Bài thuốc chữa gout bằng bưởi và mướp đắng
Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, chữa gout bằng bưởi và mướp đắng cũng là một trong những cách có thể làm giảm bớt các triệu chứng bệnh. Nếu còn băn khoăn về công dụng cũng như cách thực hiện bài thuốc này, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.
Vì sao bưởi và mướp đắng có thể chữa bệnh gout?
Bưởi và mướp đắng đều là những loại quả không còn lạ lẫm gì đối với chúng ta. Nếu bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng thì mướp đắng lại là một loại thực phẩm, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Chưa hết, trong bưởi và mướp đắng đều chứa các thành phần dược liệu có thể chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh gout. Cụ thể như sau:
+ Thành phần hoạt chất của quả bưởi:
Trong thành phần của quả bưởi có chứa đường, caroten, photpho, sắt, vitamin B1, B2, C, PP…Vỏ của nó có chứa tinh dầu xitronelol và glucoxide. Chúng đều là các chất có tác dụng kháng viêm. chống khuẩn. Ngoài ra, trong hạt bưởi chứa dầu, este, protit, chất xơ… Chính vì vậy, nếu dùng đúng cách, bưởi có thể làm giảm lượng đường huyết trong máu, giúp chữa bệnh gout hiệu quả.
+ Thành phần hoạt chất của mướp đắng:
Trong y học cổ truyền, mướp đắng (khổ qua) là loại quả có tính hàn, vị đắng, lành tính. Nó có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, giải đờm, tiêu độc, làm giảm cơn ho do bệnh phổi gây ra… Nghiên cứu của nền y học hiện đại cũng đã chứng minh được trong loại quả này chứa protein, acid folic, các vitamin A, C, E, magie, canxi, kẽm, alkaloid… Đây đều là các chất có tác dụng làm giảm lượng acid trong máu, tốt cho người bị bệnh gout. Đồng thời, mướp đắng cũng có khả năng kháng khuẩn, giảm sưng đau nên có thể dùng bã của chúng để đắp lên vết thương.
Bản chất của bệnh gout là do cơ thể dung nạp một lượng đạm quá nhiều, vượt trên mức cần thiết. Điều này dẫn đến lượng acid uric trong máu cũng tăng lên rồi gây bệnh. Vì bưởi và mướp đắng đều có chứa các chất có thể làm giảm lượng acid uric nên cũng có thể khắc phục được các triệu chứng bệnh gout.
ĐỌC NGAY: Người bị bệnh Gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh?
Bài thuốc chữa bệnh gout bằng bưởi và mướp đắng
Để áp dụng cách chữa bệnh gout từ 2 thứ nguyên liệu này, bạn cần thực hiện như sau:
+ Chuẩn bị: 1kg mướp đắng, 0,8gr bưởi
+ Cách tiến hành:
- Bưởi và mướp đắng để nguyên vỏ, hạt, ruột rồi mang đi rửa sạch. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước vừa ngập hết các nguyên liệu là được. Cho nồi lên bếp và đun sôi, đến khi thấy nước cạn còn một nửa thì tắt bếp. Đổ lượng thuốc vừa đun được ra cốc.
- Cũng là nồi thuốc cũ, cho thêm nước vào và nấu lại lần 2. Bạn cũng đun cho đến khi thấy nước trong nồi còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp. Lấy lượng thuốc thu được đem hòa với lượng thuốc ở lần nấu thứ nhất rồi uống như uống trà. Có thể chia thuốc ra làm nhiều lần dùng, nhưng cần uống hết trong ngày. Ngày hôm sau cũng tiến hành bài thuốc theo các bước như trên. Chỉ cần thực hiện trong khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy các cơn đau nhức xương khớp giảm bớt. Tuy nhiên, cần phải kiên trì cho đến khi thấy tình trạng bệnh của bản thân thực sự tiến triển tốt.
Chữa bệnh gout bằng bưởi và mướp đắng có thể cải thiện được các triệu chứng bệnh. Nhưng chúng lại không mang đến tác dụng điều trị tức thời. Hơn nữa, bài thuốc ít khi có tác dụng đối với những người bị bệnh nặng hoặc đã chuyển sang mãn tính. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi khám để được tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.
ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
THAM KHẢO THÊM
- Mách bạn cách phòng ngừa và hạn chế bệnh gout tái phát
- Hướng dẫn 5 bài tập Yoga hỗ trợ và điều trị bệnh Gout
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!