Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Dị ứng thực phẩm: Nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị



Theo số liệu thống kê của Viện dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ thì có khoảng 5% trẻ em và 4% người lớn ở Mỹ bị dị ứng thực phẩm. Con số này đã gia tăng khoảng 20% trong vòng 20 năm. Trên thế giới có từ 250 triệu đến 550 triệu người ở các nước phát triển và đang phát triển thường xuyên bị dị ứng thực phẩm.

dị ứng thực phẩm
Bệnh dị ứng thực phẩm có thể ghé thăm chúng ta bất kì lúc nào

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến các triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh dị ứng thực phẩm mà bạn nên biết.

Triệu chứng dị ứng thực phẩm

Các triệu chứng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng và tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân. Không phải bệnh nhân đều có các biểu hiện dưới đây vì những triệu chứng được nêu ra chỉ là những triệu chứng dễ nhận biết nhất. Cụ thể như sau:

triệu chứng dị ứng thực phẩm
Ngứa là một trong những triệu chứng hay gặp khi bị dị ứng thực phẩm
  • Ngứa ran trong miệng
  • Có cảm giác nóng rát ở môi và miệng
  • Môi và mặt có thể bị sưng
  • Phát ban
  • Da có thể bị ngứa
  • Thở khò khè
  • Buồn nôn
  • Có dấu hiệu tiêu chảy
  • Sổ mũi
  • Chảy nước mắt

# Triệu chứng sốc phản vệ

Ngoài ra chúng ta cũng nên chú ý triệu chứng sốc phản vệ. Đây là triệu chứng có thể gặp phải khi tiếp xúc với tác nhân dị ứng ở mức độ nghiêm trọng.

Các dấu hiệu thường xuất hiện nhanh chóng và diễn biến khá nhanh. Bao gồm:

  • Huyết áp giảm đột ngột
  • Người bệnh có cảm giác sợ hãi
  • Cuống họng có cảm giác ngứa
  • Buồn nôn
  • Có vấn đê về hô hấp
  • Da bị ngứa và phát ban, có dấu hiệu lan ra khắp cơ thể
  • Hắt xì
  • Chảy nước mũi và mắt
  • Tim đập nhanh
  • Cổ họng, môi, mặt và miệng sưng lên nhanh chóng
  • Buồn nôn
  • Mất ý thức

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Trong dị ứng thực phẩm, hệ thống miễn dịch sẽ coi một loại protein cụ thể trong thực phẩm là tác nhân gây hại. Nó sẽ tự có cơ chế tạo ra kháng thể để tấn công loại protein này. Khi cùng một loại thực phẩm được ăn ở lần tiếp theo thì các kháng thể đã có sẵn trong cơ thể và phản ứng ngay lập tức. Lúc này hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng histamin và các chất vào máu, các triệu chứng sẽ được thể hiện ra bên ngoài da.

nguyên nhân dị ứng thực phẩm
Có rất nhiều thực phẩm mà khi ăn vào sẽ gia tăng phản ứng dị ứng

Histamin làm cho các mạch mãu giãn ra và da bị viêm sưng. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng đến các dây thần kinh làm cho người bệnh có cảm giác bị ngứa. Lúc này mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhầy làm cho da thường xuyên bị ngứa, rát, chảy nước mũi.

  • Ở người lớn, phần lớn dị ứng thực phẩm được kích hoạt bởi một số chất có trong hải sản, đậu phộng, các loại hạt cây (óc chó, hồ đào… )
  • Trẻ em thường bị dị ứng do: đậu phộng, trứng, đậu nành, lúa mì, sữa bò…

Những người dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể thì cũng sẽ có khả năng dị ứng với một loại thực phẩm liên quan. Chẳng hạn dị ứng với tôm thì cũng có thể dị ứng với cua, tôm hùm…

Dị ứng thực phẩm cũng có thể do di truyền, do các bệnh về đường ruột, do bẩm sinh… Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh dị ứng thực phẩm mà chúng ta không thể nào kể hết ra được.

Chẩn đoán bệnh dị ứng thực phẩm

Khi nghi ngờ có các triệu chứng của dị ứng thực phẩm, người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để gặp các bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các phản ứng, triệu chứng, thời gian và đưa ra hàng loạt câu hỏi để có thể đưa ra những chuẩn đoán ban đầu.

Ngoài ra bác sĩ còn đưa ra các kiểm tra như sau:

  • Thử nghiệm trên da: bác sĩ sẽ dùng thực phẩm dưới dạng pha loãng rồi cho tác động lên da của bệnh nhân để quan sát phản ứng. Nếu có triệu chứng ngứa, sưng hoặc đỏ thì có thể dễ dàng xác định nguyên nhân dị ứng.
  • Xét nghiệm máu: để kiểm tra các kháng thể IgE đặc hiệu với một số protein trong một số loại thực phẩm nhất đinh.
  • Kiểm tra chế độ ăn trong vòng 4-6 tuần để khoanh vùng các thực phầm có thể gây bệnh.

Hướng điều trị cho bệnh nhân bị dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác  động đến sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, việc áp dụng các biện pháp điều trị là hết sức cần thiết

# Loại bỏ thực phẩm bị dị ứng

Điều này khá dễ dàng, chẳng hạn như dị ứng đậu phộng thì không nên dùng đậu phộng cũng như các sản phẩm có chứa nguyên liệu này.

điều trị dị ứng thực phẩm
Không được dùng loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng

Việc loại bỏ không chỉ bao gồm việc không ăn mà còn phải không bao giờ hít phải mùi, cũng như đưa các sản phẩm có chứa thực phẩm gây dị ứng vào cơ thể. Chính vì vậy nạn nhân cần đọc thành phần trong các loại đồ ăn một cách thật cẩn trọng.

# Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị dị ứng thực phẩm mà bệnh nhân nên biết. Đó là:

thuốc trị dị ứng thực phẩm
Dùng thuốc điều trị dị ứng thực phẩm theo chỉ định của bác sĩ
  • Thuốc Epinephrine: có tác dụng làm giảm sưng và giảm tắc nghẽn đường thở, cải thiện lưu thông máu. Thuốc được dùng trong trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, sốc phản vệ.
  • Thuốc kháng histamin: ngăn chặn hoạt động của histamin, giúp cho các mạch máu giãn ra, giúp giảm ngứa khá hiệu quả
  • Thuốc steroid: làm dịu các tế bào hệ thống miễn dịch đang bị tấn công bởi các hoạt chất histamin. Thuốc thường được dùng dưới dạng thuốc xịt mũi.

Việc dùng thuốc cần phải tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định do bác sĩ đưa ra. Nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải nhanh chóng liên lạc với bác sĩ.

Người bệnh đừng quá lo lắng có thể tạo áp lực làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Thay vào đó bạn hãy thật sự bình tĩnh và áp dụng theo đúng những gì mà bác sĩ đã đưa ra.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 27/12/2018 - Cập nhật lúc 10:27 am , 21/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top