Viêm niệu đạo mãn tính: Dấu hiệu, phương pháp điều trị

Viêm niệu đạo mãn tính là giai đoạn nặng của tình trạng nhiễm trùng và viêm niệu đạo. Bệnh có thể phát sinh từ việc bệnh nhân bị viêm niệu đạo không sớm thăm khám và điều trị hoặc áp dụng các phương pháp điều trị không đúng cách. Chính vì thế quá trình điều trị nhiễm trùng thể mãn tính thường kéo dài, gặp nhiều khó khăn và dễ gây biến chứng hơn so với các trường hợp sớm phát hiện. 

Viêm niệu đạo mãn tính
Viêm niệu đạo mãn tính là giai đoạn nặng của tình trạng nhiễm trùng và viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo mãn tính là gì?

Niệu đạo được đánh giá là một bộ phận sinh dục quan trọng của cơ thể người. Bộ phận này cho phép nước tiểu di chuyển từ bàng quang ra khỏi cơ thể. Đối với những người đàn ông, niệu đạo cho phép tinh dịch di chuyển ra khỏi cơ thể, đến âm đạo của người phụ nữ từ túi tinh khi hoạt động tình dục.

Chính vì những điều trên, khi niệu đạo gặp vấn đề hoặc mắc phải các tình trạng bệnh lý, chức năng bài tiết nước tiểu sẽ bị ảnh hưởng, khiến nước tiểu khó hoặc không thể di chuyển và thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, niệu đạo gặp vấn đề khiến chức năng xuất tinh bị ảnh hưởng, làm phát sinh các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến một số cơ quan lân cận và chức năng sinh sản.

Viêm niệu đạo thể hiện cho tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra ở niệu đạo. Sự xâm nhập vào niệu đạo của các loại vi khuẩn (lậu cầu, Chlamydia, E. Coli…) được xác định là nguyên nhân gây viêm. Nếu không sớm điều trị, viêm niệu đạo sẽ nhanh chóng tiến triển theo hướng xấu. Đồng thời chuyển sang thể bệnh mãn tính.

Vì thế, viêm niệu đạo mãn tính là giai đoạn nặng của tình trạng nhiễm trùng và viêm niệu đạo. Lúc này quá trình điều trị bệnh lý thường kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát và khắc phục các triệu chứng. Hơn thế, chức năng sinh sản có thể bị suy giảm, bệnh nhân đối mặt với nhiễm biến chứng nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết viêm niệu đạo mãn tính

Ở thể mãn tính, bệnh nhân bị viêm niệu đạo có thể gặp phải một số dấu hiệu, triệu chứng khó chịu sau:

 • Tiểu rắt, tiểu nóng
 • Khó khăn khi đi tiểu
 • Xuất hiện khí hư bất thường kèm theo mùi hôi khó chịu
 • Tiểu nhiều lần trong ngày và thường xuyên bị mót tiểu
 • Có cảm giác đau rát nghiêm trọng khi quan hệ tình dục
 • Lỗ niệu đạo sưng đỏ kèm theo hiện tượng tiết dịch bất thường
 • Đau nhói ở vùng xương chậu
 • Đau lưng
 • Ớn lạnh, sốt.

Tình trạng viêm niệu đạo mãn tính xảy ra ở nam giới còn làm phát sinh một số dấu hiệu bất thường sau:

 • Tiết dịch mủ có màu xanh hoặc màu trắng đục ở bao quy đầu
 • Dịch tiết có mùi hôi tanh khó chịu.
Tiết dịch mủ có màu xanh hoặc màu trắng đục ở bao quy đầu
Tiết dịch mủ có màu xanh hoặc màu trắng đục ở bao quy đầu kèm theo mùi hôi tanh là dấu hiệu viêm niệu đạo mãn tính ở nam giới

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo mãn tính

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính làm phát sinh bệnh viêm niệu đạo mãn tính. Tình trạng này xuất hiện khi niệu đạo bị xâm nhập bởi một số loại vi khuẩn như lậu cầu, Chlamydia, E. Coli… Nhiễm khuẩn tiến triển lâu ngày dẫn đến viêm mãn tính.

Lậu cầu, Chlamydia, E. Coli và một số loại vi khuẩn khác xâm nhập vào niệu đạo thông quan một số yếu tố thuận lợi sau:

 • Không thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc vệ sinh sai cách: Việc không thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục, mặc quần lót hay trang phục bên ngoài quá chật sẽ tạo điều kiện thuận lợi làm ẩm và gây bí niệu đạo, dẫn đến vi khuẩn tích tụ và gây viêm. Ngoài ra tình trạng nhiễm khuẩn còn phát sinh khi người bệnh thường xuyên sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh hoặc dùng các sản phẩm chứa những thành phần hóa học có khả năng gây kích ứng niệu đạo để vệ sinh vùng kín.
 • Thủ dâm: Thường xuyên thủ dâm sẽ làm tăng nguy cơ viêm niệu đạo mãn tính.
 • Duy trì đời sống tình dục không lành mạnh: Quan hệ tình dục quá mức, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng bao cao su hoặc một số biện pháp an toàn khác.
 • Biến chứng sau thủ thuật: Thực hiện sai các thủ thuật làm phát sinh biến chứng. Cụ thể như đặt sonde tiểu, nong niệu đạo…
 • Các bất thường ở bao quy đầu: Dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu và một số bất thường khác ở bao quy đầu có thể khiến việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và sinh bệnh.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm niệu đạo mãn tính

Quá trình điều trị viêm niệu đạo mãn tính thường kéo dài, gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát bệnh lý và các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra ở thể mãn tính, bệnh viêm niệu đạo còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng sau:

 • Hệ thống bài tiết nước tiểu bị rối loạn và gặp vấn đề: Viêm niệu đạo mãn tính khiến hệ thống bài tiết nước tiểu bị rối loạn và gặp vấn đề. Từ đó làm phát sinh tình trạng hẹp niệu đạo do hình thành sẹo cục bộ dẫn đến tiểu buốt, tiểu khó. Trường hợp nặng có thể gây bí tiểu.
 • Suy thận mãn tính: Ở thể mãn tính, bệnh viêm niệu đạo có khả năng gây nhiễm trùng ngược dòng. Đồng thời gây bệnh suy thận mãn tính.
 • Bệnh lý đường tiết niệu: Tình trạng nhiễm trùng mãn tính xuất hiện lâu ngày có thể làm phát sinh nhiều bệnh lý về đường tiết niệu khác. Cụ thể như viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang…
 • Rối loạn chức năng tình dục: Rối loạn chức năng tình dục là biến chứng xảy ra phổ biến ở nam giới bị nhiễm trùng niệu đạo nhưng không được điều trị hoặc điều trị sai cách. Nguyên nhân là do tinh dịch di chuyển từ túi tinh ra ngoài thông qua niệu đạo. Nếu cơ quan này gặp vấn đề, quá trình sinh tinh và chức năng sinh sản của nam giới sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời gây rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, trường hợp nặng có thể gây liệt dương, vô sinh – hiếm muộn.
Suy thận mãn tính
Nhiễm trùng mãn tính không được điều trị dẫn đến suy thận mãn tính

Bệnh viêm niệu đạo mãn tính được chẩn đoán như thế nào?

Thông thường để chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo mãn tính, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tiền sử mắc bệnh, tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ngoài ra bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để kết quả chẩn đoán trở nên chính xác hơn.

Các xét nghiệm thường được dùng trong chẩn đoán viêm niệu đạo gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu xác định các chủng vi khuẩn gây bệnh
 • Xét nghiệm chất dịch bất thường do niệu đạo tiết ra, được thực hiện dưới kính hiển vi
 • Xét nghiệm máu được yêu cầu ở những trường hợp bị nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo mãn tính là do các chủng vi khuẩn gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Phương pháp điều trị viêm niệu đạo mãn tính

Đối với giai đoạn mãn tính, quá trình chữa trị viêm niệu đạo thường gặp nhiều khó khăn, thời gian điều trị kéo dài và dễ phát sinh biến chứng. Vì thế ngay khi các triệu chứng điển hình của bệnh xuất hiện, bệnh nhân nên liên hệ, trao đổi trực tiếp cùng với bác sĩ chuyên khoa. Cuối cùng áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp sau khi có kết quả chẩn đoán.

Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân áp dụng một số phương pháp điều trị dưới đây để khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn niệu đạo thể mãn tính:

1. Sử dụng thuốc Tây chữa nhiễm trùng mãn tính

Hầu hết các trường hợp bị viêm niệu đạo mãn tính đều được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc để khắc phục bệnh lý. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, khả năng gây biến chứng, nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng đi kèm, các loại thuốc được sử dụng đối với từng trường hợp cụ thể không giống nhau.

Điều trị viêm niệu đạo mãn tính không do lậu

Đối với những trường hợp viêm niệu đạo không do lậu, bệnh nhân sẽ được yêu cầu sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh cùng các loại thuốc điều trị nhiễm trùng mãn tính chuyên biệt. Mục đích chính của phương pháp điều trị này là kháng viêm, giảm sưng, chữa lành tổn thương và tiêu diệt vi khuẩn.

Điều trị viêm niệu đạo mãn tính không do lậu
Điều trị viêm niệu đạo mãn tính không do lậu bằng thuốc kháng sinh và thuốc điều trị nhiễm trùng mãn tính chuyên biệt

Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến:

Doxycyline

Doxycyline là kháng sinh phổ rộng. Loại kháng sinh này có khả năng ức hoạt động gây bệnh và tiêu diệt nhanh các loại vi khuẩn gram âm, vi khuẩn gram dương.

Liều dùng:

 • Doxycyline thường được sử dụng với liều 100mg/lần x 2 lần/ngày.
 • Sử dụng liên tục trong 1 tuần.

Tetracyline

Tetracyline là kháng sinh kiềm khuẩn. Loại kháng sinh này thường được dùng trong điều trị viêm niệu đạo không đặc hiệu. Đặc biệt viêm niệu đạo do Chlamydia, Mycoplasma.

Liều dùng:

 • Uống 500mg (1 viên)/lần x 4 lần/ngày.
 • Thời gian sử dụng thuốc khoảng 1 tuần.

Azithromycin

Azithromycin là kháng sinh phổ rộng có dược tính mạnh. Việc sử dụng loại kháng sinh này có thể giúp người bệnh nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn gram dương, khắc phục bệnh lý mãn tính.

Liều dùng:

 • Dùng 1 gram Azithromycin (dạng gói) với một liều duy nhất.

Điều trị viêm niệu đạo mãn tính do lậu

Viêm niệu đạo mãn tính do lậu nguy hiểm, khó chữa và dễ phát sinh biến chứng hơn so với thông thường. Đối với trường hợp này, bệnh nhân sẽ được cân nhắc điều trị theo phác đồ chữa lậu chuyên biệt. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bệnh nhân sử dụng thêm phác đồ điều trị viêm niệu đạo không do lậu.

Điều trị viêm niệu đạo mãn tính do lậu
Điều trị viêm niệu đạo mãn tính do lậu theo phác đồ chữa lậu chuyên biệt

Đơn thuốc 1

 • Ceftriaxone dạng tiêm bắp: Dùng Ceftriaxone 250 gram với một liều duy nhất.
 • Doxycyline: Uống 100mg Doxycyline (1 viên)/lần x 2 lần/ngày. Sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Đơn thuốc 2

 • Spectinomycin dạng tiêm bắp: Dùng Spectinomycin 2 gram với một liều duy nhất. Thuốc được sử dụng để tiêm trong phần tư trên của cơ mông hoặc tiêm bắp thật sâu.
 • Doxycyline: Uống 100mg Doxycyline (1 viên)/lần x 2 lần/ngày. Sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Đơn thuốc 3

 • Cefotaxime dạng tiêm bắp: Dùng Cefotaxime 1 gram với một liều duy nhất.
 • Doxycyline: Uống 100mg Doxycyline (1 viên)/lần x 2 lần/ngày. Sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Lưu ý an toàn

 • Dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Sử dụng thuốc đúng liều và đúng cách.
 • Không tự ý ngưng điều trị hoặc thay đổi liều dùng thuốc.
 • Báo ngay với bác sĩ chuyên khoa khi các phác đồ điều trị không mang hiệu quả.

2. Điều trị nhiễm trùng mãn tính bằng thuốc Nam

Trong trường hợp không thể điều trị tình trạng nhiễm trùng mãn tính bằng thuốc kháng sinh, người bệnh có thể dùng thuốc nam theo sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc bác sĩ chuyên khoa. Do phương pháp điều trị này thường lành tính, không phát sinh tác dụng phụ nên rất phù hợp với một số bệnh nhân không chữa bệnh với thuốc kháng sinh do dị ứng với các thành phần của thuốc.

Ngoài ra để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị nhiễm trùng mãn tính, người bệnh có thể sử dụng kết hợp thuốc tây và thuốc nam. Tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị này để áp dụng đúng cách và đảm bảo an toàn.

Râu ngô

Râu ngô rất giàu vitamin (vitamin A, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2) và khoáng chất. Vì thế loại dược liệu này có khả năng tăng cường sức khỏe tổng thể, kháng viêm, cải thiện hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt.

Những tác dụng nêu trên góp phần cải thiện tình trạng viêm nhiễm mãn tính, giảm triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu hoặc tinh dịch có máu ở những bệnh nhân bị viêm niệu đạo.

Râu ngô
Dùng râu ngô điều trị nhiễm trùng niệu đạo thể mãn tính

Nguyên liệu:

 • 100 gram râu ngô
 • 500ml nước lọc.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch râu ngô, để ráo nước
 • Cho râu ngô và nước lọc vào nồi, đun sôi
 • Sau 10 phút, lọc lấy nước râu ngô
 • Chia nước thuốc thành 2 lần uống, uống thuốc trong ngày
 • Nên uống thuốc trước mỗi bữa ăn khoảng 2 giờ đồng hồ.

Lá chè xanh

Hàm lượng tinh dầu trong lá trà xanh chứa nhiều thành phần có lợi mang tên flavonoid, epigallocatechin-3-gallat, các tamin, vitamin (vitamin A, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin C)… Đây đều là những thành phần có khả năng kháng khuẩn mạnh, ức chế hoạt động và tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh. Ngoài ra vitamin và tamin còn có tác dụng nâng cao đồng thời sức khỏe tổng thể và sức đề kháng.

Nguyên liệu:

 • 1 nắm lá chè xanh
 • 2 lít nước lọc.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá chè xanh, vò nhẹ cho lá hơi mềm và nhàu
 • Đun sôi lá chè xanh với 2 lít nước
 • Sau 10 phút tắt bếp, để nguội và gạn lấy nước uống mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi chứa nhiều allicin – một loại kháng sinh tự nhiên. Vì thế loại thảo dược này có tác dụng tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Ngoài ra do có đặc tính sát khuẩn mạnh, việc sử dụng tỏi sẽ giúp phòng chống viêm nhiễm hiệu quả.

Nguyên liệu:

 • 2 – 3 tép tỏi.

Cách thực hiện:

 • Bóc vỏ tỏi và rửa sạch
 • Thái tỏi thành từng lát mỏng và ăn sống hoặc có thể thêm tỏi vào các món ăn.

3. Phẫu thuật điều trị viêm niệu đạo mãn tính

Đối với những trường hợp bị viêm niệu đạo mãn tính quá nặng, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu cầu bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa. Đây là phương pháp chữa bệnh được xem xét cuối cùng và chỉ được áp dụng khi thực sự cần thiết.

Điều trị ngoại khoa có thể bao gồm hút dịch mủ từ niệu đạo hoặc phẫu thuật cắt bỏ phần niệu đạo đã bị hoại tử hoặc toàn bộ.

Phẫu thuật điều trị viêm niệu đạo mãn tính
Áp dụng phương pháp phẫu thuật điều trị viêm niệu đạo mãn tính

Biện pháp chăm sóc và dự phòng viêm niệu đạo mãn tính

Viêm niệu đạo mãn tính là một dạng nhiễm trùng khó điều trị dứt điểm và có khả năng tái phát cao. Do đó việc áp dụng biện pháp chăm sóc và dự phòng tái phát và điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa nhiễm khuẩn phát sinh / tái phát và hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh.

Các biện pháp chăm sóc và dự phòng nhiễm khuẩn niệu đạo thể mãn tính:

 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín và giữ cho khu vực này luôn sạch sẽ, khô thoáng. Lưu ý không vệ sinh bộ phận sinh dục với các loại xà phòng, sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh. Nên dùng các sản phẩm lành tính và phù hợp.
 • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục. Đồng thời vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh. Dùng bao cao su khi quan hệ. Không quan hệ thô bạo, quá mức hoặc quan hệ với nhiều bạn tình. Ngoài ra không nên dùng chất diệt tinh trùng, không thủ dâm quá mức.
 • Không nhịn tiểu, nên đi ngay khi có nhu cầu để phòng ngừa bệnh phát sinh và tiến triển theo hướng xấu.
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày giúp thúc đẩy các cơ quan làm việc tốt hơn, hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn thông qua đường tiết niệu.
 • Không mặc quần lót hoặc trang phục bên ngoài quá chật hay còn ẩm ướt. Bởi điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi làm ẩm và gây bí niệu đạo, dẫn đến vi khuẩn tích tụ và gây viêm.
 • Nên mặc quần lót vừa vặn, có khả năng thấm hút mồ hôi, khô và sạch sẽ.
 • Duy trì chế độ ăn uống phù hợp, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại cá béo, sữa chua, thực phẩm kháng viêm (tỏi, gừng, nghệ…), thực phẩm giàu protein…
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa thành phần có khả năng kích thích phản ứng viêm. Điển hình như thực phẩm cay nóng, thức ăn đóng hộp, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn chứa chất bảo quản, rượu, thực phẩm chứa nhiều muối…
 • Tăng cường tập luyện thể dục, tham gia vào các hoạt động bổ ích để nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ tiêu diệt tác nhân gây bệnh.
 • Không tham gia vào các hoạt động tình dục (quan hệ bằng miệng, quan hệ qua hậu môn, âm đạo) trong thời gian điều trị viêm niệu đạo.
Không nhịn tiểu, nêu đi ngay khi có nhu cầu
Không nhịn tiểu, nên đi ngay khi có nhu cầu giúp phòng ngừa bệnh phát sinh / tái phát

Viêm niệu đạo mãn tính là một thể bệnh nghiêm trọng, tương đối phức tạp, khó điều trị và có khả năng gây biến chứng. Vì thế, người bệnh tuyệt đối không chủ quan trong quá trình điều trị bệnh. Nên sử dụng các phương pháp điều trị chuyên biệt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời áp dụng biện pháp chăm sóc và dự phòng nhiễm khuẩn. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa phát sinh bệnh lý hoặc tái nhiễm, tránh gây rủi ro không mong muốn.

Bài viết liên quan:

Bệnh viêm niệu đạo có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Bệnh viêm niệu đạo có lây không là một trong những từ khóa mà khá nhiều bệnh nhân đang mắc...

Khám tiết niệu ở đâu tốt tại TPHCM và Hà Nội?

Khám tiết niệu ở đâu tốt tại TPHCM và Hà Nội?

Viêm tiết niệu (viêm niệu đạo) không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày mà nó...

Bệnh viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Viêm đường tiết niệu là một dạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra trên đường tiết niệu. Bệnh xuất...

Bị viêm đường tiết niệu nên ăn và kiêng gì để cải thiện bệnh?

Giấm táo, nước ép nam việt quốc, tỏi... là những thực phẩm mà người bị viêm đường tiết niệu nên...

Viêm niệu đạo có mủ nguy hiểm thế nào? Cách điều trị

Viêm niệu đạo có mủ nguy hiểm thế nào? Cách điều trị

Viêm niệu đạo có mủ là tình trạng nặng cần được điều trị kịp thời. Trường hợp không được chữa...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.