Trung tâm Đông phương Y pháp đã ứng dụng phương pháp cấy chỉ chữa khỏi cho hơn 3800 lượt bệnh nhân mỗi năm. Trong đó có rất nhiều trường hợp mãn tính lâu năm, từng điều trị nhiều nơi không khỏi.

Ủy ban cấp cao kêu gọi hành động để chống lại các bệnh mãn tính chết người

Vote

Báo cáo đã tiến hành kêu gọi hành động để chống lại các bệnh mãn tính chết người. Điều này là hết sức cần thiết vì hiện nay số lượng người chết do các bệnh này đang không ngừng gia tăng.

kêu gọi hành động để bảo vệ sức khỏe
Báo cáo kêu gọi mọi người cùng hành động để chống lại các bệnh mãn tính

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.

Kiến nghị về những điều cần thực hiện

Theo một báo cáo thì Ủy ban cấp cao về các bệnh không lây nhiễm (gọi tắt là NCD) của Tổ Chức y tế thế giới (WHO) đang kêu gọi hành động khẩn cấp để giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh mãn tính và rối loạn tâm thần. Điều này đòi hỏi sự cam kết và tăng cường hợp tác hành động để chống lại các bệnh NCD. Đây được xem là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay.

Bệnh ung thư, tiểu đường, các bệnh về phổi và tim giết chét 41 triệu người mỗi năm. Điều này chiếm đến 71% số ca tử vong trên toàn cầu, và 15% trường hợp trong độ tuổi từ 30 đến 70 tuổi.

Theo tổng thống Uruguay, Tabaré Vázquez thì các nhà lãnh đạo trên thế giới cần nỗ lực khắc phục các khó khăn nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững và giảm 1/3 số người chết do các bệnh NCD vào năm 2030. Đồng thời kèm theo đó là sự phát triển về tinh thần cũng như chăm lo đến sức khỏe hàng ngày.

bảo vệ sức khỏe
Các quốc gia cần liên kết và hành động nhiều hơn vì một thế giới khỏe mạnh

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã nhấn mạnh vai trò của con người trong sự tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội và hòa hợp giữa các cộng đồng. Sức khỏe là điều rất cần thiết để đảm bảo cho vấn đề hòa bình và dân chủ. Vấn đề không phải là chi tiền nhiều mà phải có hướng đầu tư tốt.

Trong báo cáo của mình, Ủy ban cấp cao đã kiến nghị một vài điều như sau:

1/ Người đứng đầu mỗi quốc gia nên chịu trách nhiệm về chương trình nghị sự liên quan đến vấn đề NCD, thay vì ủy thác cho Bộ trưởng bộ Y tế. Vì nó cần sự hợp tác và liên kết ở nhiều lĩnh vực.

2/ Mỗi chính phủ nên xác định đúng và thực hiện hàng loạt các vấn đề ưu tiên cho chương trình nghị sự chung về vấn đề NCD và sức khỏe tâm thần. Điều này cần dựa trên nhu cầu sức khỏe của cộng động.

3/ Chính phủ nên định hướng lại hệ thống y tế của quốc gia, bao gồm dịch vụ phòng ngừa, kiểm soát NCD và các dịch vụ sức khỏe tâm thần. Cần phải được quy định rõ ràng trong chính sách, thậm chí trong cả chính sách sử dụng bảo hiểm y tế.

4/ Chính phủ nên tăng cường một vài quy định mang tính hiệu quả, phù hợp cho từng cá nhân, tổ chức, hoặc cộng đồng.

5/ Chính phủ và cộng đồng quốc tế cần phát triển mô hình hợp tác mới để tài trợ cho vấn đề NCD và sức khỏe tâm thần.

6/ Chính phủ cần tăng cường trách nhiệm của từng công dân để có những hành động cụ thể đối với vấn đề NCD.

Những người đứng đầu của các tổ chức có trách nhiệm cũng đã nắm được vấn đề và cho rằng để đẩy nhanh tiến độ hợp tác cần phải tăng cường sự đầu tư về tài chính cũng như trách nhiệm của tất cả các nước. Trong hai thập kỷ qua, số lượng người mắc các bệnh liên quan đến NCD đã tăng lên nhanh chóng. Chúng ta cần có hành động cụ thể để cứu sống và thay đổi tình trạng y tế ở thời điểm hiện tại.

Việc xây dựng bảo hiểm y tế toàn cầu để đảm bảo cho tất cả mọi người được hưởng các dịch vụ y tế mà không gặp khó khăn về tài chính là điều mà WHO đang hướng tới. Nếu đạt được điều này thì các quốc gia sẽ đạt được tiến bộ về chăm sóc sức khỏe, giải quyết được các vấn đề liên quan đến các bệnh không lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhắc lại vai trò từ khi thành lập của tổ chức này là phấn đấu vì sức khỏe của con người, là toàn thế giới chứ không phải chỉ với số ít. Chính vì vậy, nếu những kiến nghị trên được thực hiện thì chắc chắn sẽ giúp giảm thiểu tối đa những mất mát cũng như các ca tử vong mà chúng ta phải đối mặt ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo kêu gọi những người đứng đầu mỗi quốc gia cần chịu trách nhiệm cao nhất về những vấn đề liên quan đến NCD. Điều này cũng cho thấy sự yêu cầu của ngành y tế về việc được hỗ trợ về tài chính cũng như quản lý để cho thấy được sự quan tâm đúng mức về vấn đề mang tính quốc tế này.

Những động thái đầu tiên

Để mở đầu cho lời kêu gọi này, tổ chức WHO cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển các chiến dịch liên quan đến NCD tại các nước. Bằng chứng là vào ngày 27/9/2018, Liên hợp quốc đã tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ 3 về vấn đề NCD tại New York. Đã có hàng loạt vấn đề quan trọng đã được đưa ra tại hội nghị này. Đặc biệt hơn là có sự tham gia của hàng loạt nguyên thủ của rất nhiều nước như: Phần Lan, Sri Lanka, Uruguay. Điều này đã cho thấy sự quan tâm về vấn đề NCD không chỉ ở những người hoạt động trong lĩnh vực y tế mà còn cả những người đứng đầu ở các quốc gia.

Bằng các phương pháp châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt,... đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh mỗi năm.

Quà Tết Nghênh Xuân Ngũ Phúc Vietfarm Phiên Bản Giới Hạn – Vẹn Tâm Ý Trọn Tình Thân

Set Nghênh Xuân Ngũ Phúc là set quà cao cấp trong bộ sưu tập quà Tết Nhâm Dần 2022 của...

Ông Nguyễn Quang Hưng tận tay trao quà cho người dân

TT Thuốc dân tộc tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết ấm vùng cao – Trao quà sức khỏe”

Với mong muốn lan tỏa yêu thương, san sẻ những khó khăn với đồng bào vùng cao, Trung tâm Nghiên...

Không khí bi ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Hơn 90% trẻ em trên thế giới hít phải khí độc mỗi ngày

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu mà hầu hết các quốc gia...

TT Thuốc dân tộc ký kết chương trình liên kết đào tạo nâng cao cho học viên Y Dược Học viện Vietmec

Ngày 02/02/2021, tại trụ sở chính của Học viện Vietmec, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác chiến...

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

WHO đã kỷ niệm Ngày di cư quốc tế vào ngày 18/12/2018 bằng việc ra mắt loạt hướng dẫn kỹ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.