Giai đoạn ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc là giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn này, tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân rất thấp, việc điều trị nhằm kéo dài sự sống và làm giảm các triệu chứng do tế bào ung thư gây ra.

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Ung thư dạ dày di căn phúc mạc được xen là giai đoạn cuối của bệnh

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn là tình trạng các tế bào ung thư từ khối u nguyên phát (tại dạ dày) đi vào máu hoặc hạch bạch huyết và xâm lấn đến các cơ quan khác. Tại đây các tế bào ung thư sẽ ẩn trú và phát triển gây ra khối u thứ phát.

Tình trạng ung thư di căn rất nguy hiểm vì lúc này các tế bào ung thư đã rời khỏi vị trí ban đầu và rất khó để kiểm soát. Việc điều trị tại thời điểm này chỉ có ý nghĩa kéo dài sự sống cho bệnh nhân đồng thời làm giảm các triệu chứng do tế bào ung thư gây ra.

Tìm hiểu ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc có nhiệm vụ bao bọc các cơ quan nội tạng trong bụng. Mặc dù vậy, cơ quan này lại dễ bị tổn thương khi có tiếp xúc vật lý mạnh. Phúc mạch nằm gần với dạ dày nên có tế bào ung thư có xu hướng di căn đến cơ quan này và hình thành khối u thứ phát.

Vì phúc mạc là một màng mỏng và bao quanh các cơ quan nội tạng nên khi tế bào ung thư xâm lấn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn tình trạng di căn tại các cơ quan cố định.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày di căn phúc mạc được xác định là do biến chứng của phẫu thuật. Các chuyên gia cho rằng, khi phẫu thuật những tế bào này đã kịp thời di chuyển đến phúc mạc và trú ngụ ở đây. Khi có điều kiện thuận lợi, chúng phát triển và phát sinh khối u.

2. Triệu chứng

Các triệu chứng khi tế bào ung thư di căn đến phúc mạc rất mơ hồ. Triệu chứng bạn có thể nhận thấy là cảm giác đau không rõ nguyên nhân và không xác định được vị trí cụ thể.

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Ung thư dạ dày di căn phúc mạc có thể gây ra các triệu chứng như thay đổi khẩu vị, chướng bụng,…

Ngoài ra bạn cũng có thể gặp phải những triệu chứng khác như:

  • Dịch tiết bất thường
  • Thay đổi khẩu vị
  • Sút cân đột ngột
  • Đầy hơi
  • Chướng bụng

3. Chẩn đoán

Để chẩn đoán ung thư dạ dày di căn phúc mạc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện những xét nghiệm sau.

  • Xét nghiệm dịch ổ bụng: xét nghiệm dịch ổ bụng cho phép bác sĩ nắm được những chỉ số cần thiết. Nếu dịch ổ bụng có chứa máu hoặc tế bào ung thư dạ dày, nguy cơ tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan này rất cao.
  • Soi ổ bụng: Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát được tình trạng phúc mạc và xác định tế bào ung thư đã xâm lấn đến cơ quan này hay chưa. Nếu tế bào ung thư di căn đã lây lan sang cơ quan này, bác sĩ có thể nhận thấy những biểu hiện như phúc mạc bị xâm lấn, có hiện tượng xuất huyết, nổi nhiều hạt/u màu trắng, bề mặt phúc mạc sần sùi,…

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI hoặc siêu âm để quan sát rõ hơn tình trạng ở cơ quan này.

Điều trị ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là cơ quan có phạm vi rộng nhưng bề dày tương đối mỏng và dễ bị tổn thương. Vì vậy, việc điều trị khi ung thư di căn đến cơ quan này sẽ khó khăn hơn điều trị ung thư di căn đến các cơ quan cố định.

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc được coi là giai đoạn cuối của bệnh và không có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn. Tiên lượng của ung thư dạ dày di căn phúc mạc rất kém và thấp hơn so với các vị trí di căn khác. Tỷ lệ sống trung bình sau khi chẩn đoán chỉ từ 3 – 7 tháng. Không có trường hợp nào kéo dài sự sống đến 5 năm.

Phẫu thuật

Việc thực hiện điều trị còn phụ thuộc nhiều vào triệu chứng và mức độ tổn thương của phúc mạc. Nếu khối u thứ phát nhỏ và có số lượng nhỏ, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ.

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Phẫu thuật được chỉ định khi khối u thứ phát không quá lớn và số lượng ít

Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong khi thực hiện phẫu thuật này khá lớn, trung bình từ 2 – 4 %. Sau khi phẫu thuật, những cơ quan nội tạng xung quanh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Hóa trị liệu toàn thân

Hóa trị liệu toàn thân giúp cải thiện tỷ lệ sống trung bình lên 8 – 14 tháng. Phương pháp này có thể làm giảm từ 14 – 25% khối u thứ phát.

Các chuyên gia đánh giá phương pháp hóa trị liệu phúc mạc không đem lại nhiều hiệu quả như hóa trị tại các cơ quan khác. Vì cơ quan này có hàng rào phúc mạc plasma cô lập khoang màng bụng khỏi tác dụng của thuốc tiêm tĩnh mạch. Những dạng thuốc uống như Docetaxel được xem là có kết quả tốt hơn nhưng cũng chỉ kéo dài sự sống lên đến 18 tháng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Click xem thêm

Người hay bị rối loạn tiêu hoá có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Tình trạng rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến nhiều bệnh lý. Trong đó, ung thư dạ dày là một trong những bệnh...

Người hay bị rối loạn tiêu hoá có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Tình trạng rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến nhiều bệnh lý. Trong...

Bài thuốc được bào chế với công nghệ hiện đại, đạt chuẩn GMP 

Hướng dẫn dùng Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày đúng cách, hết bệnh sau 45 ngày

Với uy tín hơn 10 năm, Sơ can Bình vị tán đã giúp hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài...

nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Nhận Biết 7 Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối

Ung thư dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm đã lấy đi mạng sống của không ít người,...

Ung thư dạ dày khi mang thai: dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị

Bệnh ung thư dạ dày có thể gặp phải ở bất kì ai kể cả phụ nữ đang mang thai....

Tầm soát ung thư dạ dày - Những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày – Những điều cần biết

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp giúp bệnh sớm nhận biết giai đoạn tiến triển (nếu có)...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.