Mỗi năm có khoảng 650.000 người chết do bệnh lý về đường hô hấp

Vote

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US-CDC), Tổ chức Y tế thế giới và các đối tác y tế toàn cầu thì hàng năm có tới 650000 ca tử vong hàng năm liên quan đến các bệnh hô hấp do cúm theo mùa.

bệnh về đường hô hấp
Số trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến đường hô hấp ngày càng tăng cao

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Theo số liệu ở giai đoạn mười năm thì mỗi năm chỉ có khoảng 250.000 đến 500.000 trường hợp tử vong liên quan đến cúm, tim mạch,tiểu đường. Nhưng thời gian gần đây số lượng tử vong đã nâng cao lên mức từ 290.000 đến 650.000 trường hợp với các nhóm bệnh đa dạng hơn. Thống kê này cũng tập trung để lấy số liệu chính xác tại các nước có thu nhập thấp và loại trừ khả năng tử vong là do các bệnh không liên quan đến đường hô hấp.

Theo tiến sĩ Peter Salama, Giám đốc Điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết số liệu này cho thấy gánh nặng của bệnh cúm cũng như chi phí mà xã hội phải chi ra cho căn bệnh này là không hề nhỏ. WHO cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng chống dịch cúm theo mùa, cũng như chuẩn bị những gì cần làm để đối phó với đại dịch.

Theo các phát hiện được công bố sau khi nghiên cứu về các trường hợp tử vong do cúm hiện nay do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US-CDC) công bố vào ngày 14/12/2017 thì hầu hết các trường hợp tử vong đều tập trung ở nhóm bệnh nhân trên 75 tuổi ở những khu vực nghèo nhất thế giới. Vùng châu Phi cận sa mạc Sahara có tỉ lệ tử vong do cúm lớn nhất thế giới, tiếp theo đó là khu vực Địa Trung Hải và Đông Nam Á.

Tất cả các nước, dù giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ đều phải hợp tác để cùng nhau kiểm soát dịch cúm trước khi đại dịch tiếp theo bùng nổ. Điều này đòi hỏi việc xây dựng cơ sở để phát hiện và ứng phó với dịch bệnh cũng như củng cố hệ thống y tế để cải thiện sức khỏe. Đặc biệt tập trung cho những nhóm nước có số người mắc phải lớn cũng như các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Gần như tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi do bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới liên quan đến bệnh cúm thường xảy ra ở các nước đang phát triển. Nhưng những ảnh hưởng của dịch cúm theo mùa đối với các quốc gia có kinh tế kém nhất thế giới vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tổ chức Y tế thế giới đang hợp tác với các đối tác để đánh giá gánh nặng của bệnh cúm trên phạm vi toàn cầu. Họ đang cung cấp những hướng dẫn cũng như đào tạo về vấn đề chuyên môn cho các nước thành viên để các nước này có thể tự đo lường gánh nặng của bệnh cúm cũng như hậu quả kinh tế mà nó gây ra.

đối tượng dễ mắc bệnh đường hô hấp
Trẻ em là một trong số những đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp

Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra mối liên quan giữa một số bệnh khác với bệnh cúm, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Họ cũng đưa ra những giới thiệu về mối liên quan với một số căn bệnh khác sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

WHO khuyến khích các nước tập trung ưu tiên phòng chống cúm và đưa ra số liệu về ngân sách ước tính mà mỗi quốc gia phải chi ra công tác phòng ngừa. Mà cụ thể là cho việc tiêm phòng cúm hàng năm để phòng ngừa bệnh cũng như hạn chế bớt những biến chứng khi nhiễm cúm. Việc tiêm phòng các loại vắc xin đặc biệt cần thiết với người có nguy cơ bị cúm ở mức độ nặng có thể gây tử vong và cho nhân viên y tế.

Bệnh cảm cúm theo mùa là bệnh nhiễm siêu vi cấp tính, dễ lây lan và đang xuất hiện trên khắp thế giới. Hầu hết mọi người đều có khả năng phục hồi trong một tuần mà không cần sự can thiệp của các biện pháp y tế. Những bệnh lý về đường hô hấp liên quan đến bệnh cúm theo mùa dễ gây tử vong bao gồm: viêm phổi và viêm phế quản.

Bằng các phương pháp châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt,... đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh mỗi năm.
Không khí bi ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít phải khí độc mỗi ngày

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu mà hầu hết các quốc gia...

Quà Tết Nghênh Xuân Ngũ Phúc Vietfarm Phiên Bản Giới Hạn – Vẹn Tâm Ý Trọn Tình Thân

Set Nghênh Xuân Ngũ Phúc là set quà cao cấp trong bộ sưu tập quà Tết Nhâm Dần 2022 của...

Thuốc dân tộc

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Tự hào là đơn vị khám chữa y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam

Ngày nay, việc tìm ra đơn vị khám chữa bệnh bằng Đông y không quá khó khăn. Tuy nhiên, đơn...

WHO và EU cam kết hợp tác để đẩy nhanh tiến độ về sức khỏe

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đã hoàn thành một loạt cuộc họp với Chủ tịch Juncker...

Loại giao thức mới giúp việc chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh dễ dàng hơn

Từ một nghiên cứu trên 1.800 trẻ sơ sinh đang được điều trị tại 26 khoa cấp cứu trên toàn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.