Vi khuẩn hp kháng thuốc có nguy hiểm không và phác đồ điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Vi khuẩn Hp kháng thuốc có nguy hiểm không? Cách chữa trị như thế nào? Là vấn đề có không ít người quan tâm. Bởi nắm được sự nguy hiểm của vấn đề này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị. Bên cạnh đó, có thể phòng chống bệnh cho bản thân mình. Nếu bạn còn chưa trả lời được những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Vi khuẩn Hp kháng  thuốc có nguy hiểm không?

Thông tin về tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc và cách điều trị
Thông tin về tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc và cách điều trị

Helicobacter Pylori (Hp) là tên goị của một loại xoắn khuẩn trú ngụ và phát triển trong lớp niêm mạc của dạ dày. Theo thống kê, khoảng 2/3 thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp và 70% dân số Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Trung tâm Thuốc dân tộc là địa chỉ khám chữa bệnh nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực YHCT. Trung tâm đã cứu giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh, đau đớn do bệnh dạ dày. Trong đó bao gồm cả nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trần Nhượng, NS Chiến Thắng, NS Thu Hà…

Nếu không hoạt động, nó sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho người bệnh. Bệnh nhân cũng sẽ không thể phát hiện được là mình có nhiễm vi khuẩn hay không. Tuy nhiên, trong trường hợp hoạt động, nó lại là một trong những nguyên phổ biến gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa như: Viêm loét dạ dày, đau dạ dày… thậm chí là ung thư dạ dày. Do đó, phát hiện và chữa trị sớm tình trạng này sẽ giúp bệnh nhân tránh được các vấn đề không mong muốn.

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã áp dụng các biện pháp điều trị nhưng không thể tiêu diệt được loại vi khuẩn này. Đây được gọi chung là hiện tượng vi khuẩn Hp kháng thuốc. Vậy lại có một câu hỏi được đặt ra là liệu vi khuẩn Hp kháng thuốc có nguy hiểm không?

Thật không may, câu trả lời cho vấn đề này là có. Bởi ngay cả khi vi khuẩn Hp chưa kháng thuốc thì nó cũng đã gây nguy hiểm cho người bệnh. Bởi điều trị vi khuẩn Hp ngay từ đầu cũng là một việc rất khó khăn. Vì để tiêu diệt chúng, các bác sĩ cần phải chỉ định cho bệnh nhân sử dụng một phác đồ điều trị với ít nhất là 2 loại thuốc kháng sinh và phải kết với một loại thuốc giảm tiết dịch acid. Loại thuốc này có tác dụng giúp cho các loại thuốc kháng sinh hoạt động tốt. Trong quá trình điều trị, chỉ cần vi khuẩn kháng thuốc thì việc điều trị xem như thất bại.

Nếu như vi khuẩn Hp kháng được tất cả những loại thuốc kháng sinh, người bệnh sẽ phải sống chung với nó cả đời. Bởi dường như là không còn có cách nào khác để tiêu diệt vi khuẩn Hp. Lúc này, những người may mắn có được khả năng miễn nhiễm vi khuẩn Hp thì sẽ hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhưng đáng tiếc là có rất ít người có được khả năng này. Những trường hợp còn lại, khi không thể dùng kháng sinh để tiêu diệt, nó sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa. Hệ quả là khiến bệnh nhân gặp phải các bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày… Chúng sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc

Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp kháng thuốc
Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp kháng thuốc

Vì vi khuẩn Hp kháng thuốc là vấn đề nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Do đó, tìm hiểu kỹ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh cho bản thân. Thông thường, vi khuẩn Hp kháng thuốc sẽ do các nguyên nhân sau đây:

Không thực hiện theo đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định: 

Đây là một nguyên nhân phổ biến khiến cho vi khuẩn Hp kháng các loại thuốc kháng sinh. Nhiều người vì chủ quan mà tự ý ngừng điều trị bằng thuốc khi thấy cơ thể không còn triệu chứng. Hoặc vì lý do nào đó mà bệnh nhân quên uống thuốc, dùng thuốc không đúng liều, đúng liều và đúng loại thuốc cũng sẽ làm cho Hp dễ dàng kháng thuốc.

So với người lớn, tình trạng vi khuẩn Helicobacter Pylori kháng thuốc ở trẻ em lại càng phổ biến hơn. Bởi khi áp dụng phác đồ điều trị loại vi khuẩn này cho trẻ, nó thường gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất vị giác, đắng miệng, nôn trớ… Thấy con mình có những biểu hiện này, các bậc cha sẽ cảm thấy thương con và cho con ngưng thuốc. Điều này vô tình làm cho Hp kháng thuốc, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh: 

Để chữa bất cứ chứng bệnh gì, chẳng hạn như viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm… đa số mọi người đều tìm đến các loại kháng sinh. Việc sử dụng các loại thuốc này sẽ làm cho vi khuẩn Helicobacter Pylori trở nên quen với chúng. Mà để điều trị chúng, cần phải kết hợp các loại kháng sinh với liều cao hơn. Nhưng khi dùng ở liều thấp để trị các bệnh thông thường, nó không những tiêu diệt được Hp mà còn làm chúng lờn thuốc. Từ đó nó có thể tạo ra kháng thể để chống lại các dược tính của thuốc. Cuối cùng là Helicobacter Pylori kháng hoàn toàn với các loại thuốc kháng sinh đó.

Nhận biết và điều trị vi khuẩn Hp kháng thuốc

Cần đi khám và điều trị sớm khi bị nhiễm vi khuẩn Hp
Cần đi khám và điều trị sớm khi bị nhiễm vi khuẩn Hp

Để chẩn đoán vi khuẩn Hp kháng thuốc, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện kháng sinh đồ. Việc chẩn đoán này được thực hiện theo các bước như sau:

  • Tiến hành nội soi và lấy mẫu sinh thiết chứa vi khuẩn Helicobacter Pylori.
  • Sau khi được lấy ra, vi khuẩn Hp ở trong mảnh sinh thiết sẽ được đưa đi nuôi cấy ở trong môi trường đặc biệt để chúng phát triển.
  • Bước cuối cùng, các bác sĩ sẽ bắt đầu thực hiện kiểm tra độ nhạy cảm của loại vi khuẩn này với các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Điều này sẽ giúp xác định được các loại thuốc kháng sinh mà vi khuẩn Hp có khả năng kháng lại. Bởi vi khuẩn Hp vẫn còn sống và phát triển được trong môi trường kháng sinh đó thì chứng tỏ nó đã có khả năng kháng lại loại kháng sinh được dùng. Nó đồng nghĩa với việc loại kháng sinh này sẽ không được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Việc thực hiện kháng sinh đồ để nhận biết vi khuẩn Hp kháng thuốc được các bác sĩ rất khuyến khích. Vì cách này nó mang lại nhiều lợi ích, cụ thể là:

  • Thông qua việc tiến hành kháng sinh đồ, bác sĩ sẽ xây dựng được một phác đồ điều trị cho bệnh nhân chuẩn và mang đến hiệu quả tốt.
  • Giúp bệnh nhân tiết kiệm được thời gian, tiền bạc vì người bệnh sẽ không cần phải sử dụng lại các loại thuốc không mang lại hiệu quả.
  • Có thể ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn Hp gây ra.

Vì vi khuẩn Helicobacter Pylori. kháng thuốc có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo sự chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị. Bên cạnh đó, không nên chủ quan mà cần phải thăm khám, chữa trị sớm nếu thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường.

Tin xem thêm

Mừng sinh nhật 13 năm, Trung tâm Thuốc dân tộc triển khai chương trình tri ân đặc biệt: MIỄN PHÍ KHÁM 100%, tặng thêm nhiều phần quà và ưu đãi chi phí điều trị LÊN ĐẾN 20%. Áp dụng duy nhất trong tháng 11.

Vi Khuẩn HP Có Bị Tái Nhiễm Không?

Nếu được thăm khám và điều trị đúng cách, vi khuẩn Hp có thể được tiêu diệt tận gốc. Tuy...

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị bệnh dạ dày

Điều trị vi khuẩn HP – Bệnh nhân chia sẻ bí quyết xua tan nỗi lo nhờ 1 liệu trình Đông y

Điều trị vi khuẩn HP là vấn đề khiến gia đình tôi phải đau đầu và loay hoay trong 1...

Bài thuốc được bào chế với công nghệ hiện đại, đạt chuẩn GMP 

Hướng dẫn dùng Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày đúng cách, hết bệnh sau 45 ngày

Với uy tín hơn 10 năm, Sơ can Bình vị tán đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài...

Sơ can Bình vị tán – Bài thuốc bí truyền chữa viêm đau dạ dày HP dứt điểm cho người hiện đại

“Xin chào chuyên mục! Tôi hiện đang mắc bệnh viêm dạ dày HP, nhiễm vi khuẩn HP+. Qua nhiều trang...

Sôi bụng đau dạ dày là bị gì? Có nguy hiểm không và cách chữa là gì?

Tình trạng sôi bụng đau dạ dày có thể phát sinh khi người bệnh tiêu thụ một lượng lớn thức...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.