Yến Vụn Là Gì? Có Tốt Không? Sơ Chế Sao? Giá Bao Nhiêu?
Yến vụn thực tế vẫn là tổ được xây từ nước bọt chim yến, tuy nhiên do hình dạng tổ không còn nguyên vẹn trong quá trình khai thác, vận chuyển nên giá bán trên thị trường thấp hơn. Tương tự như tổ yến thông thường, tổ yến bị vỡ cũng được phân chia thành các loại chính như yến còn lông, yến tươi hoặc tinh chế,…
Yến vụn là gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Tổ yến là thực phẩm dinh dưỡng có giá thành cao, đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Hiện nay với sự phát triển của ngành chăn nuôi yến và khai thác tổ, sản lượng tổ yến ngày càng nhiều. Người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm tổ yến.
Theo đó, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm yến sào đa dạng. Yến vụn là một trong những sản phẩm được bán với giá phải chăng, được nhiều người tìm mua. Vậy, thực tế loại tổ yến này là gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Yến vụn cũng là tổ chim yến được hình thành từ nước bọt của loài chim này. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác tổ, vận chuyển có thể khiến hình dạng tổ chim bị tác động, vỡ vụn so với các loại nguyên vẹn mẫu mã đẹp đang được bán với giá thành cao ngất ngưỡng trên thị trường.
Tổ yến bị vỡ có sợi yến ngắn hơn so với các loại khác, tuy nhiên về giá trị dinh dưỡng vẫn không thay đổi. Các tổ yến bị vỡ vẫn chứa các dưỡng chất phong phú, tốt cho sức khỏe như các loại yến sào thông thường khác.
Tương tự như yến sào nguyên tổ, yến vụn cũng được phân chia thành các loại khác nhau tùy độ vỡ của tổ và quá trình sơ chế. Cụ thể:
- Yến thô: Loại này còn nhiều lông, chưa loại bỏ tạp chất. Khi mua về cần nhiều thời gian nhặt lông làm sạch yến trước khi chế biến.
- Yến tinh chế: Yến sào đã làm sạch hoàn toàn, sấy khô, tuy nhiên hình dáng tổ không được nguyên vẹn, tổ yến đã bị vỡ vụn,
- Yến tươi: Tổ yến được làm sạch lông nhưng còn ẩm một phần hoặc toàn phần, chưa trải qua quy trình sấy khô.
Mặc dù bị vỡ, gãy đứt sợi yến, tổ yến không còn kết cấu như ban đầu, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của tổ yến vụn vẫn không thay đổi, cụ thể như có khoảng 30 vi chất, đồng thời có tới 18 loại axit amin. Các chất cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện một số vấn đề sức khỏe.
Tùy thuộc nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn loại yến sào phù hợp. Chế biến và sử dụng yến sào với liều lượng hợp lý, không ăn quá nhiều trong một lần ăn. Đồng thời, nên lựa chọn nơi bán yến uy tín, chất lượng, tránh mua nhằm hàng giả gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
XEM THÊM: Tổ Yến Non Hay Già Tốt? Nên Mua Loại Nào? Cách Phân Biệt
Ưu và nhược điểm của tổ yến vụn
Yến vụn thực tế vẫn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tương tự như tổ yến nguyên tổ. Tuy nhiên do hình dáng không được bắt mắt nên thông thường yến vụn được bán với giá thấp hơn so với các loại yến còn lại. Bên cạnh các ưu điểm về công dụng và giá thành, tổ yến vỡ vẫn còn các nhược điểm nhất định. Chẳng hạn như:
Về ưu điểm của yến sào vụn:
- Vụn tổ yến vẫn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cung cấp cho cơ thể, cải thiện các vấn đề sức khỏe.
- Món yến sào từ các tổ vụn không nguyên vẹn vẫn có hương vị thơm ngon tự nhiên.
- Giá thành vụn yến phải chăng hơn các sản phẩm nguyên tổ đã qua tinh chế, đến gần hơn với các đối tượng người tiêu dùng ở tầng lớp thấp hơn.
- Hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, không chênh lệch so với yến sào nguyên tổ.
- Phù hợp với nhiều đối tượng, có thể dùng cho trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai.
- Tổ yến bị vỡ vụn sau khi chế biến vẫn giữ được độ thơm ngon đặc trưng, sợi yến nở đều, có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau giúp món ăn thơm ngon hơn.
Về nhược điểm của yến sào vụn:
- Sợi yến ngắn hơn do quá trình vận chuyển, khai thác bị đứt, gãy. Chính vì thế thường các tổ yến vỡ vụn chỉ được dùng chế biến ăn trong gia đình, không phù hợp làm quà tặng.
- So với yến tổ, yến sào vụn dễ làm giả hơn, người dùng có thể nhầm lẫn nếu không nắm được cách phân biệt yến.
Mặc dù yến vụn vẫn còn các nhược điểm nhất định, tuy nhiên trên thực tế chúng không phải là nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Sản phẩm được đánh giá về tính thẩm mỹ thấp hơn, vì thế chỉ nên mua và chế biến ăn cùng người thân, việc dùng yến vụn gửi tặng thường không phù hợp.
Có nên mua và ăn yến vụn không?
Như đã đề cập, so với yến nguyên tổ, yến vụn vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong khi đó, giá thành của hai loại yến này lại không giống nhau. Đa số các loại yến đã bị vỡ vụn thường có giá thấp hơn so với yến nguyên tổ.
Chính vì thế, hiện nay nhiều người tiêu dùng đã tìm mua vụn tổ yến để sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí hơn. Không những thế, các vụn yến khi ngâm mau nở, thời gian nấu nhanh hơn, dễ băm nhuyễn, cắt nhỏ giúp khi ăn tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thu được nhiều dưỡng chất.
Cách chưng yến vụn thơm ngon bổ dưỡng
Tương tự như tổ yến thông thường, bạn có thể sử dụng tổ yến vụn chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Để tăng hương vị, bạn có thể chưng yến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Tham khảo các công thức yến vụ chưng thơm ngon bổ dưỡng dưới đây:
Yến chưng đường phèn:
Nguyên liệu: Yến vụn 5g, đường phèn 3 muỗng cà phê.
Thực hiện:
- Cho yến vào trong chén có nắp đậy, thêm nước lọc vào.
- Đặt chén yến vào trong nồi chưng, đổ nước ngập 1/4 so với thân chén.
- Bật lửa vừa, nấu đến khi nồi nước sôi. Đun trong khoảng 20 phút.
- Thêm đường phèn vào trong chén yến chưng, đun tiếp 5 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.
- Thưởng thức món ăn.
Chưng cùng hạt sen đường phèn:
Nguyên liệu: Yến vụn đã làm sạch khoảng 5g, 3 muỗng cà phê đường phèn, hạt sen khoảng 25g, gừng 10g.
Thực hiện:
- Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tim sen, sau đó ngâm nước để dễ nấu hơn.
- Hấp hạt sen khoảng 20 phút cho hạt nở mềm.
- Yến ngâm nở và chưng cách thủy khoảng 20 phút.
- Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu gồm hạt sen, đường phèn, gừng cắt lát vào trong chén yến.
- Tiếp tục nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Có thể ăn yến chưng khi còn ấm hoặc bảo quản lạnh.
Chưng mật ong:
Nguyên liệu: Yến vụn đã sạch lông từ 10 – 15 gram, 3 muỗng canh mật ong, một ít gừng lát và nước.
Thực hiện:
- Ngâm yến vụn nở mềm, sau đó cho vào nồi chưng cách thủy 20 phút.
- Tiếp đến chuẩn bị một ít nước ấm, hòa tan mật ong.
- Cho mật ong và gừng vào nồi, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Ăn yến chưng với mật ong, gừng tươi giúp hỗ trợ giảm ho hữu hiệu.
Yếu chưng táo đỏ:
Nguyên liệu: Yến vụn đã làm sạch lông từ 10 – 15 gram, táo đỏ khô khoảng 50g, 3 muỗng đường phèn, nước.
Thực hiện:
- Yến ngâm mềm và tiến hành chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.
- Táo đỏ rửa sạch và ngâm mềm, chưng cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút.
- Cho các nguyên liệu gồm táo đỏ, đường phèn vào trong chén yến chưng.
- Chưng tiếp tục trong khoảng 5 phút và tắt bếp. Thưởng thức món ăn.
Bổ sung yến vụn chưng với liều lượng phù hợp, không lạm dụng. Trường hợp yến sau chưng tan thành nước hoặc nhão nhẹt có thể là do bạn mua nhằm hàng giả. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm yến kém chất lượng ngày càng bày bán tràn lan. Bạn nên thận trọng và chỉ mua sản phẩm yến sào ở nơi có uy tín và chất lượng.
Tổ yến vụn có giá bao nhiêu?
Tổ yến vụn so với yến nguyên tổ có giá thấp hơn một chút, tuy nhiên về cơ bản giá yến sào vẫn khá cao. Tùy vào cơ sở phân phối, loại yến, tình trạng vỡ của tổ mà giá cả sẽ có sự chênh lệch nhất định. Theo đó, người dùng được khuyến khích tìm mua yến tại các địa chỉ uy tín, chất lượng. Giá 100g có thể từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng.
Mặc dù về hình dáng bên ngoài không đẹp mắt như các sản phẩm yến được khai thác và vận chuyển tổ nguyên vẹn, yến vụn vẫn mang đến cho sức khỏe con người nhiều công dụng đa dạng. Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ vụn vẫn được đảm bảo. Do đó, nếu bạn đọc có như cầu mua và sử dụng nên thể tham khảo cửa hàng uy tín.
Có thể bạn quan tâm:
- Yến Chưng Saffron – Món Ngon Giúp Cải Thiện Sức Khỏe
- Top 7 Loại Yến Sào Tốt Nhất Được Dùng Phổ Biến Hiện Nay
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!