Chữa u xơ tử cung bằng đông y – Thông tin cần biết

Chữa u xơ tử cung bằng đông y là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bởi giải pháp này có độ an toàn cao, dễ áp dụng và giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cần chú ý căn cứ vào từng thể bệnh để lựa chọn bài thuốc điều trị phù hợp.

chữa u xơ tử cung bằng đông y
Chữa u xơ tử cung bằng đông y là giải pháp an toàn được nhiều người bệnh lựa chọn

Bệnh u xơ tử cung theo quan điểm đông y

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Nhất là những chị em phụ nữ đã từng mang thai và sinh con. Khối u xơ ở tử cung đặc biệt nhạy cảm với nồng độ estrogen. Chính vì vậy mà khi nồng độ estrogen tăng cao thì khối u sẽ có xu hướng to ra.

Các khối u xơ tử cung đa phần là lành tính. Khi mới xuất hiện, chúng thường không làm phát sinh triệu chứng. U xơ tử cung hiếm có khả năng tiến triển thành các khối u ác tính. Đồng thời sự xuất hiện của các khối u xơ ở tử cung cũng sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung.

Theo Đông y, bệnh u xơ tử cung được xếp vào chứng “nhũ trung tiết hạnh”. Nguyên nhân gây bệnh thường là do khí huyết ngưng trệ ở 2 mạch nhâm và xung. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh u xơ tử cung là thống kinh và xuất huyết tử cung bất thường. Ngoài ra, những khối u lớn còn có thể gây chèn ép và làm xuất hiện các triệu chứng khác. Điển hình như đau khi hành kinh, đau bụng, táo bón…

Với các trường hợp khối u còn nhỏ và không gây ra các triệu chứng rõ rệt, người bệnh có thể điều trị bằng đông y. Nguyên tắc điều trị chủ yếu được áp dụng là hoạt huyết, hành khí, tiêu tích và nhuyễn kiên. Cần căn cứ vào từng thể bệnh cụ thể để lựa chọn bài thuốc cùng phép trị phù hợp. Điều này giúp đảm bảo tính hiệu quả và tránh các vấn đề rủi ro ngoại ý phát sinh.

Chữa u xơ tử cung bằng đông y với các bài thuốc cụ thể

Theo đông y, bệnh u xơ tử cung bao gồm nhiều thể bệnh với các triệu chứng khác nhau. Ở từng thể bệnh sẽ có bài thuốc đặc trị riêng. Cần xác định rõ thể bệnh để lựa chọn bài thuốc phù hợp.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa u xơ tử cung theo đông y:

1. Chữa u xơ tử cung thể khí trệ huyết ứ bằng đông y

Bệnh u xơ tử cung thể khí trệ huyết ứ đặc trưng bởi triệu chứng hành kinh không thông hay băng lậu ra máu. Máu kinh có thể kèm theo cục máu tím đen và đau chướng bụng dưới. Sau khi cục máu ra thì người bệnh sẽ thấy đỡ đau hơn.

Ngoài ra, nhiều nữ giới còn bị căng đau bầu vú trước khi hành kinh. Đi kèm với đó là biểu hiện sắc mặt mờ tối, chất lưỡi tím đen hay ven lưỡi có các điểm ban ứ. Khi bắt mạch cho kết quả mạch trầm huyền hay huyền sáp.

Để điều trị bệnh u xơ tử cung thể khí trệ huyết ứ cần điều trị theo pháp phá ứ tiêu trưng, hoạt huyết tán kết. Có thể điều trị bằng 3 bài thuốc sau:

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: Xích thược, nhũ hương, côn bố, hải tảo, tam lăng, hạ khô thảo, nga truật, diên hồ sạch, hương phụ và đương quy với lượng phù hợp.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem tán thành dạng bột rồi trộn đều. Sau đó chế thành dạng viên hoàn như hạt đậu. Mỗi lần lấy 4 viên uống trực tiếp với nước ấm. Duy trì đều đặn 3 lần/ ngày. Mỗi liệu trình điều trị kéo dài 3 tháng.

– Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: 15g đào nhân, 15g thủy điệt, 12g sinh mẫu tử, 12g chế đại hoàng, 12g quy bản, 12g miết giáp, 20g hạ khô thảo, 20g miêu trảo thảo, 20g côn bố, 10g hương phụ, 10g ô dược, 12g tam lăng và 20g hải tảo.
 • Thực hiện: Cho hết các vị thuốc vào ấm. Thêm 1 lít nước vào sắc lấy 200ml. Loại bỏ bã thuốc và chia nước sắc ra thành 2 lần uống/ ngày. Sau khi sạch kinh thì bắt đầu uống thuốc và đến thời gian hành kinh thì ngừng thuốc.
bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung
Cần đảm bảo liều lượng của các vị thuốc trong từng bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung

– Bài thuốc 3:

 • Chuẩn bị: 12g vương bất lưu hành, 12g nga truật, 15g sinh quán chúng, 10g đương quy, 15g xuyên tục đoạn, 15g hạ khô thảo, 10g đào nhân, 20g sinh mẫu lệ, 30g côn bố, 10g tam lăng, 10g hương phụ và 20g hải tảo.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc lấy nước đặc. Chia đều nước sắc thành 3 lần uống/ ngày. Cần duy trì đều đặn đến khi bệnh giảm hẳn.

2. Bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung thể khí hư huyết ứ

Đây cũng là một thể bệnh thường gặp của bệnh u xơ tử cung. Triệu chứng đặc trưng là kinh sớm lượng nhiều hay băng, lậu sắc hồng nhạt loãng. Người bệnh thường có sắc mặt vàng úa, thần sắc mệt mỏi không có sức, mặt phù chi sưng, đầu choáng tim thổn thức.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác đi kèm. Điển hình như bụng dưới căng xệ xuống, phân lỏng nát, chất lưỡi nhạt, sắc lưỡi hơi tím rõ rệt. Bắt mạch cho kết quả mạch nhu tế hoặc trầm tế.

Điều trị bệnh u xơ tử cung thể khí hư huyết ứ cần áp dụng pháp trị tiêu những tán kết, ích khí hoạt huyết. Bài thuốc Cung trưng thang có thể đáp ứng. Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 15g nga truật, 15g tục đoạn, 15g hương phụ, 15g hạ khô thảo, 9g vương bất lưu hành, 15g hoài ngưu tất, 9g tam lăng, 30g dĩ nhân, 15g côn bố, 10g đảng sâm, 12g phục linh và bạch truật. Thêm vào đương quy, đào nhân và đào sơn giáp với lượng phù hợp.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào ấm sắc kỹ lấy nước. Chia làm nhiều lần uống trong ngày. Cần duy trì đều đặn 1 thang/ ngày.

3. Chữa u xơ tử cung thể thận dương bất túc bằng đông y

Bệnh u xơ tử cung thể thận dương bất túc đặc trưng bởi các triệu chứng hành kinh lượng nhiều, băng hoặc lậu sắc hồng nhạt. Sắc mặt người bệnh thường nhợt nhạt, người mệt mỏi không có sức…

Ngoài ra, người bệnh còn hay bị tự ra mồ hôi, lưng gối mỏi, chân tay thường lạnh, bụng dưới căng xệ xuống, phân lỏng nát, chất lưỡi nhạt… Khi bắt mạch cho kết quả mạch trầm nhược…

Để điều trị bệnh u xơ tử cung ở thể này cần áp dụng pháp trị ôn thận trợ dương, hoạt huyết hóa ứ. Bài thuốc Tiêu tích thang gia giảm có thể đáp ứng. Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 12g vương bất lưu hành, 6g quế chi, 15g thỏ ty tử, 15g dâm dương hoắc, 15g cẩu tích, 12g nga truật, 12g tam lăng, 9g tiểu hồi, 6g hương phụ, 15g ba kích và 12g đương quy.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho hết vào ấm. Thêm nước vào sắc kỹ để lấy nước đặc. Chia làm 2 lần uống/ ngày. Mỗi ngày chỉ dùng 1 thang thuốc.
chữa u xơ tử cung theo đông y
Các bài thuốc đông y tận dụng nguồn dược liệu tự nhiên dễ tìm kiếm

4. Bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung thể âm hư huyết nhiệt

Triệu chứng đặc trưng của bệnh u xơ tử cung thể âm hư huyết nhiệt là lượng máu kinh ra nhiều mà không dứt. Trong máu kinh có kèm cục máu tím đen. Số ngày kinh thường kéo dài.

Phần bụng dưới của người bệnh có khối rắn cứng, đẩy vào không thấy khối rắn này di chuyển. Ngoài ra còn có các triệu chứng choáng đầu, ngũ tâm phiền nhiệt, tâm hoảng hốt, miệng khô lưỡi táo, lưỡi hồng xám và ven lưỡi có điểm ứ đi kèm. Khi bắt mạch cho kết quả mạch trầm nhược.

Với thể bệnh này cần điều trị theo pháp hoạt huyết hóa ứ, tư âm thanh nhiệt. Bài thuốc Quế cầm tiêu lựu hoàn có thể đáp ứng. Thông tin về bài thuốc cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị: 12g miết giáp, 10g sơn giáp, 12g quế chi, 15g phục linh, 12g xích thược, 10g đào nhân, 10g đan bì và 10g xuyên sơn giáp. Gia thêm các vị hoàng liên, hoàng cầm, thục địa, đương quy, bạch thược và xuyên khung với liều lượng thích hợp.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem sắc kỹ lấy nước. Uống nhiều lần trong ngày với liều dùng 1 thang/ ngày.

5. Một số bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung khác

Ngoài các bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung theo từng thể bệnh nêu trên thì vẫn còn nhiều bài thuốc khác. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị thì các bài thuốc này còn giúp hỗ trợ phòng tránh bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc được áp dụng tương đối phổ biến:

– Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: 15g đan sâm, 15g mẫu lệ, 12g quế chi, 12g xích thược, 12g bạch linh, 9g ngưu tất, 9g đan bì và 9g đào nhân.
 • Thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem cho vào ấm. Đổ ngập nước lên rồi sắc trên lửa nhỏ. Sắc uống 1 thang thuốc/ ngày trong 15 ngày liên tục.

– Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: 30g ích mẫu, 24g đương quy, 3g chích cam thảo, 9g đào nhân, 6g hoa kinh giới, 6g vừng đen và 15g xuyên khung.
 • Thực hiện: Cho các vị thuốc trên vào ấm rồi đổ ngập nước lên. Sắc trên lửa nhỏ lấy nước uống trong ngày. Dùng 1 thang/ ngày trong liên tục 20 ngày.

– Bài thuốc 3:

 • Chuẩn bị: 30g hạ khô thảo, 30g sinh mẫu lệ, 100g vương bất lưu hành và 30g tô tử.
 • Thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm sắc kỹ. Chia nước sắc làm 3 lần uống trong ngày. Sắc uống 1 thang ngày. Với bài thuốc này thì cứ 30 thang là 1 liệu trình.

– Bài thuốc 4:

 • Chuẩn bị: 30g trinh nữ hoàng cung tươi (có thể dùng 15g dược liệu khô thay thế) và 7g tam thất sống.
 • Thực hiện: Trinh nữ hoàng cung sắc lấy nước. Tam thất sấy khô và tán bột. Uống nước trinh nữ hoàng cung với bột tam thất. Một liệu trình kéo dài 30 ngày.

– Bài thuốc 5:

 • Chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 21 hạt đào nhân, 30g sinh địa, 1g gừng tươi và 10g quế tâm.
 • Thực hiện: Quế tâm đem nghiền thành bột, gừng tươi tẩm rượu, đào nhân cắt đầu nhọn. Gừng tươi, sinh địa và đào nhân đem sắc lấy nước. Gạo đem nấu thành cháo rồi cho nước sắc sinh địa, đào nhân và gừng tươi vào. Đun sôi vài phút rồi trộn bột quế tâm vào. Chia cháo ra ăn làm vài lần trong ngày khi bụng đói.

– Bài thuốc 6:

 • Chuẩn bị: 10g tam thất, 1g trần bì và 5g hương phụ chế.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem sấy khô rồi tán nhỏ và chiêu uống với nước sôi. Uống với tần suất 2 lần/ ngày.
thuốc đông y chữa u xơ tử cung
Các bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung cần được áp dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả điều trị

– Bài thuốc 7:

 • Chuẩn bị: 30g lá ngải cứu tươi, 30g tiểu hồi, 20g xuyên sơn giáp, 10g bạch chỉ, 10g quy vĩ và 10g xích thược.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem cho vào túi vải rồi đặt lên vùng bụng dưới. Sau đó đặt túi nước nóng lên trên để chườm. Áp dụng 20 phút/ lần, 1 lần/ ngày vào buổi tối. Một đợt điều trị kéo dài 30 ngày.

Ưu – Nhược điểm của cách chữa u xơ tử cung bằng đông y

Nhiều nữ giới có xu hướng chọn điều trị u xơ tử cung bằng thuốc đông y thay cho tân dược. Thực tế, mỗi phương pháp sẽ có những mặt ưu và nhược điểm riêng. Do đó, người bệnh nên xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Chữa u xơ tử cung bằng đông y có một số ưu và nhược điểm như sau:

– Về mặt ưu điểm:

 • Thuốc đông y tận dụng nguồn dược liệu tự nhiên. Chính vì vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn và lành tính. Người bệnh rất hiếm khi áp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị.
 • Các bài thuốc đông y thường phù hợp với nhiều đối tượng. Ngay cả những nữ giới có mắc phải các bệnh lý nền kèm theo.
 • Thuốc đông y thường có khả năng mang lại hiệu quả lâu dài hơn. Ngoài khắc phục triệu chứng của bệnh thì còn giúp điều hòa kinh nguyệt, khí huyết.

– Về mặt hạn chế:

 • Người bệnh sẽ phải mất nhiều thời gian sắc thuốc. Hơn nữa thuốc đông y cũng có vị khó uống hơn thuốc tây.
 • Tác dụng của thuốc đông y thường chậm và hiệu quả còn nhiều hạn chế. Điều này đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì khi áp dụng.
 • Các bài thuốc đông y thường không thể đáp ứng tốt khi bệnh tiến triển nặng.
 • Người bệnh thường gặp phải khó khăn trong việc tìm mua nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng.

Lưu ý khi chữa u xơ tử cung bằng đông y

Chữa u xơ tử cung bằng đông y được đánh giá cao bởi sự lành tính và an toàn. Chị em phụ nữ có thể dùng kéo dài mà không quan ngại đến vấn đề ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài việc khắc phục tốt triệu chứng bệnh thì các bài thuốc đông y còn giúp bồi bộ sức khỏe, điều hòa kinh nguyệt…

lưu ý khi dùng thuốc đông y chữa u xơ tử cung
Chữa u xơ tử cung theo đông y cần căn cứ vào thể bệnh để lựa chọn bài thuốc phù hợp

Tuy nhiên, khi dùng thuốc đông y chữa u xơ tử cung, chị em cần chú ý tới một số lưu ý sau:

 • Các bài thuốc đông y chữa u xơ tử cung đa phần có tác dụng chậm và hiệu quả còn nhiều hạn chế. Vì vậy, nếu bệnh tiến triển nặng với các khối u lớn thì nên thăm khám sớm. Đồng thời nghiêm túc điều trị theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi chữa u xơ tử cung bằng đông y cần chú ý kiên trì thời gian dài. Việc áp dụng không đều sẽ làm gián đoạn quá trình và làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Nếu có các biểu hiện bất thường khi uống thuốc đông y thì nên chủ động ngưng lại. Đồng thời sớm báo cho bác sĩ khi các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, dị ứng… tiến triển nặng.
 • Nên tham khảo thầy thuốc để được tư vấn bài thuốc phù hợp với hiện trạng bệnh. Tuyệt đối tránh tình trạng tự ý điều chỉnh liều lượng của các vị thuốc trong mỗi bài thuốc.
 • Trường hợp muốn kết hợp sử dụng thuốc đông y với viên uống bổ sung hay thuốc tây thì nên nhận tham vấn y khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể liều lượng và thời gian dùng thuốc nhằm dự phòng tình trạng tương tác diễn ra.
 • Nên kết hợp với ăn uống và sinh hoạt điều độ để có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh u xơ tử cung.

Chữa u xơ tử cung bằng đông y có những mặt ưu và nhược điểm nhất định. Vì vậy chị em phụ nữ cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Việc áp dụng đúng bài thuốc sẽ giúp đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh các vấn đề rủi ro phát sinh.

Có thể bạn quan tâm:

U xơ tử cung và thai nghén

U xơ tử cung và thai nghén – Thông tin cần biết

U xơ tử cung xuất hiện ở phụ nữ mang thai có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu...

Chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung được không?

Chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung được không?

Chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung là một trong những mẹo chữa dân gian được nhiều...

Điều trị, mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất? (Bác sĩ giỏi)

U xơ tử cung tuy không phải là bệnh lý có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng...

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Người bệnh...

Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các thuốc chữa u xơ tử cung và thông tin cần biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *