U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm? Cần làm gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

U xơ tử cung khi mang thai có thể gây các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Thậm chí, trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc những dị tật thai nhi không mong muốn.

U xơ tử cung khi mang thai là gì?

U xơ tử cung là tình trạng trong tử cung xuất hiện những khối u, thường ở dạng lành tính. Chúng có thể nằm ở vị trí bên trên hoặc trong thành cơ của tử cung phụ nữ. Các chuyên gia chỉ ra rằng, khối u hình thành là do sự phát triển không đồng đều của một tế bào cơ trơn trong tử cung.

U xơ tử cung khi mang thai là gì?
U xơ tử cung khi mang thai là gì?

Tế bào này phân chia nhiều lần, phát triển thành một khối vững chắc, có tính đàn hồi, nằm tách biệt với phần còn lại của tử cung. Khối u xơ có kích thước từ 1-20 mm, tồn tại dưới dạng một khối hoặc nhiều khối.

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến của nữ giới. Trong đó, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là bệnh có thể xuất hiện cả với phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, đối với phụ nữ đang mang thai tốc độ phát triển của khối u xơ khá nhanh chóng. Điều này làm cho nhiều thai phu hoang mang, lo lắng.

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của phụ nữ. Mặc dù được chẩn đoán đa phần là khối u lành tính, tuy nhiên các triệu chứng của bệnh lại khiến đời sống của người bệnh gặp nhiều rắc rối.

Trường hợp u xơ xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Những tác động của quá trình phát triển khối u xơ tử cung không còn ảnh hưởng cho riêng cơ thể phụ nữ, mà lúc này còn nguy hại đến thai nhi. Một số vấn đề cụ thể như:

Tác động của thai kỳ lên khối u xơ

Phụ nữ mang thai có khối u xơ trong tử cung sẽ gặp nhiều vấn đề hơn so với người bình thường. Song song đó, tình trạng mất cân bằng nội tiết có thể khiến khối u thay đổi nhanh về kích thước và mật độ:

 • U xơ tử cung ở phụ nữ mang thai có tính chất mềm hơn nhiều so với bệnh nhân nữ thông thường khác. Trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp, khi thai phụ chuyển dạ nhiều khả năng chúng sẽ ít cản trở đường đi của thai nhi do chúng bị ép dẹp.
 • Kích thước khối u xơ to nhanh chóng theo sự tăng sinh của các sợi cơ phát triển ở thành tử cung. Do đó, nhiều trường hợp thai phụ đi khám thai thì phát hiện tử cung có khối u xơ. Tuy nhiên, chúng lại có xu hướng teo nhỏ về kích thước như ban đầu sau khi thai phụ sinh con.
 • U xơ tử cung khi mang thai bên dưới phúc mạc xuất hiện nhiều dây cuống. Dây cuống có thể bị đẩy lên ổ bụng, một số trường hợp lại chui vào túi cùng. Chúng dễ bị xoắn hoặc kẹt lại bên trong túi cùng douglas.

  U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
  U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi

Tử cung của phụ nữ sẽ được các kích thích tố làm phát triển to hơn theo thời gian, phù hợp với kích thước của thai nhi. Tuy nhiên, những loại kích thích tố (hormone) này cũng khiến cho u xơ có điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Lúc này, thai nhi có thể gặp một vài vấn đề như:

Trong thai kỳ: 

Ở tam cá nguyệt đầu, u xơ có thể khiến tử cung chảy máu, tăng nguy cơ sẩy thai dựa theo vị trí của các khối u. Ngoài ra, một số trường hợp khác, khối u xơ khiến cho thai chết lưu, thay đổi vị trí của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non hoặc gây gián đoạn đối với nhau thai.

Cuối thai kỳ: 

Nếu u phát triển lớn, đứa bé sẽ có nguy cơ phải chào đời sớm hơn bình thường. Bên cạnh đó, sự xáo trộn nhau thai hay còn gọi là tách biệt bất thường của nhau thai hình thành khi u xơ tồn tại ở vị trí gắn nhau thai. Đồng thời khiến thai nhi bị kìm hãm sự tăng trưởng.

Mặc dù thế, những trường hợp thai nhi chịu ảnh hưởng bởi u xơ tử cung không phổ biến, có thể nói là khá hiếm gặp. Bệnh thường chỉ gây nên những triệu chứng khó chịu cho cơ thể người mẹ. Chẳng hạn:

 • Thai phụ thường xuyên đi tiểu, tiểu ít, không hết hoàn toàn nước tiểu.
 • Đau bụng dưới âm ỉ, xuất huyết nhẹ.

  U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
  Thai phụ gặp phải những triệu chứng khó chịu do khối u xơ ảnh hưởng

Những triệu chứng này của thai phụ dễ bị nhầm lẫn với nhiều vấn đề khác khi mang thai. Do đó, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân hoặc bệnh lý đang gặp phải.

Biến chứng u xơ tử cung khi mang thai

Mặc dù không phải là bệnh lý có mối nguy hại nghiêm trọng trực tiếp cho sức khỏe và tính mạng của phụ nữ. Tuy nhiên, trường hợp thai phụ bị u xơ không có biện pháp kiểm soát, u xơ gặp điều kiện thuận lợi có thể biến chứng nguy hiểm. 

 • Xuất huyết bên trong khối u xơ hoặc ổ bụng.
 • Nếu khối u quá lớn, tử cung thai phụ có thể bị xoắn.
 • Lệch ngôi thai, làm chậm sự phát triển của thai nhi dưới sức ép của khối u lên buồng tử cung.
 • Tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, chết lưu thai,…
 • Sảy thai khi bị u xơ có thể gây xuất huyết nặng, băng huyết, nhiễm khuẩn, nhất là khi cơ tử cung co bóp kém, sót rau thai.
 • Tình trạng u xơ tử cung khi mang thai có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt nếu khối u quá to có thể khiến nhau thai bị bong sớm, thai nhi bị thiếu dưỡng chất do không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết. 
 • Trường hợp khối u lớn chèn ép làm bào thai nằm lệch gây khó khăn cho việc sinh nở theo cách tự nhiên. Lúc này, thai phụ bắt buộc phải sinh mổ.

Tuy nhiên chị em phụ nữ không nên quá lo lắng. Bởi, theo thống kê, hầu hết những trường hợp bị u xơ tử cung khi mang thai, thai vẫn lớn như bình thường. Thai phụ nên theo dõi cơ thể, nếu có biểu hiện không bình thường cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ. Do khối u ở phụ nữ mang thai có tốc độ phát triển khá nhanh.

Cần làm gì nếu mắc u xơ tử cung khi mang thai

Thai phụ khi phát hiện có u xơ trong tử cung cần phối hợp theo dõi và chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để phòng ngừa các biến chứng không mong muốn. Một số vấn đề như sau:

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung thường có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nhanh chóng khối u thay cho biện pháp bảo tồn khi chúng không còn hiệu quả. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, phẫu thuật không được phép thực hiện. Bởi nếu xảy ra sơ xuất, thai phụ có thể bị băng huyết, đe dọa tính mạng cho cả hai mẹ con.

Cần làm gì nếu mắc u xơ tử cung khi mang thai
Thăm khám và thảo luận với bác sĩ về những vấn đề xoay quanh khối u xơ tử cung

Thai phụ vẫn có thể sinh con theo ngả âm đạo nếu không gặp phải bất kỳ biến chứng gì của khối u xơ. Điều quan trọng là người bệnh phải theo dõi diễn biến của bệnh sát sao hơn. Ngoài ra, trường hợp thai phụ nhận biết bị u xơ từ tuần 12 – 22 phải thường xuyên cấp máu, tránh làm u xơ thoái hóa nguy hiểm.

Trường hợp thai phụ bị đau đớn, bác sĩ có thể cân nhắc cho người bệnh dùng liều giảm đau an toàn. Song song đó, nhằm tránh tình trạng sảy thai, sinh non,…xảy ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định các nhóm thuốc chống co bóp tử cung. 

Nếu rơi vào tình huống xấu bị sảy thai do khối u xơ ở tử cung, phụ nữ phải thăm khám và kiểm tra cẩn thận. Bởi, một số trường hợp còn sót nhau thai có thể gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u xơ trong tử cung mà bác sĩ sẽ cân nhắc hướng điều trị thích hợp nhất cho thai phụ. Bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc sử dụng trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tử cung khi mang thai

Ngoài áp dụng những biện pháp kiểm soát, điều trị khối u xơ tử cung khi mang thai, phụ nữ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học để cơ thể sớm phục hồi. Một số vấn đề như:

 • Ăn uống đủ dưỡng chất, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, không thức khuya.
 • Tránh vận động mạnh, lao động quá sức trong thời gian mang thai.
 • Giữ tâm lý thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng quá mức ảnh hưởng sức khỏe, tác động đến u xơ.
 • Sử dụng thuốc hoặc điều trị phương pháp được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, không tự ý uống thuốc tại nhà.
 • Mẹ bầu có thể luyện tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường tuần hoàn máu, nâng cao sức đề kháng.
 • Khám thai theo lịch để theo dõi tình trạng thai nhi và khối u xơ. Nếu thai phụ thấy cơ thể có biểu hiện bất thường hãy nhanh chóng báo cho bác sĩ sớm để được hỗ trợ.

  Cần làm gì nếu mắc u xơ tử cung khi mang thai
  Theo dõi thai kỳ, thông báo khi nhận thấy những biểu hiện bất thường, kết hợp xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học

U xơ tử cung khi mang thai có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi. Do đó, chị em phụ nữ nên thăm khám y tế sớm, nếu được chẩn đoán mắc bệnh nên thực hiện điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Can thiệp kiểm soát sự phát triển của khối u, giúp thai phụ giảm nguy cơ sinh non, sảy thai,…và bảo vệ sự phát triển bình thường của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm:

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến chứng. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi...

Mổ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền? (Bảng chi phí mới nhất)

Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật điều trị u xơ tử cung thì câu hỏi mổ u xơ tử...

U xơ tử cung và thai nghén

U xơ tử cung và thai nghén – Thông tin cần biết

U xơ tử cung xuất hiện ở phụ nữ mang thai có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu...

chữa u xơ tử cung bằng đông y

Chữa u xơ tử cung bằng đông y – Thông tin cần biết

Chữa u xơ tử cung bằng đông y là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bởi giải pháp...

U xơ tử cung có mang thai được không, có an toàn?

Bị u xơ tử cung có mang thai được không là câu hỏi được nhiều chị em đề cập trong...

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Mổ u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ khối u xơ khỏi cơ thể phụ nữ, ngăn ngừa...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.