Các món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng bạn nên thử
Dùng lá đinh lăng để chế biến thành món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện tốt hệ tiêu hóa… Vậy cách làm món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.
Các món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng bạn nên thử
Không chỉ được dùng như một loại rau ăn kèm trong các món gỏi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá đinh lăng để nấu thành nhiều món ăn vừa ngon lại vừa có tác dụng chữa bệnh. Bởi trong dân gian, lá đinh lăng đã được dùng để điều trị nhiều bệnh lý như tắc tia sữa, trị mẩn ngứa, làm mát huyết, chữa các bệnh về đường tiêu hóa… Do đó, bạn cũng có thể dùng loại lá cây này để chế biến thành các món ăn bồi bổ cơ thể. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng:
Đinh lăng hầm sườn non
Đối với những người phụ nữ sau sinh hoặc mới ốm dậy, nên dùng lá đinh lăng để nấu cùng với thịt, cá và ăn hàng ngày. Vì đinh lăng có tác dụng bồi bổ cho cơ thể giống như nhân sâm, ăn những món ăn này sẽ giúp cơ thể mau được hồi phục. Cách thực hiện như sau:
+ Chuẩn bị:
- 200g sườn non. Nên chọn miếng sườn của lợn non và thịt mềm
- 200g lá đinh lăng (nên chọn lá loại nhỏ và có nhiều răng cưa để nấu.
- Hành khô
- Tiêu, hạt nêm, đường, bột ngọt
+ Cách thực hiện:
- Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước. Sườn cũng đem đi rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó để nó vào tô rồi ướp các gia vị như hành khô, hạt tiêu, muối, đường trong thời gian khoảng 15 phút.
- Sau khi ướp, cho sườn vào nồi và đun sôi lên với nước. Khi thấy nước đã sôi, tiếp tục đun với ngọn lửa nhỏ. Trong khi đun, nên dùng thìa hớt bớt bọt ở trên. Điều này sẽ giúp nước canh được trong và ngon hơn.
- Hãy hầm cho đến khi thấy thịt chín mềm rồi cho lá đinh lăng vào, đậy nắp kín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
+ Cách dùng:
Dùng món lá đinh lăng nấu sườn để ăn cùng với cơm. Canh đinh lăng nấu sườn sẽ có vị ngọt từ xương, mùi thơm nồng của lá đinh lăng. Không những thế, chúng còn rất bổ dưỡng. Do đó, bạn còn chần chừ gì mà không thử món ăn này.
Cách nấu cá và lá đinh lăng cho các mẹ mới sinh
Ngoài thịt, các mẹ cũng có thể dùng lá đinh lăng nấu với cá để ăn. Nó cũng có tác dụng lợi sữa, bồi bổ cơ thể. Nếu muốn thử thực hiện món ăn này, bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:
+ Chuẩn bị:
- 1 con cá lóc, nếu không có cá lóc, bạn có thể dùng cá diếc, cá quả hoặc cá diêu hồng để thay thế.
- 1 nắm nhỏ lá đinh lăng
- Các gia vị cần thiết và gia vị kho cá.
+ Cách thực hiện:
- Cá đem đi rửa sạch, cắt thành khúc và cho vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị, mắm, muối và các gia vị khác để ướp.
- Rửa sạch lá đinh lăng. Có thể để nguyên cả cành hoặc cắt thành khúc.
- Sau khi ướp, cho nồi cá lên bếp và đun sôi với chút nước. Khi thấy nước đã sôi, hãy cho thêm lá đinh lăng vào để đun tiếp.
- Cứ đun cho đến khi cá chín thật mềm và nước cạn hết thì tắt bếp để sử dụng.
+ Cách dùng:
Một nồi cá nấu đinh lăng đạt chuẩn là lúc chín, cá sẽ có mùi thơm mà không bị tanh. Lá đinh lăng bị nhừ mà không bị nát, đồng thời có mùi thơm, bùi, khi ăn thấy lạ miệng.
Vì cá và lá đinh lăng đều là những thực phẩm lành tính, khi nấu lên rất dễ ăn nên phù hợp cho nhiều đối tượng. Bên cạnh đó, ngoài các thành phần dược tính từ lá đinh lăng, cá còn cung cấp cho cơ thể nhiều acid béo, protein, canxi, omega 3… Nên nó có tác dụng rất tốt để bồi bổ cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của gia đình.
Lá đinh lăng xào thịt bò – món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng
Một trong những món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là dùng lá đinh lăng xào thịt bò. Không chỉ đinh lăng mà thịt bò cũng là một trong những nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Do đó, bạn có thể tham khảo và nấu món lá đinh lăng xào thịt bò cho cả gia đình mình sử dụng theo cách sau:
+ Chuẩn bị:
- Lá đinh lăng
- Thịt bò
- Hành, tỏi, ngò
- Rau răm
- Các gia vị cần thiết
+ Cách thực hiện:
- Lá đinh lăng, hành, ngò, rau răm đem đi rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng.
- Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Đổ thịt bò vào chảo và xào trước.
- Khi thấy thịt bò đã chín tái, cho lá đinh lăng vào để xào. Thêm ít rau răm, hành ngò vào để tăng hương vị cho món ăn.
Món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng và thịt bò có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp bồi bổ sức khỏe. Do đó, bạn cũng nên thực hiện để tăng thêm phần mới lạ cho bữa ăn gia đình của mình.
Không chỉ được sử dụng như một loại thảo dược thông thường, đinh lăng còn có thể được dùng như một loại nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Vì thế, tại sao bạn lại không thử tham khảo và nấu các món ăn bài thuốc từ lá đinh lăng để gia đình mình cùng thưởng thức?
Có thể bạn quan tâm
- Lá cây đinh lăng nấu nước uống chữa bệnh gì? Cách dùng?
- Trị mất ngủ bằng lá đinh lăng đơn giản mà hiệu quả
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!