Gan Nhiễm Mỡ Máu Nhiễm Mỡ: Mối Liên Quan Và Tác Hại

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ ngày càng phổ biến hiện nay, gây ra các vấn đề bất thường ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh. Hai bệnh lý có nhiều điểm tương quan nhau, nếu không điều trị, tình trạng bệnh kéo dài có thể phát sinh nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ là hai bệnh lý xuất hiện ngày càng phổ biến, đối tượng mắc bệnh đa dạng. Các vấn đề xảy ra ở gan có thể kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bởi, gan là nội tạng quan trọng, giữ nhiều chức năng, duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT cùng việc sở hữu bài thuốc mang tính đặc trị, đem lại hiệu quả xử lý bệnh cao, triệt để được kế thừa từ Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi phiền toái, lo lắng do các bệnh về gan gây ra. Đây hiện đang là địa chỉ chữa bệnh gan được tin tưởng, đánh giá cao nhất hiện nay.
Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ là gì?
Rối loạn chuyển hóa trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

Khi bị tổn thương gan, chức năng của cơ quan này suy giảm khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa và dự trữ năng lượng,… Hiện nay, trong các bệnh lý về gan thường gặp, hai bệnh lý là gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có xu hướng ngày càng gia tăng.

Tìm hiểu thêm về hai chứng bệnh này thông qua các đặc điểm như sau:

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý không quá nguy hiểm, nếu phát hiện sớm có thể điều trị kiểm soát, tránh được các biến chứng không mong muốn. Bệnh hình thành do tình trạng tích lũy mỡ dư thừa trong gan, khiến cơ quan này chịu nhiều áp lực, lâu dần gây suy giảm chức năng gan.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ được xác định có liên quan đến các yếu tố như lạm dụng rượu bia, thói quen sử dụng chất kích thích, ăn uống không khoa học, cơ thể thừa cân, béo phì, người bệnh tiểu đường, viêm gan trước đó, gặp tác dụng phụ của thuốc,…

Dựa vào tình trạng phát triển của tổn thương gan, người ta chia chứng bệnh này thành 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ gây ra các triệu chứng với mức độ khác nhau. Cụ thể:

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ là gì?
Gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân gây ra, phát triển theo 3 giai đoạn chính
  • Giai đoạn đầu: Bệnh khởi phát, hàm lượng mỡ dư thừa trong gan chỉ đạt từ 5 – 10%. Người bệnh lúc này gần như không cảm nhận được các bất thường do gan vẫn duy trì chức năng bình thường.
  • Giai đoạn tiến triển: Trường hợp bệnh không được can thiệp điều trị bằng phương pháp phù hợp có nguy cơ phát triển sang giai đoạn kế tiếp. Ở giai đoạn này, gan có thể đã tích lũy nhiều mỡ thừa hơn từ 10 – 20%. Chức năng gan bị các tổn thương làm cho suy yếu dần.
  • Giai đoạn cuối: Mỡ thừa tích tụ trong gan đã đạt 25 – 30% hoặc hơn tùy từng trường hợp. Không chỉ gây tổn thương đến gan, các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng ở giai đoạn này. Nếu không kiểm soát, bệnh nhân có thể đối mặt với biến chứng viêm hoặc xơ gan, ung thư gan.

Do các triệu chứng mới khởi phát bệnh khá mờ nhạt nên người bệnh không nhận biết bất thường từ sớm. Chỉ đến khi triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc người bệnh thăm khám tổng quát định kỳ mới phát hiện. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân nên làm gì để chẩn đoán được tốt nhất, giảm triệu chứng do gan nhiễm mỡ gây ra.

Máu nhiễm mỡ

Trường hợp bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh máu nhiễm mỡ cho thấy hàm lượng mỡ thừa trong máu khá nhiều. Tương tự như gan, sự tích tụ mỡ trong máu có thể được xác định thông qua các xét nghiệm, kiểm tra. Chỉ số thu được giúp bác sĩ đánh giá mức độ máu nhiễm mỡ và chỉ định giải pháp điều trị phù hợp.

Ngoài tên gọi là máu nhiễm mỡ, người ta còn gọi chứng bệnh này là hiện tượng rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao. Nếu người bệnh đồng thời mắc phải chứng bệnh này và các vấn đề tim mạch khác có khả năng bị bệnh mạch vành, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ là gì?
Bệnh mỡ máu hình thành do quá trình chuyển hóa rối loạn khiến mỡ tích tụ trong máu ngày càng nhiều

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh được xác định. Trong đó, các yếu tố nguy cơ cao liên quan đến thói quen lười vận động, tình trạng thừa cân, béo phì, ăn uống không lành mạnh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, ảnh hưởng bởi tuổi tác và nhiều bệnh lý khác,…

Người bệnh chỉ phát hiện tình trạng mỡ máu khi thăm khám và xét nghiệm, khó nhận biết bệnh thông qua các biểu hiện lâm sàng, nhất là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi. Các triệu chứng nhận biết khá nghèo nàn và dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác.

Bạn đọc nên thăm khám nếu các triệu chứng sau đây ngày càng trở nên nặng nề, xuất hiện thường xuyên như hoa mắt, chóng mặt, thở gấp, đau đầu, tăng nhịp tim,… Trường hợp bệnh nặng, mỡ máu cao gây ra các biến chứng khác, nhất là nguy cơ xơ vữa động mạnh, đau tim,… ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?

Nhiều người thắc mắc gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau không? Theo các chuyên gia, hai chứng bệnh này có mối liên hệ mật thiết, tương sinh với nhau. Cụ thể:

Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ có thể là do gan nhiễm mỡ:

Khi acid béo tự do được hấp thụ qua gan sẽ được chuyển hóa thành cholesterol. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể bổ sung quá nhiều acid béo khiến cholesterol tăng cao, phần cholesterol dư thừa có thể bị chuyển hóa thành triglycerid. Chất này kết hợp với apoprotein do gan sản xuất ra sẽ được đưa ra ngoài, lúc này chúng ở dạng lipoprotein tỷ trọng thấp.

Quá trình này kéo theo hiện tượng rối loạn chuyển hóa cholesterol trong gan, kéo theo các chỉ số LDL, triglycerid tăng cao. Đồng thời, chức năng gan cũng bị suy yếu dần do ảnh hưởng từ gan nhiễm mỡ, làm rối loạn quá trình chuyển hóa lipid. Hệ quả dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ, hay còn gọi là rối loạn lipid máu.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?
Máu nhiễm mỡ có thể là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ và ngược lại

Không những vậy, khi bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ, một vấn đề khác cũng xuất hiện đó là quá trình sản xuất apoprotein của gan sẽ bị hạn chế. Điều này làm cho chất béo đi vào gan nhiều hơn, dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ quan này ngày càng nhiều, kéo theo các biến chứng khác.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ có thể là do máu nhiễm mỡ:

Ngược lại, nguy cơ bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cũng được xác định có liên quan đến bệnh máu nhiễm mỡ. Cụ thể, hiện tượng rối loạn mỡ máulàm tình trạng tích tụ mỡ thừa trong gan hình thành và ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Theo đó, gan là cơ quan quan trọng, nắm giữ nhiều chức năng. Khi gan bị suy giảm chức năng, quá trình chuyển hóa lipid bị trì trệ, khiến gan tích nhiều lipid do máu vận chuyển vào, đồng thời hàm lượng cholesterol trong máu cũng tăng cao.

Hệ quả là gan không đáp ứng được hết nhu cầu chuyển hóa cholesterol, mỡ tích tụ ngày càng nhiều dần hình thành chứng gan nhiễm mỡ. Nhìn chung, bản chất của hai chứng bệnh gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ đều liên quan đến quá trình rối loạn chuyển hóa.

Chúng có thể xảy ra song song với nhau. Mặc dù tên gọi khác nhau, tuy nhiên về cơ chế và nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị cũng tương tự. Nếu tình trạng mỡ máu được cải thiện, bệnh gan nhiễm mỡ cũng thuyên giảm theo.

Tác hại của gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ

Đừng chủ quan khi được chẩn đoán gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ. Hai chứng bệnh này nếu không được điều trị có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên do triệu chứng của bệnh diễn biến âm thầm, dễ bị nhầm lẫn nên nhiều người chủ quan, không khám chữa sớm.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?
Trường hợp không phát hiện sớm và kiểm soát, mỡ máu hay gan nhiễm mỡ có thể phát sinh biến chứng nguy hại sức khỏe

Trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng, người bệnh có thể đối mặt với nhiều nguy cơ. Do đó, khi bạn nhận thấy cơ thể có biểu hiện lạ, xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài không thuyên giảm nên chủ động đến gặp bác sĩ thăm khám và điều trị sớm.

Như trên đã đề cập, hai chứng bệnh có mối liên hệ tương sinh, mặc dù tên gọi khác nhau. Chính vì thế mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ gần như tương đương nhau. Gan nhiễm mỡ ngày càng nghiêm trọng, hiện tượng mỡ máu ngày càng tăng và ngược lại.

Trường hợp gan nhiễm mỡ kéo dài có thể gây viêm gan, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan, đe dọa tính mạng của người bệnh. Trường hợp bị máu nhiễm mỡ không điều trị có thể dẫn đến bệnh mạch vành, hệ lụy cho tim mạch, nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ,…

Biện pháp phòng ngừa gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ. Nếu phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao. Tuy nhiên do các triệu chứng của hai chứng bệnh này diễn ra khá âm thầm nên nhiều trường hợp bệnh phát triển nghiêm trọng mới nhận biết hoặc chỉ vô tình phát hiện qua thăm khám định kỳ.

Để tránh nguy cơ gặp phải các biến chứng, các rủi ro đe dọa tính mạng, tốt hơn hết bạn đọc nên chủ động phòng ngừa hai chứng bệnh này ngay từ bây giờ. Bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ thông qua một số lưu ý dưới đây:

Biện pháp phòng ngừa gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ
Chủ động bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
  • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn dầu mỡ làm ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu hoặc gan nhiễm mỡ. Bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như trái cây, rau củ quả, các loại thịt phù hợp.
  • Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo giấc ngủ. Không nên làm việc quá sức, tránh để cơ thể bị áp lực, stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố, kéo theo các nguy cơ gây hại sức khỏe.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra chức năng gan và các vấn đề liên quan khác. Phát hiện bất thường càng sớm, càng giúp bạn giảm thiểu nhiều rủi ro cho sức khỏe, phòng tránh nhiều biến chứng.
  • Duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, tạo áp lực lên nội tạng, trong đó có gan.
  • Không nên lạm dụng nhiều đồ uống chứa cồn như rượu bia, ngoài ra bạn cũng nên hạn chế các loại nước ngọt đóng chai, hạn chế sử dụng thức uống chứa chất kích thích, có gas,… Thay vào đó, bạn nên uống đủ nước hàng ngày, sử dụng nước lọc xen kẽ một số loại nước ép trái cây tươi để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất điện giải cho cơ thể.
  • Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe.

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ kéo dài không phát hiện và điều trị là mối đe dọa cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chúng có mối quan hệ tương sinh với nhau. Bệnh lý này có thể là nguyên nhân gây bệnh lý kia. Bên cạnh viện khám chữa sớm, phòng ngừa bệnh từ đầu là vấn đề được chuyên gia khuyến khích. Trường hợp bạn nhận thấy cơ thể có biểu hiện bất thường nên chủ động đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

TIN XEM THÊM

Atiso Chữa Gan Nhiễm Mỡ Có Tốt Không?

Dùng atiso chữa gan nhiễm mỡ có tác dụng đào thải chất béo dư thừa và độc tố tích tụ...

Gan Nhiễm Mỡ Cấp Độ 1: Triệu Chứng Nhận Biết Và Cách Chữa Trị

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là tình trạng bệnh ở thời điểm nhẹ, những tác nhân gây bệnh lúc...

Người Bị Gan Nhiễm Mỡ Ăn Chuối Được Không? Lưu Ý Gì?

Chuối là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao và được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng....

Uống Nước Lá Sen Chữa Gan Nhiễm Mỡ Có Tốt Không?

Khi được chia sẻ cách uống nước lá sen chữa gan nhiễm mỡ, nhiều bệnh nhân phân vân không biết...

Mẹo Chữa Gan Nhiễm Mỡ Bằng Cây Chó Đẻ Hiệu Quả Cao

Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây chó đẻ mang lại hiệu quả khá tốt với trường hợp bệnh nhẹ. Thành...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.