Atiso Chữa Gan Nhiễm Mỡ Có Tốt Không?

Dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ có tác dụng đào thải chất béo dư thừa và độc tố tích tụ cho gan, đồng thời chống sưng đau gan và cải thiện chức năng tiêu hóa cho người bệnh. Hiệu quả sử dụng phụ thuộc vào cơ địa, cách thực hiện và mức độ nhiễm mỡ trong gan của từng đối tượng.

Tác dụng chữa gan nhiễm mỡ của atiso

Thói quen ăn nhiều chất béo, lạm dụng bia rượu, béo phì và lối sống không lành mạnh khiến cho ngày càng có nhiều người bị gan nhiễm mỡ. Bệnh được chẩn đoán khi lượng mỡ chiếm từ 5% trở lên trong tổng trọng lượng của gan. Bệnh càng nặng thì lượng chất béo tích tụ trong các tế bào gan càng nhiều, có khi lên tới 30% và đi kèm với quá trình phát triển của bệnh chính là sự tổn thương cũng như suy giảm chức năng hoạt động của gan. Người bệnh không chỉ cảm thấy mệt mỏi mà còn có biểu hiện đau bụng, chán ăn, vàng da, giảm cân, sức khỏe dần suy kiệt nếu bệnh không được kiểm soát tốt.

atiso chữa gan nhiễm mỡ
Dân gian thường sử dụng atiso chữa gan nhiễm mỡ tại nhà

Các mẹo chữa gan nhiễm mỡ theo dân gian được xem là cứu cánh cho các trường hợp bị gan nhiễm mỡ nhẹ. Trong đó, bài thuốc trị bệnh từ cây atiso được đông đảo bệnh nhân lựa chọn và áp dụng do có tính an toàn cao, hình thức bào chế thuốc đơn giản lại dễ sử dụng.

Cây atiso có nguồn gốc từ khu vực địa Trung Hải, thuộc họ Cúc. Thảo dược này du thực vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20 và hiện đang được trồng rộng rãi ở những khu vực có khí hậu mát mẻ như Sapa hay Đà Lạt. Phần lá bắc và hoa atiso có giá trị kinh tế cao, thường được sử dụng làm lương thực hoặc làm thuốc chữa nhiều bệnh lý trong cơ thể. Người bị gan nhiễm mỡ cũng có thể dùng hoa atiso để bào chế thuốc chữa gan nhiễm mỡ tại nhà.

Phân tích thành phần hóa học của atiso cho thấy, trong hoa chứa nhiều chất chống oxy hóa, chủ yếu là cynarin và silymarin. Chúng có tác dụng ức chế phản ứng viêm, giảm sưng đau gan, bảo vệ các mô khỏe mạnh trước sự tấn công của các yếu tố gây hại như rượu, thuốc lá, virus, vi khuẩn hay gốc tự do.

Nguồn chất xơ dồi dào cùng các dưỡng chất trong atiso còn mang lại nhiều lợi ích cho người bị gan nhiễm mỡ như:

  • Giải nhiệt, giảm nóng gan
  • Tăng cường đào thải độc tố và các mô mỡ tích tụ trong gan
  • Ngăn ngừa nổi mụn nhọt, mẩn ngứa ngoài da
  • Ngăn chặn quá trình xơ hóa của gan, giảm nguy cơ bị ung thư gan
  • Kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng chán ăn, đầy bụng, ăn lâu tiêu cho người bị gan nhiễm mỡ.

Chính vì những lý do trên mà atiso được nhiều người tin dùng trong điều trị gan nhiễm mỡ. Nguyên liệu này có bán tại các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị ở dạng tươi hoặc khô nên khá dễ kiếm.

Cách dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ

Uống trà atiso là cách chữa gan nhiễm mỡ được áp dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chế biến một số món ăn bài thuốc từ thảo dược này và sử dụng thường xuyên trong bữa ăn để cải thiện triệu chứng bệnh.

Dưới đây là những cách dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ đang được lưu truyền trong dân gian.

1. Uống trà atiso trị gan nhiễm mỡ

Hoa atiso thường được người dân thu hái về phơi khô làm trà uống. Loại trà này có tác dụng giải nhiệt, trị nóng trong và đặc biệt tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Uống 2 – 3 tách trà atiso hàng ngày có giúp hỗ trợ đào thải độc tố, làm mát gan, tiêu hủy các mô mỡ tích tụ trong gan, đồng thời giúp các tế bào gan bị tổn thương nhanh phục hồi.

Cả bông atiso xanh lẫn đài hoa atiso đỏ đều được sử dụng làm trà chữa gan nhiễm mỡ. Nếu thảo dược có sẵn trong vườn nhà, bạn có thể dùng ngay ở dạng tươi mà không cần phải phơi khô tích trữ.

– Trà atiso tươi:

+ Nguyên liệu:

  • Atiso tươi: 3 – 4 bông
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường phèn
trà atiso chữa gan nhiễm mỡ
Hoa atiso tươi được sử dụng làm trà uống chữa gan nhiễm mỡ

– Cách làm: 

  • Trước tiên, lấy bông atiso cắt bỏ đi phần cuống dài phía dưới. Rửa qua vài lần nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước. Dùng dao thái nhỏ bông theo chiều dọc.
  • Lá dứa rửa sạch, dùng một cột lại thành bó cho gọn
  • Bỏ cả hai nguyên liệu trên vào nồi. Thêm vào 3 lít nước và đun sôi trong 20 phút
  • Vớt bỏ bã, cho lượng đường phèn vừa đủ ngọt vào. Quậy cho đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Để nguội, bảo quản trà vừa nấu trong tủ lạnh dùng hết trong 2 ngày.
  • Duy trì thói quen uống trà atiso hàng ngày để mỡ dư thừa trong gan sớm được đào thải hết.

– Trà atiso khô: 

+ Nguyên liệu:

  • Bông atiso khô: 15g
  • Đường phèn

+ Cách làm:

  • Rửa bông atiso khô cho sạch bụi bẩn
  • Bỏ dược liệu vào ấm và tráng qua một lần với nước sôi, gạn bỏ nước này
  • Tiếp tục thêm nước sôi vào ấm, đậy kín nắp ủ khoảng 15 phút cho các hoạt chất trong atiso hòa tan hết vào trong nước. Lúc này bạn sẽ thấy nước trà chuyển sang màu vàng.
  • Rót trà ra uống dần cho hết trong ngày. Uống nguyên chất hoặc thêm đường phèn vào để tăng hương vị cho trà.

Trên thị trường, trà atiso được bày bán rất nhiều ở dạng túi lọc. Bạn có thể mua về pha uống tại nhà hoặc mang tới nơi làm việc sử dụng đều rất tiện lợi. Chăm chỉ pha trà atiso uống hàng ngày sẽ giúp thanh lọc

2. Món hoa atiso hấp chữa gan nhiễm mỡ

Ngoài trà, các món ăn từ atiso cũng có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Trong đó, món hoa atiso hấp được nhiều bệnh nhân sử dụng vì có hình thức chế biến khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian. Món ăn này cũng rất thanh đạm, không sử dụng dầu mỡ nên rất tốt cho người bệnh.

– Nguyên liệu:

  • 1 – 2 bông atiso to
  • Vài lát chanh tươi
  • Lá đinh hương (nếu có)

Cách chế biến:

  • Cắt bỏ cuống hoa vì phần này khá đắng, không hợp với khẩu vị của nhiều người.
  • Rửa kỹ bông hoa dưới vòi nước để loại bỏ sạch bụi bẩn cũng như côn trùng sống ký sinh trong những cánh hoa. Chú ý nhẹ nhàng để bông không bị dập nát.
  • Chẻ bông hoa atiso thành 4 – 5 phần theo chiều dọc
  • Xếp dược liệu vào vỉ hấp cùng với vài lát chanh tươi và lá đinh hương. Các nguyên liệu đi kèm có tác dụng làm tăng hương vị cho món hấp.
  • Đặt vỉ vào trong nồi nước sôi, đậy kín nắp lại cho hơi nước khỏi thoát ra ngoài
  • Thời gian hấp khoảng 30 phút là được. Dọn ra ăn nóng với cơm như một món rau thông thường. Có thể chấm kèm với bơ hay xì dầu đều khá ngon miệng.

3. Atiso nướng chanh chữa gan nhiễm mỡ

Chanh là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ. Giàu vitamin C, chất xơ và axit hữu cơ, loại quả này có tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt, giảm nóng gan, loại bỏ mỡ dư thừa cùng chất độc tích tụ trong gan, đồng thời giúp cơ thể bạn có sức đề kháng tốt hơn.

Chính vì những tác dụng tuyệt vời trên mà không có gì ngạc nhiên khi chanh được dùng kết hợp với atiso chữa gan nhiễm mỡ. Bạn có thể dùng atiso hấp chanh theo hướng dẫn ở trên hoặc chế biến theo hình thức nướng. Khi nướng, hầu hết các hoạt chất tốt cho gan đều được giữ lại.

Món atiso nướng chanh cũng khá lạ miệng, giúp bạn thay đổi khẩu vị và có thêm nhiều sự lựa chọn khi xây dựng thực đơn ăn uống trong những ngày điều trị gan nhiễm mỡ.

+ Nguyên liệu:

  • Hoa atiso: 1 bông to
  • Chanh: 1/2 quả
  • Dầu ô liu và tiêu
  • Giấy bạc để bọc nguyên liệu nướng
món ăn từ atiso chữa gan nhiễm mỡ
tiso nướng là món ăn đơn giản nhưng có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

+ Cách làm:

  • Rửa sạch atiso rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút
  • Đặt hoa cùng với chanh vào trong giấy bạc. Rưới một ít dầu ô liu và hạt tiêu xay nhuyễn lên trên để nguyên liệu nướng xong không bị khô và có hương vị hấp dẫn hơn.
  • Gói kín giấy bạc lại và nướng khoảng 40 phút là được.
  • Dùng kèm với cơm hoặc ăn trong bữa phụ đều được.

4. Kết hợp nghệ với atiso chữa gan nhiễm mỡ

Nghệ là loại gia vị thường có trong gian bếp của nhiều gia đình. Nguyên liệu này không chỉ giúp tạo màu và đem lại hương thơm đặc trưng cho món ăn mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan nhiễm mỡ.

Hoạt chất curcumin dồi dào trong nghệ chính là phương thuốc kháng viêm tự nhiên cho gan, giúp chữa lành tổn thương ở các mô do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra, đồng thời bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan. Cùng với đó, nghệ vàng còn có tác dụng giảm mỡ trong gan, kích thích tiêu hóa.

Dân gian thường chế biến món súp atiso và nghệ cho người bị gan nhiễm mỡ dùng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Cả hai nguyên liệu này đều rất dễ kiếm nên bạn có thể tận dụng chế biến thức ăn hàng ngày để kiểm soát tốt bệnh.

+ Nguyên liệu:

  • Hoa atiso: 2 bông
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Một ít muối ăn

+ Cách chế biến:

  • Bước đầu tiên, bạn hãy đem hoa atiso rửa cho sạch bụi bẩn và tạp chất
  • Thái nhỏ bông rồi bỏ vào nồi chung với bột nghệ
  • Đổ nước cho xâm xấp mặt nguyên liệu rồi nấu cho đến cánh hoa chín mềm
  • Nêm vào một ít muối ăn và gia vị cho vừa miệng
  • Múc ra tô và ăn trước bữa chính 30 phút.
  • Kiên trì chế biến món ăn này và sử dụng mỗi ngày trong một thời gian để sớm khắc phục được bệnh gan nhiễm mỡ.

Dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ có tốt không?

Nhờ chứa nhiều hoạt chất quý, atiso có thể mang lại những lợi ích nhất định cho người bị gan nhiễm mỡ như tiêu hủy chất béo dư thừa, ngăn chặn sự tích tụ của mỡ trong gan, thảo độc, chống sưng viêm gan… Tuy nhiên, do có nguồn gốc từ thiên nhiên nên tác dụng dược lý của các hoạt chất trên khá nhẹ, không cho hiệu quả nhanh như thuốc Tây.

atiso chữa gan nhiễm mỡ có tốt không
Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ atiso khá an toàn nhưng có tác dụng chậm, cần sử dụng trong thời gian dài

Người bệnh chỉ nên dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ như một phương pháp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ trong giai đoạn nhẹ. Tính hiệu quả và thời gian dùng thảo dược có thể khác nhau ở từng đối tượng do cơ địa, khả năng đáp ứng của cơ thể và tình trạng nhiễm mỡ trong gan của mỗi bệnh nhân không giống nhau. Người bệnh cần tới bệnh viện thăm khám để xác định rõ mức độ bệnh của mình trước khi tiến hành điều trị.

Trong thời gian sử dụng atiso chữa gan nhiễm mỡ cần kết hợp thay đổi lối sống và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để bệnh nhanh được chữa khỏi. Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cần chú ý:

  • Lựa chọn mua nguyên liệu thuốc ở nơi uy tín, nhất là khi mua atiso khô.
  • Bụi bẩn hay ký sinh trùng có thể len lỏi vào bên trong kẽ hở giữa các cánh hoa. Vì vậy cần rửa kỹ trước khi sử dụng bông atiso ở dạng tươi.
  • Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng atiso không thích hợp cho bà bầu, trẻ em và các đối tượng bị dị ứng với thành phần có trong dược liệu.
  • Trường hợp sử dụng chiết xuất từ atiso, người bệnh chỉ nên dùng với liều lượng từ 300 – 640mg mỗi ngày. Tránh lạm dụng quá mức.
  • Thực hiện chế độ ăn nhạt, ít chất béo. Hạn chế ăn gia vị cay, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn. Kiêng uống bia rượu hoặc hút thuốc lá.
  • Tập thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, tăng khả năng phục hồi cho gan, giảm căng thẳng và hỗ trợ kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 2: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Điều Trị

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 được xem là thời điểm chuyển tiếp của bệnh, nó biểu hiện cho sự...

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Đừng Chủ Quan Với Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Số lượng bệnh nhân gặp phải vấn đề...

Top 6 Viên Uống Chữa Gan Nhiễm Mỡ Của Nhật Bản Tốt Nhất

Thuốc chữa gan nhiễm mỡ của Nhật Bản được nhiều bệnh nhân tin dùng nhờ có chất lượng cao và...

Bài Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Đông Y An Toàn Hiệu Quả

Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng Đông y sử dụng các bài thuốc từ thảo mộc tự nhiên lành...

Bị Gan Nhiễm Mỡ Uống Cây An Xoa Có Được Không?

Cây an xoa được xem là cứu cánh cho những người đang mắc các bệnh lý về gan. Thảo dược...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *