U xơ tử cung có mang thai được không, có an toàn?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bị u xơ tử cung có mang thai được không là câu hỏi được nhiều chị em đề cập trong những ngày gần đây. Theo chuyên gia y tế, khả năng mang thai là có nhưng không phải trường hợp mang thai nào cũng an toàn cho sức khỏe của mẹ và con. Tốt hơn hết, chị em phụ nữ nên kiểm soát bệnh từ sớm trước khi có ý định “mang balo ngược”.

Bị u xơ tử cung có mang thai được không là từ khóa mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm và đi tìm câu trả lời
Bị u xơ tử cung có mang thai được không là từ khóa mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm và đi tìm câu trả lời

Vô sinh hiếm muộn có liên quan đến bệnh u xơ tử cung?

U xơ tử cung là bệnh mà chị em phụ nữ thường mắc phải, nhất là đối tượng ở trong độ tuổi sinh nở. Đây là hiện tượng xuất hiện một hoặc nhiều khối tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. Chúng được hình thành từ một tế bào cơ trơn và phát triển thành một khối trên thành tử cung có hình dạng hơi tròn, bề mặt nhẵn, trông giống cục mụn thịt.

Chuyên gia y tế hàng đầu cho biết, khối u xơ tử cung là khối u lành tính và dễ dàng loại bỏ. Rất ít trường hợp chuyển phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, bệnh cũng có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính hoặc gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu việc điều trị diễn ra chậm trễ hoặc không điều trị triệt để. Biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung mà hầu như chị em phụ nữ không mong muốn là ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Tuy u xơ tử cung là khối u lành tính nhưng cũng có khả năng chuyển sang mãn tính và gây biến chứng nguy hiểm
Tuy u xơ tử cung là khối u lành tính nhưng cũng có khả năng chuyển sang mãn tính và gây biến chứng nguy hiểm

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây u xơ tử cung. Nhưng nhiều tài liệu đã chỉ ra, nguyên nhân chính hình thành nên khối u xơ là do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể của người phụ nữ vượt quá mức đã khiến cho lớp niêm mạc kích thích việc sinh u. Kích thước của khối u sẽ tăng dần theo thời gian nếu không có sự can thiệp kịp thời. Tình trạng sinh u xơ tử cung xuất hiện phổ biến ở phụ nữ đang mang thai.

Theo thống kê mới nhất cho biết, có khoảng 5 – 10% trường hợp nữ giới vô sinh hiếm muộn liên quan đến bệnh u xơ tử cung. Song khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, vị trí và kích thước của chúng. Hiểu một cách đơn giản, kích thước khối u xơ lành tính càng lớn, càng phức tạp thì khả năng khó có con càng cao.

Tuy nhiên, không phải 100% trường hợp bị em phụ nữ đều vô sinh hiếm muộn do u xơ tử cung. Nếu cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai thì trước hết cả hai cần tìm hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ ai trước khi quyết định điều trị u xơ tử cung. Tốt hơn hết, cả hai nên cùng nhau thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Có khoảng 5 - 10% nữ giới bị vô sinh hiếm muộn có liên quan đến bệnh u xơ tử cung
Có khoảng 5 – 10% nữ giới bị vô sinh hiếm muộn có liên quan đến bệnh u xơ tử cung

Sự ảnh hưởng của khối u xơ đến khả năng thụ thai

Xét về khả năng mang thai của người phụ nữ bị u xơ tử cung, các chuyên gia hàng đầu cho biết nữ giới trong độ tuổi sinh sản bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, kết quả của việc thụ thai thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí xuất hiện của khối, kích thước của khối u, sức khỏe cổ tử cung, ống dẫn trứng,…

Bên cạnh đó, một số trường hợp tiêu cực khác cũng có khả năng xảy ra làm ảnh hưởng đến kết quả thụ thai như:

 • Vì có sự xuất hiện của khối u xơ ở thành tử cung nên tử cung sẽ bị thay đổi ít nhiều tùy vào kích thước lớn nhỏ. Cấu trúc tử cung thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng vào tử cung để thụ thai;
 • Cổ tử cung thay đổi hình dạng cũng có khả năng trở thành chướng ngại vật làm cản trở sự di chuyển của phôi thai hoặc tinh trùng;
 • Những khối u xơ tử cung to có thể chèn ép lên ống dẫn trứng. Điều này khiến cho việc thụ thai rất khó để diễn ra;
 • Khối u xơ tử cung tác động lên độ dày của niêm mạc tử cung. Điều này làm giảm khả năng của phôi để cấy vào thành tử cung hoặc quá trình vận chuyển máu đến khoang tử cung bất ổn.
Tính chất của khối u xơ tử cung tác động khá lớn đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ mắc bệnh
Tính chất của khối u xơ tử cung tác động khá lớn đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ mắc bệnh

Với những lý lẽ trên cho thấy, kết quả thụ thai thành công hay thất bại của nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung phụ thuộc khá nhiều vào vị trí và kích thước của khối u xơ. Nếu bạn muốn mang thai, hãy nói chuyện cùng chuyên gia để biết chính xác tỷ lệ thành công của việc thụ thai để từ đó có những sự điều chỉnh phù hợp.

Bị u cơ tử cung có mang thai được không? – Chuyên gia làm rõ vấn đề

Chuyên gia Sản phụ khoa hàng đầu cho biết, người phụ nữ bị u xơ tử cung có khả năng thụ thai thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra nếu thuộc vào 1 trong 3 trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 50mm và không có triệu chứng

Ở trường hợp này, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung là khá cao. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe một cách chặt chẽ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi trực tiếp bác sĩ để biết rõ hơn những gì cần làm và không nên làm.

Một tin mừng cho chị em phụ nữ, sau quá trình sinh nở, khối u xơ có thể tự teo lại. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể của nữ giới thay đổi từ bên trong.

– Trường hợp 2: Khối u xơ có kích thước trên dưới 50mm có triệu chứng và biến chứng của u xơ tử cung

Đối với trường hợp này, chị em phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng trước khi thụ thai cần tiến hành mổ bóc tách loại bỏ khối u xơ. Sau quá trình điều trị, chị em phụ nữ mang thai bình thường sau đó khoảng 1 năm. Không nên mang thai quá sớm khi bệnh tình chưa phục hồi hoàn toàn. Bởi vì, 1 năm là khoảng thời gian để dưỡng bệnh, nâng cao sức khỏe tử cung và giúp bạn phòng tránh tình trạng sảy thai xảy ra.

– Trường hợp 3: Phụ nữ mắc u xơ tử cung bị thống kinh

Phần lớn các trường hợp nữ giới bị thống kinh thường rất khó để tiến hành bóc tách khối u xơ. Do đó, việc điều trị sẽ tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, các khối u xơ tử cung có kích thước quá to có thể làm thay đổi tính chất của nội mạc tử cung, điều này sẽ khiến cho quá trình làm tổ của trứng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một hoặc nhiều khối u xơ tử cung to có thể chèn ép và làm tắc vòi trứng hoặc che lấp cổ tử cung. Điều này khiến cho trứng của nữ giới và tinh trùng của nam giới khó gặp nhau. Do đó, khả năng thụ thai và mang thai ở trường hợp này là có thể nhưng rất thấp.

Chị em phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có khả năng mang thai nếu thuộc vào các trường hợp đã được chuyên gia liệt kê
Chị em phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có khả năng mang thai nếu thuộc vào các trường hợp đã được chuyên gia liệt kê

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “bị u xơ tử cung có mang thai được không” là vẫn có thể thụ thai và mang thai. Khả năng mang thai bình thường hay khó khăn sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, kích thước khối u xơ, khả năng điều trị thành công,… Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi với chuyên gia về tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân cũng như nhu cầu mang thai.

Mang thai khi bị u xơ tử cung có an toàn không? – Giải đáp thắc mắc

Bên cạnh thắc mắc “bị u xơ tử cung có mang thai được không” thì vẫn còn nhiều chị em đi tìm câu trả lời của vấn đề “mang thai khi bị u xơ tử cung có an toàn không”. Chuyên gia Sản phụ khoa hàng đầu cho biết, dù khả năng mang thai của người bị u xơ tử cung ở mức tương đối nhưng nên hay không nên mang thai trong khoảng thời gian mắc bệnh thì do bạn quyết định. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mang thai thì trước hết bạn cần biết một số nguy cơ nguy hiểm mà cả sản phụ và thai nhi có thể gặp phải.

Một số nguy cơ nguy hiểm sản phụ có thể gặp phải:

 • Sản phụ đối diện với nguy cơ sảy thai khi gặp phải 1 trong 2 trường hợp sau:
  • Trường hợp 1: Sảy thai do khối u xơ chèn ép nhiều lên buồng tử cung khiến cho cơ quan này khó có thể phát triển bình thường;
  • Trường hợp 2: Sảy thai do lớp niêm mạc phát triển không đầy đủ.
 • Sản phụ có thể sinh non nếu khối u xơ có kích thước to khiến cho rau bám và ngôi thai phát triển bất thường;
 • Đối diện với nguy cơ khó sinh do rối loạn về cơn co;
 • Những khối u xơ tử cung có vị trí thấp có thể gây trở ngại cho việc thai nhi tự xoay đầu cho việc sinh thường. Lúc này, buộc người mẹ phải lựa chọn phương pháp sinh mổ;
 • Sản phụ có thể gặp phải tình trạng băng huyết khi mổ rau. Nếu không phát hiện từ sớm và có biện pháp kịp thời thì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con;
 • Cơ quan sinh sản có thể bị nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản;
 • Có thể gặp hiện tượng khó tiểu hoặc tiểu nhắt do khối u xơ chèn ép nhiều lên bàng quang.

Một số nguy cơ nguy hiểm thai nhi có thể gặp phải:

 • Khối u xơ có kích thước to có thể chèn ép nhiều lên nhau thai. Điều này khiến cho việc dẫn truyền chất dinh dưỡng bị cản trở, từ khiến thai nhi suy nhược, chậm phát triển, thậm chí sinh non;
 • Do máu nuôi dưỡng thai nhi phải chia nhỏ ra một phần để nuôi khối u xơ tử cung nên thai nhi bị suy nhược, nhẹ cân.
Vì khối u xơ tử cung có kích thước to đã chèn ép nhiều đến nhau thai nên thai nhi bị suy nhược, chậm phát triển, nhẹ cân
Vì khối u xơ tử cung có kích thước to đã chèn ép nhiều đến nhau thai nên thai nhi bị suy nhược, chậm phát triển, nhẹ cân

Phụ nữ bị u xơ tử cung cần làm gì nếu có dự định mang thai?

Phụ nữ bị u xơ tử cung nếu có dự định mang thai thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu rõ các thông tin của bệnh u xơ tử cung và khả năng mang thai khi mắc bệnh;
 • Xếp lịch thăm khám sức khỏe tại các đơn vị y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa đánh giá tình trạng sức khỏe, xem xét tỷ lệ thụ thai thành công cũng như phát hiện sớm các trường hợp bất thường đang diễn tiến;
 • Điều trị bệnh u xơ tử cung từ sớm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều trị sớm cũng có thể giúp gia tăng khả năng thụ thai của phụ nữ;
 • Chia sẻ tình trạng sức khỏe của bản thân với người chồng để giải tỏa tâm lý, tránh áp lực dồn về bản thân. Bên cạnh đó, sự chia sẻ còn giúp cả hai nhiều nhau nhiều hơn, cảm thông nhau nhiều hơn;
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời, cần loại bỏ một số thực phẩm làm tăng chỉ số hormone estrogen trong cơ thể;
 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn đầu óc, tránh căng thẳng quá mức. Nên tham gia một số bộ môn vừa sức để tăng cường sức, nang cao hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
Chị em phụ nữ trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và nhu cầu mang thai khi mắc bệnh u xơ tử cung
Chị em phụ nữ trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và nhu cầu mang thai khi mắc bệnh u xơ tử cung

Bài viết đã cho bạn đọc câu trả lời bị u xơ tử cung có mang thai được không, có an toàn không và những thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho hội chị em phụ nữ có thêm nhiều sự hiểu biết hơn về bệnh u xơ tử cung và việc sinh nở. Nếu có ý định mang thai trong khi bản thân bị u xơ tử cung, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị từ sớm để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Thông tin hữu ích cho bạn đọc:

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Hơn 90% phụ nữ hiện nay đang điều trị bệnh phụ khoa sai cách, dẫn đến bệnh thường xuyên tái phát, gây ra tình trạng loạn khuẩn. Nếu bạn cũng đang phải "sống chung" với bệnh Phụ khoa, cùng tìm hiểu ngay giải pháp sau đây!
Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến chứng. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khi...
Cách loại thuốc chữa u xơ tử cung phổ biến hiện nay

Các Thuốc Chữa U Xơ Tử Cung Và Thông Tin Cần Biết

Thuốc chữa u xơ tử cung được sử dụng nhằm kiểm soát không cho khối u phát triển hoặc biến...

Điều trị, mổ u xơ tử cung ở đâu tốt nhất? (Bác sĩ giỏi)

U xơ tử cung tuy không phải là bệnh lý có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng...

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Nằm viện mấy ngày?

Mổ u xơ tử cung mất bao lâu? Khi nào được xuất viện, thời gian hồi phục? Đây là những...

Cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam quanh nhà

Cách điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam quanh nhà

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam an toàn và lành tính, những vị thuốc quen thuộc có...

Tìm hiểu mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Tìm hiểu mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi

Mổ u xơ tử cung bằng phương pháp nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.