Phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Gần đây, các nghiên cứu y khoa đầu ngành đã tiến hành thí nghiệm và ứng dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc trên cơ thể người. Liệu pháp tế bào gốc cho bệnh thoái hóa khớp là niềm hi vọng của đa số bệnh nhân. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp hàng đầu tại các nước có nền y khoa phát triển

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc – [Phương pháp mới]

Tế bào gốc có khả năng làm mới và biệt hóa để tạo thành các tế bào chuyên biệt khác tạo nên các mô, cơ quan khác trên cơ thể. Có lẽ vì điều này mà hiện nay phương pháp điều trị bằng tế bào gốc đang trở thành xu thế cho các bệnh nan y, đặc biệt là các bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa như viêm khớp, thoái hóa khớp. mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép và chính thức đưa phương pháp điều trị này vào các bệnh viện tại Việt Nam.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới đã được kiểm chứng trên cơ thể người và các nhà khoa học cũng đánh giá rất cao về tốc độ khôi phục các tổn thương. Bên cạnh đó, các tế bào gốc còn có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và dập tắt các phản ứng bệnh lý, phục hồi thương tổn trên bề mặt khớp.

1. Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương sụn khớp do mất cân bằng cơ học và sinh học. Từ đây, các phản ứng viêm sưng hoàn toàn có thể xảy ra. Không giống như các tế bào mô cơ, sụn khớp không có khả năng tự phục hồi hoàn toàn sau các tổn thương. Cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể thì các tế bào sụn cũng dần suy giảm khả năng đàn hồi, từ đó làm tăng nguy cơ gây thoái hóa khớp.

Với phương pháp sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm trực tiếp vào vị trí khớp bị tổn thương. Vốn dĩ, tế bào gốc là tế bào non trẻ, nên nó có khả năng tự làm mới mình và biệt hóa được các tế bào sụn khớp, giúp cải thiện phần sụn khớp tốt hơn cho bệnh nhân.

Tế bào gốc được sử dụng cho việc điều trị thoái hóa khớp gối là những tế bào gốc từ mô mỡ tự thân. Chủ yếu là mỡ bụng bởi vì mỡ bụng đơn giản và dễ lấy hơn so với các vị trí khác. Ưu điểm lớn nhất của các tế bào gốc này đó chính là có thể lấy với số lượng lớn và khả năng tự biệt hóa thành loại tế bào không mong muốn sẽ ít hơn.

Theo TS. Neil H. Riordan – Viện Tế bào gốc Panama: “Thông qua các phân tích dựa trên cá thể, chúng tôi đã sàng lọc và xác định lượng lớn được protein và gen từ tế bào gốc rất hữu ích và thú vị. Vì vậy, chúng tôi gọi đây là những “tế bào vàng” và tiến hành sử dụng chúng cho việc điều trị thoái hóa khớp gối.

Để sử dụng tế bào gốc trên cơ thể, chúng tôi rất quan tâm đến quá trình sàng lọc với lượng cao để tìm ra tế bào có hoạt động chống viêm tốt và có khả năng điều chỉnh miễn dịch, kích thích tái tạo tối ưu.”

2. Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Hầu hết các liệu pháp sử dụng tế bào gốc trưởng thành điều trị thoái hóa khớp gối đều được xem là an toàn vì các tế bào gốc được thu thập từ cơ thể bệnh nhân, giảm thiểu được các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra. Tác dụng phụ có thể nhận thấy rõ ràng nhất đó chính là sưng viêm tại thời điểm đó. Mặc dù được xem là giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối an toàn nhưng nó cũng có những ưu nhược điểm rất rõ ràng.

Ưu điểm:

  • Là phương pháp cải thiện được triệu chứng thoái hóa khớp gối.
  • Tất cả các tổn thương dưới sụn đều được phục hồi.
  • Hiệu quả tương đối, cứ 30 người áp dụng phương pháp này thì có khoảng 12 trường hợp không có biểu hiện đau khớp trở lại. Các trường hợp khác nội soi đều nhận thấy được các lớp sụn phát triển dày hơn, tình trạng phù xương dưới sụn giảm dần.
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang lại các ưu nhược điểm hoàn toàn khác nhau

Nhược điểm:

  • Chi phí điều trị cao.
  • Hiệu quả phụ thuộc vào chất lượng tế bào gốc, số lượng tế bào, độ tuổi và tình trạng sức khỏe,…
  • Phương pháp này chưa được phổ biến rộng rãi. Hiện nay, ở Việt Nam phương pháp này mới được cấp phép ở 2 bệnh viện đó là bệnh viện Nhân dân 115 và bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại FDA cũng lưu ý rằng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có khả năng gây ra một số di chứng như tạo điều kiện cho khối u phát triển và một số tác dụng phụ.

3. Cơ thể có phản ứng như thế nào khi tiếp nhận tế bào gốc?

Hệ miễn dịch không thể nhận ra các tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ đâu nên thông thường chúng không có phản ứng tiêu cực. Các chuyên gia tại Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc và Tập đoàn Tế bào Sinh học Trung Quốc cho rằng, các nghiên cứu tiêm tế bào gốc được ứng dụng tại viện hầu như chưa gặp phải tình trạng kích ứng nào. Nhưng thực tế vấn đề này có xảy ra hay không vẫn là một vấn đề chưa được khảo sát cụ thể.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mà bạn đọc có thể tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra bất cứ lời khuyên, chẩn đoán nào thay thế chỉ định của bác sĩ.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
Nguyên nhân gây đau đầu gối khi chạy bộ và cách xử lý

Đau đầu gối khi chạy bộ và biện pháp xử lý

Đau đầu gối khi chạy bộ có thể là dấu hiệu của các tổn thương như hội chứng dải chậu...

Thông tin về các phương pháp vật lý trị liệu chữa đau đầu gối

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu chữa đau đầu gối tại nhà

Đau đầu gối là một trong những bệnh xương khớp thường gặp, nhất là ở những người lớn tuổi. Ngoài...

Những nguyên nhân khiến xương khớp gối dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Việc nắm bắt...

Kiêng những thứ sau sẽ có lợi cho chứng thoái hóa khớp gối của bạn

Thoái hóa khớp gối về cơ bản là tình trạng lão hóa không thể đảo ngược của cơ thể. Tuy...

Chăm sóc đúng cách giúp cải thiện các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối có gì khác biệt?

Thoái hóa khớp gối là một dạng của thoái hóa khớp, thường gặp ở những người cao niên. Ngoài việc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.