Thuốc Ucon 5 có tác dụng gì?

Thuốc Ucon 5 được bào chế dưới dạng viên nén nhai. Thuốc có tác dụng dự phòng, làm giảm triệu chứng ban ngày và triệu chứng ban đêm của bệnh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng dự phòng cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị cho bệnh nhân bị hen nhạy cảm với aspirin. Đồng thời dự phòng và điều trị bệnh hen phế quản mạn tính.

Thuốc Ucon 5
Thông tin cơ bản về thành phần, công dụng, chống chỉ định, giá thuốc và những điều cần lưu ý khi chữa bệnh với thuốc Ucon 5

 • Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường hô hấp
 • Dạng bào chế: Viên nén nhai
 • Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thông tin về thuốc Ucon 5

Thành phần

Thuốc Ucon 5 có thành phần chính là 5mg hoạt chất Montelukast (dưới dạng Montelukast natri) và lượng tá dược vừa đủ trong một viên nén nhai.

Công dụng

Thuốc Ucon 5 có tác dụng dự phòng, làm giảm triệu chứng ban ngày và triệu chứng ban đêm của bệnh viêm mũi dị ứng. Điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa ở bệnh nhân là trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn. Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm ở bệnh nhân là trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng dự phòng cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị cho bệnh nhân bị hen nhạy cảm với aspirin. Đồng thời dự phòng và điều trị bệnh hen phế quản mạn tính cho bệnh nhân là trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn. Bao gồm dự phòng những triệu chứng hen ban ngày và dự phòng những triệu chứng hen ban đêm.

Chống chỉ định

Thuốc Ucon 5 chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Những người có tiền sử nhạy cảm với hoạt chất Montelukast hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Cách dùng

Viên nén nhai Ucon 5 được sử dụng thông qua đường miệng. Khi cần, người bệnh tách thuốc ra khỏi vỉ sau đó ngậm và nhai cho đến khi thuốc tan hết.

Cách sử dụng thuốc Ucon 5
Cách sử dụng thuốc Ucon 5

Liều lượng

Người bệnh cần uống thuốc Ucon 5 1 lần/ngày. Có thể sử dụng thuốc vào lúc no hoặc lúc đói.

Đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị hen, người bệnh nên uống thuốc vào mỗi buổi tối. Đối với những bệnh nhân đang điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, thời gian chữa bệnh với thuốc phụ thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân đang trong thời gian điều trị đồng thời bệnh hen và bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh nên uống 1 viên/ngày vào mỗi buổi tối.

Liều dùng thuốc cho trẻ em

Đối với trẻ em, liều dùng thuốc Ucon 5 phụ thuộc vào độ tuổi mắc bệnh, tình trạng sức khỏe và mức độ phát triển bệnh lý.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi mắc bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc/và mắc bệnh hen

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 viên 4mg/ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 2 – 5 tuổi mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc/và mắc bệnh hen

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 viên 4mg/ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc/và mắc bệnh hen

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 viên 5mg/ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc/và mắc bệnh hen

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 viên 10mg/ngày hoặc dùng 2 viên 5mg/ngày.

Bảo quản

Thuốc Ucon 5 cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 30 độ C. Bên cạnh đó thuốc phải được bảo quản trong bao bì kín, trong lọ hoặc trong vỉ thuốc. Người bệnh cần để thuốc tại những nơi khô ráo vào tránh ánh sáng mặt trời.

Giá thuốc

Thuốc Ucon 5 là sản phẩm của FIamingo Pharmaceuticals Limited – Ấn Độ. Thuốc đang được bán với giá 800 VNĐ/viên 5mg (giá bán sỉ).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Ucon 5

Khuyến cáo khi dùng

Trước khi sử dụng và trong thời gian sử dụng thuốc Ucon 5, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Chú ý đề phòng

 • Người bệnh không nên sử dụng đồng thời những sản phẩm có chứa hoạt chất montelukast hoặc những thành phần tương tự như montelukast cùng với thuốc Ucon 5.
 • Thuốc Ucon 5 không được khuyến cáo sử dụng trong điều trị cơn suyễn cấp.
 • Người bệnh không nên đột ngột thay thế thuốc corticosteroid ở đường hít hoặc đường uống bằng thuốc Ucon 5 cũng như hoạt chất montelukast.
 • Khi giảm liều dùng thuốc corticosteroid đường toàn thể ở những bệnh nhân đang sử dụng Montelukast, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ lâm sàng.
 • Thuốc Ucon 5 không được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân có khiếm khuyết lactase Lapp, không dung nạp galactose và kém hấp thu glucose-galactose.
 • Những người thường xuyên lái xe hoặc vận hành máy móc cần thận trọng khi sử dụng thuốc Ucon 5. Bởi lượng tá dược trong thuốc có thể khiến bạn buồn ngủ, chóng mặt và mất tập trung.
 • Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng trước quyết định sử dụng thuốc Ucon 5. Đối với phụ nữ mang thai, hoạt chất montelukast trong thuốc có thể đi qua nhau thai, tác động đến thai nhi làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai. Đối với phụ nữ đang cho con bú, hoạt chất montelukast có khả năng bài tiết qua sữa mẹ và khiến trẻ bị ngộ độc. Chính vì thế, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có yêu cầu và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Hơn thế việc sử dụng thuốc phải thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, trước khi quyết định sử dụng thuốc, bạn cần chắc chắn rằng những lợi ích mà thuốc mang lại cao hơn bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra. Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú cần ngưng cho con bú nếu việc sử dụng thuốc là cần thiết.
Khuyến cáo khi dùng thuốc Ucon 5
Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cần thận trọng trước quyết định sử dụng thuốc Ucon 5

Khuyến cáo chung

 • Hiệu lực chữa bệnh của hoạt chất Montelukast trên những thông số kiểm tra hen sẽ xuất hiện và đạt được trong vòng 1 ngày. Người bệnh cần tiếp tục sử dụng hoạt chất Montelukast và thuốc Ucon 5 mặc dù cơn hen đã được cải thiện và đã bị khống chế, cũng như trong những thời kỳ bị hen nặng hơn.
 • Ở những bệnh nhân bị suy gan nhẹ, suy gan trung bình, bệnh nhân bị suy thận, người cao tuổi, từng giới tính không cần phải điều chỉnh liều.

Điều trị liên quan đến những loại thuốc chữa hen khác

 • Những bệnh nhân đang theo một hoặc nhiều chế độ điều trị khác có thể dùng phối hợp thuốc Ucon 5.
 • Người bệnh cần giảm liều dùng của những loại thuốc điều trị khác khi sử dụng phối hợp với thuốc Ucon 5: Thuốc corticosteroid dạng uống hoặc dạng hít, thuốc giãn phế quản. Người bệnh không nên đột ngột thay thế thuốc corticosteroid ở đường hít hoặc đường uống bằng hoạt chất montelukast.

Tác dụng phụ

Người bệnh có thể mắc phải một trong những tác dụng phụ dưới đây trong thời gian chữa bệnh với thuốc Ucon 5:

 • Buồn ngủ
 • Chóng mặt
 • Động kinh
 • Dị cảm hoặc giảm cảm giác
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • Xuất hiện phản ứng quá mẫn: Phản ứng phản vệ, thâm nhiễm bạch cần ái toan xảy ra ở gan
 • Tăng xuất huyết
 • Chảy máu cam
 • Đánh trống ngực
 • Viêm gan kể cả tổn thương gan hỗn hợp, ứ mật, viêm tế bào gan
 • Tăng AST và ALT huyết thanh
 • Đau cơ, đau khớp kể cả chuột rút
 • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu
 • Sốt
 • Phù nề
 • Cơ thể suy nhược.

Nếu mắc phải một trong những tác dụng nêu trên hoặc nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường trong thời gian điều trị, người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc Ucon 5. Đồng thời đến bệnh viện và báo ngay với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Khi đó các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số kiểm tra giúp chẩn đoán. Đồng thời đề ra những liệu pháp xử lý phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Ucon 5
Người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc Ucon 5 và báo ngay với bác sĩ chuyên khoa khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các tác dụng phụ

Tương tác thuốc

Thuốc Ucon 5 có thể tương tác với những tác nhân cảm ứng CYP3A4. Sự tương tác này có khả năng làm tăng/giảm nồng độ của những loại thuốc trong huyết thanh. Đồng thời làm gia tăng tỉ lệ xuất hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế người bệnh cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng đồng thời những loại thuốc này. Đặc biệt là trẻ em. Những tác nhân cảm ứng CYP3A4 tạo ra sự tương tác có thể bao gồm: Rifampicin, Phenobarbital, Phenytoin.

Bài viết là thông tin cơ bản về thành phần, công dụng, chống chỉ định, giá thuốc và những điều cần lưu ý khi chữa bệnh với thuốc Ucon 5. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ về công dụng và liều dùng trước khi đưa thuốc vào quá trình điều trị. Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi đã thông qua ý kiến bác sĩ và có hướng dẫn liều dùng. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và tính hiệu quả của thuốc. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý thay đổi liều dùng thuốc hoặc tự ý sử dụng thuốc để tránh gây nguy hiểm.

Uống rượu bia có thể kích hoạt bệnh hen suyễn hoặc làm các triệu chứng bệnh nặng thêm

Rượu bia và hen suyễn có mối liên hệ như thế nào?

Tương tự các tác nhân gây kích ứng khác như bụi bặm, phấn hoa,... uống rượu bia cũng là một...

Tìm hiểu cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Cách chữa ho do hen suyễn bằng cây ráy gai

Để làm giảm các cơn ho do hen suyễn, ngoài việc dùng thuốc tây, bệnh nhân cũng có thể áp...

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn bạn cần phải tránh

Di truyền, ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen...

Tìm hiểu sự ảnh hưởng của thời tiết đối với người bệnh hen suyễn

Bên cạnh các yếu tố như da động vật, phấn hoa, khói bụi từ môi trường bị ô nhiễm, sự...

9 lý do khiến bạn không thể kiểm soát được bệnh hen suyễn

Sự thay đổi của thời tiết, lông vật nuôi, sử dụng rượu bia... có thể là nguyên nhân khiến cho...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *