Các loại trái cây và rau quả nên ăn khi bị ho
Ho đóng vai trò làm sạch các chất kích thích và nhiễm trùng khỏi cơ thể nhưng ho dai dẳng có thể gây khó chịu. Bên cạnh các loại thuốc điều trị thì có một số loại trái cây và rau quả được khuyến khích nên ăn khi bị ho để hỗ trợ giảm triệu chứng.
Các loại trái cây nên ăn khi bị ho
1. Cam
Trong cam rất giàu vitamin A, vitamin C và canxi, sắt, chất xơ, chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, Vitamin C trong cam được biết là có thể ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh, trong đó có ho. Cam đặc biệt có lợi cho những người tiếp xúc với thời tiết lạnh, bởi nó làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.
2. Quả việt quất
Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa do đó nó có thể giúp điều trị và ngăn ngừa ho, cảm lạnh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Auckland, tiêu thụ flavonoid – một loại chất chống oxy hóa có trong quả việt quất – khiến người trưởng thành ít bị cảm lạnh hơn 33% so với những người không ăn thực phẩm giàu flavonoid hoặc bổ sung hàng ngày.
3. Táo
Táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu lớn ở hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều táo nhất có nguy cơ bị ho, hen suyễn thấp nhất. Ăn khoảng 15% quả táo lớn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xuống 10%.
Vỏ táo chứa quercetin flavonoid, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
4. Dứa
Trong dứa dồi dào Enzyme Bromelain, nó được biết đến với đặc tính chống viêm, làm tan mỡ do đó nó có thể phá vỡ chất nhầy và loại bỏ khỏi cơ thể. Một số người uống nước ép dứa hàng ngày để làm chất nhầy trong cổ họng và ức chế cơn ho. Tuy nhiên, có thể không đủ enzyme Bromelain trong nước ép dứa để làm giảm các triệu chứng. Tốt nhất là hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ chất nào vì có thể bạn bị dị ứng bromelain, gặp tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc.
Các loại rau quả nên ăn khi bị ho
1. Cà chua
Trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa là vitamin C. Chất chống oxy hóa là thành phần thiết yếu giúp giữ cho hệ miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh, nhờ đó cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn nếu bạn đang bị bệnh.
2. Húng tây
Húng tây được sử dụng trong cả nấu ăn và làm thuốc. Nó được biết đến là có thể điều trị ho, đau họng, viêm phế quản và vấn đề tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy siro ho bao gồm húng tây và lá thường xuân làm giảm ho nhanh hơn so với siro thông thường ở những người bị viêm phế quản cấp tính. Tất cả nhờ vào chất chống oxy hóa dồi dào trong húng tây.
Bạn có thể cho thêm húng tây vào các món ăn, làm trà húng tây uống hàng ngày khi bị ho để giảm triệu chứng khó chịu.
3. Ớt
Ớt Cayenne chứa capsaicin – một chất có đặc tính chống vi rút, chống oxy hóa và chống viêm để thúc đẩy điều trị bệnh. Điều này giúp giảm nghẹt mũi, ho và sốt. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với latex, chuối, kiwi, hạt dẻ hoặc bơ cũng có thể bị dị ứng với cayenne. Những người bị trào ngược dạ dày, lượng đường trong máu thấp hoặc những người dùng thuốc làm loãng máu không nên ăn thực phẩm chứa capsaicin. Cayenne có thể gây buồn nôn và kích thích trong cổ họng của trẻ nhỏ, vì vậy tránh cho cayenne hoặc các loại ớt khác cho trẻ em và trẻ sơ sinh.
Trên đây là những loại trái cây và rau quả nên ăn khi bị ho. Nếu cơn ho dai dẳng không thuyên giảm thì tốt nhất bạn nên thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên môn.
ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm
- 9 cách trị ho ngứa cổ họng hiệu quả ngay tại nhà
- Cách chữa ho, viêm họng bằng cây rau tần theo dân gian
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!