Loại giao thức mới giúp việc chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh dễ dàng hơn

1/5 - (1 bình chọn)

Từ một nghiên cứu trên 1.800 trẻ sơ sinh đang được điều trị tại 26 khoa cấp cứu trên toàn nước Mỹ, các nhà khoa học đã phát triển ra một loại giao thức mới hứa hẹn sẽ giảm được nhu cầu về tủy sống, kháng sinh và nhập viện.

Loại giao thức mới giúp chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh dễ dàng hơn

Một giao thức mới có thể giúp các bác sĩ phòng cấp cứu loại trừ các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đe dọa đến tính mạng ở trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi bị sốt. Các phát hiện hứa hẹn sẽ giúp giảm nhu cầu về tủy sống, tránh được việc phải nhập viện hoặc điều trị bằng thuốc kháng sinh khi không cần thiết.

Loại giao thức mới giúp việc chẩn đoán nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh dễ dàng hơn
Lọi giao thức mới được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Mỹ hứa hẹn sẽ giúp cho việc chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Mạng nghiên cứu ứng dụng chăm sóc khẩn cấp nhi khoa (PECARN) đã phát triển giao thức này từ một nghiên cứu trên 1.800 trẻ sơ sinh đang được điều trị tại 26 khoa cấp cứu trên toàn nước Mỹ. Nghiên cứu của họ được tài trợ bởi hai cơ quan của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ là: Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người (NICHD) của Eunice Kennedy Shriver và Cục Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – một phần của Cơ quan Quản lý Tài nguyên & Dịch vụ Y tế. PECARN, một mạng lưới nghiên cứu gồm 18 khoa cấp cứu nhi khoa và 9 cơ quan dịch vụ y tế khẩn cấp, được tài trợ bởi Cục Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em. Những phát hiện đã được đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy 8 -13 % trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi bị sốt có thể bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng (SBI). Chúng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn trong máu) và viêm màng não do vi khuẩn (nhiễm trùng vi khuẩn ở màng chứa não và tủy sống).

Thông thường, bác sĩ sẽ cần xác nhận chẩn đoán bằng cách chọc dò tủy sống. Trong đó một lượng nhỏ chất lỏng được lấy ra từ ​​ống sống. Mặc dù các biến chứng của thủ thuật là rất hiếm, nhưng chúng có thể khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tủy sống, chảy máu và đau đầu. Ngoài ra, một số trẻ sơ sinh có thể được cho dùng kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm vi khuẩn và có thể được đưa vào bệnh viện để theo dõi.

Giao thức mới đo nồng độ vi khuẩn trong nước tiểu, procalcitonin (một chất được tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng vi khuẩn) trong huyết thanh và bạch cầu trung tính (một tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng). Các nhà nghiên cứu có thể loại trừ SBI nếu các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn, procalcitonin ở mức độ thấp và số lượng bạch cầu trung tính bình thường. Họ đã có thể loại trừ chính xác tất cả trừ ba trong số 170 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng cuối cùng được phát hiện.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những phát hiện của họ cần được xác minh trong một mẫu thử nghiệm lớn hơn trước khi chúng có thể được áp dụng vào thực hành y tế.

Bằng các phương pháp châm cứu, cấy chỉ, thủy châm, điện châm, xoa bóp, bấm huyệt,... đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp hàng ngàn người khỏi bệnh mỗi năm.

Trung tâm Thuốc dân tộc khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021

Kính gửi: Quý khách hàng! Nhân dịp năm mới Tân Sửu, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân...

Ưu đãi KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT cho doanh nghiệp tại Cơ sở Y tế hàng đầu

Đầu năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc dành tặng gói KHÁM SỨC KHỎE TỔNG...

Khuyến mãi tưng bừng chào mừng ĐẠI LỄ 30/4 – QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5: Trao quà sức khỏe, trọn vẹn niềm vui 

Chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2021 và Quốc...

WHO và EU cam kết hợp tác để đẩy nhanh tiến độ về sức khỏe

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đã hoàn thành một loạt cuộc họp với Chủ tịch Juncker...

Ông Nguyễn Quang Hưng tận tay trao quà cho người dân

TT Thuốc dân tộc tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết ấm vùng cao – Trao quà sức khỏe”

Với mong muốn lan tỏa yêu thương, san sẻ những khó khăn với đồng bào vùng cao, Trung tâm Nghiên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.