Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Gần 30 triệu trẻ sơ sinh bị bệnh và sinh non hàng năm

Mới đây, liên minh toàn cầu đã kêu gọi sự chăm sóc tốt hơn và sự bảo vệ mạnh mẽ về mặt pháp luật để cứu hàng triệu trẻ em bên bờ vực của cái chết.

Theo một báo cáo mới của liên minh toàn cầu bao gồm UNICEF và WHO, có gần 30 triệu trẻ sơ sinh bị sinh non, quá nhẹ cân hoặc bị bệnh hàng năm và cần được chăm sóc đặc biệt để sống sót.

Gần 30 triệu trẻ sơ sinh bị bệnh và sinh non hàng năm
Mỗi năm có hàng triệu trẻ sơ sinh trên toàn cầu chết vì sinh non hoặc bị bệnh

Theo ông Omar Abdi, Phó Giám đốc điều hành UNICEF: “Khi nói đến trẻ em và mẹ của chúng, việc chăm sóc đúng lúc, đúng chỗ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Tuy nhiên, hàng triệu trẻ em và phụ nữ đã chết hàng năm vì đơn giản là họ không nhận được sự chăm sóc chất lượng, đó là quyền lợi của họ và trách nhiệm tập thể của chúng tôi.”

Trong một báo cáo với nhan đề “Tồn tại và phát triển. Thay đổi cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh nhỏ và ốm yếu “, người ta nhận thấy rằng những trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong và tàn tật cao nhất là những người bị biến chứng từ sinh non, chấn thương não khi sinh, nhiễm trùng nặng hoặc vàng da, và những người trẻ mắc bệnh bẩm sinh. Ngoài ra, tình hình tài chính và tâm lý của các thành viên trong gia đình họ có thể có tác động bất lợi đến sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ. Bảo hiểm y tế phổ cập có thể đảm bảo rằng tất cả mọi người – kể cả trẻ sơ sinh – có quyền được thực hiện các dịch vụ y tế mà họ cần, mà không gặp phải khó khăn về mặt tài chính. Tiến bộ về chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Nó cứu sống và rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em, do đó ảnh hưởng đến gia đình, xã hội và các thế hệ tương lai.

Cũng theo báo cáo này, nếu không được điều trị chuyên khoa, nhiều trẻ sơ sinh có nguy cơ sẽ không thể sống sót ngay trong tháng đầu tiên của cuộc đời. Trong năm 2017, khoảng 2,5 triệu trẻ sơ sinh đã chết, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Gần hai phần ba trẻ sơ sinh chết sớm. Và ngay cả khi chúng sống sót, những đứa trẻ này phải đối mặt với các bệnh mãn tính hoặc chậm phát triển. Ngoài ra, ước tính có khoảng 1 triệu trẻ sơ sinh nhỏ và ốm yếu sống sót với khuyết tật dài hạn.

Với sự chăm sóc nuôi dưỡng, những đứa trẻ này có thể sống  mà không có biến chứng nghiêm trọng. Báo cáo cho thấy đến năm 2030, tại 81 quốc gia, cuộc sống của 2,9 triệu phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em có thể được cứu bằng các chiến lược thông minh hơn. Ví dụ, khi cả mẹ và bé được cùng một đội ngũ chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình chuyển dạ, sinh con và hơn thế nữa, họ có thể xác định sớm các vấn đề xấu và có cách khắc phục ngay.

Ngoài ra, gần 68% trường hợp trẻ sơ sinh tử vong có thể được ngăn chặn vào năm 2030 với các cách khắc phục đơn giản như cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ; Tiếp xúc da kề da giữa mẹ hoặc bố và em bé; Thuốc và thiết bị thiết yếu; Và tiếp cận với các cơ sở y tế sạch sẽ, được trang bị tốt, có đội ngũ nhân viên y tế lành nghề. Các biện pháp khác như hồi sức cho em bé không thể thở đúng cách, tiêm cho mẹ để tránh chảy máu, hoặc trì hoãn việc cắt dây rốn cũng có thể cứu hàng triệu người.

Theo báo cáo, thế giới sẽ không đạt được mục tiêu sức khỏe cho tất cả mọi người trên toàn cầu trừ khi việc thay đổi cách chăm sóc cho mọi trẻ sơ sinh được tiến hành. Nếu không có tiến bộ nhanh chóng, một số quốc gia sẽ không đạt được mục tiêu này trong 11 thập kỷ nữa.

Để cứu trẻ sơ sinh, báo cáo khuyến nghị:

  • Cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú suốt ngày đêm cho trẻ sơ sinh bảy ngày một tuần.
  • Đào tạo đội ngũ y tá để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
  • Khai thác sức mạnh của cha mẹ và gia đình bằng cách dạy họ cách trở thành những chuyên gia chăm sóc trẻ em. Điều này có thể làm giảm căng thẳng, giúp em bé tăng cân và phát triển tốt về mặt trí tuệ.
  • Việc cung cấp chất lượng chăm sóc tốt phải là một phần của chính sách quốc gia và là khoản đầu tư trọn đời cho những trẻ sinh ra bị nhẹ cân hoặc ốm yếu.
  • Thống kê và theo dõi mỗi trẻ sơ sinh nhẹ cân và ốm yếu cho phép các nhà quản lý theo dõi tiến trình và cải thiện kết quả.
  • Phân bổ các nguồn lực cần thiết, như một khoản đầu tư bổ sung 0,2 cent Mỹ ( tương đương khoảng 46,5 đồng tính theo tiền Việt Nam ) mỗi người có thể cứu được 2 trong số 3 trẻ sơ sinh ở các nước thu nhập thấp và trung bình vào năm 2030.

Báo cáo trên cũng đề cập: Gần ba thập kỷ trước, Công ước về Quyền trẻ em đã bảo đảm cho mọi trẻ sơ sinh quyền được chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn cao nhất. Và đã đến lúc các nước trên thế giới phải đảm bảo các nguồn lực lập pháp, y tế, con người và tài chính để biến điều đó thành hiện thực cho mọi đứa trẻ.

Ngày đăng: 16/01/2019 - Cập nhật lúc: 7:52 AM , 17/01/2019

Nguyễn Thị Xuân
- Năm 2012: Tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn. - Từ năm 2013-2015: Công ty CP Truyền Thông Xu Hướng Số, cộng tác viên báo Hoa Học Trò. - Từ tháng 9/2015- nay: Biên tập viên tại Công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc. Phụ trách các trang tin tổng hợp cung cấp các kiến thức khoa học về y tế, sức khỏe và làm đẹp.

Về tác giả

Bài viết liên quan

QUỐC KHÁNH TƯNG BỪNG – ĐÓN MỪNG ƯU ĐÃI

hội nghị an toàn thực phẩm

Tương lai của an toàn thực phẩm: Biến kiến thức thành hành động

WHO hướng dẫn kỹ thuật về sức khỏe cho người tị nạn và di cư

Ủy ban cấp cao kêu gọi hành động để chống lại các bệnh mãn tính chết người

WHO và EU cam kết hợp tác để đẩy nhanh tiến độ về sức khỏe

Các nhà khoa học phát triển vắc-xin mới cho bệnh sốt Lassa và bệnh dại

Công ty CP Thuốc Dân Tộc chung tay hướng về đồng bào lũ lụt tỉnh Lai Châu

Trung tâm Thuốc Dân Tộc tham dự Hội nghị Y học cổ truyền các nước tiểu vùng sông Mê Kông 2019

CM
Top