Thuốc bôi trị viêm da cơ địa loại nào tốt nhất?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Các loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa có tác dụng làm giảm và hỗ trợ phục hồi tổn thương da rất tốt. Đồng thời khắc phục tình trạng ngứa ngáy, sưng viêm, ngăn ngừa và điều trị bội nhiễm kích hoạt trên vùng da bị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin về 11 loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay.

thuốc bôi trị viêm da cơ địa
Sử dụng thuốc bôi ngoài da là phương pháp điều trị chính với bệnh viêm da cơ địa

TOP 11 loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa tốt nhất

Viêm da cơ địa là bệnh lý da liễu mãn tính có tiến triển dai dẳng, khó điều trị dứt điểm nhưng lại dễ tái phát nhiều lần. Ở giai đoạn cấp tính của bệnh thì thường xuất hiện tổn thương da đỏ, sưng viêm, phù nề và tiết dịch. Khi đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính thì da thường dày sừng, khô ráp và nứt nẻ. Dù ở giai đoạn nào thì tổn thương trên bề mặt da cũng sẽ kích hoạt cùng tình trạng ngứa ngáy rất khó chịu.

Tùy vào biểu hiện triệu chứng và mức độ cùng giai đoạn diễn tiến của bệnh mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc phù hợp. Tuy nhiên, để điều trị bệnh viêm da cơ địa thì thuốc bôi ngoài da là nhóm được ưu tiên hơn.

Dưới đây là 11 loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa hiện đang được sử dụng rất phổ biến:

1. Thuốc bôi Dipolac trị bệnh viêm da cơ địa

Đây là loại thuốc bôi thuộc nhóm Corticoid bôi ngoài da được dùng rất phổ biến trong điều trị bệnh viêm da cơ địa. Thuốc có tác dụng làm giảm viêm da và giảm ngứa nhờ khả năng chống dị ứng tương đối mạnh.

chữa viêm da cơ địa bằng thuốc bôi
Dipolac là loại thuốc điều trị ngoài da có thể đáp ứng tốt với triệu chứng bệnh viêm da cơ địa

Cần lưu ý khi sử dụng bởi thuốc có thể làm phát sinh các tác dụng ngoại ý như nổi ban đỏ, mề đay hay làm giảm sắc tố da. Khi bôi thuốc chỉ bôi 1 lớp mỏng nhẹ và không băng kín vùng da cần điều trị. Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang trong thai kỳ hay trong thời gian cho bé bú.

2. Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng thuốc Gentrisone

Đây cũng là một loại thuốc bôi ngoài da được dùng phổ biến, có thể đáp ứng với nhiều vấn đề da liễu khác nhau. Thuốc Gentrisone không chỉ được dùng trong điều trị viêm da cơ địa mà còn được dùng chữa nấm da, lang ben hay viêm da nhiễm trùng.

Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm da, làm giảm ngứa da, khô da và hỗ trợ chữa lành tổn thương da rất tốt. Tuyệt đối không dùng trong trường hợp bị viêm da do nhiễm virus Herpes Zoster, đối tượng đã hay đang điều trị bệnh giang mai.

3. Thuốc bôi trị viêm da cơ địa Korcin

Thuốc Korcin là sản phẩm của Công ty cổ phần dược Hậu Giang, thường được kê toa trong điều trị bệnh viêm da cơ địa. Bên cạnh đó thuốc còn đáp ứng tốt với triệu chứng chốc lở, viêm da tiếp xúc, chàm bội nhiễm, viêm nang lông…

Thành phần Chloramphenico trong thuốc là một loại kháng sinh có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn rất tốt. Đồng thời có thể tiêu diệt vi khuẩn với nồng độ cao. Còn thành phần Dexamethasone có thể hấp thu tốt qua da với công dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

4. Thuốc Kedermfa chữa bệnh viêm da cơ địa

Kedermfa là loại thuốc bôi ngoài da có thể đáp ứng với bệnh viêm da cơ địa nhờ công dụng kháng khuẩn, chống nấm và chống ký sinh trùng. Thuốc còn giúp làm giảm ngứa trong trường hợp bị kích ứng hay bị côn trùng cắn.

thuốc điều trị tại chỗ chữa viêm da cơ địa
Bác sĩ có thể chỉ định thuốc Kedermfa để hỗ trợ chữa lành tổn thương da do viêm da cơ địa

Ngoài việc có thể đáp ứng triệu chứng viêm da cơ địa thì thuốc Kedermfa còn được sử dụng trong khắc phục các vấn đề da liễu khác như viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, hắc lào hay các thể của bệnh chàm. Cần chú ý với tác dụng phụ của thuốc như gây nổi mụn nước hay khiến da có cảm giác bị châm chích.

5. Thuốc bôi da Fucidin H trị viêm da cơ địa

Đây là loại thuốc bôi ngoài da có sự kết hợp giữa corticosteroid (hydrocortisone) và kháng sinh (axit fusidic). Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời hỗ trợ cải thiện các tình trạng mẩn ngứa, đóng vảy hay sưng loét trên da.

Thuốc chống chỉ định với đối tượng bị nấm da, mụn trứng cá, lao da hay giang mai. Tuyệt đối không bôi thuốc lên bộ phận sinh dục hay vùng hậu môn. Đồng thời tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ khi gặp các triệu chứng khó thở, phát ban nghiêm trọng, sưng mặt và cổ họng trong quá trình sử dụng Fucidin H.

6. Chữa viêm da cơ địa bằng thuốc Fucicort

Thuốc Fucicort có thành phần chính là betamethasone và Fusidic acid. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống dị ứng rất tốt nên có thể đáp ứng với triệu chứng bệnh viêm da cơ địa. Ngoài ra thuốc còn được dùng phổ biến trong điều trị bệnh vẩy nến hay viêm da tiết bã.

Không sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai, những người bị viêm da quanh miệng hay nhiễm trùng da do nấm và virus lao. Thuốc có thể gây ra một số các tác dụng ngoại ý như thay đổi sắc tố da, khô da hay gây phồng rộp ngoài da.

trị viêm da cơ địa bằng thuốc bôi
Thuốc Fucicort có công dụng kháng khuẩn, làm giảm viêm và chống dị ứng rất tốt

7. Thuốc hồ trị bệnh viêm da cơ địa

Thuốc hồ cũng là một loại thuốc bôi ngoài da có tác dụng trị bệnh viêm da cơ địa rất tốt. Có thể bao gồm hồ nước, hồ Brocq và hồ Tetraped.

Thuốc hồ được bào chế ở dạng hỗn dịch, có thể bao gồm glycerin, bột talc và kẽm oxide. Ngoài điều trị viêm da cơ địa thì thuốc hồ còn có thể đáp ứng tốt với các bệnh da liễu khác như chàm hay viêm da dị ứng.

Riêng với bệnh viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp và bán cấp, thuốc hồ sẽ có tác dụng làm dịu vùng da nhiễm bệnh. Đồng thời hỗ trợ làm mềm da và làm giảm sưng nóng. Thuốc được khuyến cáo sử dụng với liều 2 lần/ngày cho tới khi tổn thương da khô hẳn.

8. Kẽm oxide 10% chữa bệnh viêm da cơ địa

Kẽm oxide 10% có tác dụng bảo vệ da và làm dịu tổn thương da, trợt loét, đồng thời giúp kháng khuẩn nhẹ. Loại thuốc bôi ngoài da có chứa kẽm oxide thường được dùng với mục đích hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa với liều khuyến cáo 2 – 3 lần/ ngày.

Tuy nhiên kẽm oxide 10% sẽ không được chỉ định với những người mẫn cảm với pyrazol , hay vùng da tổn thương bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra trước khi sử dụng thuốc cần chú ý vô trùng da bằng các loại dung dịch sát khuẩn nhằm tránh nguy cơ bội nhiễm.

thuốc bôi chữa viêm da cơ địa
Kẽm Oxyde 10% có tác dụng sát khuẩn nhẹ, làm dịu và bảo vệ da rất tốt

9. Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine

Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine là 2 loại thuốc bôi ngoài da có công dụng kháng khuẩn nhẹ. Chúng được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là có thể đáp ứng tốt trong điều trị viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp.

Thời điểm thích hợp nhất để dùng 2 loại thuốc bôi này là sau khi mụn nước vỡ ra, da bị trợt loét. Dung dịch Hexamidine và Chlorhexidine sẽ giúp làm giảm viêm nhẹ, đồng thời hỗ trợ làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

10. Chữa viêm da cơ địa với thuốc Tacrolimus

Tacrolimus là thuốc bôi ức chế miễn dịch có thể được dùng trong điều trị viêm da cơ địa, viêm da dị ứng và các thể bệnh chàm. Loại thuốc này được chỉ định cho những người bị viêm da cơ địa không thể sử dụng các loại thuốc khác hay đã điều trị với thuốc khác nhưng không có kết quả.

Thuốc Tacrolimus có khả năng chống viêm tương tự như các thuốc có chứa corticoid nhưng lại không gây teo da, mỏng da hay giãn mao mạch. Tuy nhiên cần lưu ý bởi loại thuốc này thường làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, nếu sử dụng kéo dài có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và xuất hiện khối u ác tính ở da.

11. Thuốc bôi da có chứa Fusidic acid trị viêm da cơ địa

Fusidic acid là hoạt chất kháng sinh bôi ngoài da được sử dụng phổ biến. Thuốc bôi da có chứa Fusidic acid có thể đáp ứng tốt với trường hợp bệnh viêm da cơ địa xuất hiện bội nhiễm.

Fusidic acid thường được chỉ định sử dụng kết hợp với thuốc chống viêm steroid hay các loại thuốc kháng khuẩn dùng ngoài da. Đặc tính của Acid Fusidic là có thể thấm rất tốt vào da, nhờ đó mà có khả năng thâm nhập sâu vào bên dưới lớp biểu bì và mô bên dưới da.

Thuốc bôi trị viêm da cơ địa
Fusidic acid có thể đáp ứng với trường hợp viêm da cơ địa bội nhiễm

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc bôi da có chứa Fusidic acid bởi nó có thể gây tương tác với một số thuốc khác. Điển hình như Atorvastatin, Pravastatin, Ritonavir, Simvastatin, Saquinavir…

12. Thuốc bôi thảo dược Thanh bì Dưỡng can thang trị viêm da cơ địa TỪ GỐC, làm mềm và PHỤC HỒI DA toàn diện

Bên cạnh các loại thuốc bôi Tây y kể trên thì thuốc bôi trị viêm da cơ địa từ thảo dược Đông y cũng là giải pháp được đông đảo bệnh nhân lựa chọn bởi tính an toàn rất cao, không tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm. Mặc dù không mang lại tác dụng tức thì so với thuốc Tây, tuy nhiên thuốc bôi thảo dược lại mang lại hiệu quả lâu bền.

Một trong những loại thuốc bôi chữa viêm da cơ địa từ thảo dược Đông y hiệu quả và an toàn hàng đầu hiện nay là Thanh bì Dưỡng can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Bài thuốc bôi thảo dược được nghiên cứu và bào chế bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền và là một trong 3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang nổi danh. Đây là sự kết tinh hàng chục bài thuốc cổ phương, lấy cốt thuốc bí truyền của đồng bào Tày, bài Trợ tạng bì của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông làm nền tảng.

Qua nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu, bài thuốc bôi Thanh bì Dưỡng can thang được làm mới, gia giảm về thành phần và công thức. Qua đó đáp ứng tốt cơ địa người hiện thời, tạo ra bước ĐỘT PHÁ trong đẩy lùi viêm da cơ địa bằng thảo dược.

Mời bạn xem thêm ký sự hoàn thiện bài thuốc qua video bên dưới:

Bài thuốc đã được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 số phát sóng 16/11/2019. Trong chương trình này, Thanh bì Dưỡng can thang được các chuyên gia đánh giá là giải pháp hiệu quả và toàn diện, giúp điều trị viêm da cơ địa từ gốc và phòng ngừa tái phát.

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Bài thuốc bôi Thanh bì Dưỡng can thang được bào chế từ 100% thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO. Trong đó, nhiều thảo dược được mệnh danh là những loại kháng sinh tự nhiên trong Đông y, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh mẽ nhưng rất lành tính. Ngoài ra, bài thuốc còn bổ sung thêm nhiều dược liệu rất tốt trong việc chữa lành tổn thương và cung cấp dưỡng chất cho da.

Có thể kể đến một số thành phần chính trong bài thuốc bôi này như:

  • Kim ngân hoa: Là vị thuốc Đông y rất quý có công dụng sát khuẩn, chống viêm nhiễm, chủ trị viêm nhiễm, mẩn ngứa, mụn nhọt trên da.
  • Hồng hoa: Có công dụng tiêu ban sẩn, kháng viêm, trị ngứa ngáy hiệu quả.
  • Xà sàng tử: Công dụng ức chế vi khuẩn, đặc trị ngứa ngáy, viêm da, chàm da.
  • Bí đao: Tác dụng thanh nhiệt, mát da, giảm ngứa ngáy, bổ sung các loại vitamin như B1, B2, B3, C… tốt cho da.
  • Mật ong: Sát khuẩn, chống viêm mạnh mẽ, có công dụng cấp ẩm, dưỡng da, bổ sung dưỡng chất giúp da tái tạo, phục hồi.

Bài thuốc an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người bệnh, không gây bất cứ tác dụng phụ nguy hại nào. 4018 bệnh nhân đã tin dùng Thanh bì Dưỡng can thang và kiểm soát thành công căn bệnh viêm da cơ địa, không tái phát trở lại trong suốt nhiều năm.

 

Kết quả điều trị viêm da cơ địa bằng Thanh bì dưỡng can thang
Kết quả điều trị viêm da cơ địa bằng Thanh bì dưỡng can thang

Các thảo dược sau khi sơ chế được đưa vào quy trình bào chế nghiêm ngặt, tiến hành chưng cất, tách chiết, cô đặc thành dạng cao bôi thảo dược đóng lọ tiện dụng. Sau khi làm sạch da, bệnh nhân bôi một lớp mỏng thuốc thảo dược lên vùng da bị viêm da cơ địa.

Bài thuốc bôi sẽ giúp làm dịu cảm giác ngứa, cấp ẩm giúp giảm khô rát, nứt nẻ trên da. Đồng thời sát khuẩn và chống lại sự viêm nhiễm, chữa lành các vùng tổn thương trên da. Bài thuốc cũng bổ sung nhiều dưỡng chất nhằm kích thích da tái tạo và phục hồi từ lớp biểu bì sâu.

Để đạt được hiệu quả điều trị viêm da cơ địa tối đa, người bệnh nên sử dụng kết hợp thêm 2 chế phẩm trong bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là Thuốc ngâm rửa và Bài thuốc uống. Trong đó, thuốc ngâm rửa giúp làm sạch sâu, chống nhiễm trùng và đóng vai trò như chất dẫn để thuốc bôi phát huy tốt nhất công dụng. Bài thuốc uống thực hiện điều trị bên trong, tạo nên phác đồ toàn diện nhất, đẩy lùi viêm da cơ địa từ gốc.

3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Sử dụng trọn bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang với 3 dạng BÔI, NGÂM RỬA và UỐNG chị Nguyễn Thị Thỏa đã trị dứt viêm da cơ địa sau 2 liệu trình.

Chị chia sẻ: “Tôi đã bị viêm da cơ địa từ cách đây 7 năm, nhưng sau khi sinh em bé thứ 2 tình trạng của tôi ngày càng trầm trọng. Dùng rất nhiều loại thuốc bôi tây y và đi rất nhiều bệnh viên nhưng không khỏi, vì thế tôi đã chuyển hướng sang điều trị y học cổ truyền. Sau khi tìm hiểu tôi đã quyết định tìm đến Trung tâm Thuốc dân tộc và được bác sĩ điều trị với lộ trình 2 tháng. Áp dụng nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ tôi đã lấy lại được dấu vân tay, không còn mụn nước, da tay mềm mại hơn”.

Xem video chia sẻ kinh nghiệm điều trị viêm da cơ địa của chị Nguyễn Thị Thỏa:

NÊN ĐỌC: Thanh bì Dưỡng can thang – Bước ĐỘT PHÁ đẩy lùi viêm da cơ địa TỪ GỐC bằng thảo dược thiên nhiên

Lưu ý khi sử dụng thuốc bôi trị viêm da cơ địa

So với các loại thuốc uống thì thuốc bôi ngoài da thường ít có nguy cơ phát sinh các tác dụng phụ nghiêm trọng. Với điều trị bệnh viêm da cơ địa thì thuốc bôi là nhóm thuốc chính và được ưu tiên nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng không đúng cách thì các tác dụng ngoại ý vẫn có thể phát sinh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng thuốc bôi trị viêm da cơ địa cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

  • Tất cả các loại thuốc bôi chữa bệnh viêm da cơ địa chỉ được dùng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
  • Cần vệ sinh tay cũng như vùng da tổn thương trước khi thoa thuốc để tránh nguy cơ phát sinh bội nhiễm.
  • Đối với các loại thuốc bôi ức chế miễn dịch và thuốc bôi có chứa corticoid thì tuyệt đối không sử dụng trong thời gian dài. Bởi đây chính là 2 nhóm thuốc dễ gây ra các tác dụng phụ hay biến chứng nghiêm trọng.
  • Một số loại thuốc bôi chữa viêm da cơ địa có thể làm mỏng da hay làm tăng mức độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, trong thời gian sử dụng thuốc cần chú ý bảo vệ da và hạn chế tiếp xúc lâu với ánh nắng có cường độ mạnh.
  • Nếu gặp phải các vấn đề bất thường trong quá trình điều trị viêm da cơ địa với thuốc bôi, hãy báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về 11 loại thuốc bôi trị viêm da cơ địa tốt nhất thường được bác sĩ kê toa. Tùy thuộc và biểu hiện triệu chứng và mức độ bệnh mà khả năng đáp ứng của từng loại thuốc là khác nhau. Tốt nhất bạn nên chủ động thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và kê toa thuốc phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm da dị ứng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nếu không được chữa trị sớm

Thực tế bệnh viêm da dị ứng có nguy hiểm không?

Viêm da dị ứng có nguy hiểm không là câu hỏi có không ít người đặt ra. Đây là căn...

Người mẹ trẻ 7 năm chạy chữa viêm da cơ địa chia sẻ về hành trình thoát bệnh trên sóng VTV2

7 năm ròng rã khổ sở vì bệnh viêm da cơ địa tái phát liên tục, nhiều lúc chị Nguyễn...

Bệnh Viêm Da Cơ Địa Chữa Khỏi Được Không? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Viêm da cơ địa là tình trạng viêm nhiễm ra mãn tính gây ra những triệu chứng khó chịu như...

Cách chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ tại nhà

Trong dân gian, chữa viêm da cơ địa bằng lá đu đủ là phương pháp được nhiều người bệnh tin tưởng...

Bệnh viêm da quanh miệng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cuộc sống

Hướng dẫn cách trị viêm da quanh miệng tại nhà

Viêm da quanh miệng là một loại viêm da cơ địa phổ biến gây nên cảm giác khó chịu cho...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *