Phát hiện gen gây nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Di truyền học đã chỉ ra rằng, chứng rối loạn chức năng cương dương có trong một mã gen di truyền. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ cụ thể của DNA và khả năng duy trì sự cương cứng ở dương vật.

Dù khả năng cương cứng ở dương vật sẽ suy giảm theo tuổi tác, ước tính sẽ ảnh hưởng đến 20 – 40% nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 69. Tuy nhiên, mã gen di truyền này cũng có thể gây ảnh hưởng ở nam giới trẻ tuổi.

I. Loại gen nào làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương?

Loại gen mà các nhà khoa học tìm được có khả năng gây ra nguy cơ rối loạn cương dương được gọi là Sim1. Cụ thể, gen này gây nên sự thay đổi về cách thức hoạt động của đoạn mã hóa trong DNA, từ đó làm tăng nguy cơ của chứng rối loạn cương dương ở nam giới. Trước đây, những thay đổi về gen này thường được biết đến có liên quan đến chứng béo phì và các vấn đề của hệ thống thần kinh gây ảnh hưởng đến huyết áp.

gen gây rối loạn cương dương
Các nhà khoa học đã tìm ra một loại gen di truyền gây nên chứng rối loạn cương dương

Có một số bằng chứng trong các nghiên cứu trên chuột cho thấy các tế bào não nếu thiếu Sim1 sẽ tạo sự giảm sút về chất lượng cho hoạt động tình dục. Các nhà khoa học thông qua việc nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ di truyền được xác định có thể gây ra rối loạn cương dương là do mã gen Sim1 tạo nên.

Ngoài ra, nam giới còn dễ gặp các vấn đề ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, cụ thể là vùng dưới đồi, khiến sức khỏe gặp các vấn đề liên quan như thở gấp, nhịp tim tăng nhanh, béo phì và phản ứng tình dục kém.

Việc biết được nguyên nhân di truyền và nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương thông qua việc giải mã hệ gen sẽ giúp các nhà khoa học tiến xa hơn trong cách tìm ra biện pháp điều trị cho nam giới. Phát hiện di truyền mới này có thể tạo cơ hội phát triển những loại thuốc trong việc điều trị chứng bất lực, rối loạn cương dương.

Có một vấn đề đáng nói là, các nhà nghiên cứu di truyền học chỉ phát hiện và tìm ra biện pháp khắc phục rối loạn cương dương ở nam giới Châu Âu, vì đa phần việc thực hiện nghiên cứu đều áp dụng chủ yếu lên nhóm người này. Tần suất di truyền ở nhóm gen Sim1 thường được tìm thấy ở khoảng 23% nam giới châu Âu.

Tuy nhiên, với các nhóm dân tộc khác thì tần số gen Sim1 dao động từ 0,1% – 34%. Do sự chênh lệch đó, các chuyên gia cần xem xét rộng hơn trong phạm vi các sắc tộc để hoàn thiện khả năng điều trị rối loạn cương dương trên diện rộng.

Tham khảo thêm: Ăn gì trị rối loạn cương dương? Những món ăn tốt nhất

II. Những phương pháp điều trị rối loạn cương dương

Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán rối loạn cương dương thường là một cuộc kiểm tra toàn diện về mặt thể chất dựa trên việc xem xét các triệu chứng mà nam giới đang gặp phải.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ nghi ngờ bạn gặp một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đang diễn ra, bạn có thể được yêu cầu làm một số xét nghiệm bổ sung để xác định được nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương. Từ đó, bác sĩ có thể quyết định phác đồ điều trị thông qua một số lựa chọn sau đây:

thuốc chữa rối loạn cương dương
Nam giới có thể dùng thuốc chữa rối loạn cương dương để khắc phục tình trạng này
  • Thuốc chữa rối loạn cương dương: Nam giới sẽ được các bác sĩ tư vấn dùng một số loại thuốc như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) và vardenafil (Levitra) nhằm kích thích lưu lượng máu đến dương vật. Tác dụng của các loại thuốc này cho phép bạn đạt được sự cương cứng cần thiết để thực hiện quá trình quan hệ tình dục.
  • Tâm lý trị liệu: Đối với những nam giới gặp nguyên nhân tâm lý gây nên tình trạng rối loạn cương dương, bác sĩ sẽ thực hiện tâm lý trị liệu mang lại nhiều lợi ích khắc phục tình trạng bất lực. Liệu pháp này sẽ giúp nam giới cải thiện được những suy nghĩ tiêu cực, giảm thiểu sự lo lắng về hiệu suất tình dục.
  • Thiết bị hút chân không: Một phương pháp thay thế cho thuốc uống là thiết bị co thắt chân không. Đây là một loại máy cơ học hoặc dùng điện để tạo ra sự cương cứng bằng việc áp suất chân không. Khi dương vật đạt được sự cương cứng, sẽ có một vòng cao su co thắt được đặt xung quanh gốc dương vật giúp máu không thoát khỏi thể hang nhằm duy trì sự cương cứng, .
  • Phẫu thuật: Một trong những phương pháp điều trị xâm lấn rối loạn cương dương là phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ hở và đặt một thiết bị bơm hơi hoặc que dễ uốn và cấy ghép ở vào dương vật để giúp đạt được sự cương cứng dễ dàng hơn.
  • Thay đổi lối sống: Trong các trường hợp bị béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu việc rèn luyện tập thể dục có nguy cơ cao gây chứng rối loạn cương dương. Vì thế nếu nam giới thay đổi lối sống khoa học không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn khắc phục được tình trạng rối loạn cương dương khi bệnh mới khởi phát.

Khi lựa chọn một trong các phương pháp điều trị rối loạn cương dương kể trên, nam giới nên kiên trì thực hiện và tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng để tránh gây cản trở cho kết quả điều trị.

Cương cứng là gì? Cách để dương vật cương cứng nhanh

Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý không thể thiếu trong đời sống của nam giới lẫn...

Tìm hiểu các bài tập có tác dụng khắc phục tình trạng liệt dương ở nam giới

Bài tập cải thiện rối loạn cương dương hiệu quả chỉ 30p mỗi ngày

Bơi lội, tập Kegel, tập gym, đi bộ nhanh... là những bài tập cải thiện rối loạn cương dương mà...

Ăn thịt trăn có khiến nam giới liệt dương vĩnh viễn không? - Đây là câu hỏi chung của rất nhiều nam giới.

Cẩn trọng ăn thịt trăn có thể gây liệt dương vĩnh viễn ở nam giới

Thịt trăn là một thức ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nam giới...

Những cách bảo vệ sự cương cứng của dương vật nam giới nên thử

Đối với nam giới, việc có một dương vật cương cứng và khỏe mạnh là niềm tự hào ở chốn...

“Vũ khí tối thượng” giúp quý ông “xóa sổ” rối loạn cương dương, thăng hoa tột đỉnh

Các thống kê gần đây cho thấy, có tới 40% - 50% nam giới phải đối mặt với tình trạng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *