Uống Nước Lạnh Bị Buốt Răng – Cách Khắc Phục Đơn Giản

Uống nước lạnh bị buốt răng gây khó chịu, ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống. Tình trạng này xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, kể cả trẻ em và người trưởng thành. Trường hợp cơn ê buốt kéo dài không cải thiện, bạn đọc nên thận trọng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nha khoa cần phát hiện và điều trị sớm.

Uống nước lạnh bị buốt răng do nguyên nhân nào?

Nhiều người nhận thấy răng thường xuyên có dấu hiệu ê buốt khó chịu, nhất là khi ăn, uống đồ lạnh, đồ ăn cay nóng,… Có rất nhiều nguyên nhân gây ê buốt răng được xác định. Trong đó, một số trường hợp liên quan đến bệnh lý nha khoa, ngoài ra cơn ê buốt còn do thói quen sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng từ quá trình chỉnh nha, cạo cao răng,…

Uống nước lạnh bị buốt răng do nguyên nhân nào?
Uống nước lạnh làm ê buốt răng là tình trạng thường gặp hiện nay

Giải đáp thắc mắc nhiều người quan tâm hiện nay: “Uống nước lạnh bị buốt răng do nguyên nhân nào gây ra?”, dưới đây là các yếu tố tác động dẫn đến cơn ê buốt xuất hiện, đôi khi kéo dài gây khó chịu:

Các tác động bên ngoài

Những yếu tố tác động từ bên ngoài như thói quen vệ sinh, sản phẩm chăm sóc răng không phù hợp, chấn thương,… gây ê buốt răng khi uống đá lạnh có thể cải thiện sau một thời gian ngắn. Những nguyên nhân khách quan mang tính tạm thời có nhiều người mắc phải, chúng làm răng trở nên nhạy cảm hơn, khi tiếp xúc với nước lạnh gây kích thích dẫn đến cơn ê buốt. Chẳng hạn:

 • Vấn đề vệ sinh răng miệng:

Vệ sinh không sạch sẽ, đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng, sử dụng vật nhọn xỉa răng,… gây tổn thương răng lợi lâu dần khiến cho răng yếu hơn, tăng độ nhạy cảm.

Không chỉ gây cảm giác đau buốt khi uống nước lạnh, ăn đồ nóng, việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, mạnh bạo kéo dài còn có nguy cơ làm phát sinh các bệnh lý răng miệng khác.

 • Lạm dụng sản phẩm làm trắng, kem đánh răng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm chăm sóc, làm sạch răng miệng được bày bán. Đánh vào nhu cầu tẩy trắng răng thẩm mỹ, nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo đã sản xuất và bán ra thị trường có loại kem đánh răng, bột tẩy trắng, gel tẩy trắng chứa các hóa chất độc hại.

Khi sử dụng những sản phẩm này trong thời gian dài sẽ gây bào mòn men răng, ảnh hưởng đến ngà răng, tủy răng,… khiến răng trở nên vô cùng nhạy cảm.

 • Chấn thương răng:

Ngoài các nguyên nhân kể trên, tình trạng uống nước lạnh bị ê buốt răng có thể xảy ra sau khi bạn bị chấn thương, tai nạn làm tổn thương răng. Trong quá trình điều trị và sau khi điều trị, răng sẽ yếu hơn trạng thái bình thường, tăng độ nhạy cảm. Do đó, khi ăn uống rất dễ gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức xuất hiện gây khó chịu, ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống hàng ngày.

 • Thói quen nghiến răng:

Nhiều người khi ngủ có thói quen nghiến răng. Mặc dù không gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuy nhiên thói quen này lâu dần sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề răng miệng. Trong đó đặc biệt là nguy cơ nghiến răng khiến men răng bị bào mòn mỗi ngày, đến khi ngà răng lòi ra làm răng trở nên nhạy cảm với môi trường.

Uống nước lạnh bị buốt răng do nguyên nhân nào?
Thói quen nghiến răng là một trong những nguyên nhân làm răng trở nên nhạy cảm hơn

Lúc này chỉ cần tiếp xúc nước lạnh cũng gây ra cơn ê buốt, đau nhức vô cùng khó chịu. Đây cũng là biểu hiện thường gặp ở người có thói quen ngủ nghiến răng, bạn đọc có thể quan sát.

Tham khảo thêm: Bị Ê Buốt Răng Cửa (Hàm Trên + Hàm Dưới) Phải Làm Gì?

 • Do thói quen ăn uống:

Thường xuyên ăn đồ quá cay, quá chua,… làm cho răng bị kích thích, dễ gây ra tình trạng ê buốt khi uống nước lạnh. Đây là một trong những nguyên nhân mà nhiều người đang gặp phải.

Các yếu tố bên ngoài, thói quen hàng ngày có thể điều chỉnh khắc phục để kiểm soát các vấn đề nha khoa. Do đó, bạn nên xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng buốt răng, đồng thời có biện pháp can thiệp điều chỉnh, tránh tình trạng răng nhạy cảm bị hại khuẩn tấn công, kéo theo nhiều bệnh lý nha khoa khác, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống.

Nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh các yếu tố tác động từ bên ngoài kể trên, một số đối tượng bị ê buốt răng khi uống nước lạnh là do mắc các bệnh lý nha khoa. Dưới đây là vài vấn đề thường gặp:

 • Răng có nhiều mảng bám: Mảng bám trên răng tích tụ nhiều vôi hóa bám cứng vào trong răng mà bằng biện pháp chải răng thông thường sẽ không thể loại bỏ. Lúc này, vi khuẩn sẽ có nơi trú ngụ, tiếp tục sinh sôi và phát triển tấn công gây hại bào mòn men răng. Lâu dần răng trở nên nhạy cảm hơn, thường xuyên xảy ra tình trạng ê buốt, nhất là khi uống đá lạnh, ăn đồ lạnh, cay nóng,…
 • Sâu răng: Đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn uống nước lạnh bị buốt răng. Như đã đề cập, các mảng bám trên răng tích tụ ngày càng nhiều, đồng thời vi khuẩn cũng có điều kiện sinh sôi. Chúng ngày càng tấn công sâu, tạo lỗ hỏng trên răng, bào mòn men răng dần dần đến ngà răng, tủy răng. Tình trạng sâu răng càng nặng khiến răng càng suy yếu, dễ lung lay, đau nhức, đặc biệt là ê buốt khi ăn phải đồ ăn, thức uống gây kích thích.
 • Viêm nướu răng: Bệnh lý nha khoa này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Người bị viêm nướu răng ngoài nhận thấy biểu hiện sưng nướu, teo lợi, chảy máu chân răng,… còn thường xuyên có cảm giác ê buốt răng khó chịu.
 • Tụt nướu: Nướu răng bị tụt khiến cho lớp ngà bao phủ chân răng dần bị bào mòn, lúc này lớp ngà nhạy cảm ở dưới dần dần lộ ra. Điều này làm tăng độ nhạy cảm của răng, gây tình trạng uống nước bị buốt răng.

Bên cạnh các bệnh lý kể trên, hiện tượng ê buốt răng xuất hiện có thể là hệ quả của nhiều vấn đề nha khoa khác. Trường hợp này người bệnh cần khám chữa sớm để tránh tổn thương, viêm nhiễm trở nặng phát sinh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Ảnh hưởng từ thủ thuật nha khoa

Thực hiện các thủ thuật nha khoa bao gồm cạo cao răng, trồng răng sứ, đánh bóng răng, làm trắng,… có thể gây ê buốt răng trong thời gian đầu. Tình trạng ê buốt sẽ dần cải thiện khi răng ổn định lại. Giai đoạn mới thực hiện các thủ thuật nha khoa, thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc, bảo vệ răng phù hợp.

Uống nước lạnh bị buốt răng do nguyên nhân nào?
Cạo cao răng, trồng răng giả,… giai đoạn đầu khiến răng nhạy cảm, ê buốt

Ngoài ra, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, do lúc này răng tương đối nhạy cảm. Vì thế khi uống nước lạnh, ăn thức ăn có khả năng kích thích sẽ làm răng bị ê buốt, đau nhẹ. Trường hợp sau một thời gian, tình trạng này không cải thiện bạn nên thông báo để được bác sĩ hỗ trợ điều chỉnh sớm, tránh gặp vấn đề không mong muốn.

Uống nước lạnh bị buốt răng nguy hiểm không?

Uống nước lạnh bị buốt răng là hiện tượng nhiều người gặp phải do khoang miệng bị kích thích đột ngột bởi nhiệt độ thấp của nước. Ngoài ra, một số trường hợp uống nước lạnh ngay khi vừa uống nước nóng cũng làm răng nhạy cảm hơn, gây ra tình trạng buốt nhức.

Đối với những tác động mang tính chất tạm thời, chỉ sau thời gian ngắn răng nướu ổn định lại cơn ê buốt sẽ qua đi. Lúc này bạn sẽ không cần áp dụng bất kỳ phương pháp can thiệp chuyên sâu nào. Tuy nhiên nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để quá trình phục hồi nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Mặt khác, nếu tình trạng ê buốt kéo dài, nguyên nhân liên quan đến bệnh nha khoa, bạn đọc cần chủ động đến gặp bác sĩ để khám chữa sớm. Bởi, các vấn đề răng miệng khi tiến triển nặng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống mà còn nhiều khả năng gây hại cho sức khỏe tổng thể. Trường hợp vấn đề nha khoa nặng, ảnh hưởng dây thần kinh khi uống nước quá lạnh đột ngột cũng có khả năng tác động tiêu cực đến tim mạch, huyết áp,…

Do đó, chuyên gia khuyến cáo bạn nên điều chỉnh thói quen sử dụng nước đá lạnh, không dùng ngày khi cơ thể vừa mới đi nóng về, đang đổ nhiều mồ hôi, vừa chạy hoặc leo núi mất nhiều thể lực, đang mắc bệnh răng miệng hoặc gặp vấn đề hô hấp,…

Tham khảo thêm: Ê Buốt Răng và Chảy Máu Chân Răng: Xử Lý Như Thế Nào?

Làm gì khi uống nước lạnh bị buốt răng?

Uống nước lạnh bị buốt răng gây khó chịu cho nhiều người. Ngoài ra, cơn ê buốt còn dễ xuất hiện khi bạn ăn phải thực phẩm, đồ uống gây kích thích khác. Đa số các trường hợp là do răng nhạy cảm trước đó, do duy trì thói quen xấu trong thời gian dài,… đặc biệt là liên quan đến yếu tố bệnh lý.

Trường hợp nhận thấy tình trạng ê buốt răng xuất hiện thường xuyên, bạn nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm. Dưới đây là các hướng chữa ê buốt răng khi uống nước lạnh, bạn đọc có thể tham khảo:

Áp dụng mẹo chữa dân gian

Áp dụng ngay các mẹo chữa ê buốt răng giúp xoa dịu cảm giác khó chịu cho bạn đọc. Phương pháp sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, chúng có chứa các hoạt chất giúp kiểm soát viêm nhiễm, giảm độ nhạy cảm cho răng. Không chỉ hỗ trợ giảm ê buốt, mẹo dân gian còn giúp cải thiện tình trạng hôi miệng, giúp răng chắc khỏe hơn. Tham khảo:

Cách khắc phục cơn ê buốt khi uống nước lạnh
Dùng nguyên liệu tại nhà chữa ê buốt răng, giảm nhạy cảm

Mẹo dùng tỏi: Tỏi là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn, sử dụng tỏi chữa bệnh là bài thuốc quen thuộc được áp dụng rộng rãi. Trong đó có mẹo giảm ê buốt răng tại nhà bằng củ tỏi. Các chất có trong tỏi như clorua, allcin, chất kháng khuẩn,… giúp diệt vi khuẩn trong khoang miệng, hỗ trợ quá trình tái tạo lớp ngà răng, giảm tình trạng kích thích. Có thể áp dụng cho cả trường hợp sâu răng hoặc các vấn đề nha khoa khác.

 • Sử dụng tỏi rửa sạch, bóc vỏ, thái thành nhiều lát mỏng.
 • Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn dùng tỏi chà trực tiếp lên răng.
 • Ngoài ra trường hợp ê buốt nhiều bạn có thể ngậm tỏi kẹp vào vùng răng cần tác động.
 • Mỗi ngày áp dụng 2 – 3 lần giúp cải thiện cơn đau nhức, ê buốt khó chịu.

Dùng nước trà xanh: Trong lá trà xanh hay còn gọi là chè xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng khuẩn, chống viêm. Sử dụng nước trà xanh nấu để nguội súc miệng giúp giảm tình trạng ê buốt răng hữu hiệu. Ngoài ra cách này cũng giúp cải thiện tình trạng hôi miệng, giúp hơi thở của bạn thơm mát hơn, đồng thời còn giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả:

 • Sử dụng nắm lá trà xanh tươi, ngâm rửa với nước muối pha loãng cho thật sạch.
 • Cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ, thêm một chút muối.
 • Để nước sôi rồi tắt bếp, hãm thêm vài phút rồi chắt lấy nước trà xanh.
 • Sau khi đánh răng dùng nước trà xanh ngậm và súc miệng, dùng nước sạch làm sạch miệng một lần nữa.

Ngoài hai cách làm đơn giản kể trên, còn nhiều mẹo chữa tại nhà khác bạn đọc có thể áp dụng. Chẳng hạn như sử dụng rượu cau, nghệ, mật ong, đinh hương,… Các nguyên liệu hỗ trợ kiểm soát triệu chứng, giảm nguy cơ mắc bệnh nha khoa khác.

Các biện pháp tại nha khoa

Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra, chẩn đoán bằng các thủ thuật cần thiết giúp xác định vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải. Sau khi có kết quả cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cho từng người bệnh.

Cách khắc phục cơn ê buốt khi uống nước lạnh
Áp dụng các thủ thuật nha khoa điều trị khi cần thiết

Trường hợp bệnh răng miệng gây nên tình trạng uống nước lạnh bị buốt răng nhẹ, bệnh nhân có thể được dùng thuốc tại chỗ, sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi khi cần thiết. Thuốc có tác dụng giảm ê buốt, chống nhiễm trùng, kiểm soát bệnh nha khoa nhanh chóng. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh lạm dụng hoặc dùng thuốc bừa bãi.

Với tình trạng răng miệng cần tác động thủ thuật nha khoa, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Một vài phương án được áp dụng như:

 • Trám răng: Chỉ định cho đối tượng ê buốt răng do bị sâu răng, hư hỏng răng hoặc các chấn thương gãy vỡ làm răng suy yếu, nhạy cảm. Vật liệu nha khoa sẽ được sử dụng để trám lại lỗ hỏng trên răng.
 • Bọc răng sứ: Tác dụng bảo vệ răng thật khi răng đã bị hư hỏng bên ngoài nặng, việc bọc răng sứ cũng giúp phục hình thẩm mỹ cho răng.
 • Điều trị tủy: Trường hợp ê buốt liên quan đến các bệnh lý về tủy răng như nhiễm trùng, viêm nướu,… bác sĩ có thể chỉ định các thủ thuật điều trị tủy. Sau khi hoàn tất điều trị, răng sẽ được trám bít lại.
 • Ghép nướu: Áp dụng cho đối tượng bị tụt nướu khiến răng nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mô nướu nhỏ thường được lấy từ vòm miệng và ghép thay thế đường viền nướu răng bị tổn thương.

Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định hướng khắc phục tương ứng. Người bệnh nên tìm hiểu và chọn nha khoa uy tín để tiến hành khám chữa bệnh răng miệng. Đồng thời cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc trước, trong, sau khi điều trị giúp răng phục hồi và được bảo vệ tốt nhất.

Tham khảo thêm: Top 10 Loại Kem Đánh Răng Chống Ê Buốt Được Ưa Chuộng

Biện pháp chăm sóc tại nhà

Răng nhạy cảm, ê buốt khi uống nước lạnh là tình trạng thường gặp, có thể xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau từ người trưởng thành đến trẻ em. Ngoài áp dụng các biện pháp điều trị, yếu tố chăm sóc tại nhà cũng góp phần quan trọng giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi và giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả hơn. Một số lưu ý dành cho bạn đọc:

Cách khắc phục cơn ê buốt khi uống nước lạnh
Chăm sóc và điều chỉnh thói quen tại nhà giúp tăng hiệu quả bảo vệ răng miệng

Về chế độ ăn uống:

 • Bổ sung cho cơ thể nguồn thực phẩm lành mạnh, ăn rau củ quả giàu vitamin, khoáng chất, lựa chọn nguồn đạm lành mạnh,…
 • Hạn chế ăn những món quá cứng để tránh gây hại cho răng.
 • Uống đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, tuy nhiên không nên dùng rượu bia, đồ uống chứa cồn, chất kích thích. Có thể uống xen kẽ một số loại nước ép hoa quả tươi, nên hạn chế các sản phẩm đóng chai để giảm dung nạp chất bảo quản.
 • Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ ăn chua, cay nóng, dầu mỡ. Đồng thời không nên sử dụng thường xuyên các món dai, dính răng có thể gây sâu răng và nhiều vấn đề khác.
 • Khi gặp vấn đề răng miệng nên lựa chọn các món mềm, dễ nhai để giảm áp lực cho răng, nướu.

Về thói quen sinh hoạt:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày, không dùng lực quá mạnh. Nên chọn loại bàn chải phù hợp với khoang miệng, đầu lông chải mềm, không quá cứng. Sử dụng kem đánh răng chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Điều chỉnh thói quen nghiến răng, cắn các vật cứng để tránh tình trạng men răng bị bào mòn tăng độ nhạy cảm.
 • Đánh răng sau khi ăn 30 phút, không đánh ngay sau khi ăn và không nên ăn ngay sau khi vừa đánh răng xong.
 • Muốn loại bỏ thức ăn thừa nên dùng tăm nước hoặc chỉ nha khoa, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng cứng, vật nhọn có thể làm tổn thương nướu răng.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ, kiểm tra tình trạng răng miệng giúp bạn sớm phát hiện bất thường và điều trị.

Uống nước lạnh bị buốt răng xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trường hợp nhận thấy tình trạng ê buốt kéo dài không cải thiện, có khả năng bạn đang gặp vấn đề nha khoa. Chuyên gia khuyến khích bạn nên thăm khám sớm, điều trị theo hướng dẫn của nha sĩ để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các rủi ro không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

12 Cách Trị Ê Buốt Răng Tại Nhà – Các Mẹo Hay Dân Gian

Những cách trị ê buốt răng tại nhà thường được dân gian áp dụng để khắc phục cho các trường...

Nguyên nhân gây ê buốt răng

Răng Ê Buốt: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị và Khắc Phục

Răng ê buốt do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm các yếu tố tạm thời, bệnh lý và các...

Biểu hiện nhận biết ê buốt răng hàm dưới

Ê Buốt Răng Hàm Dưới: Biểu Hiện và Giải Pháp Chữa Trị

Ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào. Tình trạng này có thể...

Ăn đồ ngọt bị buốt răng là bị gì?

Ăn Đồ Ngọt Bị Buốt Răng Là Bị Gì? Cải Thiện Thế Nào?

Ăn đồ ngọt bị buốt răng là tình trạng mà nhiều người đang gặp phải. Một số trường hợp nặng...

Một số lưu ý khi dùng nước súc miệng chống ê buốt răng

Top 9 Nước Súc Miệng Chống Ê Buốt Răng Được Tin Dùng

Sử dụng nước súc miệng chống ê buốt răng là cách được nhiều người áp dụng. Hiện nay trên thị...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *