Cách chữa viêm niệu đạo bằng đông y và lưu ý

Chữa bệnh viêm niệu đạo bằng Đông y cổ truyền là một trong những phương pháp điều trị được khá nhiều người bệnh quan tâm và áp dụng. Đây là một trong những phương pháp đã có từ khá lâu rồi và được giới nghiên cứu công nhận về mức độ hiệu quả, sự an toàn, lành tình và có thể sử dụng điều trị bệnh trong khoảng thời gian dài mà không cần quá lo lắng đến một số tác dụng phụ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thông tin cụ thể hơn.

chữa viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y
Tìm hiểu cách chữa bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y cổ truyền

Bệnh viêm niệu đạo theo quan niệm của Đông y

Niệu đạo là cơ quan thuộc hệ thống đường tiết niệu, là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ đi tiểu. Riêng nam giới, niệu đạo không chỉ là đường dẫn nước tiểu mà còn là đường qua của tinh dịch khi nam giới đạt được sự khoái cảm khi quan hệ tình dục. Bộ phận này có thể bị viêm do sự xâm nhập và tấn công của một số vi khuẩn hoặc do chế độ vệ sinh bộ phận sinh dục không được chú trọng.

Theo quan niệm của giới Y học cổ truyền, viêm niệu đạo thực chất là viêm ống dẫn nước tiểu, là căn bệnh thuộc chứng nhiệt lâm. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng lâm sàng như: khó tiểu, đái rát, mót đái, nước tiểu ngả màu đục, có mùi khai nồng, mạch hoạt sác, hồng sác,… Một số trường hợp khác có thể xuất hiện tình trạng đau hạ vị, lưỡi đỏ rêu vàng,… Khi bắt mạch xác định huyết ứ, thường mạch không thông, điều này dẫn đến tình trạng máu lưu thông kém và cơ thể trở nên mệt mỏi, suy nhược.

Để khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y, người bệnh cần sử dụng thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, thông lâm và tăng sức đề kháng.

bệnh viêm niệu đạo theo quan niệm cả giới Y học cổ truyền
Theo quan niệm của giới Y học cổ truyền, viêm niệu đạo thuộc chứng nhiệt lâm

Những bài thuốc Đông y trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả

Dựa trên căn nguyên đặc tính của bệnh viêm niệu đạo và một số triệu chứng lâm sàng để xác định chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại. Từ đó đưa ra những bài thuốc Đông y điều trị phù hợp, đó có thể là thuốc uống, thuốc rửa hoặc kết hợp cả hai. Dưới đây là một số bài thuốc cụ thể:

Bài thuốc Đông y ở dạng uống trị bệnh viêm niệu đạo

Ưu điểm lớn của các bài thuốc Đông y là ngoài công dụng khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo, bài thuốc còn giúp thanh lọc, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, dễ tiểu, phòng chống đau buốt khi đi tiểu. Bên cạnh đó, bài thuốc còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tình tái phát trở lại sau khi bệnh tình khỏi hoàn toàn. Một số bài thuốc uống điển hình như:

– Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu:

 • Cỏ lưỡi rắn hoa trắng, rau sam: 30gr
 • Thổ phục linh, bạch tiên bì, cù mạch, khổ sâm, tỳ giải, xuyên ngưu tất và thạch xương bồ: mỗi vị 15gr
 • Hoàng liên: 10gr
 • Mộc thông và cam thảo: mỗi vị 6gr

Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc cùng với 1 lít nước lọc. Tiến hành đun trên ngọn lửa liu riu cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 500ml nước. Tắt bếp và gạn lấy phần nước, chia nhỏ thành 2 phần để dùng hết trong ngày. Người bệnh nên dùng thuốc khi còn nóng.

– Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu:

 • Hoàng kỳ: 24gr
 • Thục địa và đảng sâm: mỗi vị 18gr
 • Bồ công anh và trạch tả mỗi vị 10gr
 • Thỏ ty tử:12gr

Cách thực hiện: Đem toàn bộ các vị thuốc đã được chuẩn bị sắc kỹ để lấy nước dùng. Nên chia nhỏ thành nhiều lần uống trong ngày và nên hâm nóng lại thuốc trước khi dùng.

– Bài thuốc số 3:

Nguyên liệu: 

 • Ý nhân (nhân hạt bo bo) và sơn dược: mỗi vị 24gr
 • Cỏ lưỡi rắn hoa trắng, phục linh và khoai tây ngọt: mỗi vị 18gr
 • Củ mạch và cây mã đề: mỗi vị 15gr
 • Xích tiểu đậu: 10gr
 • Mộc thông: 4gr

Cách thực hiện: Mang một thang thuốc trên cho vào ấm cùng với một lượng nước lọc vừa đủ rồi bắc lên bếp tiến hành đun sôi. Tiến hành đun cho đến khi các tinh chất ra hoàn toàn thì lọc lấy phần nước để dùng. Dùng mỗi ngày một thang với những vị thuốc đã được liệt kê.

– Bài thuốc số 4:

Nguyên liệu: 

 • Cam thảo tươi: 10gr
 • Thân hoặc hạt cây rau dền: 10gr

Cách thực hiện: Rửa sạch hai nguyên liệu đã được chuẩn bị rồi đem sắc cùng với 300ml nước lọc. Tiến hành đun cho đến khi lượng nước cô đặc còn khoảng 200ml thì tắt bếp. Gạn lấy phần nước để uống hết trong ngày.

– Bài thuốc số 5:

Nguyên liệu: 

 • Thông thảo: 30gr
 • Cây diếp cá: 30gr

Cách thực hiện: Cho các vị thuốc đã được chuẩn bị vào trong nồi cùng với 300ml nước. Tiến hành đun cho đến khi các tinh chất tan hoàn toàn trong nước rồi tắt bếp và chắt lọc lấy phần nước để dùng thay cho nước trà. Người bệnh kiên trì sử dụng cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

– Bài thuốc số 6:

Nguyên liệu:

Cách thực hiện: Mang hai nguyên liệu này cho vào ấm cùng với một lượng nước vừa đủ. Bắc lên bếp và tiến hành đun sôi cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn phân nửa. Dùng thuốc hết một lần và uống khi thuốc còn ấm. Lộ trình sử dụng kéo dài trong 20 ngày liền.

– Bài thuốc số 7:

Nguyên liệu:

 • Cây sậy (dùng thân rễ tươi): 50gr
 • Đạm trúc diệp và hoa cúc dại: mỗi vị 10gr

Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu trên sắc để lấy nước dùng. Dùng mỗi ngày một thang thuốc và nên uống thuốc khi thuốc còn ấm. Lộ trình sử dụng kéo dài trong khoảng 10 ngày.

chữa viêm niệu đạo theo phương pháp Đông y
Bài thuốc Đông y ở dạng thuốc uống không chỉ có tác dụng khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo mà còn giúp thanh lọc, giải độc, tăng cưởng sức đề kháng và thông mạch

Bài thuốc Đông y trị bệnh viêm niệu đạo ở dạng thuốc rửa

Để gia tăng công dụng chữa bệnh, một số trường mắc bệnh viêm niệu đạo sẽ được lương y hay bác sĩ chỉ định thêm bài thuốc rửa. Người bệnh có thể kết hợp bài thuốc uống với bài thuốc này để vệ sinh bộ phận sinh dục vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 – 45 phút.

Nguyên liệu: 

 • Thổ phục linh và nhân sâm đắng: mỗi vị 30gr
 • Địa phu tử và hoàng bá: mỗi vị 20gr

Cách thực hiện: Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, cho toàn bộ vào trong nồi cùng với lượng nước vừa đủ và tiến hành đun cho đến khi các tinh chất trong dược liệu ra hoàn toàn. Tắt bếp, đổ nước ra chậu lớn và rửa bộ phận sinh dục khi nước đã nguội dần.

Chữa bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y có ưu và nhược điểm gì?

Điều trị bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y cổ truyền đang dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp điều trị đều tồn tại song song hai mặt ưu và nhược điểm, cách thức trị bệnh này cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Điều này cũng có thể được hiểu là ưu điểm của phương pháp này là nhược điểm của phương pháp kia và ngược lại. Cụ thể hơn:

Ưu điểm của phương pháp Đông y trong việc chữa bệnh viêm niệu đạo

Điểm qua những ưu điểm nổi bật của phương pháp Đông y cổ truyền trong việc chữa bệnh viêm niệu đạo:

 • Tính an toàn cao: 100% những bài thuốc Đông y đều sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Đó có thể là phần thân, rễ, hoa, quả, đôi khi sử dụng cả hạt để bào chế thành thuốc chữa bệnh. Bản chất của các vị thuốc này là khá lành tính, an toàn, ít độc hoặc không độc, do đó, người bệnh có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng mà không cần quá lo lắng đến một số tác dụng phụ của thuốc. Một số trường hợp khác, tác dụng phụ có thể xảy ra nhưng nhanh chóng tan biến sau khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó, hầu như vị thuốc Đông y đều được làm bằng thủ công là chính và không chứa bất kỳ chất bảo quản nào để bảo quản thuốc. Thuốc chỉ cần phơi nắng, sao khô hạ thổ rồi đem cất trữ nơi thoáng mát là có thể sử dụng trong nhiều ngày liền;
 • Hiệu quả điều trị cao: Đa phần, những bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm niệu đạo đã có từ khá lâu đời và được truyền lại cho thế hệ hôm nay. Đặc biệt hơn, một số bài thuốc đã được giới y dược xem xét và công nhận về công dụng của bài thuốc đối với sức khỏe người bệnh. Nhiều nghiên cứu khác còn cho biết, tuy thuốc Đông y vẫn chưa phát triển mạnh bằng thuốc Tây y nhưng lại có hiệu quả điều trị khá cao, thậm chí có khả năng điều trị cho những trường hợp bệnh đã chuyển qua giai đoạn mãn tính;
 • Nhiều công dụng song song: Một thang thuốc Đông y thường kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau để bổ trợ nhau và khắc phục triệu chứng của bệnh. Những vị thuốc đó không chỉ có tác dụng điều trị bệnh viêm niệu đạo mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, tăng cường và bảo vệ sức khỏe của gan thận cùng với nhiều công dụng khác tùy vào từng vị thuốc được sử dụng.
chữa viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm niệu đạo là sự kết hợp của các vị thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên

Nhược điểm của việc chữa bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y cổ truyền

Ngoài những ưu điểm đã được đã được liệt kê, chữa bệnh viêm niệu đạo bằng bài thuốc Đông y vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế như:

 • Tác dụng chữa bệnh chậm: Nếu thuốc đặc trị mang lại hiệu quả tức thì và bài thuốc Đông y lại cần nhiều thời gian để các tinh chất có trong dược liệu thấm sâu vào trong lớp mô. Chính vì vậy, người bệnh cần có sự kiên trì nhất định để không được xảy ra tình trạng điều trị bệnh còn dang dở. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian khỏi bệnh, có khả năng cao bệnh tình sẽ khỏi hoàn toàn và ít có nguy cơ bệnh tái phát trở lại;
 • Tốn nhiều công sức: Nếu thuốc Tây y mang lại sự tiện lợi khi sử dụng thì thuốc Đông y cần nhiều thời gian để bào chế và sắc thuốc. Điều này sẽ không làm hài lòng với các bệnh nhân thường xuyên bận rộn. Và đây cũng chính là mặt hạn chế lớn nhất của phương pháp chữa bệnh viêm niệu đạo bằng Đông y;
 • Khó uống: Các trường hợp sử dụng thuốc uống Đông y chữa bệnh viêm niệu đạo có thể sẽ gặp không ít khó khăn, bởi vì thuốc thường khá nặng mùi và có cảm giác khó uống, thậm chí có thể gây nôn mửa. Tuy nhiên, sau một thời gian đã uống quen, người bệnh có thể cảm nhận được mùi thơm và mang lại cảm giác dễ uống.
chữa bệnh viêm niệu đạo bằng phương pháp Đông y
Thuốc Đông y trị bệnh viêm niệu đạo thường có tác dụng khác chậm so với thuốc Tây y, người bệnh phải có sự kiên trì nhất định

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một số bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm niệu đạo. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc biết thêm phương pháp điều trị khác, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bản thân. Để biết rõ hơn phương thức chữa bệnh viêm niệu đạo bằng Đông y cổ truyền, người bệnh có thể trao đổi cùng với lương y hoặc bác sĩ chuyên môn.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn đọc có thể chưa biết: Chữa viêm niệu đạo bằng 5 cây thuốc nam dễ kiếm

Viêm đường tiết niệu khi mang thai điều trị như thế nào mới tốt?

Bệnh viêm đường tiết niệu khi mang thai xảy ra khá phổ biến do ảnh hưởng sự thay đổi hóc...

Bệnh viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu là một dạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra trên đường tiết niệu. Bệnh xuất...

Khám, chữa viêm niệu đạo ở đâu tốt nhất hiện nay?

Địa chỉ khám chữa bệnh viêm niệu đạo ở đâu tốt nhất là một trong những từ khóa mà nhiều...

Viêm niệu đạo ở trẻ em: Dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm niệu đạo ở trẻ em là bệnh thường gặp và có mức độ nghiêm trọng cao. Vì thế bệnh...

Chữa viêm đường tiết niệu tại nhà bằng 6 cách đơn giản

Hàng năm có hàng triệu người bị bệnh viêm đường tiết niệu. Việc dùng thuốc kháng sinh có tác dụng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.