Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Đau khớp gối nên ăn gì và kiêng gì để giúp ích cho việc điều trị?

Ngoài thuốc, chế độ ăn uống hàng ngày cũng góp phần rất lớn trong việc cải thiện triệu chứng đau khớp gối. Người bệnh nên ăn các loại cá béo, quả mọng, dầu ôliu và kiêng ăn các thực phẩm được đề cập trong bài viết dưới đây.

Người bị đau khớp gối nên ăn gì?

Khi cơn đau khớp gối đang hoành hành, bạn nên lựa chọn các thực phẩm có đặc tính kháng viêm, giảm đau tự nhiên để hỗ trợ đẩy nhanh hiệu quả điều trị. Chúng bao gồm:

1. Các loại cá béo chứa nhiều omega-3

Khi hệ miễn dịch trong cơ thể phản ứng quá mạnh với các tác nhân gây bệnh hoặc chấn thương, đầu gối sẽ bị viêm, nóng đỏ và sưng đau. Ăn thực phẩm có chứa omega-3 có thể giúp hỗ trợ điều trị và giảm đau đầu gối ở những người bị viêm khớp.

đau khớp gối nên ăn gì
Người bị đau khớp gối nên thường xuyên ăn cá hồi

Omega-3 giúp cơ thể chống lại tình trạng đau đầu gối bằng cách làm giảm mức độ của hai loại protein gây viêm là CRP và interleukin-6. Chất này được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung dầu cá bán sẵn hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác chứa omega 3 như tảo biển, tôm, hạt óc chó, rau xanh đậm, ngũ cốc, dầu đậu nành.

2. Bị đau khớp gối nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ được tìm thấy nhiều trong ngũ cốc, ngô, các loại đậu, gạo lức, lê, táo, bắp cải hay súp lơ. Nó không chỉ cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn làm giảm cholesterol trong máu, giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Điều này rất có lợi cho người bị đau khớp gối bởi đầu gối sẽ phải chịu thêm nhiều áp lực và bị đau nặng hơn nếu họ không kiểm soát được cân nặng của mình.

3. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng, bao gồm việt quất , dâu tây, mâm xôi, nho đỏ và đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Hãy ăn chúng thường xuyên để cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng viêm đau đầu gối.

4. Dầu ô liu tốt cho người bị đau khớp gối

Trong dầu ô liu chứa nhiều vitamin E và oleocanthal. Cả hai chất này đều có đặc tính chống viêm tự nhiên.

người bị đau khớp gối nên ăn dầu ôliu
Dầu ô liu có tác dụng kháng viêm rất tốt cho người bị đau khớp gối

Khi bị đau đầu gối, bạn có thể thêm dầu ô liu vào trong bữa ăn bằng cách trộn nó cùng salad hoặc dùng để chiên xào món ăn…

5. Nghệ vàng kháng viêm, giảm đau

Từ lâu, củ nghệ đã được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực lẫn y học cổ truyền vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người bị viêm khớp gối.

Nhờ chứa nhiều curcumin, nghệ có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa mạnh. Thường xuyên ăn nghệ sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp gối.  Khi tình trạng viêm được đẩy lùi thì cơn đau cũng sẽ thuyên giảm.

6. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong khi đó, việc thiếu hụt vitamin D và canxi sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối, viêm khớp gối hay loãng xương – những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối.

Để ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề trên, bạn nên tăng cường các sản phẩm giàu vitamin D và canxi như sữa ít béo, phô mai và sữa chua.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm  nắng. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ nên tắm nắng vào lúc sáng sớm để hạn chế những ảnh hưởng của tia cực tím đối với làn da.

7. Thực phẩm giàu vitamin C

Ớt, cam,quýt, bưởi và rau có lá màu xanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Chất này ngoài tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể còn có vài trò kháng viêm, bảo vệ tế bào sụn ở các khớp, bao gồm cả khớp gối.

đau khớp gối nên kiêng ăn gì
Thực phẩm giàu vitamin C giúp bảo vệ sụn, giảm đau khớp gối

Bổ sung các thực phẩm trên vào thực đơn sẽ giúp tổn thương ở khớp gối nhanh lành, từ đó đẩy lùi cơn đau. Tuy nhiên nước ép bưởi có thể tương tác làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị. Bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ trước khi dùng.

8. Thực phẩm chứa vitamin A, K không thể thiếu trong bữa ăn của người bị đau khớp gối

Những loại vitamin này giúp hỗ trợ giảm đau nhờ tác dụng ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây viêm khớp gối. Theo đó thì bạn nên ăn các thực phẩm như súp lơ xanh, rau bina, bí ngô, cà chua, ớt chuông đỏ…

Bị đau khớp gối kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc quan tâm bị đau khớp gối ăn gì tốt thì bạn cũng cần tìm hiểu một số thức ăn có thể thúc đẩy cơn đau khớp gối thêm trầm trọng và cố gắng hạn chế sử dụng chúng. Những loại thực phẩm, đồ uống cần kiêng khi bị đau khớp gối bao gồm:

  • Đồ ăn chứa nhiều đường: Ngoài việc góp phần làm tăng cân, đường còn có thể kích hoạt giải phóng các tế bào gây viêm tại khớp, từ đó khiến cơn đau tăng nặng hơn.
  • Các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế cao: Điển hình nhất là bánh mì trắng. Nó có thể tác động tiêu cực đến tình trạng viêm, đau ở khớp gối tương tự như đường.
  • Đồ cay, nóng: Ớt, tiêu, mù tạt và các loại đồ nóng khác khiến tổn thương lâu này và gây cản trở cho quá trình điều trị đau khớp gối.
  • Muối: Muối có thể khiến các tế bào hút nước, làm đầu gối bị sưng đau nhiều hơn . Thực phẩm chế biến thường chứa hàm lượng muối cao và có ít chất dinh dưỡng, bạn nên tránh ăn trong thời gian bị bệnh.
  • Thực phẩm chứa axit béo omega-6: Omega-3 có thể giúp những người bị đau khớp gối, nhưng axit béo omega-6 lại có thể làm tăng sản xuất hóa chất gây viêm của cơ thể. Loại axit béo này thường được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật như dầu ngô và hướng dương.
  • Rượu: Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế uống rượu khi bị đau khớp gối. Rượu có thể tương tác với thuốc giảm đau và một số loại thuốc điều trị bệnh khác.
  • Các thực phẩm gây dị ứng: Một số người bị dị ứng với thực phẩm dẫn đến viêm, đau khớp. Loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi thực đơn có thể là một cách để cải thiện các triệu chứng của đau khớp gối.
  • Thực phẩm giàu đạm: Bạn cũng nên hạn chế lượng đạm tiêu thụ nếu không muốn cơn đau khớp gối thêm trầm trọng. Các thực phẩm giàu đạm bao gồm thịt chó, thịt dê, thịt bò…

Thông tin được chia sẻ trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để lên được thực đơn ăn uống hợp lý.

Ngày đăng: 08/03/2019 - Cập nhật lúc: 8:43 AM , 08/03/2019

Tham khảo nội dung

Nguyễn Thị Xuân
- Năm 2012: Tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn. - Từ năm 2013-2015: Công ty CP Truyền Thông Xu Hướng Số, cộng tác viên báo Hoa Học Trò. - Từ tháng 9/2015- nay: Biên tập viên tại Công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc. Phụ trách các trang tin tổng hợp cung cấp các kiến thức khoa học về y tế, sức khỏe và làm đẹp.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top