Tìm hiểu thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học có nhiều cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế các protein, tế bào gây viêm do hệ miễn dịch sản sinh. Sử dụng thuốc sinh học giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng và tiến triển của bệnh lý này.

thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học đem lại hiệu quả điều trị cao và ít gây tác dụng phụ như các loại thuốc thông thường

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học là nhóm thuốc mới nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Nhóm thuốc này được cải thiện đáng kể so với những loại thuốc điều trị thông thường. Không giống với các loại thuốc khác, thuốc sinh học được tạo ra từ gen biến đổi của các sinh vật sống nhằm mục đích tấn công, ức chế protein tự nhiên trong hệ thống miễn dịch.

Thuốc chống thấp khớp (DMARKs) là lựa chọn ưu tiên khi điều trị viêm khớp dạng thấp, trong đó phổ biến nhất là Methotrexate. Khi Methotrexate không đáp ứng được tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc sinh học có thể được dùng đơn lẻ. Tuy nhiên bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân kết hợp với Methotrexate hoặc một loại thuốc khác để đem lại kết quả điều trị tối ưu.

Mặc dù thuốc sinh học không thể chữa trị dứt điểm viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm chậm tiến triển của bệnh và ít gây tác dụng phụ hơn những loại thuốc điều trị thông thường.

1. Hoạt động của thuốc sinh học

Thuốc sinh học được tiêm hoặc truyền trực tiếp vào mô dưới da hoặc ở tĩnh mạch.  Thuốc hoạt động bằng cách làm gián đoạn các tín hiệu của hệ miễn dịch – tín hiệu này có liên quan đến quá trình phá hủy mô khớp.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học được tiêm trực tiếp dưới mô da hoặc tiêm ở tĩnh mạch

Một số loại thuốc tác động protein trong hệ miễn dịch (yếu tố hoại tử khối u – TNF). Loại thuốc này được gọi là thuốc sinh học chống TNF.

TNF là protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch. Protein này đảm nhiệm chức năng gây viêm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và ung thư. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch có vấn đề, lượng TNF sẽ được sản xuất quá mức. Điều này gây ra tình trạng viêm mãn tính ở xương khớp.

2. Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học được đánh giá cao trong việc kiểm soát tiến trình của viêm khớp dạng thấp hơn so với DMARKs. DMARKs gây ức chế hệ miễn dịch nói chung. Trong khi đó, thuốc sinh học tấn công tập trung vào các protein và kháng thể gây ra phản ứng viêm.

Abatacept hoạt động bằng cách làm tê liệt một loại bạch cầu – được gọi là tế bào T. Tế bào này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nhiều thuốc sinh học hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động của yếu tố hoại tử TNF. Những loại thuốc này bao gồm:

  • Adalimumab
  • Infliximab
  • Golimumab
  • Etanercept

Rituximab là thuốc sinh học kiếm soát viêm khớp dạng thấp bằng cách phá hủy tế bào B do hệ thống miễn dịch sản xuất. Tuy nhiên hoạt động của thuốc trong cơ thể rất phức tạp, đến nay các chuyên gia vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

Interleukin-1 (IL-1) là thành phần gây viêm trong cơ thể. Thuốc Anakinra hoạt động bằng cách ngăn chặn IL-1 để kiểm soát tình trạng viêm mãn tính.

3. Tác dụng phụ

Thuốc sinh học có những bước cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khác. Tuy nhiên, nhóm thuốc này vẫn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Buồn nôn, tổn thương gan, nhiễm trùng nặng,… là những tác dụng phụ thuốc sinh học gây ra

Tác dụng phụ của thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

  • Nhiễm trùng nặng
  • Giảm khả năng sản xuất hồng cầu
  • Buồn nôn
  • Đau và sưng tại chỗ tiêm
  • Tổn thương gan

Thuốc sinh học ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, do vậy bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và ung thư cao hơn bình thường. Nếu từng có tiền sử nhiễm trùng, tình trạng này có thể tái phát trở lại khi bạn sử dụng thuốc sinh học.

Lưu ý khi sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Mặc dù được đánh giá cao về hiệu quả điều trị, tuy nhiên thuốc sinh học có thể không hoạt động ở một số trường hợp.

Bác sĩ sẽ quan sát phản ứng và biểu hiện của cơ thể trong khoảng 3 tháng sau lần tiêm đầu tiên. Khác với thuốc điều trị thông thường, thuốc sinh học mất vài tháng mới phát huy hết tác dụng. Nếu nhận thấy thuốc không hoạt động tốt, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một loại thuốc khác hoặc sử dụng kết hợp với DMARKs để đạt kết quả tối ưu.

Thuốc sinh học đem lại nhiều lợi ích trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế! 

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa ở đâu, bệnh viện nào tốt?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính khiến người bệnh phải đối diện nhiều với tình trạng đau nhức xương khớp, sưng tấy, cứng cơ. Nghiêm trọng...
viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ điều trị?

Cùng với việc tuân thủ các biện pháp điều trị chuyên sâu, người bị viêm khớp dạng thấp nên thực...

Tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Thủ pháp xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp đã được nền y học cổ truyền áp dụng từ lâu....

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không là vấn đề có không ít người đang băn khoăn. Đây là...

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

10 thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp trên thực tế không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy...

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng corticoid – Điều cần biết

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng corticoid được bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong giai đoạn tiến triển,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.