Bị nang thận nên ăn gì, kiêng gì hỗ trợ điều trị?
Nang thận nên ăn gì, kiêng gì? Theo chuyên gia dinh dưỡng, người mắc bệnh nang thận nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt cá,…Tuy nhiên lưu ý dung nạp lượng protein vừa đủ từ thịt, không ăn nhiều thực phẩm giàu kali và phốt pho để giảm thiểu nguy cơ tổn thương thận nghiêm trọng hơn.
Nang thận là một trong số các vấn đề về thận phổ biến hiện nay. Tình trạng này xuất hiện do nhiều yếu tố, nguyên nhân chính gây bệnh cho đến hiện nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Trong đó, yếu tố di truyền, ứ đọng nước tiểu, thiếu máu thận,…có thể dẫn đến nang thận.
Đa số trường hợp mắc bệnh ở thể nhẹ, nang có kích thước nhỏ, lành tính thường không cần điều trị chuyên sâu. Chỉ khi chúng phát triển kích thước chèn ép lên các cơ quan khác, gây ra triệu chứng nặng nề hoặc có nguy cơ biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị loại bỏ nang khi cần thiết.
Ngoài tuân thủ điều trị, thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ, người bệnh nên chú ý đến vấn đề ăn uống. Bởi dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể sớm phục hồi. Ngoài ra, việc tránh ăn những thực phẩm không phù hợp sẽ giúp kiểm soát nang thận, giảm nguy cơ chúng gia tăng kích thước, gây khó khăn cho việc điều trị.
Bị nang thận nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Vậy, bị nang thận nên ăn gì tốt cho sức khỏe vừa giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thận nói chung và người bị nang thận nói riêng, bạn đọc có thể tham khảo lựa chọn:
Nang thận nên ăn gì? Ăn súp lơ
Súp lơ hay còn gọi là bông cải chứa nhiều thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Điển hình là vitamin C, K, B, chất xơ,…cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Lượng natri, kali, phốt pho sau khi nấu chính đảm bảo mức cân đối, không ảnh hưởng đến tình trạng nang thận.
Bạn có thể sử dụng súp lơ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có thể nghiền chung với khoai tây để làm món ăn, giá trị dinh dưỡng của khoai tây ít kali. Sự kết hợp này không khiến cơ thể dư thừa kali gây hại cho thận, bạn đọc có thể cân nhắc.
Quả việt quất – Thực phẩm cho người bệnh thận
Việt quất là một loại quả mọng, vị chua ngọt tự nhiên. Trong quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin,…giúp cơ thể chống lại tác nhân gây hại, ngừa ung thư, tiểu đường hay giảm trí tuệ,…Lượng natri, kali, phốt pho trong 148g việt quất tươi lần lượt là 1.5, 114, 18 miligam, phù hợp cho người đang gặp vấn đề về thận, trong đó có tình trạng thận chứa nang.
Ăn gì khi bị bệnh thận? Ăn cá chẽm
Người bị bệnh nang thận có thể bổ sung cá chẽm vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Đây là một loại cá tốt cho sức khỏe, do hàm lượng omega 3 dồi dào. Chất này mang lại công dụng giảm viêm, ngăn chặn tình trạng lo âu ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, hàm lượng các dưỡng chất khác như natri, kali, phốt pho nằm ở mức vừa đủ. Người bệnh có thể sử dụng một lượng cá chẽm phù hợp thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Tránh lạm dụng, bởi lượng phốt pho trong 85g cá chẽm lên đến 211mg, nếu ăn nhiều có thể thừa phốt pho, không tốt cho cơ thể.
Ăn quả nho – Tốt cho bệnh nhân nang thận
Bệnh nang thận hay những vấn đề về thận khác được khuyến khích bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn. Người bệnh có thể lựa chọn quả nho, bởi trong loại quả mọng này có chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa như flavonoid,…có hiệu quả giảm viêm an toàn.
Bên cạnh đó, trong nho đỏ còn có resveratrol hàm lượng lớn. Đây cũng là một trong những flavonoid tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch, hỗ trợ ngừa bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức. Bổ sung với lượng vừa đủ mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe.
Người bệnh nang thận có thể ăn lòng trắng trứng
Lượng phốt pho được ghi nhận trong lòng đỏ trứng khá cao. Do đó người bệnh thận hay nang thận thường không được khuyến khích ăn lòng đỏ trứng gà, vịt. Tuy nhiên, bổ sung lòng trắng trứng vẫn có thể thực hiện. Bởi lòng trắng trứng vẫn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Nếu bạn đang trong chế độ ăn uống kiêng khem để điều trị bệnh nang thận, có thể tham khảo chế biến món ăn với lòng trắng trứng. Hàm lượng protein trong lòng trắng trứng khá an toàn cho tình trạng nang thận.
Bổ sung tỏi – Thực phẩm phù hợp bệnh nhân bị nang thận
Người bệnh thận nói chung hay bệnh nang thận nói riêng được khuyến cáo không nên ăn nhiều muối. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung tỏi làm gia vị thế chỗ cho muối. Có thể hương vị món ăn không đậm đà như trước như tỏi mang lại mùi hương hấp dẫn, đồng thời lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
Tỏi cung cấp lượng mangan dồi dào, bên cạnh đó là vitamin C, B6, hợp chất lưu huỳnh giúp cơ thể kháng viêm, phòng ngừa ung thư. Do đó, nhiều người đã ví tỏi là vị thuốc kháng viêm tự nhiên. Bạn có thể cho vào món ăn hàng ngày một vài tép tỏi nhỏ giúp hương vị thêm thơm ngon, vừa phòng ngừa và cải thiện tình trạng nang thận.
Thay dầu động vật thành dầu ô liu khi bị nang thận
Nang thận nên ăn gì? Ngoài những thực phẩm kể trên, người bệnh nên bổ sung chất béo tốt, hạn chế phốt pho qua việc thay đổi dầu động vật thành dầu ô liu để chế biến món ăn. Đây là sự lựa chọn lành mạnh, giúp bạn cải thiện sức khỏe, hạn chế nguy cơ biến chứng nang thận.
Dầu ô liu chứa chất béo tốt, ngoài ra còn giàu calo hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, lượng chất béo không bão hòa trong dầu còn giúp kháng viêm cho cơ thể, chế biến món ăn thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Bạn đọc nên tham khảo chọn lựa, thay thế dầu ăn từ mỡ động vật không có lợi cho tình trạng sức khỏe.
Bị nang thận nên ăn gì? Ăn bắp cải
Ngoài bông cải, bắp cải cũng là sự lựa chọn cho người bị nang thận. Bắp cải thuộc họ rau cải, loại rau này chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bắp cải còn có nhiều khoáng chất, hợp chất thực vật vô cùng mạnh mẽ.
Bổ sung bắp cải vào chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin K, C, B, chất xơ không hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, hàm lượng các chất kali, phốt pho, natri thấp không ảnh hưởng đến tình trạng hình thành khối dịch trong thận.
Ăn ức gà – Thực phẩm phù hợp cho người bệnh thận
Khi mắc bệnh về thận, trong đó có bệnh nang thận, người bệnh có thể bổ sung dinh dưỡng từ thịt gà. Tuy nhiên người bệnh không nên ăn da, phần thịt gà ưu tiên nhất là ức gà. Bởi, thịt ở khu vực này không chứa có da, hạn chế được lượng phốt pho, kali, hay natri, phù hợp cho cơ thể người bệnh.
Bạn có thể mua ức gà, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên tốt nhất ăn luộc, nướng, chiên không dầu,…hạn chế món ăn chế biến nhiều muối, gia vị hoặc quá nhiều dầu mỡ. Ăn nhạt, ăn kèm nhiều rau để bổ sung dinh dưỡng và đảm bảo không ảnh hưởng đến chức năng thận.
Thực phẩm phù hợp khi bị nang thận – Ớt chuông
Ớt chuông chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Trong loại quả này có chứa ít kali hơn so với nhiều loại rau củ quả khác. Ngoài ra, các loại ớt chuông màu sắc như đỏ, cam,…chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa hoặc sự tấn công gây hại của các gốc tự do.
Bạn có thể lựa chọn ớt chuông để chế biến món ăn. Theo ghi nhận được một quả ớt có cân nặng trung bình là 74g chứa tới hơn 158% là vitamin C, phù hợp cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin của ớt chuông cũng là nhân tố giúp nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi tổn thương ở thận.
Bị nang thận nên ăn gì? Bổ sung hành tây vào chế độ dinh dưỡng
Tương tự như tỏi, hành tây cũng là loại củ mang lại hương vị, thường được sử dụng như một loại gia vị cho nhiều món ăn. Người bệnh thận, cụ thể là nang thận có thể sử dụng hành tây thêm vào thực đơn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ kiểm soát tình trạng phát triển của nang thận.
Trong hành tây có chứa vitamin C, mangan, vitamin B cùng với hàm lượng lợi khuẩn dồi dào. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn góp phần cải thiện bệnh thận. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu xào hành tây với các thực phẩm khác. Ăn với lượng vừa đủ giúp tình trạng bệnh lý cải thiện nhanh chóng, hạn chế rủi ro biến chứng.
Rau cải lông – Thực phẩm phù hợp cho người bệnh thận
Cải lông là một trong những loại cải bạn có thể bổ sung khi bị bệnh nang thận. Loại cải này chứa hàm lượng kali thấp hơn so với những loại rau cải khác, phù hợp cho bệnh nhân đang gặp vấn đề về thận. Ngoài ra, cải lông còn có nhiều vitamin K, mangan, canxi,…Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, giúp đa dạng khẩu phần ăn, hỗ trợ điều trị tình trạng nang thận hiệu quả hơn.
Trên đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh thận, đặc biệt là bệnh nhân bị nang thận. Bạn đọc tham khảo và chọn lựa, chế biến thành các món ăn thay đổi hàng ngày giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn.
Bên cạnh đó, bạn nên khuyến khích người bệnh uống đủ nước mỗi ngày, tuy nhiên không nên uống quá nhiều. Việc này sẽ góp phần giúp cơ thể đào thải độc tố ở thận tốt hơn, tăng cường hoạt động của cơ quan này, phòng ngừa các biến chứng nang thận không mong muốn.
HỮU ÍCH: Suy thận nên ăn gì và kiêng gì để điều trị tốt hơn?
Bị nang thận nên kiêng ăn gì?
Ngoài thắc mắc khi bị nang thận nên ăn gì, người bệnh còn quan tâm đến các thực phẩm cần kiêng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm, thức uống mà người bệnh cần hạn chế để tránh gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:
- Tránh ăn nhiều thịt đỏ: Thịt đỏ chứa hàm lượng protein cao có thể khiến thận bị quá tải khi cơ thể dung nạp quá nhiều. Nhất là tình trạng tổn thương thận khiến u nang trở nên nghiêm trọng hơn, gây biến chứng nguy hại sức khỏe, cản trở quá trình đào thải độc tố, cặn bã và tăng axit trong máu.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Như đã đề cập, mỡ hoặc dầu chế biến từ động vật không phù hợp cho bệnh nhân mắc bệnh nang thận. Do đó, bạn nên hạn chế ăn những món ăn được chiên xào nhiều dầu mỡ để giảm lượng cholesterol trong máu, tránh biến chứng tiểu đường hay tim mạch.
- Tránh xa rượu bia, thuốc lá: Không những người bệnh thận, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế rượu bia, tốt nhất là không sử dụng đến thuốc lá để bảo vệ sức khỏe. Chúng là những thực phẩm, thức uống chứa độc tố, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người khi sử dụng trong thời gian dài.
- Không ăn đồ cay nóng, đồ ăn quá mặn: Người bệnh thận nên tránh ăn đồ ăn chế biến quá mặn, nên ăn nhạt vừa đủ. Đồng thời, nên hạn chế đồ ăn cay nóng khiến quá trình bài tiết, thanh lọc độc tố trong cơ thể bị tác động tiêu cực, gây hại cho thận.
Trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh nang thận. Trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề khác tại cơ quan này cũng nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Kết hợp điều trị và chăm sóc chế độ dinh dưỡng tốt sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hồi phục, phòng tránh các biến chứng không mong muốn ảnh hưởng sức khỏe.
Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị nang thận
Bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề về chế độ dinh dưỡng sau đây khi bị nang thận để giúp bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ cải thiện bệnh tốt nhất:
- Lựa chọn thực phẩm sạch, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có thể chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không nên ăn quá no trong một lần ăn có thể tạo thêm áp lực cho thận.
- Ăn nhạt, bổ sung lượng đạm vừa đủ, lựa chọn rau củ quả chứa ít kali, natri, phốt pho.
- Không nên ăn những món có nội tạng động vật, chúng có thể gây cản trở quá trình bài tiết, lọc máu của thận, ảnh hưởng đến bệnh nang thận.
- Bổ sung lượng nước vừa đủ, tránh việc uống quá nhiều nước khiến thận làm việc quá tải.
- Cân bằng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất vừa đủ, phù hợp với thể trạng.
- Thăm khám định kỳ, tham vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp vấn đề: “Bị nang thận nên ăn gì, kiêng gì hỗ trợ điều trị?”. Thông tin trong bài được tổng hợp chọn lọc, tuy nhiên không thể hoàn toàn thay thế cho các chẩn đoán y khoa. Bạn đọc có thể tham khảo, lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe. Để đảm bảo, bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng về lĩnh vực này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Các Xét Nghiệm Chức Năng Thận Giúp Phát Hiện Bệnh
- Top 7 Bài Tập Chữa Thận Yếu, Tăng Cường Chức Năng Thận Tốt Nhất
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!