Ê Buốt Răng Hàm Dưới: Biểu Hiện và Giải Pháp Chữa Trị

Ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào. Tình trạng này có thể xuất hiện rồi biến mất trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cơn ê buốt kéo dài không thuyên giảm. Bạn cần kiểm tra, chủ động điều chỉnh khắc phục sớm để phòng ngừa các rủi ro gây ảnh hưởng sức khỏe.

Biểu hiện nhận biết ê buốt răng hàm dưới

Ê buốt răng là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Bạn có thể bị ê buốt răng hàm trên, ê buốt răng hàm dưới hay ê buốt một hoặc vài chiếc răng trên hàm. Tình trạng này có thể diễn ra trong vài rồi biến mất, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ê buốt kéo dài, lặp lại nhiều lần.

Biểu hiện nhận biết ê buốt răng hàm dưới
Răng bị ê buốt có thể xảy ra ở hàm trên, dưới, hoặc cả hai hàm cùng một lúc

Đặc biệt cơn ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là một trong những trường hợp ê buốt mà ai cũng có thể gặp phải từ người trưởng thành đến trẻ nhỏ. Cơn ê buốt có thể đột ngột xuất hiện khi bạn ăn uống, đánh răng, hoặc thậm chí khi bạn đang nghỉ ngơi.

Liên quan đến tình trạng này, chuyên gia chỉ ra rằng cảm giác buốt răng có thể là do thực phẩm bạn ăn quá lạnh, quá nóng hoặc món ăn quá ngọt, quá chua,… Bạn có thể cảm nhận rõ cơn ê buốt xảy ra và khi nó kết thúc răng sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Đừng chủ quan nếu trường hợp ê buốt kéo dài hoặc xuất hiện liên tục. Ngoài ra, trường hợp bạn nhận thấy các triệu chứng bất thường khác ở răng bên cạnh cơn ê buốt như đau rát, sưng nướu, chảy máu chân răng,… hãy đến gặp nha sĩ. Bởi chúng có khả năng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý gây hại sức khỏe cần được khám chữa sớm.

Nguyên nhân gây ê buốt răng hàm dưới

Ê buốt răng hàm dưới có thể xuất hiện do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ bên trong và ngoài cơ thể. Việc xác định vấn đề đang gặp phải giúp bạn có cách khắc phục phù hợp, an toàn. Dưới đây là những yếu tố có liên quan gây nên hiện tượng ê buốt:

Do thức ăn

Như các bạn đã biết, tình trạng răng bị ê buốt không chỉ riêng răng hàm dưới rất có thể là do bạn ăn hoặc uống thực phẩm, thức uống có khả năng kích thích. Chẳng hạn như các món quá lạnh, đồ ăn cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, quá chua hoặc quá ngọt, mặn,…

Ngoài ra, hiện tượng ê buốt răng hàm dưới, hàm trên hoặc ê buốt toàn bộ hàm răng có thể xảy ra khi bạn đột ngột ăn đồ lạnh sau khi uống nóng hoặc ngược lại. Khi đó, răng nướu bị kích thích bùng phát cơn ê buốt ngắn hạn.

Nguyên nhân gây ê buốt răng hàm dưới
Đột ngột ăn đồ lạnh, nóng có thể khiến răng hàm dưới bị ê buốt khó chịu

Chúng sẽ biến mất sau khi răng nướu thích nghi với những tác động từ thực phẩm, thức uống. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, điều chỉnh các thói quen không có lợi như việc để răng tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ chênh lệch quá lớn có thể khiến răng nướu tổn thương, trở nên nhạy cảm hơn.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều các thực phẩm có chất chua, quá ngọt, quá cay, hoặc mặn,… Đồng thời uống các thức uống có cồn, có ga,… trong thời gian dài có thể làm răng bị bào mòn. Men răng cứng tổn thương làm lộ dần ngà răng là nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm, dễ bị ê buốt khi ăn uống.

Chấn thương

Chấn thương, tai nạn ảnh hưởng đến hàm răng là một trong những nguyên nhân gây nên cơn ê buốt. Răng có thể bị nứt gãy, dập nướu hoặc nhiều vấn đề khác. Sau điều trị, răng nướu khó trở về trạng thái khỏe mạnh như bình thường, nhất là đối với các chấn thương có tính nghiêm trọng cao.

Lúc này răng nhạy cảm và có thể bị ê buốt khi gặp phải các tác động từ bên ngoài. Thậm chí khi nói chuyện, tiếp xúc với luồng không khí lạnh đột ngột cũng có thể khiến cảm giác khó chịu bùng phát. Đặc biệt khi răng nướu chưa ổn định, việc ăn uống sẽ khá khó khăn.

Ê buốt do thói quen

Ngoài các nguyên nhân kể trên, hiện tượng hàm dưới có cảm giác ê nhức nhẹ, xuất hiện khi ăn những món cay nóng, đồ ăn, thức uống lạnh,… rất có thể là do thói quen nghiến răng của bạn. Răng bị mài mòn dần theo thời gian trở nên nhạy cảm hơn.

Nghiến răng thường là tự phát vào ban đêm khi ngủ, khi cơ thể căng thẳng quá mức hoặc nghiến răng khi suy nghĩ, làm việc. Răng hàm trên, hàm dưới va chạm vào nhau dần dần khiến lớp men răng cứng bị tác động dẫn đến nhiều vấn đề nha khoa khác, đặc biệt là tăng nguy cơ hư hỏng, tạo điều kiện cho hại khuẩn tấn công răng.

Do thủ thuật nha khoa

Ê buốt răng hàm dưới cũng có thể xảy ra sau khi bạn thực hiện các thủ thuật nha khoa, chẳng hạn như lấy cao răng. Các dụng cụ nha khoa tác động lên răng khiến răng nhạy cảm và dễ ê buốt. Tuy nhiên thông thường sau vài ngày tình trạng này sẽ ổn định, răng trở lại trạng thái bình thường.

Mọc răng khôn

Tình trạng ê buốt khó chịu, kèm theo đau nhức nhẹ có thể xuất hiện trong giai đoạn mọc răng khôn. Trường hợp ê buốt răng hàm dưới có thể là do răng khôn hàm dưới đang chuẩn bị mọc. Hàm răng nhạy cảm hơn, đau nhức và dễ ê buốt đột ngột.

Trường hợp nhận thấy biểu hiện bất thường xảy ra liên tục, kéo dài không khỏi, quan sát thấy nướu răng khôn sưng tấy, đỏ và đau nhức dữ dội, bạn cần đến nha khoa để kiểm tra. Bởi có nhiều khả năng răng bị mọc lệch, lợi trùm răng khôn, mọc chèn các răng lân cận gây ra các triệu chứng bất thường.

Do bệnh lý

Ê buốt răng hàm dưới có thể là dấu hiệu của bệnh nha khoa như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu hay viêm tủy và nhiều vấn đề liên quan khác. Đặc biệt nếu nhận thấy cơn ê buốt kèm theo nhiều biểu hiện bất thường khác như đau răng, hư hỏng răng, chảy máu chân răng thường xuyên, răng lung lay,… cần chủ động đến gặp nha sĩ.

Nguyên nhân gây ê buốt răng hàm dưới
Cơn ê buốt răng có thể xuất hiện do ảnh hưởng từ bệnh nha khoa

Không nên chủ quan trước hiện tượng ê buốt kéo dài. Bởi nếu các bất thường không sớm được điều trị có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống hàng ngày. Do đó, bạn nên kiểm tra, quan sát bất thường và sớm xử lý khi cần thiết.

Ê buốt răng hàm dưới kéo dài nguy hiểm không?

Ê buốt răng hàm dưới có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm được đánh giá dựa trên nguyên nhân gây ê buốt và thời gian cơn ê buốt diễn ra. Trường hợp ê buốt khi ăn phải thực phẩm gây thích thích, thức uống quá lạnh hoặc đột ngột quá nóng khiến răng chưa thích nghi kịp gây nên các phản ứng bất thường.

Tuy nhiên chỉ trong khoảng vài phút tình trạng này sẽ được cải thiện. Mặc dù vậy, cũng có nhiều trường hợp cảm giác khó chịu tiếp tục kéo dài không thuyên giảm, ê buốt tái đi tái lại. Đặc biệt nên thận trọng hơn nếu nhận thấy ngoài biểu hiện ê buốt còn kèm theo một số triệu chứng đi kèm như đau, chảy máu chân răng, sưng nướu,…

Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nha khoa, nếu không phát hiện sớm và điều trị răng nướu có thể hư hỏng nặng. Theo đó, ê buốt răng hàm dưới có thể là triệu chứng của bệnh viêm nướu, bệnh nha chu, sâu răng tiến triển,… và nhiều vấn đề liên quan.

Trường hợp bệnh kéo dài, biến chứng dẫn đến nguy cơ hư hỏng tủy, chết răng, răng dễ gãy rụng mất. Việc mất răng hàm dưới ở các vị trí răng nhai, răng cửa không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn khi ăn uống. Nếu không trồng răng giả thay thế, lâu dần hàm răng có thể bị thay đổi cấu trúc, xê lệch các răng khác do răng hư hại bị mất đi.

Ngoài ra, trường hợp viêm nhiễm nặng có thể lan rộng, ảnh hưởng đến các vị trí xung quanh. Đặc biệt nguy hiểm nếu hại khuẩn tấn công vào mạch máu, di chuyển đến các cơ quan xa gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Phương pháp điều trị ê buốt răng hàm dưới

Điều trị ê buốt răng hàm dưới bằng các biện pháp tạm thời, dùng nguyên liệu thiên nhiên gần gũi tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí. Phương án thích hợp cho đối tượng bị ê buốt răng do thức ăn, thức uống, hoặc các tác động nhẹ từ bên ngoài.

Phương pháp điều trị ê buốt răng hàm dưới
Kiểm tra và điều trị ê buốt răng hàm dưới theo hướng dẫn của nha sĩ

Trường hợp thông qua kiểm tra, chẩn đoán ê buốt liên quan bệnh lý sẽ được điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Tuân thủ theo liệu trình điều trị để kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa nguy cơ bệnh chuyển biến nghiêm trọng làm ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là các biện pháp giúp giảm ê buốt, ngăn ngừa bệnh nha khoa tiến triển nặng, bạn đọc có thể tham khảo:

Cách giảm ê buốt răng hàm dưới tại nhà

Như đã nói việc áp dụng các mẹo tại nhà giúp bạn nhanh chóng xoa dịu cảm giác ê buốt khó chịu. Nguyên liệu được sử dụng thường là thảo dược thiên nhiên lành tính và gần gũi dễ tìm, giúp bạn tiết kiệm chi phí và không mất nhiều công sức tìm kiếm. Tham khảo ngay:

Mẹo dùng tỏi: Tỏi không chỉ là thực phẩm được dùng trong chế biến món ăn mà còn là nguyên liệu có mặt trong các bài thuốc chữa bệnh tại nhà. Dùng tỏi trị ê buốt răng hàm dưới là cách được nhiều người áp dụng. Các hoạt chất kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ trong tỏi giúp xoa dịu cảm giác ê buốt, loại bỏ hại khuẩn giúp khoang miệng sạch sẽ hơn. Cách thực hiện:

 • Dùng vài tép tỏi tươi, bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
 • Tiếp đến bạn dùng cối sạch giã nát tỏi.
 • Súc miệng sạch sẽ sau đó dùng tỏi tươi và một ít muối đắp lên vị trí răng bị ê buốt.
 • Trường hợp bạn có cơ địa nhạy cảm có thể dùng nước cốt tỏi pha với nước để súc miệng.
 • Lưu lại tỏi đắp lên răng nướu vài phút rồi dùng nước sạch súc lại miệng.

Mẹo dùng nha đam: Nha đam có tính mát tự nhiên, giúp xoa dịu cảm giác khó chịu mà bạn đang gặp phải. Ngoài ra trong nha đam còn chứa các chất giúp kháng viêm, chống khuẩn mạnh mẽ. Dùng gel nha đam đắp lên vùng răng đang nhạy cảm giúp răng chắc khỏe, giảm ê buốt. Cách làm:

 • Dùng bẹ nha đam tươi, gọt bỏ phần vỏ xanh.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sau đó đắp gel nha đam lên vùng răng hàm dưới đang bị ê buốt.
 • Lưu lại vài phút, sau đó súc miệng lại.
 • Không nên nuốt nha đam sau khi ngận để tránh hại khuẩn đi vào đường ruột.
 • Lặp lại vài lần đến khi cảm giác khó chịu thuyên giảm hẳn.

Mẹo dùng gừng: Gừng có tính ấm, giúp giảm đau nhức răng, làm dịu cảm giác ê buốt khó chịu. Sử dụng trà gừng ấm uống khi răng quá nhạy cảm cũng là cách giúp bạn cải thiện triệu chứng giúp cơ thể thoải mái hơn. Cách dùng:

 • Sử dụng gừng tươi, gọt vỏ rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
 • Pha trà gừng, để còn ấm ấm uống từng ngậm nhỏ.
 • Bạn cũng có thể sử dụng nước gừng loãng súc miệng để làm sạch khoang miệng.
 • Thực hiện vài lần đến khi cơn ê buốt thuyên giảm.

Phương pháp dân gian lành tính, dễ thực hiện. Áp dụng kiên trì, đều đặn một thời gian giúp ê buốt răng hàm dưới cải thiện, phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm phát sinh biến chứng. Trường hợp triệu chứng bất thường kéo dài không cải thiện, bạn nên chủ động đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ.

Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Tình trạng ê buốt răng hàm dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nha khoa. Trường hợp chủ quan, triệu chứng tái đi tái lại kèm theo các biểu hiện như đau nhức, sưng tấy, chảy máu chân răng,… Nếu không khắc phục bệnh có thể nặng dần và gây ra các biến chứng khác.

Phương pháp điều trị ê buốt răng hàm dưới
Trường hợp nặng cần can thiệp điều trị bằng các thủ thuật nha khoa

Do đó, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy các triệu chứng không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng nề hơn. Dựa trên chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp khắc phục phù hợp. Một vài cách thường được áp dụng như:

 • Sử dụng thuốc: Thuốc giảm ê buốt răng hàm dưới và các vấn đề liên quan khác. Sử dụng theo hướng dẫn để sớm kiểm soát bệnh nha khoa, phòng ngừa rủi ro gặp tác dụng phụ. Thuốc có tác dụng giảm triệu chứng, giúp kháng viêm, kháng khuẩn. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc uống, thuốc bôi, kết hợp dung dịch nước súc miệng.
 • Trám răng: Phương pháp được chỉ định cho đối tượng bị ê buốt răng do sâu răng, viêm tủy,… Lỗ hỏng trên răng được làm sạch, loại bỏ tủy hoại tử sau đó trám bít lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Mục đích giúp ngăn ngừa nguy cơ thức ăn thừa vướng vào kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, giảm đau nhức răng, ê buốt răng khó chịu.
 • Bọc răng sứ: Áp dụng cho đối tượng hư hỏng răng không thể phục hình thông qua hình thức trám. Răng thật bị hư hỏng sẽ được mài phần tổn thương, giữ lại nướu răng thật. Sau đó răng sứ sẽ được chế tạo theo hình dạng chuẩn của răng, khớp với hàm thật để duy trì chức năng nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Điều trị tại nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, phòng tránh các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe. Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, một số trường hợp nhẹ sử dụng thuốc, trường hợp nặng cần can thiệp các thủ thuật nha khoa chuyên sâu.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt để giúp quá trình chữa bệnh diễn ra thuận lợi và an toàn. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể nạp đủ chất, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Chăm sóc bảo vệ răng phòng ngừa ê buốt

Cơn ê buốt răng nói chung và ê buốt hàm răng dưới nói riêng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân tác động đến hàm răng có liên quan đến yếu tố trong và ngoài cơ thể. Trường hợp cảm giác bất thường xảy ra do bệnh lý cần được khám và điều trị sớm.

Chăm sóc bảo vệ răng phòng ngừa ê buốt
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chăm sóc tốt cải thiện ê buốt răng và phòng biến chứng khác

Chủ động chăm sóc răng, bảo vệ răng trước những tác động gây hại, phòng ngừa các rủi ro không mong muốn. Một số lưu ý:

 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, sử dụng kem đánh răng, nước súc miệng làm sạch khoang miệng, loại bỏ thức ăn thừa. Lấy cao răng định kỳ để ngăn nguy cơ hại khuẩn lưu trú gây ảnh hưởng đến răng miệng.
 • Dùng chỉ nha khoa, tăm nước thay thế cho các tăm truyền thống. Không sử dụng vật nhọt tác động lực vào răng thường xuyên có nguy cơ khiến kẽ răng bị thưa dần, ảnh hưởng nướu, gây đau nhức, ê buốt khi ăn uống.
 • Ăn những món dễ nhai, hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng, đồ ăn cay nóng, quá lạnh, chua hoặc nhiều gia vị cũng cần hạn chế. Điều này giúp bạn bảo vệ răng, phòng tránh các biểu hiện bất thường làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe răng miệng.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ăn thực phẩm sạch, an toàn. Ưu tiên ăn rau củ quả, trái cây tươi, bổ sung nguồn đạm lành mạnh, ăn đa dạng thực phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng cân đối cho cơ thể.
 • Hạn chế uống rượu bia, lạm dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích, nước có ga có thể làm men răng bị mài mòn, yếu dần, dễ gây ra các bệnh nha khoa khác.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra và kịp thời xử lý sớm các bệnh lý ảnh hưởng đến răng miệng.

Ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra đột ngột hoặc kéo dài, lặp lại thường xuyên. Nguy cơ ê buốt kèm đau nhức răng và các biểu hiện khác do bệnh nha khoa gây ra là rất cao. Do đó bạn nên theo dõi và sớm có biện pháp can thiệp khắc phục, bảo vệ sức khỏe răng miệng, phòng ngừa biến chứng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt lung lay

Răng Bị Ê Buốt Lung Lay Là Do Đâu? Biện Pháp Khắc Phục

Răng bị ê buốt lung lay nếu không được điểu chỉnh có khả năng rụng mất răng vĩnh viễn. Trường...

Ăn đồ ngọt bị buốt răng là bị gì?

Ăn Đồ Ngọt Bị Buốt Răng Là Bị Gì? Cải Thiện Thế Nào?

Ăn đồ ngọt bị buốt răng là tình trạng mà nhiều người đang gặp phải. Một số trường hợp nặng...

Thông tin về kem đánh răng Sensodyne

Kem Đánh Răng Sensodyne Chống Ê Buốt Có Thực Sự Tốt?

Kem đánh răng Sensodyne được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm có chứa các hoạt chất giúp làm sạch, hỗ...

Uống Nước Lạnh Bị Buốt Răng – Cách Khắc Phục Đơn Giản

Uống nước lạnh bị buốt răng gây khó chịu, ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống. Tình trạng này xảy...

Răng mẻ bị ê buốt là do đâu?

Răng Mẻ Bị Ê Buốt Là Do Đâu? Có Nguy Hiểm Không?

Răng mẻ bị ê buốt khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống, nói chuyện. Điều này khiến chất lượng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.