Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không?

Da mặt là một trong những vùng da nhạy cảm nhất trên cơ thể, dễ mắc phải các vấn đề ngoài da. Dù có thể điều trị khỏi nhưng nhìn chung đây là căn bệnh dai dẳng, khó chịu, cần chú ý can thiệp, điều trị sớm.

Hiểu về viêm da cơ địa ở mặt

Viêm da cơ địa ở mặt (Facial Atopic Dermatitis) là một trong những tổn thương ngoài da gây nhiều khó chịu. Do đặc tính da mặt thường nhạy cảm, mỏng hơn những vùng da khác đồng thời lại là vị trí thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng từ môi trường bên ngoài nên khi có dấu hiệu viêm da cơ địa thường khó điều trị hơn. Cảm giác khó chịu trên da mặt do viêm da cơ địa cũng khiến cho bệnh nhân tự ti hơn trong sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày, nhất là khi xảy ra với nữ giới.

Đa phần những trường hợp viêm da cơ địa ở mặt gặp nhiều ở trẻ em và phụ nữ hơn so với nam giới do đây là những đối tượng có da nhạy cảm, dễ kích ứng. Tỉ lệ viêm da cơ địa ở mặt không nhiều so với những vùng da khác nhưng điều trị gặp nhiều khó khăn hơn do đây là vùng da dễ kích ứng, dễ tái phát.

viêm da cơ địa ở mặt
Viêm da cơ địa ở mặt dễ gặp phải ở phụ nữ, trẻ em do có làn da nhạy cảm

Dấu hiệu viêm da cơ địa ở mặt

Nhìn chung, viêm da cơ địa ở mặt là bệnh khá dễ nhận biết tuy nhiên dễ gây nhầm lẫn. Những triệu chứng viêm da cơ địa ở mặt thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh ngoài da, dị ứng khác. Bệnh nhân mắc viêm da cơ địa ở mặt có thể gặp phải một số vấn đề như:

 • Trên da mặt của bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tổn thương, thay đổi tính chất lớp biểu bì da.
 • Có tình trạng khó chịu, mất độ ẩm khiến cho da của bệnh nhân bị khô, nổi mẩn đỏ, đôi khi xuất hiện mề đay. Đây cũng là những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với dị ứng da mặt và một số bệnh ngoài da khác.
 • Sau một thời gian, vùng da khô, ửng đỏ có thể xuất hiện mụn nước khiến cho da trở nên sần sùi. Bệnh nhân luôn có cảm giác ngứa ngáy dai dẳng, âm ỉ.
 • Từ giai đoạn nổi mụn nước trở đi, bệnh nhân dễ gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn, chảy dịch tiết từ mụn nước, đóng vảy tiết,… Đặc biệt, những bệnh nhân gãi nhiều khi bị ngứa có thể khiến cho bệnh tiến triển dai dẳng, khó chữa và dễ tái đi tái lại.

Một trong những điểm khó chịu của viêm da cơ địa ở mặt là gây ra cảm giác ngứa ngáy thường xuyên xuất hiện về đêm. Các đợt ngứa cũng có thể xuất hiện nhiều vào những thời điểm thời tiết chuyển mùa.

dấu hiệu viêm da cơ địa ở mặt
Dấu hiệu viêm da cơ địa ở mặt có thể gây ngứa ngáy, ửng đỏ, dễ nhầm lẫn với dị ứng thông thường.

Những ảnh hưởng của viêm da cơ địa ở mặt

Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng viêm da cơ địa ở mặt cũng có thể gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Trong những trường hợp bệnh trở nặng, da mặt của bệnh nhân có thể bị viêm, sưng phù. Đây cũng là những thời điểm da có thể bị chảy dịch, dễ nhiễm khuẩn. Những trường hợp nhiễm khuẩn, bội nhiễm trên da mặt cũng có thể lan sang các khu vực lân cận như vùng cổ, lan ra sau tai,…

Bệnh viêm da cơ địa ở mặt thường hiếm khi gây ra biến chứng, tuy nhiên nếu tiến triển nặng, bệnh có thể là điều kiện gây bùng phát các vấn đề khác về sức khỏe như:

 • Tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm bùng phát bệnh viêm mũi dị ứng.
 • Có nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc mắt.
 • Gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng, bệnh mạn tính như hen suyễn.
 • Người mắc bệnh trong thời gian dài thường xuyên mệt mỏi, có thể gặp ảnh hưởng về giấc ngủ và gây ra nhiều khó chịu khác trong sinh hoạt.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở mặt

Viêm da cơ địa ở mặt có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong hoặc nguyên nhân bên ngoài cơ thể. Nhìn chung, nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở mặt rất đa dạng nhưng có thể tạm chia thành các dạng:

1. Nguyên nhân do di truyền

Hầu hết các bệnh ngoài da đều chịu ảnh hưởng từ nguyên nhân do di truyền, viêm da cơ địa ở mặt cũng không ngoại lệ. Trong cơ thể, một số đặc điểm về gen có thể gây ra những rối loạn trên da mặt. Không may, các gen này thường có một tỉ lệ nhất định di truyền cho các thế hệ sau. Do đó, nếu trong một gia đình có tiền sử các vấn đề ngoài da thì những thế hệ sau cũng có tỉ lệ mắc phải viêm da cơ địa cao hơn người bình thường.

2. Do đặc tính của da

Da mặt vốn là vùng da mỏng hơn so với phần lớn những vùng da khác. Đặc biệt, lớp trung bì của da mặt mỏng hơn rất nhiều so với lớp trung bì ở những vùng da còn lại. Đây lại là lớp da quan trọng, giúp làm nhẹ đi những tác động từ bên ngoài gây tổn thương da, hỗ trợ làm lành vết thương trên da. Chính vì vậy những thương tổn trên da mặt thường dễ xảy ra và khó lành hơn những vùng da khác.

Những người có làn da nhạy cảm càng dễ gặp phải các tổn thương do viêm da cơ địa hơn. Ngoài ra, trẻ em (vốn có cấu trúc làn da chưa hoàn thiện) và phụ nữ (vốn có da mặt mỏng hơn 25% so với nam giới) cũng là những đối tượng dễ gặp các vấn đề ngoài da trên da mặt.

3. Tình trạng dị ứng

Dị ứng là một cơ chế phòng vệ của mỗi người trước những yếu tố có hại hoặc những yếu tố mà cơ địa của người đó cho rằng có hại. Da mặt của những người có cơ địa dị ứng sau một thời gian ngắn tiếp xúc với các chất gây dị ứng sẽ bắt đầu bùng phát các phản ứng không mong muốn, tạo điều kiện cho các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa xuất hiện.

Phản ứng dị ứng có thể xuất hiện với các yếu tố tiếp xúc ngoài da hoặc các yếu tố gây dị ứng từ bên trong như thực phẩm. Có thể điểm qua một số dạng dị ứng thường gặp nhất như:

 • Các loại hóa chất, mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với da có tỉ lệ gây kích ứng, dị ứng khá cao. Nếu trong thành phần các chất trên có nhiều hoạt chất mạnh thì tỉ lệ bị kích ứng dị ứng càng cao.
 • Trang sức, đặc biệt là trang sức kim loại, có bề mặt mạ kim loại, một số thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử sử dụng kim loại cũng có thể là tác nhân thúc đẩy viêm da cơ địa ở mặt. Trong đó niken và crom là những kim loại dễ gây dị ứng nhất.
 • Một số yếu tố khác như phấn hoa, bụi bẩn trong không khí, các loại lông động vật, ảnh hưởng của thời tiết cũng có thể dẫn đến những kích ứng trên da.
 • Thực phẩm cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là các loại đậu, một số loại thịt, hải sản, sữa, trứng,…

Ngoài ra có nhiều nguyên nhân gây dị ứng khác trong cuộc sống chưa được thống kê cụ thể. Người có cơ địa dị ứng có thể chỉ kích ứng với một yếu tố kích ứng hoặc có thể cùng một lúc bị kích ứng với nhiều yếu tố.

4. Cơ địa bệnh nhân thiếu nước

Nước là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của làn da. Những người không bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể sẽ dẫn đến nhiều rối loạn không mong muốn. Đặc biệt là tình trạng gan thận khó có thể bài tiết các độc tố, chất cặn trong cơ thể. Các rối loạn này là một trong những yếu tố có thể dẫn đến các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa.

5. Yếu tố vệ sinh

Hầu hết các bệnh ngoài da đều liên quan nhiều đến yếu tố vệ sinh. Vệ sinh da không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng da kích ứng, viêm nhiễm. Tuy nhiên, vệ sinh da quá mức cần thiết cũng khiến cho da rối loạn hàng rào bảo vệ, mất cân bằng độ pH trên da. Những người lạm dụng quá mức các sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh da cũng có thể làm cho bề mặt da khó chịu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

những nguyên nhân dị ứng trên da mặt
Viêm da dị ứng trên da mặt có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa ở mặt

1. Điều trị

Đối với những trường hợp viêm da cơ địa ở mặt, cần kết hợp song song giữa việc điều trị và chăm sóc da đúng cách bởi đây là bệnh rất dễ tái phát trở lại. Trong điều trị viêm da cơ địa ở mặt, bệnh nhân có thể được chỉ định một số loại thuốc:

# Nhóm thuốc Steroid

Steroid là một trong những nhóm thuốc phổ biến trong điều trị bệnh ngoài da. Đây là nhóm thuốc có nhiều mức độ hoạt lực khác nhau. Trong đó, kem hydrocortisone là nhóm thuốc hoạt lực khá nhẹ, phù hợp cho da mặt. Nhóm thuốc này khá phù hợp với những vùng da bị đỏ, ngứa, kích ứng do viêm da cơ địa ở mặt. Thông thường việc điều trị bằng nhóm thuốc Steroid đa số áp dụng điều trị ngắn ngày. Việc sử dụng thuốc cần có hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ kích ứng, gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

# Nhóm thuốc ức chế Calcineurin

Tác dụng của nhóm thuốc ức chế Calcineurin giúp hạn chế tình trạng bùng phát các đợt viêm da. Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng giúp thay thế cho việc điều trị bằng steroid trong những trường hợp viêm da cơ địa vùng mặt hoặc những trường hợp viêm da lan xuống cổ, những vùng da khác có nếp gấp.

# Nhóm thuốc kháng khuẩn, chống nấm

Nhóm thuốc kháng khuẩn, chống nấm đúng như tên gọi, được sử dụng để cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm vi nấm ngoài da. Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng được sử dụng trong phòng ngừa những đợt viêm nhiễm mới.

# Liệu pháp quang trị liệu

Quang trị liệu là một trong những giải pháp điều trị thương tổn trên da không dùng thuốc. Đây là một trong những hướng điều trị mới hiện nay, có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng như hỗ trợ phục hồi thương tổn ngoài da. Việc thực hiện quang trị liệu cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

chăm sóc và điều trị viêm da cơ địa ở mặt
Viêm da cơ địa ở mặt cần phải được điều trị đúng cách và áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp

2. Chăm sóc

Các biện pháp chăm sóc rất quan trọng trong điều trị viêm da cơ địa. Với đặc thù là bệnh lý dễ tái phát, người mắc bệnh viêm da cơ địa cần chú ý những biện pháp dưỡng ẩm bao gồm:

# Các biện pháp dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là một trong những giải pháp chăm sóc đem lại nhiều ưu điểm, giúp ngăn ngừa khô, ngứa da, cải thiện tình trạng bong tróc. Những biện pháp dưỡng ẩm thường được áp dụng cho bệnh nhân viêm da cơ địa gồm:

 • Sử dụng kem dưỡng.
 • Áp dụng các loại thuốc mỡ.
 • Kết hợp với các loại dung dịch dưỡng ẩm ngoài da.

# Biện pháp làm sạch

Làm sạch da nhẹ nhàng, đúng cách với các chất tẩy rửa phù hợp là một trong những giải pháp để cải thiện viêm da cơ địa vùng mặt, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Để làm sạch da vùng mặt do viêm da cơ địa, bệnh nhân nên tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế kích ứng không mong muốn, tránh bùng phát nặng những dấu hiệu bệnh.

# Giữ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Để cải thiện tình trạng viêm da cơ địa ở mặt cũng như hạn chế tái phát, bệnh nhân cũng cần chú ý giữ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho làn da:

 • Tránh sử dụng nước quá nóng trên da mặt vì dễ gây khô da.
 • Giữ nơi ở mát mẻ, thoải mái, tránh các hoạt động gây đổ mồ hôi, khó chịu.
 • Lựa chọn quần áo phù hợp, mát mẻ, thoải mái để sử dụng.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chỉ định của bác sĩ.

Ngày đăng: 14/01/2019 - Cập nhật lúc: 9:02 AM , 01/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top