Tìm hiểu thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học có nhiều cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế các protein, tế bào gây viêm do hệ miễn dịch sản sinh. Sử dụng thuốc sinh học giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng và tiến triển của bệnh lý này.

thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học đem lại hiệu quả điều trị cao và ít gây tác dụng phụ như các loại thuốc thông thường

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học là nhóm thuốc mới nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Nhóm thuốc này được cải thiện đáng kể so với những loại thuốc điều trị thông thường. Không giống với các loại thuốc khác, thuốc sinh học được tạo ra từ gen biến đổi của các sinh vật sống nhằm mục đích tấn công, ức chế protein tự nhiên trong hệ thống miễn dịch.

Thuốc chống thấp khớp (DMARKs) là lựa chọn ưu tiên khi điều trị viêm khớp dạng thấp, trong đó phổ biến nhất là Methotrexate. Khi Methotrexate không đáp ứng được tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc sinh học có thể được dùng đơn lẻ. Tuy nhiên bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân kết hợp với Methotrexate hoặc một loại thuốc khác để đem lại kết quả điều trị tối ưu.

Mặc dù thuốc sinh học không thể chữa trị dứt điểm viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm chậm tiến triển của bệnh và ít gây tác dụng phụ hơn những loại thuốc điều trị thông thường.

1. Hoạt động của thuốc sinh học

Thuốc sinh học được tiêm hoặc truyền trực tiếp vào mô dưới da hoặc ở tĩnh mạch.  Thuốc hoạt động bằng cách làm gián đoạn các tín hiệu của hệ miễn dịch – tín hiệu này có liên quan đến quá trình phá hủy mô khớp.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học được tiêm trực tiếp dưới mô da hoặc tiêm ở tĩnh mạch

Một số loại thuốc tác động protein trong hệ miễn dịch (yếu tố hoại tử khối u – TNF). Loại thuốc này được gọi là thuốc sinh học chống TNF.

TNF là protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch. Protein này đảm nhiệm chức năng gây viêm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và ung thư. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch có vấn đề, lượng TNF sẽ được sản xuất quá mức. Điều này gây ra tình trạng viêm mãn tính ở xương khớp.

2. Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học được đánh giá cao trong việc kiểm soát tiến trình của viêm khớp dạng thấp hơn so với DMARKs. DMARKs gây ức chế hệ miễn dịch nói chung. Trong khi đó, thuốc sinh học tấn công tập trung vào các protein và kháng thể gây ra phản ứng viêm.

Abatacept hoạt động bằng cách làm tê liệt một loại bạch cầu – được gọi là tế bào T. Tế bào này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nhiều thuốc sinh học hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động của yếu tố hoại tử TNF. Những loại thuốc này bao gồm:

  • Adalimumab
  • Infliximab
  • Golimumab
  • Etanercept

Rituximab là thuốc sinh học kiếm soát viêm khớp dạng thấp bằng cách phá hủy tế bào B do hệ thống miễn dịch sản xuất. Tuy nhiên hoạt động của thuốc trong cơ thể rất phức tạp, đến nay các chuyên gia vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

Interleukin-1 (IL-1) là thành phần gây viêm trong cơ thể. Thuốc Anakinra hoạt động bằng cách ngăn chặn IL-1 để kiểm soát tình trạng viêm mãn tính.

3. Tác dụng phụ

Thuốc sinh học có những bước cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khác. Tuy nhiên, nhóm thuốc này vẫn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Buồn nôn, tổn thương gan, nhiễm trùng nặng,… là những tác dụng phụ thuốc sinh học gây ra

Tác dụng phụ của thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

  • Nhiễm trùng nặng
  • Giảm khả năng sản xuất hồng cầu
  • Buồn nôn
  • Đau và sưng tại chỗ tiêm
  • Tổn thương gan

Thuốc sinh học ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, do vậy bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và ung thư cao hơn bình thường. Nếu từng có tiền sử nhiễm trùng, tình trạng này có thể tái phát trở lại khi bạn sử dụng thuốc sinh học.

Lưu ý khi sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Mặc dù được đánh giá cao về hiệu quả điều trị, tuy nhiên thuốc sinh học có thể không hoạt động ở một số trường hợp.

Bác sĩ sẽ quan sát phản ứng và biểu hiện của cơ thể trong khoảng 3 tháng sau lần tiêm đầu tiên. Khác với thuốc điều trị thông thường, thuốc sinh học mất vài tháng mới phát huy hết tác dụng. Nếu nhận thấy thuốc không hoạt động tốt, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một loại thuốc khác hoặc sử dụng kết hợp với DMARKs để đạt kết quả tối ưu.

Thuốc sinh học đem lại nhiều lợi ích trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế! 

Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa ở đâu, bệnh viện nào tốt?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính khiến người bệnh phải đối diện nhiều với tình trạng đau nhức xương khớp, sưng tấy, cứng cơ. Nghiêm trọng...
Tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp thường được chỉ định

Xét nghiệm máu, RF, Anti-CCP, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, bổ thể, Uric Acid, nhóm HLA, CRP… là các...

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là gì? Thông tin cần biết

Viêm khớp dạng thấp thiếu niên là tình trạng viêm khớp xảy ra ở trẻ nhỏ khiến một hoặc nhiều...

Tìm hiểu phương pháp chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng Y học cổ truyền

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo Y học cổ truyền

Tùy vào từng thể bệnh khác nhau mà các bài thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo Y học...

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn mãn tính. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có...

viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ điều trị?

Cùng với việc tuân thủ các biện pháp điều trị chuyên sâu, người bị viêm khớp dạng thấp nên thực...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *