U xơ tử cung ác tính: Triệu chứng, cách điều trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

U xơ tử cung ác tính là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Thực tế, đây là chứng bệnh phụ khoa có mức độ nguy hiểm cao. Trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tử cung ác tính có thể biến chứng đe dọa tính mạng của người bệnh.

U xơ tử cung ác tính là gì? Nguyên nhân gây bệnh

U xơ tử cung ác tính là tình trạng nặng của bệnh u xơ tử cung. Những khối u ác tính thường được chẩn đoán là hệ lụy của các khối u lành tính biến chứng. Đối tượng mắc bệnh phổ biến là phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh.

U xơ tử cung ác tính là gì? Nguyên nhân gây bệnh
U xơ tử cung ác tính là gì?

U xơ tử cung ác tính cũng tương tự như các khối u lành tính về hình dạng và kích thước. Tuy nhiên, nếu chúng tồn tại trong thời gian dài, về mặt kết cấu có những thay đổi rõ rệt, biến thành dạng ác tính nguy hại cho sức khỏe của người bệnh.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa phần là do máu không được vận chuyển và cung cấp đủ ở giai đoạn khối u phát triển với kích thước lớn. Lúc này, khối u ác tính có thể phát triển nhanh và có mức độ nguy hiểm cao, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

U xơ tử cung ác tính có đặc điểm gì?

Khối u xơ khi đã chuyển từ lành tính sang dạng ác tính thường có những đặc điểm cơ bản sau đây:

 • U xơ dạng lành tính thường di chuyển nhiều, đối với dạng ác tính, chúng gần như ít di chuyển hơn.
 • Khối u ác tính có độ bám cao, chúng có thể bám chặt vào những bộ phận khác, nhất là cố định ở vùng chậu, khu vực sau tử cung.
 • Người bệnh khó phát hiện u xơ tử cung ác tính. Tuy nhiên, tốc độ lan rộng và sinh sôi của khối u ác tính khá nhanh. Trong thời gian ngắn, chúng có thể gây nguy hiểm cho các bộ phận xung quanh.
 • Trường hợp u xơ ác tính gây ung thư và di căn, bệnh gần như không thể cứu chữa. Người bệnh lúc này chỉ có thể can thiệp điều trị nhằm kéo dài tiên lượng sống.

Triệu chứng của u xơ tử cung ác tính

Như đã đề cập, u xơ tử cung ác tính khó phát hiện do chúng phát triển âm thầm nhưng lại có tốc độ biến chứng nhanh. Người bệnh có thể nhận biết những bất thường sau đây để sớm thăm khám và điều trị:

Triệu chứng của u xơ tử cung ác tính
Triệu chứng u xơ tử cung ác tính điển hình là tình trạng xuất huyết bất thường, thường xuyên và với số lượng lớn, kèm theo đau bụng dưới
 • Âm đạo xuất huyết bất thường ngoài chu kỳ hành kinh. Đây là biểu hiện cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân, vì rất nhiều chứng bệnh phụ khoa có biểu hiện tương tự, chị em phụ nữ không nên chủ quan.
 • Tình trạng xuất huyết trở nên thường xuyên hơn, kèm theo đó bụng dưới có dấu hiệu đau nặng, cơn thắt khó chịu.
 • Một số trường hợp, chị em phụ nữ có thể quan sát thấy bụng dưới như to hơn bình thường. Đây là giai đoạn khối u ác tính đã tăng nhanh về kích thước, độ nguy hiểm cao.
 • Người bệnh dùng tay sờ, cảm giác ổ bụng như có một khối cứng bên trong, không di chuyển được.
 • Người bệnh lúc này đi tiểu thường xuyên hơn, ngoài ra còn kèm theo táo bón.

Nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường này, chị em nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Nếu phát hiện muộn, khối u ác tính di căn có thể gây nguy hại cho tính mạng. 

Phân biệt u xơ tử cung lành tính và u xơ tử cung ác tính

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính. Chúng không gây nguy hại trực tiếp cho tính mạng của người bệnh nhưng cũng để lại nhiều triệu chứng ảnh hưởng cho đời sống của chị em phụ nữ. 

Trong số những khối u lành tính đó, một số ít có thể biến chứng thành khối u ác tính. Vậy, làm thế nào để phân biệt hai trạng thái này? Một số dấu hiệu để phân biệt như sau:

Đối với u xơ tử cung dạng lành tính:

 • Thông thường, bệnh với dạng lành tính xuất hiện phổ biến ở đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
 • Tế bào, tổ chức xung đệm quanh khối u có dấu hiệu tăng sinh, tuy nhiên cấu trúc không có sự xáo trộn. Khi sờ, khối u mềm và di chuyển dễ dàng, nhận thấy ranh giới khá rõ ràng.
 • Khối u lành tính có thể tồn tại một hay nhiều hơn. Bên trong những u xơ này có chứa dịch lỏng, bề mặt nhẵn và phát triển bên trong tử cung.
 • Tốc độ phát triển của những khối u lành tính thường khá chậm, một thời gian dài sau khi hình thành kích thước của chúng mới thay đổi lớn hơn. Lúc này, người bệnh mới bắt đầu cảm nhận được các triệu chứng của bệnh.
 • U xơ tử cung lành tính không gây ung thư, không có tình trạng di căn đe dọa tính mạng người bệnh.

  Phân biệt u xơ tử cung lành tính và u xơ tử cung ác tính
  U xơ tử cung thường là ở dạng lành tính, tuy nhiên một số ít có thể tiến triển thành ác tính nguy hại

Đối với u xơ tử cung dạng ác tính:

 • Đối tượng bệnh nhân thường là phụ nữ ngoài 40 tuổi, người sắp mãn kinh hoặc đã mãn kinh. 
 • Những khối u ác tính có tốc độ phát triển nhanh chóng với kích thước lớn.
 • U xơ ác tính không có tính di động, bám dai, kết dính chặt vào cơ quan khác. Thường sẽ cố định tại khu vực vùng chậu, sau tử cung.
 • Khối u ác tính cứng, phát triển ở hai bên tử cung của chị em phụ nữ.
 • Các tế bào ác tính thường phát triển âm thầm, khi đã hình thành khối u chúng bắt đầu tiến triển nhanh chóng hơn, lúc này triệu chứng mới trở nên rõ ràng.
 • Khối u ở dạng ác có khả năng di căn, biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Ngay khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện lạ, chị em nên chủ động thăm khám. Can thiệp kịp thời, đúng phương pháp ngay từ khi khối u ở dạng lành tính sẽ giúp chị em phòng tránh được nhiều rủi ro, tăng hy vọng trị dứt điểm chứng bệnh này.

Mức độ nguy hiểm của khối u xơ tử cung ác tính

Có thể nói, bệnh u xơ tử cung ác tính là thuật ngữ không phổ biến. Thay vào đó, chuyên gia thường gọi tình trạng này là chứng ung thư tử cung. Trường hợp chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị, người bệnh có thể bị đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Dưới đây là một vài biến chứng nếu bệnh không được kiểm soát tốt:

 • U ác tính gây xuất huyết kéo dài không được điều trị khiến cho cơ thể phụ nữ rơi vào trạng thái thiếu máu nghiêm trọng. Người bệnh có nguy cơ tử vong cao.
 • Khối u phát triển quá mức về kích thước chèn ép lên những cơ quan lân cận, điển hình là trực tràng và đường tiết niệu. Điều này khiến cho bệnh nhân đi tiểu thường xuyên, bí tiểu hoặc tiểu rắt,…kèm theo đó là tình trạng táo bón khó chịu.
 • Khối u ác tính có dấu hiệu di căn cho thấy ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối. Hy vọng điều trị hoàn toàn là không thể, lúc này mọi sự can thiệp chỉ vì mục đích giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.
 • Trường hợp thai phụ có khối u xơ tử cung ác tính nguy cơ sinh non, sảy thai, dị tật thai nhi hoặc khó sinh,…khá cao, thậm chí có thể đe dọa tính mạng cả hai mẹ con.

  Mức độ nguy hiểm của khối u xơ tử cung ác tính
  Tình u xơ tử cung ác tính không được kiểm soát có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh

Do đó, ngay khi chị em có biểu hiện bất thường, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị sớm. Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, nữ giới nên định kỳ thăm khám phụ khoa để theo dõi tình trạng sức khỏe. Bởi không phải bệnh lý nào cũng có biểu hiện lâm sàng rõ ràng để nhận biết. Sớm phát hiện mầm bệnh và điều trị từ giai đoạn đầu sẽ giúp hy vọng chữa trị dứt điểm cao hơn.

Điều trị u xơ tử cung ác tính như thế nào? Có chữa được không?

Hiện nay, y học hiện đại đã có những bước phát triển vượt bậc. Theo đó, việc điều trị u xơ tử cung nói chung và u xơ tử cung ác tính nói riêng được tiến hành an toàn hơn, ít xâm lấn cơ thể người bệnh nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Để điều trị bệnh, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm, kiểm tra cần thiết để xác định khối u xơ, dạng bệnh, vị trí và kích thước mà chúng đang trú ngụ. Đồng thời, dựa vào thể trạng thực tế của người bệnh, chuyên gia sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, khả quan nhất. 

Những biện pháp thường được áp dụng như:

 • Điều trị ngoại khoa: Bác sĩ kê đơn thuốc như thuốc tránh thai, progestin hoặc sử dụng dụng cụ tử cung chứa nội tiết mirena để tạm thời giảm tình trạng xuất huyết tử cung cho người bệnh. Một số trường hợp được chỉ định sử dụng chất GnRH một dạng đồng vận gây vô kinh và tạm thời thu nhỏ khối u xơ, thường sử dụng khi bệnh nhân chuẩn bị tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tận gốc tế bào ung thư. Hiệu quả sẽ cao hơn nếu bệnh được phát hiện từ giai đoạn sớm, khi đó những khối u xơ chưa có biểu hiện di căn ra các bộ phận lân cận. Trước khi giải phẫu, bác sĩ sẽ thăm hỏi nguyện vọng về nhu cầu sinh con của chị em phụ nữ để lựa chọn phương pháp mổ hở hay nội soi cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm: Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi – Quy trình và chi phí

Điều trị u xơ tử cung ác tính như thế nào? Có chữa được không?
Dựa vào tình trạng sức khỏe, vị trí, mức độ của khối u, các bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị cho phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân
 • Hóa trị: Trường hợp người bệnh phẫu thuật nhưng không loại bỏ hoàn toàn được hết tế bào ung thư hoặc không thể tiến hành phẫu thuật, hóa trị có thể được chỉ định điều trị. Phương pháp này được hiểu là cách điều trị ung thư thông qua sử dụng một loại thuốc giúp tiêu diệt hoặc cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch hoặc khoang bụng của người bệnh, tùy thuộc vào mức độ của các khối u xơ tử cung ác tính. Người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, suy nhược, rụng tóc,…sau khi thực hiện hóa trị.
 • Xạ trị: Áp dụng cho trường hợp u xơ tử cung ác tính đã ở giai đoạn muộn, mục đích giúp người bệnh giảm đau. Phương pháp điều trị này cũng có thể được áp dụng song song với phẫu thuật hoặc kết hợp hóa trị để điều trị ung thư hiệu quả hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng một tia bức xạ với năng lượng cao, điển hình là tia X tiêu diệt các tế bào ác tính. Tia bức xạ được dùng với lượng vừa đủ, không tổn thương đến những tế bào bình thường khác. Người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như viêm họng, viêm miệng, tổn thương da, não,…khi điều trị theo phương án xạ trị.

Những cách điều trị được đề cập bên trên là những giải pháp thường được áp dụng khi bệnh nhân được chẩn đoán có u xơ tử cung ác tính hay nói cách khác là ung thư tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra và thăm khám để đưa ra lựa chọn điều trị phù hợp cho từng đối tượng người bệnh.

Việc điều trị bệnh đòi hỏi bệnh nhân tốn kém nhiều chi phi và nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro trong trường hợp khối u lớn. Do đó, các chuyên gia luôn khuyến khích phụ nữ định kỳ 3 – 6 tháng khám phụ khoa một lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe, can thiệp sớm nếu xảy ra vấn đề, bảo vệ sức khỏe sinh sản và tính mạng một cách tốt nhất.

Chăm sóc và phòng ngừa biến chứng u xơ tử cung ác tính

U xơ tử cung ác tính hiện nay có nhiều lựa chọn điều trị, kéo dài tiên lượng sống. Để cơ thể có điều kiện phục hồi tốt hơn, phòng ngừa biến chứng, bạn đọc nên lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

 • Giữ gìn vệ sinh vùng kín, tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý mua, sử dụng thuốc tây khi chưa được bác sĩ chỉ định. Nhất là tuyệt đối không kết hợp bừa bãi nhiều dạng thuốc, phương pháp điều trị với nhau gây ra tương tác vô cùng nguy hiểm.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung cho cơ thể dưỡng chất cần thiết. Tránh ăn những món có thể gây hại cho sức khỏe như đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ, cay nóng,…Không uống rượu, bia, thuốc lá hoặc chất kích thích kém lành mạnh nguy hiểm cho tình trạng u xơ.

  Chăm sóc và phòng ngừa biến chứng u xơ tử cung ác tính
  Chăm sóc và phòng ngừa biến chứng u xơ tử cung ác tính
 • Vận động cơ thể, tránh để stress, căng thẳng ảnh hưởng quá trình điều trị. Giữ thái độ lạc quan, tinh thần thoải mái sẽ giúp cho cơ thể phục hồi tốt hơn. Gia đình, bạn bè, người thân nên động viên và cùng người bệnh vượt qua giai đoạn điều trị, tăng hy vọng chữa khỏi bệnh, kéo dài tiên lượng sống.
 • Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, loại bỏ những thói quen xấu giúp sức khỏe có điều kiện phục hồi tốt hơn, phòng tránh bệnh biến chứng ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng.
 • Thăm khám bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường, khám phụ khoa định kỳ để sớm nhận biết các vấn đề sức khỏe để can thiệp càng sớm càng tốt.

U xơ tử cung ác tính còn được gọi là ung thư tử cung là tình trạng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Tốc độ phát triển của u xơ khi đã chuyển sang ác tính khá nhanh chóng. Do đó, bệnh nhân không nên chủ quan, điều trị từ giai đoạn đầu giúp gia tăng hy vọng chữa khỏi, phòng biến chứng, bảo vệ sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến chứng. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi...
Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Khi nào được xuất viện, thời gian hồi phục? Đây là những...

Cách điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Cách điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật là lựa chọn của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là...

Điều trị, mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất? (Bác sĩ giỏi)

U xơ tử cung tuy không phải là bệnh lý có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng...

Cách chữa u xơ tử cung bằng tam thất - Điều cần biết

Cách chữa u xơ tử cung bằng tam thất – Điều cần biết

Chữa u xơ tử cung bằng tam thất là phương pháp dân gian được người bệnh quan tâm hiện nay....

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ khối u xơ khỏi cơ thể phụ nữ, ngăn ngừa...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *