Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Diện Chẩn Bạn Nên Thử

Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn là một phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc có tính an toàn cao đang được áp dụng rộng rãi. Với sự tác động lên các huyệt đạo trên mặt, diện chẩn sẽ giúp kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể, tăng cường đào thải mỡ dư thừa, đồng thời khôi phục chức năng hoạt động của gan.

Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn là gì?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý được chẩn đoán khi lượng mỡ trong gan vượt quá 5%. Bình thường, tỷ trọng mỡ trong gan khá thấp, chỉ khoảng 2 – 4%. Lượng mỡ dư thừa sẽ tích tụ tại các mô khỏe mạnh trong gan và có thể ngày càng gia tăng nếu không có biện pháp khắc phục từ sớm.

Hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT cùng việc sở hữu bài thuốc mang tính đặc trị, đem lại hiệu quả xử lý bệnh cao, triệt để được kế thừa từ Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi phiền toái, lo lắng do các bệnh về gan gây ra. Đây hiện đang là địa chỉ chữa bệnh gan được tin tưởng, đánh giá cao nhất hiện nay.
Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn
Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn là phương pháp có tính an toàn cao, không gây xâm lấn

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn và đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Bộ phận này xử lý hầu hết những thức ăn, nước uống được nạp vào cơ thể, đồng thời đào thải độc tố, chuyển hóa và phân bổ chất dinh dưỡng đảm bảo cho hoạt động bình thường ở các cơ quan khác. Nếu lượng mỡ tích tụ quá nhiều, các tế bào gan có thể bị tổn thương và suy giảm chức năng hoạt động. Mặc dù gan có khả năng tự tái tạo tế bào mới để thay thế cho các mô bị tổn thương nhưng nếu lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan kéo dài, tổ chức xơ hóa sẽ hình thành và gây biến chứng xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng trở nên phổ biến ở hầu hết mọi quốc gia. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 20 – 30% dân số mắc căn bệnh này. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 40 – 60. Nguyên nhân là do lạm dụng rượu bia, béo phì, máu nhiễm mỡ, mang thai, tiểu đường, giảm cân nhanh hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc Tây ( Aspirin, thuốc nhóm Steroid hay Tetracycline,…).

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, gan nhiễm mỡ được chia thành 4 nhóm chính như sau:
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai
 • Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tỷ lệ mỡ trong gan là căn cứ chính để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ. Bệnh phát triển qua 3 giai đoạn chính với các dấu hiệu lâm sàng khác nhau:

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1:

 • Lượng mỡ chiếm 5- 10 % trọng lượng lá gan
 • Hầu hết không có triệu chứng bệnh nên khó phát hiện.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2:

 • Lượng mỡ chiếu 10- 20% trọng lượng lá gan.
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi thường xuyên
 • Xuất hiện các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa như chán ăn, ăn uống kém, mất cảm giác ngon miệng, đầy bụng, ăn lâu tiêu.
 • Quan sát nhu mô gan và cơ hoành qua siêu âm có thể thấy rõ sự hiện diện của các mô mỡ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3:

 • Lượng mỡ chiếm trên 30% trọng lượng lá gan
 • Ngoài các rối loạn ở đường tiêu hóa tương tự như giai đoạn 2, người bệnh còn bị đau tức hạ sườn phải, vàng da hoặc vàng mắt, bề mặt da nổi u mạch, giảm cân nhanh,…
 • Chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng hoặc mất hoàn toàn chức năng hoạt động.
 • Bệnh có thể phát triển thành xơ gan hoặc gây biến chứng ung thư.

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được điều trị bằng thuốc Tây, thuốc Đông y hay các phương pháp tự nhiên không xâm lấn như châm cứu, bấm huyệt hay diện chẩn. Trong đó, diện chẩn chữa gan nhiễm mỡ là cách trị bệnh không dùng thuốc đang được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này có sự kết hợp giữa phản xạ học với thao tác xoa bóp và châm cứu

Thông qua một số đặc điểm thay đổi trên vùng mặt mà thấy thuốc có thể chẩn đoán, phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các điểm sinh huyệt tương tứ với bệnh lý nằm trên khuôn mặt sẽ được tác động trực tiếp thông qua các động tác day – ấn – hơ, giúp khai thông huyệt đạo, làm tiêu mỡ dư thừa và đẩy lùi các triệu chứng bệnh một cách an toàn.

Quy trình chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn

Sau khi thăm khám và xác định đúng vị trí các huyệt đạo cần tác động, thầy thuốc sẽ tiến hành điều trị gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn theo phương pháp trị liệu chính là day ấn kết hợp hơ các huyệt đạo nằm trong vùng tam giác gan trên mặt cùng với hình chiếu gan nằm trên mu bàn tay.

Chuẩn bị dụng cụ:

 • 1 cây lăn dò bằng đồng, kích thước nhỏ
 • 1 chai dầu cù là
 • 2 bịch hương ngải cứu.

Xác định vị trí huyệt đạo:

Các huyệt vị được tác động lần lượt là:

 • Huyệt số 300
 • Huyệt 37
 • Huyệt 7
 • Huyệt 17
 • Huyệt 156
 • Huyệt số 0
phác đồ chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn
Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn tác động đến một số huyệt đạo tương ứng với gan nằm trên sơ đồ phản chiếu ở mặt

Để xác định đúng vị trí huyệt đạo, cần dựa trên sơ đồ hệ thống huyệt vị trong diện chẩn học. Có thể dùng bút lông đánh dấu vào các huyệt để dễ quan sát trong quá trình điều trị.

Diện chẩn chữa gan nhiễm mỡ:

Thầy thuốc sẽ sử dụng đầu inox của cây lăn do chấm vào dầu cù là. Ấn đẩy trực tiếp lên vị trí các huyệt cần tác động đến độ sâu khoảng 0,5cm. Giữ trong vòng 30 giây mới thả ra. Lưu ý giữ cây lăn dò luôn vuông góc với da mặt.

Mỗi huyệt cần ấn khoảng 30 lần và lặp lại 3 vòng liên tục theo thứ tự ở trên. Để đạt được hiệu quả nhanh, bệnh nhân nên kiên trì làm diện chẩn 4 lần trong ngày vào các buổi sáng – trưa – chiều – tối.

Chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn tác động trực tiếp lên các huyệt đạo tương ứng nằm trong sơ đồ phản chiếu trên khuôn mặt để khắc phục bệnh gan nhiễm mỡ. Phương pháp này giúp kích thích cơ chế đào thải mỡ dư thừa và tự chữa lành của cơ thể mà không cần dùng đến thuốc. Đây là một số lựa chọn an toàn dành cho bệnh nhân không đáp ứng được với các phương pháp điều trị nội khoa khác hoặc gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc Tây.

Mặc dù vậy, cách chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn cũng có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm:

 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng
 • Không dùng thuốc nên chi phí điều trị thấp và giúp bệnh nhân hạn chế gặp phải những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
 • Không gây cảm giác đau đớn khi thực hiện.
 • Ngoài việc tiêu hủy mỡ dư thừa, diện chẩn còn có tác dụng đả thông kinh mạch, phục hồi tổn thương trong gan, tăng cường chức năng hoạt động của gan và nâng cao sức khỏe.
chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn có hiệu quả không
Phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn cho hiệu quả chậm, chỉ thích hợp với các đối tượng bị nhẹ

Nhược điểm:

 • Hiệu quả chậm nên đòi hỏi nhiều thời gian điều trị và sự kiên trì từ phía người bệnh.
 • Chỉ thích hợp cho người bị bệnh nhẹ, tức gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Trường hợp bị gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và 3 ít có hiệu quả hơn, chỉ nên áp dụng diện chẩn như một phương pháp hỗ trợ điều trị.

Lưu ý khi chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn

 • Bệnh nhân nên tìm đến các thầy thuốc có kinh nghiệm chuyên môn hay cơ sở uy tín để được điều trị gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn để tránh những rủi ro phát sinh ngoài ý muốn.
 • Kiên trì điều trị đủ liệu trình.
 • Tuân thủ đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc trong suốt quá trình điều trị.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc khi có ý định chữa gan nhiễm mỡ bằng diện chẩn kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh khác.

TIN XEM THÊM

Tỏi cần được bảo quản đúng cách để phát huy tốt công dụng

Hướng Dẫn Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Tỏi Đơn Giản Tại Nhà

Cách chữa gan nhiễm mỡ bằng tỏi có tác dụng đào thải mỡ dư thừa tích tụ trong gan, chống...

Người Mắc Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Có Nên Ăn Hải Sản Không?

Người bị gan nhiễm mỡ cần phải ăn uống và tập luyện đúng cách để làm giảm hàm lượng mỡ...

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì? Đừng Chủ Quan Với Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Số lượng bệnh nhân gặp phải vấn đề...

Bài Thuốc Chữa Gan Nhiễm Mỡ Từ Cây Xạ Đen Bạn Nên Thử

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đang dùng cây xạ đen chữa gan nhiễm mỡ. Cây sử dụng lá và...

Bị Gan Nhiễm Mỡ Uống Cây An Xoa Có Được Không?

Cây an xoa được xem là cứu cánh cho những người đang mắc các bệnh lý về gan. Thảo dược...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.