axit trong dạ dày, ổn định sức khỏe của hệ thống tiêu hóa:

1. Trà gừng

Gừng từ lâu đã là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm. Ngoài việc dùng để làm gia vị nấu ăn, gừng còn giúp giảm tình trạng nôn ói, trào ngược dạ dày và ợ chua được nhiều người biết đến. Trong gừng có hoạt chất gingerols giúp tăng cường tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày nên rất tốt cho những người có nhiều dịch vị trong dạ dày.

trà gừng
Trà gừng giúp trung hòa axit dạ dày và giảm tình trạng ợ chua khá hiệu quả.

  • Gừng tươi 3g
  • Tía tô 3g
  • Đường nâu 15g

Đem gừng và lá tía tô rửa cho sạch, sau đó thái sợi hai nguyên liệu này rồi cho vào cốc. Nấu nước sôi đổ vào ngâm trong 10 – 15 phút (giống như hãm trà), sau đó cho thêm đường vào và thưởng thức. Việc nhâm nhi một tách trà gừng sẽ giúp cho bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày thường gặp.

2. Trà hoa cúc

Hoa cúc là loại thảo dược thường được dùng để giúp an thần, tĩnh tâm. Đây cũng là một trong những vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa thường được nhiều người áp dụng. Việc dùng hoa cúc để hãm trà cũng là một cách để giảm rối loạn đường ruột, hạn chế trào ngược dịch vị dạ dày, giúp cho những bệnh nhân giảm tình trạng nôn mửa sau những đợt hóa trị.

  • Hoa cúc trắng 10g
  • Mật ong nguyên chất 30ml

Đem hoa cúc đi cắt tỉa cành lá, lấy hoa đem phơi khô và cho vào hũ thủy tinh để dùng dần. Khi uống, bạn cho một ít hoa cúc vào ly và rót khoảng 50ml nước sôi vào ngâm trong 5 phút. Khi uống thì cho thêm mật ong vào để giúp tăng hương vị của trà.

Trà hoa cúc không chỉ giúp bạn thư giãn, xua tan căng thẳng, dễ ngủ mà còn giảm tình trạng trào ngược dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, trà hoa cúc không nên dùng cho những trường hợp sau:

  • Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.
  • Không dùng trà hoa cúc chung với các loại thuốc tây y khác.
  • Người bị các bệnh mạn tính như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh lý về gan, thận và trẻ em, người cao tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
  • Những người bị dị ứng với hoa cúc nên thận trọng khi dùng loại trà này.

3. Bột yến mạch trộn trái cây

Yến mạch không chỉ tốt cho sức khỏe, nó còn là thực phẩm giảm được chứng trào ngược dạ dày. Bạn có thể dùng bột yến mạch để nấu cháo hoặc làm các món ăn nhẹ với trái cây để dễ tiêu và giảm lượng axit trong bao tử.

Bột yến mạch
Bột yến mạch không chỉ tốt cho sức khỏe mà giảm ợ chua khá hiệu quả.
  • Bột yến mạch 50g
  • Trái cây khô như nho khô, mơ… đem đi xắt nhỏ
  • 2 quả chuối
  • Nửa quả táo
  • Mứt quả (tìm mua trong siêu thị)
  • Đậu phộng vừa đủ ăn
  • Sữa chua có đường và một ít sữa tươi
  • Đường nâu, mật ong, gừng (thái sợi) vừa đủ.

Cho hỗn hợp bột yến mạch, trái cây khô và sữa chua vào trộn đều, sau đó cho thêm sữa tươi để tránh cho hỗn hợp không quá sệt. Chuối và táo cắt nhỏ cho vào hỗn hợp trộn lên, thêm đậu phộng, đường, mật ong, gừng vào và thưởng thức. Bạn nên cho thêm đá để giúp món ăn ngon miệng hơn.

Đây là những món ăn, thức uống giúp trung hòa dịch vị axit trong dạ dày được nhiều người áp dụng. Bạn nên tham khảo để có thể thực hiện tại nhà. Bên cạnh đó, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay nếu tình trạng bệnh không có chuyển biến tốt hơn.

*Thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra bất cứ lời khuyên nào thay thế chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm

Trào ngược dạ dày có ăn được sữa chua không?

Trào ngược dạ dày có ăn được sữa chua không

Sữa chua là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên,...

Vì sao ăn xong hay bị đau dạ dày? Cách khắc phục không phải ai cũng biết

Mặc dù cơn đau dạ dày sau khi ăn là triệu chứng thông thường có thể không đáng quan ngại....

Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện

9 món cháo vừa ngon vừa tốt cho người đau dạ dày rất dễ thực hiện

Cháo nấm hương , cháo bí đỏ đậu xanh, cháo nếp long nhãn… là những món cháo tốt cho người...

Bé bị nôn trớ và quấy khóc – mẹ đừng xem thường!

Bé bị nôn trớ và quấy khóc có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý ở đường hô...

Trẻ hay nôn trớ sau khi ăn? Lời khuyên hữu ích cho mẹ

Nôn trớ sau khi ăn là một trong những biểu hiện rất đỗi bình thường ở trẻ em, đặc biệt...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.