Chữa Ung Thư Dạ Dày Bằng Lá Đu Đủ – Thật Hay Chỉ Là Tin Đồn?
Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ có thật sự hiệu hay chỉ là tin đồn? Trên thực tế, việc sử dụng nguyên liệu thiên nhiên chỉ mang lại công dụng hỗ trợ điều trị. Trường hợp bệnh nặng vẫn phải kết hợp với các phương pháp can thiệp chuyên sâu khác.
Tác dụng chữa ung thư dạ dày của lá đu đủ
Ung thư dạ dày là bệnh về hệ tiêu hóa nguy hiểm. Do khi khởi phát bệnh có những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn nên nhiều người chủ quan chỉ biết mình mắc bệnh khi các tế bào ung thư đã phát triển lan rộng. Việc điều trị khi đó cũng trở nên khó khăn hơn.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo việc thực hiện tầm soát ung thư dạ dày hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm nhận biết các vấn đề của cơ thể. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị càng cao, giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống.
Hiện nay, có nhiều biện pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày. Chẳng hạn như sử dụng thuốc Tây đặc trị, áp dụng mẹo dân gian hỗ trợ điều trị triệu chứng, can thiệp ngoại khoa khi cần thiết,…Trong số đó, sử dụng lá đu đủ chữa bệnh ung thư dạ dày là biện pháp dân gian đang được khá nhiều người quan tâm.
Tuy nhiên cho đến hiện nay, việc chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể. Mặc dù thế, một vài nghiên cứu tìm ra trong loại lá cây này chứa các thành phần dược tính có tác dụng kiểm soát tế bào ung thư, phù hợp cho đối tượng bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Cụ thể:
- Chất carotenoid và isothiocyanates trong lá đu đủ làm tăng nhanh quá trình hình thành cytokine th1. Đây là một trong những thành phần giúp thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của những tế bào bất thường gây ung thư dạ dày.
- Ngoài ra, phần nhựa non của lá đu đủ có chứa chất tên là acetogenins giúp tiêu diệt và kiểm soát hoạt động của những tế bào bất thường. Cơ chế hoạt động nhờ vào khả năng kích hoạt độ tự sát của các tế bào.
- Dịch tiết lá đu đủ giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhưng không khiến các tế bào khỏe mạnh khác bị ảnh hưởng.
Nhờ vào những thành phần kể trên, lá đu đủ được nhiều người lựa chọn để điều trị bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này chỉ phù hợp cho người bệnh nhẹ, tế bào chưa có dấu hiệu di căn. Bởi, khi bệnh chuyển nặng, người bệnh cần phải can thiệp điều trị chuyên sâu hơn.
Sử dụng mẹo dân gian chỉ giúp hỗ trợ điều trị những triệu chứng của bệnh, không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ở giai đoạn muộn. Do đó, để điều trị đạt kết quả tốt nhất, bạn nên sớm thăm khám và can thiệp.
Đồng thời, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị ung thư dạ dày nào.
Xem thêm: 7 Cách chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam được tin dùng
Cách chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ
Như đã đề cập, điều trị ung thư dạ dày bằng lá đu đủ trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định. Do đó, bạn đọc nên cân nhắc trước khi áp dụng mẹo chữa dân gian điều trị bệnh, nhất là những bệnh ung thư.
Tuy nhiên, do trong lá đu đủ có những hợp chất phù hợp cho việc kiểm soát tế bào ung thư phát triển nên nếu biết cách sử dụng, áp dụng đúng giai đoạn thì mẹo chữa vẫn phát huy hiệu quả nhất định. Tham khảo cách sử dụng đơn giản sau đây:
- Lấy 5 – 7 lá đu đủ, sử dụng cả cuống lá, ưu tiên lá bánh tẻ còn tươi. Bạn nên sử dụng tay không để bẻ lá đu đủ, không nên sử dụng dao để cắt.
- Rửa sạch lá đu đủ nhiều lần với nước sạch, đảm bảo đã hết bụi bẩn bám trên lá.
- Sau đó, bạn vò nát lá, đập cuống lá dập ra rồi cho vào nồi nấu với 2 lít nước.
- Sắc thuốc trong khoảng 2 giờ đồng hồ đến khi nước còn khoảng 1 lít.
- Chắt nước thuốc, bỏ bã, uống mỗi ngày 200ml nước đu đủ sắc sau mỗi bữa ăn chính.
Sử dụng mẹo chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ trong khoảng 3 tháng để nhận thấy hiệu quả. Bạn đọc nên thêm vào nước thuốc một muỗng cà phê mật ong hoặc mật mía để dễ uống hơn. Phần nước còn lại bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng tiếp vào hôm sau.
Theo chuyên gia, việc sử dụng nước sắc từ lá đu đủ uống hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày nên thực hiện vào giai đoạn đầu của bệnh. Do đó, bạn nên thăm khám sớm để tăng hiệu quả điều trị.
Ngoài ra, chỉ áp dụng khi người bệnh chưa điều trị ung thư dạ dày bằng ngoại khoa (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị).
Tìm hiểu thêm: Các phương pháp chữa ung thư dạ dày phổ biến hiện nay
Lưu ý khi chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ
Trên thế giới cũng như tại nước ta đã ghi nhận nhiều trường hợp chữa khỏi ung thư dạ dày bằng lá đu đủ. Tuy nhiên, cho đến hiện nay chưa có nghiên cứu kiểm nghiệm nào đưa ra công bố chính xác cho vấn đề này.
Chính vì thế, chữa ung thư bằng lá đu đủ vẫn chưa thể khẳng định hiệu quả và mức độ an toàn khi áp dụng. Trường hợp bạn có mong muốn điều trị bằng phương pháp này, bạn nên lưu ý một vài điều:
- Ung thư dạ dày là căn bệnh tiêu hóa nguy hiểm, bạn không nên tự ý sử dụng lá đu đủ để điều trị bệnh tại nhà. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, bác sĩ, dược sĩ trước khi điều trị. Đồng thời, không nên phụ thuộc và tin tưởng quá mức vào phương pháp chữa ung thư bằng lá đu đủ.
- Nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp áp dụng thảo dược thiên nhiên nên nhận tư vấn cụ thể từ người có chuyên môn trong lĩnh vực này.
- Ngoài áp dụng biện pháp điều trị, người bệnh nên chú ý vấn đề chăm sóc sức khỏe. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp, ưu tiên chọn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tránh uống rượu, bia, hút thuốc, đồ ăn cứng, nhiều dầu mỡ, cay nóng,…
- Thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để kiểm tra mức độ phục hồi của cơ thể.
Chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh. Đây là biện pháp tạm thời, chưa được công bố bằng chứng khẳng định về hiệu quả cũng như mức độ an toàn. Do đó, người bệnh không nên lạm dụng, cần kết hợp thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.
Có thể bạn quan tâm:
- Chế độ ăn cho người bị ung thư dạ dày được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo
- 10 loại thức ăn gây ung thư dạ dày này bạn đã biết chưa?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!