Tìm hiểu mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, cách điều trị này vẫn còn một vài điểm hạn chế. Vậy so với phương pháp mổ hở u xơ tử cung, mổ nội soi thực hiện như thế nào, chi phí ra sao và có những lưu ý gì?

Tìm hiểu mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi
Phương pháp mổ nội soi loại bỏ u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là gì?

Bệnh u xơ tử cung là một trong những vấn đề phụ khoa mà chị em phụ nữ dễ mắc phải. Tử cung hình thành những khối u xơ thường dưới dạng lành tính. Ở mỗi người bệnh, kích thước và số lượng u xơ không giống nhau. Tình trạng này thường xuất hiện ở người trong độ tuổi sinh sản đến mãn kinh từ 30 – 55 tuổi.

Theo thống kê, ghi nhận được khoảng 30% trường hợp bệnh nhân nữ ở độ tuổi 35 và có đến 20% – 80% người ở độ tuổi 50 trở lên. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Các chuyên gia chỉ ra những yếu tố nguy cơ chính khiến bệnh bùng phát là di truyền, do môi trường sống, thực phẩm hoặc những biến đổi nội tiết tố nữ,…

Có nhiều biện pháp điều trị, kiểm soát u xơ tử cung. Can thiệp điều trị ngoại khoa là lựa chọn mang lại kết quả nhanh chóng nhất hiện nay. Trong đó, mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi được nhiều người lựa chọn. Thủ thuật ngoại khoa này ít xâm lấn cơ thể người bệnh hơn so với mổ hở.

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi là gì?
So với mổ hở, mổ nội soi u xơ tử cung ít gây xâm lấn cơ thể người bệnh

Bên cạnh đó, khi thực hiện nội soi bóc tách u xơ tử cung, người bệnh sẽ có thời gian phục hồi nhanh chóng. Thông thường, bệnh nhân được chỉ định thực hiện mổ nội soi khi khối u có kích thước từ 5 – 10 cm, là khối u lành không có nguy cơ chuyển sang ác tính.

Quy trình mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Để có cái nhìn khái quát về thủ thuật mổ nội soi u xơ tử cung, dưới đây là quy trình cơ bản bạn đọc có thể tham khảo:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi trước hết sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở thành bụng của người bệnh. Ngoài ra, một số trường hợp bác sĩ có thể nội soi từ ngả âm đạo của phụ nữ.
 • Tiếp đến, bằng các dụng cụ công nghệ cao, bác sĩ đưa một ống nhỏ có gắn camera và đèn, cho khí CO2 vào khung xương chậu để quan sát bên trong buồng tử cung.
 • Hình ảnh của tử cung sẽ được camera thu và phóng đại trên màn hình để bác sĩ theo dõi. Lúc này, các khối u sẽ được thể hiện rõ trên màn hình với kích thước và vị trí cụ thể. Bác sĩ sẽ quan sát và tiến hành bóc tách u xơ với dụng cụ y tế đã được khử trùng nghiêm ngặt.
 • Sau khi thực hiện xong việc bóc tách và loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể, bác sĩ sẽ rút khí CO2 ra ngoài và tiến hành vệ sinh, khâu lại vết thương cho người bệnh.

  Quy trình mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi
  Quy trình mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Đây là quy trình cơ bản mà một cuộc phẫu thuật nội soi u xơ tử cung tiến hành. Chi tiết về toàn bộ quy trình ở mỗi cơ sở y tế sẽ có một số điểm khác nhau. Người bệnh nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy để thăm khám, điều trị, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

Khi nào cần thực hiện mổ nội soi u xơ tử cung?

Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và xét nghiệm thận trọng tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thông qua chẩn đoán về kích thước, vị trí của khối u, bác sĩ sẽ xem xét có thực hiện phẫu thuật u xơ tử cung hay không.

Biện pháp mổ nội soi thường được chỉ định cho những trường hợp sau đây:

 • Khối u xơ thuộc dạng lành tính chưa có dấu hiệu biến chuyển thành những khối u ác tính.
 • Kích thước của u xơ đã khá lớn từ 5 – 10 cm. Tuy nhiên, khối u chưa làm xuất huyết tử cung hoặc lấn chiếm, chèn ép lên các vị trí khác bên trong tử cung.
 • Thường vị trí u xơ ở dưới lớp niêm mạc và trong dây chằng tử cung sẽ được chỉ định mổ nội soi để loại bỏ.
 • Người bệnh bị rối loạn kinh nguyệt do tác động của khối u xơ. Ngoài ra, một số đông trường hợp khác bị rong kinh kéo dài, rối loạn nội tiết tốt nghiêm trọng.
 • Người bệnh có thể trạng tốt mới được chỉ định phẫu thuật, đồng thời cơ thể không mắc các viêm nhiễm phụ khoa khác.

  Khi nào cần thực hiện mổ nội soi u xơ tử cung?
  Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định mổ u xơ tử cung với phương pháp phù hợp cho từng đối tượng

Người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc thực hiện điều trị và chăm sóc sau phẫu thuật để có được kết quả tốt nhất. Không tự ý sử dụng thuốc hay áp dụng các phương pháp điều trị khác khi chưa được yêu cầu.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi giúp loại bỏ khối u nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp điều trị nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Theo đó, mổ nội soi cũng có những mặt tích cực và hạn chế, cụ thể như:

Ưu điểm mổ nội soi u xơ tử cung

Quy trình tiến hành mổ nội soi loại bỏ khối u trong tử cung được thực hiện toàn bộ thông qua quan sát màn hình máy tính. Dụng cụ y khoa hiện đại giúp bác sĩ bóc tách u xơ dễ dàng mà không cần tác động nhiều đến cơ thể người bệnh. Những ưu điểm như:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh. Độ dài của vết rạch thường từ 0,5cm đến 1cm. Với đường rạch nhỏ này, sau khi phục hồi người bệnh sẽ không lo lắng về việc vết mổ để lại sẹo mất thẩm mỹ.
 • Không khiến người bệnh đau đớn và mất nhiều sức khi thực hiện điều trị bằng phương pháp nội soi. Thời gian phục hồi nhanh chóng, người bệnh cũng không mất quá nhiều máu, hạn chế được các biến chứng hậu phẫu hơn so với phương pháp mổ mở.
 • Thông thường, bệnh nhân sau 6 tiếng đến 12 tiếng đã có thể tập đi lại nhẹ nhàng. Thêm 3 – 5 ngày sau đó đã gần như bình phục dần, nửa tháng có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Nếu không phát hiện di chứng người bệnh có thể xuất viện và trở về nhà sớm.

  Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung
  Mổ nội soi có những ưu điểm nổi trội nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định

Nhược điểm mổ nội soi u xơ tử cung

Ngoài những lợi ích tích cực mà phương pháp phẫu thuật nội soi mang lại cho người bệnh u xơ tử cung, một số hạn chế vẫn tồn tại như:

 • Một số biến chứng có thể xảy ra nếu người bệnh không chăm sóc tốt sau phẫu thuật. Cũng tương tự như biện pháp mổ hở, sau phẫu thuật nếu không vệ sinh vết mổ đúng cách nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân bị chảy máu tại vết mổ, khối u tái phát,…
 • Nội soi u xơ tử cung đòi hỏi kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại và đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Nếu thực hiện ở cơ sở y tế không đảm bảo, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc sai sót ảnh hưởng kết quả điều trị.

Do đó, người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng, đáp ứng tốt trang bị y tế để tiến hành phẫu thuật điều trị u xơ tử cung. Đồng thời, sau khi tiến hành, người bệnh nên đảm bảo tuân thủ đúng hướng dẫn về vệ sinh, chăm sóc để hạn chế các rủi ro hậu phẫu không mong muốn.

Chi phí mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Ngoài thắc mắc về phương pháp mổ nội soi u xơ tử cung là gì, thực hiện như thế nào thì người bệnh còn quan tâm nhiều đến chi phí thực hiện. Giải đáp thắc mắc của người bệnh, các chuyên gia chỉ ra, ngoài chi phí tiến hành phẫu thuật, người bệnh còn cần chi trả một số chi phí khác.

Theo đó, một ca mổ u xơ tử cung nói chung cần chi những khoản như:

 • Chi phí cho việc khám lâm sàng và những xét nghiệm cần thiết khác trước khi tiến hành phẫu thuật. 
 • Chi phí thực hiện mổ nội soi và sau mổ như tiền thuốc giảm đau, chống viêm,…
 • Chi phí cho các dịch vụ liên quan như viện phí, giường bệnh hoặc khoản ăn uống, đi lại khác,…

  Chi phí mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi
  Chi phí mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Tổng chi phí dự tính cho một ca mổ thường dao động từ 8 triệu cho đến 10 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm khoản điều trị là 3,5 triệu. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ sở y tế và dịch vụ mà người bệnh lựa chọn mà mức chi cho việc tiến hành mổ nội soi u xơ tử cung sẽ chênh lệch khác nhau.

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi ở đâu tốt nhất?

Biết được quan tâm của người bệnh về nhu cầu khám và chữa u xơ tử cung, dưới đây là một vài địa chỉ bệnh viện uy tín được nhiều người lựa chọn tại nước ta ở hai khu vực TP HCM và Hà Nội. Bạn đọc có thể tham khảo:

Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Người bệnh có thể đến khám và điều trị tại các địa chỉ như:

Bệnh viện Từ Dũ

Đây là một trong những bệnh viện sản phụ khoa lớn và uy tín nhất khu vực phía Nam. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có nhiều năm hoạt động và được đạo tạo chuyên môn cao. Ngoài ra, bệnh viện có trang thiết bị, cơ sở vật chất, y tế đảm bảo để tiến hành phẫu thuật. Địa chỉ:

 • 284 Cống Quỳnh – Phạm Ngũ Lão – Quận 1
 • 227 Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh – Quận 1
 • 191 Nguyễn Thị Minh Khai – Quận 1

Bệnh viện Đại học Y dược

Ngoài bệnh viện Từ Dũ, người bệnh cũng có thể điều trị tại bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Đây cũng là địa chỉ thăm khám chữa bệnh tin cậy được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Đội ngũ y bác sĩ tại đây được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh phụ khoa. Địa chỉ tại 215 Hồng Bàng, P11, Quận 5, TP HCM.

Bệnh viện Phụ Sản MêKông

Bên cạnh hai sự lựa chọn trên, bệnh nhân có thể đến bệnh viện Phụ sản MêKông để thực hiện khám và phẫu thuật nội soi u xơ tử cung. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp, được nhiều bệnh nhân đánh giá cao cả về hiệu quả điều trị và chất lượng dịch vụ. Địa chỉ tại 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, P1, Tân Bình, TP HCM.

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi ở đâu tốt nhất?
Người bệnh nên thăm khám và điều trị u xơ tử cung tại địa chỉ y tế uy tín, đảm bảo chất lượng

Bệnh viện tại Hà Nội

Nếu bạn ở khu vực phía Bắc, có thể đến các bệnh viện tại Thủ Đô để thăm khám và điều trị u xơ tử cung như:

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bệnh viện được đánh giá cao trong lĩnh vực sản phụ khoa. Bạn có thể đến trực tiếp khoa Phụ ngoại để khám và nhận tư vấn điều trị bệnh u xơ tử cung. Tại đây có thể đáp ứng được nhu cầu phẫu thuật nội soi với trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn của Bộ Y tế. Địa chỉ tại 43 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm.

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Thêm một địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh là bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Người bệnh khám và chữa u xơ tử cung tại khoa Phụ A5. Khoa có nhiệm vụ, chức năng khám và tư vấn điều trị các vấn đề phụ khoa với phương pháp hiện đại. Người bệnh có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ và kết quả điều trị tại bệnh viện. Có đến 60% ca phẫu thuật nội soi đã được thực hiện tại đây. Địa chỉ: 929 La Thành, Quận Ba Đình.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Người bệnh đến khoa Phụ sản tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để thực hiện khám và điều trị bệnh u xơ tử cung. Khoa cũng là nơi khám và điều trị cho nhiều vấn đề sản phụ khoa khác cho chị em phụ nữ. Địa chỉ số 1, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng.

Trên đây là gợi ý một vài địa chỉ thăm khám và điều trị u xơ tử cung tại hai khu vực miền Bắc và miền Nam, bạn đọc có thể tham khảo. Chọn địa chỉ y tế đảm bảo chất lượng và an toàn để thực hiện phẫu thuật sẽ giúp bạn có kết quả điều trị tốt, hạn chế được nhiều rủi ro.

Một số lưu ý khi thực hiện mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi tuy không tác động nhiều đến cơ thể người bệnh bằng phương pháp mổ hở nhưng nếu không chăm sóc tốt, vết mổ có thể bị nhiễm trùng. Do đó, sau khi đã thực hiện phẫu thuật, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề:

Một số lưu ý khi thực hiện mổ nội soi u xơ tử cung
Chăm sóc sau phẫu thuật hạn chế biến chứng, giúp cơ thể phục hồi hiệu quả
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chú ý vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định, tránh uống thuốc bừa bãi gây hại cho sức khỏe.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt khoa học hơn, ngủ đúng giờ, đủ giấc để cơ thể có điều kiện phục hồi tốt hơn.
 • Có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông, tránh tình trạng dồn ứ khí huyết gây phù nề, xơ cứng khớp cơ.
 • Thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để kiểm tra, theo dõi mức độ phục hồi của cơ thể. Nếu có vấn đề, bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý để phòng tránh các nguy cơ cho người bệnh.
 • Để phòng bệnh tái phát, người bệnh có thể sử dụng một số thảo dược thiên hoặc các sản phẩm từ thảo dược để điều hòa, ổn định nội tiết tố theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên chỉ nên quan hệ trở lại sau khi vết mổ đã phục hồi, chẩn đoán tổn thương đã an toàn để thực hiện giao hợp.
 • Chú ý dinh dưỡng, ăn uống đủ dưỡng chất, tránh các chất kích thích và thực phẩm có hại cho sức khỏe. Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái giúp cho cơ thể sớm phục hồi.

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi có thời gian phục hồi nhanh và ít xâm lấn cơ thể so với biện pháp mổ hở. Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng người bệnh cũng nên lưu ý chăm sóc và điều trị sau phẫu thuật để cơ thể phục hồi tốt nhất, phòng tránh các rủi ro về viêm nhiễm ảnh hưởng kết quả điều trị và sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến chứng. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi...
Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ khối u xơ khỏi cơ thể phụ nữ, ngăn ngừa...

Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến...

Cách điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Cách điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật là lựa chọn của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là...

U xơ tử cung khi mang thai là gì?

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm? Cần làm gì?

U xơ tử cung khi mang thai có thể gây các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe...

chữa u xơ tử cung bằng đông y

Chữa u xơ tử cung bằng đông y – Thông tin cần biết

Chữa u xơ tử cung bằng đông y là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bởi giải pháp...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.