Người bị thoái hóa khớp gối phải tuyệt đối kiêng các thực phẩm sau
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh, những người bị thoái hóa khớp gối phải tuyệt đối kiêng các thực phẩm sau để mau chóng hết bệnh, trả lại một khớp xương khỏe mạnh. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.
Đau đầu gối là biểu hiện đầu tiên và cũng là điển hình nhất của bệnh thoái hóa khớp gối, bệnh trở nặng khi vận động mạnh hay khi thời tiết thay đổi, cơn đau do thoái hóa khớp gối có thể bình thường hoặc dai dẳng tùy theo mức độ của bệnh.
Những thực phẩm tuyệt đối kiêng khi bị thoái hóa khớp gối
Khớp gối rất quan trọng với cơ thể, hầu hết tất cả các hoạt động đều liên quan tới khớp gối nên rất dễ chấn thương khi hoạt động và nghỉ ngơi không đúng cách. Ngoài ăn những thực phẩm có lợi cho sự vận động của khớp gối, chúng ta nên tránh các loại thực phẩm sau đây:
Thực phẩm chứa nhiều muối và chất bảo quản
Người bị thoái hóa khớp gối đầu tiên là phải hạn chế tối đa thực phẩm chứa nhiều muối và chất bảo quản, bột ngọt (MGS) vì đây là những thực phẩm sẽ làm mất canxi trong xương không tốt cho khớp gối.
Xúc xích, dăm bông, đồ đóng hộp là những thực phẩm điển hình vì lượng muối quá cao, ngoài ra còn chứa nhiều nitrat làm tăng quá trình viêm sưng khớp gối.
Tạng thận chủ xương cốt, chủ vị mặn. Do đó những thực phẩm chứa muối có thể dưỡng thận nhưng cũng có thể phá hủy thận, gây hại đến xương cốt, do đó việc kiêng cử các loại thực phẩm chứa lượng muối không tốt sẽ là yếu tố đầu tiên trong việc điều trị bệnh
Nếu thích ăn mặn có thể xem xét các lựa chọn thay thế như sau: Các loại muối hầm dưỡng sinh, muối biển chưa qua tinh chế, muối hồng himalaya, muối tre, v..v.. nên nấu tại nhà sẽ là lựa chọn tốt nhất cho tình trạng bệnh
Xem thêm: Mẹo dùng cây thuốc nam chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả mà an toàn
Thực phẩm chứa nhiều đường
Cũng như muối, các loại thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe nói chung và các bệnh liên quan tới khớp gối nói riêng, nhất là các loại đường fructose, lactose khi đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Cytokine có khả năng làm nặng hơn tình trạng viêm sưng, ngoài ra đường còn làm tiêu hao một số lượng canxi trong cơ thể để trung hòa nó.
Những loại đường hóa học có trong trà, cà phê, soda, nước ép trái cây đóng hộp, bánh kẹo, v…v… làm nặng hơn tình trạng bệnh, nên tránh hoàn toàn trong thời gian bị thoái hóa khớp.
Thay vào đó nên sử dụng các chất ngọt thiên nhiên như si rô gạo, si rô lá phong, mật ong.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể, ngoài ra còn làm giảm cholesterol tốt trong cơ thể do đó không tốt cho tình trạng viêm khớp gối, chỉ cần chứa 20% trong khẩu phần ăn cũng làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Nên tránh thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chiên đi chiên lại nhiều lần trong thời gian trị bệnh nếu không sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng
Các loại thức ăn điển hình như: phô mai, sữa, đồ đóng hộp, các loại thức ăn nhanh, v..v…, các loại dầu đã qua tinh chế, dầu ngô, dầu cọ sẽ làm tăng tình trạng bệnh vì có chứa nhiều axit béo omega 6, nên thay thế bằng các loại dầu tốt như dầu ô liu, dầu dừa.
Thực phẩm chứa nhiều phốt pho
Thịt đỏ, nội tạng động vật ngoài chứa nhiều muối ẩn còn chứa nhiều phốt pho, phốt pho tăng cao sẽ làm giảm lượng canxi có trong cơ thể, lượng canxi giảm sẽ làm cản trở quá trình hồi phục khớp khối. Ngoài ra, đây còn là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe.
Các lựa chọn thay thế như các loại cá, đậu hạt, rong tảo biển kombu, hijiki ngoài chứa các nhiều canxi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Các loại thực phẩm chứa nhiều gluten
Lúa mì, lúa mạch, yến mạch, carbonhydrate đã qua tinh chế chứa nhiều gluten không tốt cho tình trạng bệnh vì gây ra phản ứng viêm tại khớp. Do đó nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm này.
Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều gluten có tác động còn lớn hơn nữa đối với những người có rối loạn tự miễn như bị viêm đa khớp dạng thấp, một dạng bệnh nặng về khớp gối.
Có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc lức như gạo lức, gạo lức rang, bo bo lức, ý dĩ lức, kê lức v…v…
Thực phẩm chứa nhiều axit oxalic
Các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic sẽ làm giảm lượng canxi có trong xương khớp, do đó nên tránh trong thời gian trị bệnh. Ngoài ra, sự kết hợp của axit oxalic với canxi trong thực phẩm sẽ tạo ra canxi oxalat, chất này gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở thận, bàng quang, tụy, gan mật…
Các loại thực phẩm điển hình như cà tím, măng tươi, củ dền, nấm, rau bina, v..v.. nên hạn chế trong thời gian trị bệnh.
Thực phẩm chứa purin
Thực phẩm chứa nhiều purin sẽ tạo ra axit uric trong cơ thể, nếu thận yếu không thải được các chất này qua đường tiểu tiện sẽ gây ra tình trạng lắng đọng tinh thể urate ở phần mềm quanh khớp, lâu dài sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh gout
Axit puric là phụ phẩm của quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể, do đó nên hạn chế tối đa các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt vịt, thịt bò, nho khô, tôm hùm, tôm càng, trứng cá muối, nội tạng động vật, v..v…
Đồ uống chứa nhiều cồn
Các loại đồ uống chứa cồn như rượu, bia là lựa chọn không tốt cho tình trạng viêm khớp gối, chỉ cần uống quá 2 ly mỗi ngày sẽ làm bệnh thường xuyên tái phát và trở nặng.
Các loại trà organic tốt cho sức khỏe sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bạn như trà gạo lức, trà gạo lức đậu đỏ, các loại trà thảo mộc Tulsi, v..v..
Trên đây là những thực phẩm nên tuyệt đối kiêng với những người bị thoái hóa khớp gối. Để có một cuộc sống lành mạnh, bên cạnh chế độ ăn uống tốt thì nên chú ý đến việc vận động thể dục thể thao phù hợp với tình trạng bệnh và giữ tinh thần luôn vui vẻ, an lành.
Có thể bạn quan tâm
- Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì nhanh khỏi?
- Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là gì? Quy trình thực hiện
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!