Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Hoa Quả Gì Tốt Nhất?
Hoa quả là nguồn bổ sung các dưỡng chất tuyệt vời có lợi cho quá trình chuyển hóa mỡ, đào thải độc tố và chữa lành tổn thương trong gan. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh. Vậy bị gan nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì? Dưới đây là những gợi ý tốt nhất cho người bệnh.
Gan nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì?
Lượng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này, chức năng hoạt động của gan có thể bị suy giảm khiến cho người bệnh gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, vàng da, nổi mẩn ngứa, chán ăn, ăn uống kém tiêu hóa… Cơ thể người bệnh cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi để cải thiện tình trạng nhiễm mỡ trong gan, đồng thời khôi phục chức năng hoạt động của cơ quan này.
Các loại trái cây tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ bao gồm:
1. Quả chanh giảm mỡ trong gan, tăng sức đề kháng
Quả chanh được nhiều người nghĩ đến khi đề cập tới vấn đề “gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?”. Nguồn vitamin C dồi dào được tìm thấy trong loại quả này có khả năng kháng viêm, giảm sưng đau gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ trong gan, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, chanh còn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan pectin cho cơ thể. Chất này rất cần thiết cho đường ruột, giúp thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng ăn không tiêu, chán ăn do ảnh hưởng của bệnh gan nhiễm mỡ. Chất xơ trong chanh cũng hỗ trợ thải độc và giảm lượng mỡ tích tụ trong gan.
Một số tác dụng khác của chanh đối với người bị gan nhiễm mỡ:
- Ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch. Qua đó, đảm bảo lưu lượng máu cung cấp cho gan, giúp tổn thương ở các mô nhanh hồi phục.
- Kiểm soát cân nặng, chống béo phì – một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh gan nhiễm mỡ.
- Ức chế gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.
Chanh được sử dụng chủ yếu theo hình thức vắt nước uống. Nước cốt chanh có thể dùng để pha chế nước chấm, thêm vào các món gỏi hoặc pha nước ấm uống. Duy trì sử dụng loại trái cây này thường xuyên để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ một cách tự nhiên.
2. Quả táo giải độc, tiêu hủy mỡ trong gan
Táo là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ. Sở hữu nguồn chất xơ hòa tan pectin phong phú, táo có khả năng giải độc, ngăn chặn mỡ tích tụ trong gan, qua đó cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Chất xơ cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bằng cách kích thích nhu động ruột co bóp, tạo khối cho phân, tăng cường khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể và cải thiện các rối loạn tiêu hóa liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ.
Một số tác dụng khác của trái táo với người bị gan nhiễm mỡ cũng được ghi nhận như:
- Giảm cholesterol trong máu, trong gan
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường lưu thông máu qua gan để tổn thương được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và nhanh được tái tạo.
- Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì
- Kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Đây là một trong những vấn đề về sức khỏe có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ.
- Giảm nguy cơ bị ung thư gan cho người bệnh.
Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời mà quả táo mang lại, người bị gan nhiễm mỡ nên ăn 1 – 2 quả mỗi ngày. Ngoài thịt quả thì vỏ táo cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, người bệnh nên ăn cả vỏ nhưng cần chú ý rửa sạch táo và ngâm với nước muối pha loãng trước khi ăn để loại bỏ hết chất bảo vệ thực vật tồn dư, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
3. Gan nhiễm mỡ nên ăn quả gì? – Dưa hấu
Tiếp theo trong danh sách các loại hoa quả được khuyến cáo sử dụng cho người bị gan nhiễm mỡ là dưa hấu. Đây là một loại quả mọng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như nước, chất xơ, sắt, protein, vitamin A, B, C, D, E, K, đồng, kali, phốt pho… Chúng có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, giảm mỡ trong gan, thanh lọc cơ thể và nâng cao sức đề kháng.
Đặc biệt, một số nghiên cứu đã phát hiện ra thịt quả dưa hấu chứa một lượng lớn Arginine và citrulline . Các chất này làm tăng sức bền cho thành mạch, giảm áp lực tĩnh mạch cửa, tăng cường bơm máu đến nuôi dưỡng gan.
Ngoài phần thịt quả, người bệnh có thể ăn cả phần vỏ màu trắng bên trong cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các trường hợp đang bị viêm loét dạ dày, người mắc bệnh thận yếu, cao huyết áp hoặc bị tiểu đường không nên ăn nhiều dưa hấu.
4. Quả nho tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng không nên bỏ qua quả nho. Tốt nhất là nho tím và nho đỏ. Chúng cung cấp một lượng lớn resveratrol – một chất chống oxy hóa mạnh. Sau khi được cơ thể hấp thụ, chất này hoạt động bằng cách tiêu diệt gốc tự do, ngăn chặn phản ứng sưng viêm ở gan và giảm tổn thương cho gan.
Thường xuyên ăn nho cũng giúp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nặng giảm nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan. Nguồn năng lượng, đường, các vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong quả cũng giúp người bệnh bớt mệt mỏi và có sức đề kháng tốt hơn.
Khi ăn nho cần lưu ý:
- Không ăn khi đang đói bụng. Các axit hữu cơ trong nho có thể làm tăng axit dạ dày và gây cảm giác khó chịu.
- Ăn cả vỏ bởi bộ phận này cũng chứa nhiều dưỡng chất không thua kém so với thịt quả.
- Rửa sạch nho với nước muối pha loãng trước khi ăn
- Sử dụng trực tiếp quả hoặc ép nước uống
- Các trường hợp bị tiểu đường không nên ăn nhiều nho sấy khô hoặc những trái có vị ngọt.
- Không ăn những quả đã bị hư thối.
5. Quả bưởi giảm gan nhiễm mỡ
Quả bưởi chính là gợi ý tiếp theo cho thắc mắc “người bị gan nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì?”. Bưởi cung cấp nhiều vitamin C và chất xơ cho cơ thể. Chúng đều có tác dụng tích cực trong việc chống oxy hóa, giảm sưng viêm, đào thải mỡ dư thừa cùng độc tố cho gan, đồng thời bảo vệ gan trước sự tấn công của gốc tự do, mỡ, virus, vi khuẩn cùng các tác nhân có hại khác.
Cùng với đó, các hoạt chất naringenin hay naringin được tìm thấy trong múi bưởi cũng góp phần đáng kể vào việc tăng cường chức năng chuyển hóa mỡ của gan, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn. Dân gian thậm chí còn sử dụng vỏ bưởi phơi khô làm trà uống để chữa gan nhiễm mỡ, men gan cao hay máu nhiễm mỡ, giúp tổn thương trong gan nhanh phục hồi.
6. Quả me
Quả me thường được người dân hái về nấu canh chua, ngâm đường hay pha chế thức uống. Loại trái cây này có đặc tính kháng viêm, diệt khuẩn tự nhiên nên có thể giúp bảo vệ và chống lại hiện tượng sung huyết, viêm nhiễm trong gan.
Hơn nữa, me còn cung cấp nhiều chất xơ và các loại axit béo không bão hòa. Các chất này có tác dụng thải độc, tiêu hủy các mô mỡ dư thừa trong gan, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng.
Bên cạnh việc thường xuyên sử dụng quả me trong chế biến thức ăn, người bị gan nhiễm mỡ có thể uống trà me hàng ngày. Cách pha chế nước uống này rất đơn giản. Chỉ cần lấy 2 quả me tươi rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi đem nấu với 1 lít nước sôi trong 19 phút. Rót trà me uống khi còn ấm hoặc bảo quản trong tủ lạnh uống dần. Do trà có vị chua, người bệnh nên uống sau khi ăn khoảng 1 tiếng để tránh gây khó chịu cho dạ dày.
7. Gan nhiễm mỡ ăn quả gì? – Dứa
Quả dứa (thơm) đặc biệt tốt cho người bị gan nhiễm mỡ hoặc đang gặp các vấn đề khác về gan như xơ gan, viêm gan. Loại trái cây này được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn của người bệnh vì những lý do sau:
- Dưa cung cấp lượng lớn Bromelain. Đây là một loại enzym có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm sưng đau gan, tiêu hủy mỡ, ngăn chặn sự tích tụ của mỡ trong gan. Ăn dứa cũng giúp người bệnh cải thiện vị giác, ăn uống ngon miệng và nhanh tiêu hóa hơn.
- Các vitamin B, C cùng nhiều khoáng chất được tìm thấy trong dứa cũng giúp thanh lọc cơ thể, ức chế virus gây viêm gan, cải thiện sức đề kháng và giúp các trường hợp bị gan nhiễm mỡ do béo phì giảm cân tốt hơn.
Chính vì vậy mà người bị gan nhiễm mỡ được khuyến cáo nên ăn 1 – 2 quả dứa mỗi tuần. Nước ép dứa cũng là thức uống ngon miệng, có vị chua ngọt hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng.
8. Quả bơ kháng viêm, tiêu độc, giảm mỡ trong gan
Bơ bổ sung nhiều vitamin B, C, E và omega 3 cho cơ thể. Những chất này đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm, tiêu trừ độc tố và thúc đẩy quá trình đào thải mỡ dư thừa trong gan, giúp các tế bào bị tổn thương nhanh được tái tạo.
Ăn bơ cũng giúp khắc phục các chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra. Đặc tính nhuận tràng cũng lượng chất xơ phong phú trong quả có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm hiện tượng chướng hơi, đầy bụng, chán ăn, nâng cao sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân.
9. Quả dâu tây
Nếu đang thắc mắc “bị gan nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì?” thì dâu tây chính là một gợi ý người bệnh không nên bỏ qua. Loại quả này có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc, làm sạch độc tố và mỡ tích tụ trong gan.
Nhờ chứa nguồn vitamin C dồi dào, dâu tây hoạt động tích cực trong việc tiêu diệt gốc tự do, ức chế phản ứng viêm tại gan, giảm nguy cơ tiến triển từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan, ung thư gan. Mỗi ngày, người bệnh nên ăn ít nhất từ 7 -8 quả dâu tây để cải thiện các triệu chứng khó chịu và tăng cường chức năng hoạt động của gan.
10. Bị gan nhiễm mỡ nên ăn quả lê
Quả lê chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, E, B1, B2, B3, B6, các axit hữu cơ và nhiều loại khoáng tố thiết yếu. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho người bị gan nhiễm mỡ như:
- Giảm cholesterol và mỡ trong máu, trong gan
- Tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón
- Kích thích tái tạo các tế bào gan mới, phục hồi tổn thương trong gan
- Bổ sung năng lượng, giúp người bệnh bớt mệt mỏi.
11. Quả đu đủ
Đu đủ thường được ép lấy nước uống chữa gan nhiễm mỡ. Các chất trong quả có tác dụng thanh lọc, giảm mỡ tích tụ trong các tế bào gan, đồng thời đào thải độc tố, tăng cường sản xuất dịch mật có lợi cho quá trình tiêu hóa chất béo.
Để sử dụng, người bệnh hãy lấy 2 lát đu đủ (dùng cả hạt) đem xay nhuyễn với 1 ly nước lọc. Chắt nước uống mỗi ngày 1 ly vào các buổi chiều.
Gan nhiễm mỡ kiêng ăn quả gì?
Bên cạnh các loại hoa quả có lợi thì một số loại trái cây lại có thể làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.
Khi bị gan nhiễm mỡ, chức năng gan thường ít nhiều bị ảnh hưởng nên người bệnh cần tránh ăn các loại hoa quả tác động xấu đến gan. Những loại trái cây có tính nóng như nhãn, vải, sầu riêng hay xoài… mặc dù không phải kiêng tuyệt đối nhưng người bệnh nên hạn chế sử dụng để tránh bị nóng gan, nổi mụn. Chúng cũng ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa và có thể làm gia tăng tình trạng táo bón cho người bệnh.
Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn các loại trái cây đã bị thối rữa hoặc chứa nhiều chất bảo quả, hóa chất bảo vệ thực vật. Chú ý rửa sạch quả trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho gan cũng như cho cơ thể.
Có thể bạn quan tâm
- 10 Cây Thuốc Nam Chữa Gan Nhiễm Mỡ Hiệu Quả Theo Dân Gian
- 10 Cách Chữa Gan Nhiễm Mỡ Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!