Bệnh Peyronie: nguyên nhân chính gây nên chứng cong dương vật

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh Peyronie là căn bệnh gây ra tình trạng dương vật bị uốn cong bất thường khi cương cứng. Đó là một tình trạng hiếm gặp của chứng rối loạn cương dương khiến nam giới gặp khó khăn để đạt hoặc duy trì quá trình cương cứng.

I. Bệnh Peyronie là gì?

Bệnh Peyronie là căn bệnh phổ biến khiến dương vật của nam giới cong từ nhẹ đến trung bình. Nó tạo nên các mô sẹo xơ phát triển dưới da khiến cho dương vật bị cong khi cương cứng.

Bệnh Peyronie
Bệnh Peyronie là một trong những nguyên nhân gây nên chứng cong dương vật

1. Nguyên nhân của bệnh Peyronie

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này. Có nhiều giả thuyết cho rằng, chứng cong dương vật là kết quả của việc các mạch máu nhỏ li ti bị thiệt hại trong quá trình quan hệ tình dục, chấn thương thể thao, tai nạn xe cộ… khiến các tế bào bị mắc kẹt trong quá trình chữa lành, dẫn đến việc hình thành các mô sẹo.

Dương vật chứa hai ống như bọt biển gọi là thể hang. Trong thể hang chứa đầy các mao mạch, khi nam giới bị kích thích tình dục, mao mạch sẽ được bơm máu vào và tạo nên sự cương cứng. Nếu dương vật bị tổn thương, mô ở thể hang có thể bị hỏng và để lại sẹo.

Nếu mô sẹo xuất hiện vĩnh viễn, có khả năng sẽ phát triển thành bệnh Peyronie, khi dương vật cương cứng, phần sẹo không thể kéo căng ra và gây uốn cong dương vật. Bên cạnh đó, có một số yếu tố liên quan làm tăng nguy cơ mắc bệnh Peyronie:

 • Di truyền: những người có bố, anh em trai hoặc họ hàng gần mắc bệnh Peyronie thì khả năng bản thân mắc bệnh này càng cao.
 • Rối loạn mô liên kết: Việc thủ dâm quá nhiều khiến lớp da bên dưới dương vật xuất hiện nốt sần, cục u, bướu nhỏ khiến các mô dính chặt vào thể hang khiến dương vật bị cong khi cương cứng.
 • Tuổi: Những người lớn tuổi thường để lại sẹo ở dương vật nhiều hơn, dễ gây cong dương vật.

Một số trường hợp bệnh Peyronie xảy ra mặc dù nam giới không bị chấn thương, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể là do một dạng rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra.

→Tham khảo thêm: Những thực phẩm tốt cho nam giới bị rối loạn cương dương

2. Triệu chứng

Các dấu hiệu của bệnh Peyronie có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần theo thời gian. Triệu chứng điển hình chính là dương vật có một độ cong đáng kể như bị uốn cong, nghiêng sang một bên, hướng xuống hoặc hướng lên… khi cương cứng, điều này còn tùy thuộc vào vị trí của các mảng bám dưới da.

Đôi khi, dương vật bị uốn cong từ từ và ngày càng trở nên rõ rệt hơn, Các triệu điển hình khác của bệnh Peyronie bao gồm:

 • Mảng bám: Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt các mô sẹo dưới da dương vật. Nhiều người sờ thấy một dải mô cứng, còn một số nam giới thì cảm thấy như cục u có độ phẳng.
 • Rối loạn cương dương: Nam giới mắc bệnh Peyronie thường gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng ở dương vật.
 • Chiều dài dương vật: Bệnh Peyronie có thể rút ngắn kích thước dương vật.
 • Bệnh Peyronie: nguyên nhân chính gây nên chứng cong dương vật. Bệnh nhân cảm thấy đau khi cương cứng hoặc trong khi đạt cực khoái.

Do đó, khi dương vật có dấu hiệu cong mỗi lúc cương cứng. Bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

II. Điều trị bệnh Peyronie ở nam giới

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng, thời gian phát triển của bệnh (đột ngột hay từ từ). Bệnh nhân cũng sẽ trải qua một cuộc kiểm tra, thăm khám thể chất.

Nếu độ cong của bệnh nhân không trở nên tồi tệ hơn; không đau hoặc đau rất nhẹ; các triệu chứng không ảnh hưởng hoạt động tình dục. Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên chờ đợi, quan sát thay đổi trong ít nhất 12 tháng trước khi xem xét can thiệp phẫu thuật.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể được kê đơn thuốc hoặc khuyên phẫu thuật để cải thiện độ cong dương vật:

1. Dùng thuốc

tiêm dương vật
Một trong những phương pháp chữa bệnh Peyronie là tiêm dương vật giúp làm giảm độ cong khi cương cứng
 • Clostridium hystolyticum (Xiaflex): Đây là loại thuốc duy nhất được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng trong điều trị bệnh Peyronie. Nó được khuyến khích dùng cho những người có dương vật uốn cong từ 30 độ trở lên khi cương cứng.
 • Tiêm dương vật: Phương pháp này cần điều trị liên tục trong vài tháng để giúp làm thẳng dương vật. Các loại thuốc được áp dụng tiêm dương vật như Interferon, Verapamil… giúp phá vỡ các mô sẹo và kích thích hoạt động làm lành vết thương.
 • Vitamin E và kali aminobenzoate: Những loại thuốc này có thể làm giảm đau, nhưng thường không có tác động đáng kể đến độ cong bất thường của dương vật, nên các bác sĩ chỉ dùng để cho bệnh nhân uống bổ sung.
 • Tamoxifen: Thuốc này được sử dụng để điều trị ở bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm đau, hạn chế độ cong và kích thước khối u ở dương vật.
 • Collagenase: Đây là một loại enzyme làm giảm kích thước của các mảng bám và mô sẹo ở dương vật. Nếu ở dương vật có mảng bám nhỏ, collagenase đôi khi sẽ giúp loại bỏ chúng hoàn toàn.

2. Các biện pháp phá hủy mô sẹo không xâm lấn

Một số cá nhân mắc bệnh Peyronie mức độ trung bình có thể được áp dụng điều trị bằng các biện pháp:

 • Iontopheresis: Sử dụng tín hiệu điện để truyền thuốc qua da
 • Liệu pháp sóng xung kích: Giúp phá vỡ mô sẹo
 • Liệu pháp kéo dương vật: Kéo dài dương vật, giảm độ cong
 • Thiết bị chân không: Bơm máu vào thể hang để làm xói mòn mô sẹo và tăng khả năng cương cứng.

3. Phẫu thuật

Nếu độ cong dương vật quá nghiêm trọng và ngăn cản nam giới thực hiện hoạt động quan hệ tình dục, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để chỉnh hình dương vật.

Rút ngắn một bên dương vật

Bên dương vật không có mảng bám có thể sẽ được rút ngắn để ngăn chặn sự uốn cong trong quá trình cương cứng. Thủ tục này sẽ khiến nam giới bị rút ngắn chiều dài của dương vật. Việc rút ngắn dương vật xem xét trên yếu tố độ cong không quá nghiêm trọng và dương vật của nam giới đủ dài.

Kéo dài một bên dương vật

Các mô sẹo được cắt bỏ để kéo dài dương vật ra một lần nữa. Lúc đó, khi dương vật nam giới cương cứng sẽ thẳng như bình thường. Trong thủ tục chỉnh hình này, một số mô sẹo có thể được loại bỏ hoàn toàn.

phẫu thuật kéo dài dương vật
Phẫu thuật kéo dài dương vật được áp dụng khi độ cong dương vật trở nên quá nghiêm trọng

Một số mô ở các cơ quan khác được ghép trên phần mô sẹo bị cắt để bù đắp thiếu hụt mô cơ dương vật. Thủ tục này thường được khuyên dùng cho những bệnh nhân có dương vật ngắn, độ cong nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phương pháp kéo dài có nguy cơ gây bất lực cao hơn rút ngắn.

→Đọc thêm bài viết: Những điều cần biết về kích thước dương vật ở nam giới

Cấy ghép

Các mô xốp tương tự như thể hang sẽ được cấy ghép, giúp dương vật cương cứng khi có quá trình kích thích tình dục nhờ quá trình bơm máu vào mao mạch. Có hai loại cấy ghép: cấy ghép vĩnh viễn và cấy thiết bị bơm máu trong túi bìu.

Cấy ghép vĩnh viễn sẽ cung cấp cho nam giới một dương vật có độ cứng một nửa đủ để quan hệ tình dục. Trong khi đó việc kích hoạt thiết bị bơm sẽ cung cấp sự cương cứng tốt hơn, giúp giảm bớt độ cong dương vật.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật chữa bệnh Peyronie, nam giới có thể bị đau và không quan hệ tình dục được. Bệnh nhân cũng có thể bị áp lực tâm lý, lo lắng, căng thẳng… gây rối loạn cương dương.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về các vấn đề tâm lý hoặc tình trạng cong dương vật để được thăm khám và có phương án xử lý càng sớm càng tốt.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Độc giả tìm hiểu thêm: Những cách bảo vệ sự cương cứng của dương vật nam giới nên thử

Chữa bệnh liệt dương bằng 7 bài tập đơn giản tại nhà

Liệt dương là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, khiến biết bao nhiêu cánh mày râu phải trăn...

Tìm hiểu các bài tập có tác dụng khắc phục tình trạng liệt dương ở nam giới

Bài tập cải thiện rối loạn cương dương hiệu quả chỉ 30p mỗi ngày

Bơi lội, tập Kegel, tập gym, đi bộ nhanh... là những bài tập cải thiện rối loạn cương dương mà...

Tìm hiểu các cách phòng tránh rối loạn cương dương ở nam giới

Cách phòng tránh rối loạn cương dương nam giới nên quan tâm

Ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi, hạn chế sử dụng rượu bia... là các...

Những biện pháp xử lý khi bị rối loạn cương dương để không hoảng loạn

Nếu bạn đã dùng mọi cách để khơi gợi ham muốn tình dục như vuốt ve bạn tình, hôn, ôm...

Top 12 Thuốc Chữa Trị Rối Loạn Cương Dương Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc chữa rối loạn cương dương là một món quà dành cho các quý ông trên 18 tuổi đang mắc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *