Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1: Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Chữa Trị

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là tình trạng bệnh ở thời điểm nhẹ, những tác nhân gây bệnh lúc này hầu như chưa có tác động mạnh mẽ và chưa gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của gan. Nhưng cũng chính vì điều này mà các biểu hiện của bệnh không quá rõ ràng khiến cho người bệnh trở nên khó khăn hơn trong việc nhận biết và thường người bệnh chỉ được phát hiện khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là gì?

Theo một số thống kê cho thấy rằng, gan nhiễm mỡ được xem là một trong những bệnh lý hiện đang rất phổ biến và có tỉ lệ tăng cao ở nước ta cũng như các nước trên thế giới. Nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm là xơ gan, thậm chí là ung thư gan và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và có phác đồ kiểm soát bệnh đúng cách.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có mức độ nguy hiểm không đáng kể vì thế chúng thường không gây ra các biểu hiện đặc trưng dễ  nhận biết.

Thông thường, bệnh lý này thường được chia thành 3 giai đoạn và giai đoạn đầu của bệnh (hay còn được gọi là giai đoạn 1) được xem là một là thời gian bệnh nhẹ nhất và lành tính. Lúc này, hầu như mức độ nguy hiểm không đáng kể và chúng thường không gây ra các biểu hiện đặc trưng dễ dàng nhận biết so với hai giai đoạn sau.

Ngoài ra, ở giai đoạn này lượng mỡ trong gan chỉ chiếm khoảng 5 – 10% tổng số lượng lá gan cho nên bệnh cũng có thể đang diễn biến khá âm thầm và các triệu chứng chưa được bộc lộ một cách rõ ràng. Từ đó, khiến cho người bệnh khó  khó khăn trong việc nhận biết. Tuy nhiên bằng một số xét nghiệm chuyên khoa bạn sẽ phát hiện bệnh ở giai đoạn nào và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Vì thế, đối với những đối tượng sau đây bạn nên chú trọng đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện gan nhiễm mỡ đúng lúc cụ thể như: người uống nhiều rượu bia, người thừa cân béo phì, người bệnh tiểu đường tuýp 2, người cao tuổi,… Đây điều là những đối tượng bệnh dễ có biến chứng thành gan nhiễm mỡ, vì thế bạn cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Tốt Nhất?

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Cụ thể một số các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này có thể kể đến như:

1. Do rượu bia

Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về gan, bao gồm gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Rượu bia khi đi vào cơ thể sẽ hấp sẽ được hấp thụ tại dạ dày và ruột non sau đó nó sẽ được chuyển hóa 90% tại gan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Gan sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độc tố của rượu bia do sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài.

Quá trình chuyển hóa này khiến gan bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độc tố của rượu bia, nhất là khi sử dụng trong thời gian dài. Hậu quả là chức năng gan suy giảm, tổn thương gan nghiêm trọng. Từ đó, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, thậm chí gây xơ gan và có thể dẫn đến ung thư gan.

2. Bệnh lý gây ra gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, một số các bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể kể đến như:

 • Béo phì
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Tăng lipid máu
 • Rối loạn chuyển hóa

Khi mắc phải những bệnh lý này, bạn nên chủ động thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa các biến chứng gây ra những ảnh hưởng đến các cơ quan khác, nhất là gan.

3. Một số nguyên nhân khác

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có thể hình thành và phát triển không chỉ do tác động của việc sử dụng quá nhiều rượu bia, mà chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh lý này. Nhất là những người thường xuyên sử dụng nhiều loại thức ăn có chất béo và dầu mỡ động vật.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trong một thời gian dài có chứa thành phần corticoid cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, bệnh có thể liên quan đến một số nguyên nhân như:

 • Thói quen sinh hoạt lười vận động khiến cho quá trình tích tụ chất béo không được giải phóng, lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng béo phì
 • Di truyền: Nếu một người thân trong gia đình bạn mắc phải bệnh lý này thì tỉ lệ các thành viên còn lại mắc bệnh sẽ cao hơn các đối tượng khác
 • Một số các loại thuốc điều trị: Việc dùng thuốc, đặc biệt là thuốc có chứa corticoid có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, gây gan nhiễm mỡ cấp độ 1.

Triệu chứng nhận biết gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Thông thường, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thường sẽ không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng như những giai đoạn sau. Và việc thăm khám, chẩn đoán thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ thì mới có thể xác định được chính xác mức độ bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể để dựa vào một số các bất thường của cơ thể như sau: 

 • Người bệnh luôn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng.
 • Đau tức tại vùng gan và có thể sờ vào thấy gan to.
 • Phần bụng sưng lên bất thường.
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và không tập trung vào sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày.
 • Luôn có cảm giác khó tiêu đầy bụng.
 • Buồn nôn.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Da và mắt xuất hiện màu vàng nhạt.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Trong cơ thể con người, gan được xem là một trong những bộ phận chiếm nhiệm vụ quan trọng ảnh nhất. Nó giúp duy trì sức khỏe của bạn một cách ổn định và có khả năng tái tạo lại các mô bị mất, tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa và chuyển hóa các độc tố để ngăn ngừa chúng gây ra các nguy hiểm đến sức khỏe.

Do đó, có thể thấy rằng bộ phận này vô cùng quan trọng đối với cơ thể để của chúng ta. Chính vì vậy, những tổn thương ở gan có thể sẽ gây ra một số tác động làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, đối với gan nhiễm mỡ cấp độ 1, bạn có thể an tâm vì đây chỉ mới là biểu hiện nhẹ và nếu được thăm khám cũng như có phác đồ điều trị kịp thời sẽ không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 diễn ra trong một thời gian dài và không được can thiệp kịp thời thì nó có thể sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…

Mặt khác, gan nhiễm mỡ trong giai đoạn này lại không có những biểu hiện rõ ràng và thường tiến triển một cách âm thầm. Vì thế, nó có thể sẽ gây ra ra những biến chứng nghiêm trọng và phát triển lên giai đoạn 2 và 3 nhanh chóng. Bởi lúc này người bệnh không cảm thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường và vẫn tiếp tục duy trì các thói quen không tốt làm ảnh hưởng đến chức năng gan.

Nếu các biến chứng này diễn ra trong một thời gian dài và không được can thiệp kịp thời thì nó có thể sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan khiến cho việc điều trị và khắc phục bệnh trở nên khó khăn và phức tạp hơn gấp nhiều lần. Vì thế, nếu nhận thấy chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình nằm trong nguy cơ mắc bệnh lý này thì bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và ngăn ngừa kịp thời.

Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nếu được phát hiện và có biện pháp điều trị đúng cách thì tỉ lệ phục hồi lại chức năng gan đã rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sức khỏe của người bệnh có thể được phục hồi lại bình thường.

Điều trị gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Ở nước ta hiện nay, chưa ghi nhận loại thuốc có khả năng đặc trị hiệu quả bệnh lý gan nhiễm mỡ ở cấp độ 1. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ có thể lựa chọn được các loại thuốc phù hợp nhằm kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các tác nhân có hại làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Đồng thời, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để ngăn ngừa tiến triển cụ thể như sau:

Về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng làm một trong những tác nhân có ảnh hưởng hàng đầu đến chức năng gan. Do đó, khi phát hiện bệnh lý này, bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học để phòng ngừa lượng mỡ thừa tăng lên, cũng như nhanh chóng đẩy lùi gan nhiễm mỡ độ 1, cụ thể như sau:

 • Chú trọng trong việc tăng cường rau xanh và các loại hoa quả tươi giàu vitamin và chất xơ
 • Hạn chế việc chế biến các loại thức ăn bằng dầu động vật vì chúng có thể gây ra áp lực cho gan và tăng cường hàm lượng mỡ tại bộ phận này
 • Hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm cay nóng hoặc đồ chiên xào
 • Không dùng đồ uống có chứa cồn các chất kích thích hoặc các loại nước uống có ga
 • Nên dùng các loại trà thảo dược có các thành phần tốt cho gan như trà lá sen, trà Atiso hoặc trà xanh,…
Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Thay đổi một chế độ ăn khoa học giúp phòng ngừa lượng mỡ thừa tăng lên, cũng như nhanh chóng đẩy lùi gan nhiễm mỡ cấp độ 1.

Về chế độ tập luyện và sinh hoạt hàng ngày

Chế độ tập luyện và sinh hoạt hàng ngày không những tốt cho sức khỏe mà còn giảm bớt lượng mỡ thừa trong gan:

 • Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 • Luôn giữ cho tinh thần thư giãn thoải mái
 • Vận động thể thao với các bài tập tập vừa sức
 •  Có thể chọn các bài tập thể dục nhịp điệu để thúc đẩy những hoạt động của gan
 • Tập thể lực bằng cách chạy bộ hoặc chống đẩy ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa trong gan.

Lời khuyên cho người gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Mặc dù gan nhiễm ở cấp độ 1 vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh nên bạn vẫn cần có thời gian tuân thủ về phác đồ điều trị cũng như thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý nếu không may bị mắc bệnh. Chủ động phòng tránh cũng là một trong những việc nên làm để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1
Chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp chủ động phòng tránh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 hiệu quả.

Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ mức độ 1 diễn ra, bạn nên tuân thủ một số lời khuyên của các bác sĩ được tổng hợp dưới đây:

 • Hạn chế lại việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích
 • Nên bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày các loại rau xanh và hoa quả tươi
 • Sử dụng các loại thảo dược tăng cường chức năng gan và đào thải độc tố của gan 
 • Chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ
 • Nên sắp xếp một chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế việc thức khuya
 • Chế độ ăn hàng ngày nên kiểm soát tốt hàm lượng chất béo, cholesterol trong cơ thể.
 • Nên tạo tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress trong thời gian dài
 • Nên kết hợp các bài tập thể dục thể thao để tinh thần thêm thoải mái và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.

Bài viết tổng hợp các thông tin liên quan đến bệnh lý gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Hy vọng với những thông tin trên đây đã có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để nhận biết các bất thường của cơ thể và có những biện pháp chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh lý này.

Có thể bạn quan tâm

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Đừng Chủ Quan Với Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Số lượng bệnh nhân gặp phải vấn đề...

Cà Gai Leo Có Chữa Được Gan Nhiễm Mỡ Không? Dùng Thế Nào?

Dùng cà gai leo chữa gan nhiễm mỡ là bài thuốc dân gian đang được nhiều bệnh nhân rỉ tai...

Học Cách Bấm Huyệt Chữa Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Tại Nhà

Bấm huyệt chữa gan nhiễm mỡ là phương pháp chữa trị không xâm lấn có độ an toàn cao đang...

Bài Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Đông Y An Toàn Hiệu Quả

Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y sử dụng các bài thuốc từ thảo mộc tự nhiên lành...

Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Diện Chẩn Bạn Nên Thử

Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn là một phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc có tính an...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *