Bị táo bón nên ăn gì và cần kiêng gì để dễ “đi” hơn?

Khi bị táo bón, bạn nên cẩn thận hơn trong việc ăn uống. Lựa chọn những thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ như táo, cam, rau xanh…có thể giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón mà không phải dùng thuốc.

Bị táo bón nên ăn gì để dễ đi ngoài?

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón, giúp bạn đi cầu đều đặn và dễ dàng hơn:

  • Bông atiso:

Thành phần trong atiso có tác dụng làm tăng số lượng các loại vi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli trong đường ruột, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Atiso có thể được sử dụng dưới dạng trà. Bên cạnh đó, bạn có thể hầm canh ăn mỗi tuần vài lần để cải thiện triệu chứng của táo bón.

  • Mận sấy khô:

Nhiều người thắc mắc, bị táo bón nên ăn trái cây gì? Mận khô chính là sự lựa chọn bạn nên nghĩ tới đầu tiên. Cứ mỗi 28g mận khô thì cung cấp được khoảng 2g chất xơ. Người bị táo bón thường xuyên ăn loại trái cây này có tác dụng làm tăng lượng nước trong phân và tạo khối phân.

Người bị táo bón nên ăn gì
Mận sấy khô giúp bổ sung nhiều chất xơ rất tốt cho người bị táo bón

Ngoài ra, mận khô còn chứa sorbitol và phenolic. Chúng hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên, kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bạn có thể ăn mận khô và sử dụng nó trong các món salad, món hầm…

  • Ăn táo tốt cho người bị táo bón

Táo đặc biệt giàu chất xơ. Trong một quả táo có kích cỡ trung bình có chứa tới 2,8g cellulose và 1,2g pectin. Đây đều là những loại chất xơ hữu ích giúp làm tăng nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình di chuyển của phân và cải thiện tình trạng táo bón.

  • Quả lê:

Lê không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn dồi dào fructose và sorbitol. Khi vào cơ thể, những chất này sẽ giúp tăng khả năng thẩm thấu nước vào ruột, kích thích ruột co bóp để đẩy phân ra ngoài.

Cách tốt nhất để tận dụng được hết những lợi ích của lê là ăn sống hoặc nấu chín. Trường hợp trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể ép lê lấy nước cho bé uống.

  • Người bị táo bón kéo dài nên ăn quả sung:

Với đặc tính nhuận tràng tự nhiên cùng thành phần enzyme ficain, sung đóng vai trò tích cực trong việc nâng cao chức năng hoạt động của đường ruột.

Để cải thiện tình trạng táo bón, bạn có thể lấy 9g sung tươi nấu nước đặc uống hàng ngày. Một cách khắc có thể hái 10 quả sung đem hầm với ruột già lợn ăn trong ngày.

  • Trái cây họ cam/ quýt

Các loại trái cây này vừa cung cấp nước, vitamin C làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, vừa bổ sung chất xơ cải thiện táo bón.

Táo bón nên ăn trái cây gì
Người bị táo bón nên ăn các loại trái cây có múi để bổ sung chất xơ và vitamin C giúp đường ruột khỏe mạnh

Do vậy, nếu đang bị táo bón làm phiền thì bạn không nên bỏ qua cam, quýt, bưởi hay các loại trái cây có múi khác. Bạn nên sử dụng chúng sau khi ăn khoảng 1-2 giờ và ăn cả tép. Tránh ăn vào buổi tối sẽ dễ bị mất ngủ, đi tiểu vào ban đêm.

  • Rau xanh các loại là sự lựa chọn hữu ích cho người bị táo bón

Các loại rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau bina cung cấp nhiều chất xơ cùng các loại vitamin C, K có lợi cho sức khỏe đường ruột.

  • Các loại đậu:

Các loại đậu như đậu hà lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen… đều tốt cho sức khỏe. Bằng việc cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, chúng giúp chống táo bón, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa.

  • Bị táo bón nên ăn khoai lang:

Ăn khoai lang giúp bổ sung các chất xơ không hòa tan dưới dạng cellulose và lignin. Chúng giúp hỗ trợ nhu động ruột, tăng trọng lượng phân.

Bạn có thể sử dụng khoai lang như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Hình thức chế biến phổ biến nhất là luộc, hấp hoặc nghiền.

  • Sữa chua:

Khi đề cập đến vấn đề ăn gì trị táo bón thì chúng ta không nên bỏ qua sữa chua. Thành phần probiotic có trong sữa chua giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột. Ăn 1-2 hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện táo bón và các triệu chứng khó chịu khác như chướng hơi, đầy bụng, ăn uống không tiêu.

Cùng với việc bổ sung các thực phẩm có lợi, bạn cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày. Nước hoạt động như một chất bôi trơn đường ruột và làm mềm phân.

Bị táo bón nên kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm có thể khiến táo bón thêm trầm trọng. Nếu không muốn tình trạng này kéo dài, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm như:

  • Đồ ăn chế biến sẵn:

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, thịt xông khói… không có nhiều chất xơ. Nếu ăn chúng quá nhiều bạn sẽ dễ bị táo bón. Tốt hơn là bạn nên dùng các thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau quả tươi.

  • Cà phê hoặc thức ăn, đồ uống chứa caffein:

Caffein có tính chất lợi tiểu nên có thể gây mất nước, từ đó dẫn đến táo bón.

  • Đồ ngọt:

Bánh kẹo ngọt chứa một lượng lớn đường và các chất bảo quản nhưng không có chất xơ. Việc sử dụng chúng quá nhiều không chỉ khiến bạn bị táo bón mà còn có nguy cơ bị béo phì, sâu răng. Để bảo vệ sức khỏe, hãy loại bỏ ngay đồ ăn vặt này.

Táo bón không nên ăn gì
Ăn nhiều đồ ngọt khiến tình trạng táo bón thêm nặng
  • Rượu:

. Giống như caffeine, rượu có thể làm bạn mất nước và gây khó khăn cho việc đi cầu. Hạn chế uống rượu có thể giúp bạn giảm táo bón.

  • Sản phẩm từ sữa:

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phomat, kem hay sữa đặc… chứa nhiều chất béo bão hòa và đường. Chúng có thể khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn nếu bạn dùng quá nhiều.

  • Bị táo bón nên kiêng ăn thịt đỏ:

Khi bị táo bón, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt lạc lợn, thịt bò hay dịt dê. Chúng chứa quá nhiều chất đạm khó tiêu và dễ gây dư thừa năng lượng.

  • Thức ăn nhiều dầu mỡ:

Các thức ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, các món ăn nhanh, thịt mỡ,… có thể gây táo bón mãn tính khi bạn thường xuyên sử dụng.

Nếu đang bị táo bón, hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm có lợi và hạn chế sự có mặt của các thức ăn có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ. Việc luyện tập thể dục đều đặn và tránh stress cũng sẽ giúp bạn nhanh thoát khỏi chứng bệnh khó chịu này.

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, không thể thay thế được cho lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng!

Ngày đăng: 19/02/2019 - Cập nhật lúc 12:28 pm , 19/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top