Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi tư thế nằm đúng cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Trong trường hợp nằm nghiêng trong đúng cách, bệnh có thể phát triển theo chiều hướng xấu và làm nặng thêm các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua, ợ chóng, chướng bụng, đau rát vùng thượng vị…

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải?
Tìm hiểu trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải? Những điều cần lưu ý khi nằm

Người bị trào ngược dạ dày có nên nằm nghiêng không?

Để hỗ trợ quá trình điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh có thể chìm vào giấc ngủ với tư thế nào nghiêng.

Theo các chuyên gia tư thế nằm ngủ ban đêm có thể tác động và làm ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong trường hợp nằm ngủ không đúng cách, sai tư thế, bạn có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược, khó thở và đau mỏi xương khớp vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy

Đối với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, việc nằm ngủ sai tư thế có thể làm nặng hơn những triệu chứng của bệnh. Đồng thời làm tăng tần suất xuất hiện hiện tượng trào ngược khi ngủ.

Tư thế nằm nghiêng có thể mang đến nhiều lợi ích và tác dụng hữu hiệu đối với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Bao gồm:

 • Tư thế ngủ nghiêng khiến lượng axit dịch vị và một số chất khác nằm yên trong dạ dày. Điều này sẽ tránh để tình trạng các chất và dịch vị trào ngược lên thực quản và cuống họng khi cơ thắt thực quản dưới giãn nở bất thường. Từ đó giúp người bệnh làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của các triệu chứng khó chịu. Cụ thể như ợ nóng, đau rát vùng thượng vị, buồn nôn, ợ chua, chướng bụng, tức ngực, khó thở…
 • Ngủ ngon hơn, ít bị tỉnh giấc lúc nửa đêm.
 • Ngăn ngừa tình trạng đau vùng cổ và lưng sau khi ngủ dậy.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm vượt trội cũng như lợi ích mà tư thế nằm nghiêng mang lại, nằm nghiêng khi ngủ cũng có thể mang đến nhiều bất lợi sau:

 • Cản trở quá trình lưu thông máu, tạo nhiều áp lực lên dây thần kinh, gây đau cánh tay và đau vai ở bên nằm nghiêng.
 • Dây thần kinh bị nén có thể khiến nhiều cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, gan… chịu áp lực, căng thẳng và gặp vấn đề. Từ đó tạo nên cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Nhìn chung, người bị trào ngược dạ dày có thể nằm nghiêng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên để phòng ngừa những vấn đề không mong muốn, bệnh nhân nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm để ngủ ngon và có một giấc ngủ chất lượng.

Người bệnh có thể chìm vào giấc ngủ với tư thế nào nghiêng
Để hỗ trợ quá trình điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh có thể chìm vào giấc ngủ với tư thế nào nghiêng

Xem thêm: Trào ngược dạ dày khi ngủ là bị gì, làm sao hết?

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải?

Theo bác sĩ Steven Park (Đại học Y New York), người bị trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ mang rất nhiều lợi ích và tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe của người bệnh. Cụ thể:

 • Làm giảm nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản khi ngủ: Cấu tạo của dạ dày có hình chữ J. Chính vì thế khi nằm nghiêng sang bên trái, phần lớn của dạ dày sẽ nằm gọn dưới thực quản. Điều này sẽ giúp người bệnh hạn chế nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản khi ngủ.
 • Tốt cho đường tiêu hóa, hỗ trợ quá trình vận chuyển chất thải: Tư thế nằm nghiêng sang bên trái có thể hỗ trợ quá trình vận chuyển chất thải, cặn bã từ ruột non vào ruột già diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Từ đó duy trì được hoạt động của enzyme tụy và tốt cho đường tiêu hóa.
 • Tăng cường sức khỏe của não bộ: Theo các chuyên gia, ngủ nghiêng bên trái có thể tác động đến não bộ và làm sạch các chất thải từ bên trong bộ phận này. Từ đó làm giảm nguy cơ hình thành và phát triển bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và nhiều bệnh thần kinh khác.
 • Giảm chứng ngưng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy: Hiện tượng ngưng thở khi ngủ hoặc ngủ ngáy có thể được cải thiện khi bạn ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái. Thông thường tình trạng này sẽ xảy ra khi phần lưỡi của bạn rơi xuống cổ họng trong thời gian ngủ và chèn vào đường thở.
 • Tăng cường quá trình tuần hoàn máu đến tim: Việc duy trì tư thế nằm nghiêng có thể khiến quá trình tuần hoàn máu đến tim diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời cải thiện chỉ số tim mạch và làm giảm bớt áp lực cho tim. Từ đó khiến người bệnh luôn có cảm giác dễ chịu.
 • Giúp hệ bạch huyết hoạt động tốt hơn: Hệ bạch huyết có thể hoạt động tốt hơn khi bạn nằm nghiêng trong lúc ngủ. Bên cạnh đó các lympho chủ yếu nằm nghiêng bên trái. Vì thế khi người bệnh nằm nghiêng sang bên trái, quá trình đào thải độc tố của cơ thể sẽ diễn ra tốt hơn. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Người bị trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái
Người bị trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái

Tuy mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên duy trì tư thế nằm nghiêng trong thời gian dài. Trong suốt thời gian ngủ, người bệnh cần thay đổi tư thế liên tục để tạo cảm giác thoải mái, phòng ngừa tê bì tay chân, tránh gò bó khiến giấc ngủ không được trọn vẹn.

Tư thế nằm nghiêng sang bên trái có thể mang đến nhiều tác dụng hữu hiệu đối với sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên so với rất nhiều lợi ích và tác dụng hữu hiệu mà tư thế này mang lại, việc người bệnh nằm nghiêng bên phải sẽ mang đến những tác dụng ngược lại. Cụ thể như:

 • Gây ợ nóng, ợ chua và trào ngược: Tư thế nằm nghiêng bên trái khi ngủ sẽ khiến dạ dày nằm trên thực quản và cuống họng. Vào ban đêm, khi dạ dày hoạt động, co bóp liên tục, người bệnh có thể mắc chứng ợ nóng, ợ chua và trào ngược.
 • Hệ thống hạch bạch huyết không hoạt động hiệu quả: Việc duy trì tư thế nằm nghiêng sang bên phải trong lúc ngủ sẽ khiến các hoạt động của hệ thống hạch bạch huyết diễn ra không suôn sẻ. Từ đó làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Ngoài tư thế nằm nghiêng sang bên phải, những người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên nằm úp, đặc biệt là những người đang mắc chứng thừa cân béo phì. Bởi tư thế này có thể khiến dạ dày chịu nhiều áp lực. Đồng thời khiến cho dịch vị và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Người bị trào ngược dạ dày cần lưu ý những gì khi nằm?

Bên cạnh việc nằm nghiêng đúng cách khi ngủ hoặc nghỉ ngơi, người bị trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý thêm những điều dưới đây để cải thiện giấc ngủ:

 • Không mặc quần áo quá chật trong thời gian ngủ.
 • Kê cao gối hoặc điều chỉnh độ cao của đầu giường trước khi đi ngủ, phần đầu của người bị trào ngược dạ dày  phải cao hơn chân từ 15 – 20cm. Biện pháp này có thể giúp thực phản của bạn được nâng cao hơn so với vị trí của dạ dày.  Điều này khiến các chất có trong dạ dày kể cả axit dịch vị không thể trào lên thực quản và cuống họng vì trọng lực đã kéo chúng trở lại.
 • Việc kết hợp biện pháp nằm cao đầu cùng với tư thế nằm ngửa cũng có khả năng ngừa tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Khi nằm nghỉ ngơi hoặc trong lúc ngủ, người bệnh cần tránh để tay phía trên đầu hoặc đặt tay đè lên trước ngực. Bởi hoạt động này có thể khiến hệ thống tim mạch bị ảnh hưởng trực tiếp. Đồng thời tạo áp lực lên phần vai và gây ra cảm giác khó chịu.
 • Không nên ăn tối khuya hoặc ăn tối muộn. Khoảng cách từ thời gian ăn đến thời gian đi ngủ phải đạt ít nhất 3 tiếng. Hoạt động ăn tối muộn, ăn khuya sẽ khiến dạ dày của bạn căng tức. Đồng thời tạo ra cảm giác khó chịu và dễ hình thành chứng trào ngược dạ dày thực quản.
 • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn bằng cách vận động và hoạt động nhẹ sau khi ăn. Từ đó giúp giảm gánh nặng cho dạ dày khi bộ phận này phải làm việc vào ban đêm.
 • Duy trì thời gian nghỉ ngơi và thời gian làm việc hợp lý, tránh thức khuya.
 • Tránh sử dụng những loại thực phẩm có khả năng tác động, kích thích thực quản hoặc làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản. Cụ thể như đồ uống có ga, các loại rượu bia, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn giàu chất béo, trái cây có vị chua, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều chất bảo quản…
Không nên ăn tối khuya hoặc ăn tối muộn
Người bị trào ngược dạ dày Không nên ăn tối khuya hoặc ăn tối muộn

Bài viết là thông tin cơ bản giúp người bệnh giải đáp vấn đề “Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái hay phải? Những điều cần lưu ý khi nằm”. Hy vọng thông qua bài viết, người bệnh có thể áp dụng một tư thế nằm phù hợp. Từ đó giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi ngủ.

Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

TOP 5 Bác Sĩ Chữa Dạ Dày Giỏi Tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc

Trung tâm Thuốc dân tộc thành lập và gây dựng từ năm 2010, từ lâu đã được biết đến là...

Người bị đau dạ dày có uống tinh bột nghệ được không? Cách dùng như thế nào?

Đau dạ dày nên uống bột nghệ hay tinh bột nghệ? Uống lúc nào tốt nhất?

Nhiều người thường dùng bột nghệ để chữa đau dạ dày theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có ý...

Các loại xét nghiệm dạ dày và những thông tin cần biết

Các loại xét nghiệm trào ngược dạ dày và lưu ý

Nội soi dạ dày, đo áp lực thực quản, theo dõi pH thực quản, chụp thực quản dạ dày –...

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Loại nào tốt?

Sữa là một trong những thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con...

Hướng dẫn chữa đau dạ dày bằng chuối hột đúng cách

Chữa đau dạ dày bằng chuối hột là một trong những bài thuốc dân gian được khá nhiều người biết...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *