Tìm hiểu thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học có nhiều cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ức chế các protein, tế bào gây viêm do hệ miễn dịch sản sinh. Sử dụng thuốc sinh học giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng và tiến triển của bệnh lý này.

thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học đem lại hiệu quả điều trị cao và ít gây tác dụng phụ như các loại thuốc thông thường

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học là nhóm thuốc mới nhất trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Nhóm thuốc này được cải thiện đáng kể so với những loại thuốc điều trị thông thường. Không giống với các loại thuốc khác, thuốc sinh học được tạo ra từ gen biến đổi của các sinh vật sống nhằm mục đích tấn công, ức chế protein tự nhiên trong hệ thống miễn dịch.

Thuốc chống thấp khớp (DMARKs) là lựa chọn ưu tiên khi điều trị viêm khớp dạng thấp, trong đó phổ biến nhất là Methotrexate. Khi Methotrexate không đáp ứng được tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc sinh học có thể được dùng đơn lẻ. Tuy nhiên bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân kết hợp với Methotrexate hoặc một loại thuốc khác để đem lại kết quả điều trị tối ưu.

Mặc dù thuốc sinh học không thể chữa trị dứt điểm viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm chậm tiến triển của bệnh và ít gây tác dụng phụ hơn những loại thuốc điều trị thông thường.

1. Hoạt động của thuốc sinh học

Thuốc sinh học được tiêm hoặc truyền trực tiếp vào mô dưới da hoặc ở tĩnh mạch.  Thuốc hoạt động bằng cách làm gián đoạn các tín hiệu của hệ miễn dịch – tín hiệu này có liên quan đến quá trình phá hủy mô khớp.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học được tiêm trực tiếp dưới mô da hoặc tiêm ở tĩnh mạch

Một số loại thuốc tác động protein trong hệ miễn dịch (yếu tố hoại tử khối u – TNF). Loại thuốc này được gọi là thuốc sinh học chống TNF.

TNF là protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch. Protein này đảm nhiệm chức năng gây viêm nhằm bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và ung thư. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch có vấn đề, lượng TNF sẽ được sản xuất quá mức. Điều này gây ra tình trạng viêm mãn tính ở xương khớp.

2. Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học được đánh giá cao trong việc kiểm soát tiến trình của viêm khớp dạng thấp hơn so với DMARKs. DMARKs gây ức chế hệ miễn dịch nói chung. Trong khi đó, thuốc sinh học tấn công tập trung vào các protein và kháng thể gây ra phản ứng viêm.

Abatacept hoạt động bằng cách làm tê liệt một loại bạch cầu – được gọi là tế bào T. Tế bào này đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nhiều thuốc sinh học hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động của yếu tố hoại tử TNF. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Adalimumab
 • Infliximab
 • Golimumab
 • Etanercept

Rituximab là thuốc sinh học kiếm soát viêm khớp dạng thấp bằng cách phá hủy tế bào B do hệ thống miễn dịch sản xuất. Tuy nhiên hoạt động của thuốc trong cơ thể rất phức tạp, đến nay các chuyên gia vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

Interleukin-1 (IL-1) là thành phần gây viêm trong cơ thể. Thuốc Anakinra hoạt động bằng cách ngăn chặn IL-1 để kiểm soát tình trạng viêm mãn tính.

3. Tác dụng phụ

Thuốc sinh học có những bước cải tiến so với các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp khác. Tuy nhiên, nhóm thuốc này vẫn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

thuốc sinh học trị viêm khớp dạng thấp
Buồn nôn, tổn thương gan, nhiễm trùng nặng,… là những tác dụng phụ thuốc sinh học gây ra

Tác dụng phụ của thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

 • Nhiễm trùng nặng
 • Giảm khả năng sản xuất hồng cầu
 • Buồn nôn
 • Đau và sưng tại chỗ tiêm
 • Tổn thương gan

Thuốc sinh học ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch, do vậy bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và ung thư cao hơn bình thường. Nếu từng có tiền sử nhiễm trùng, tình trạng này có thể tái phát trở lại khi bạn sử dụng thuốc sinh học.

Lưu ý khi sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Mặc dù được đánh giá cao về hiệu quả điều trị, tuy nhiên thuốc sinh học có thể không hoạt động ở một số trường hợp.

Bác sĩ sẽ quan sát phản ứng và biểu hiện của cơ thể trong khoảng 3 tháng sau lần tiêm đầu tiên. Khác với thuốc điều trị thông thường, thuốc sinh học mất vài tháng mới phát huy hết tác dụng. Nếu nhận thấy thuốc không hoạt động tốt, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một loại thuốc khác hoặc sử dụng kết hợp với DMARKs để đạt kết quả tối ưu.

Thuốc sinh học đem lại nhiều lợi ích trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ viêm khớp dạng thấp, CHẤM DỨT sưng đau từ tinh hoa YHCT 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc chuyên trị các bệnh về xương khớp trong đó có viêm khớp dạng thấp được Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và ứng dụng độc quyền, kết tinh các giá trị tinh hoa Y học dân tộc và các thành tựu khoa học hiện đại. 

Bài thuốc được nghiên cứu và hoàn thiện dựa trên nền tảng phương thuốc bí truyền chữa đau xương khớp của đồng bào dân tộc Tày – Tây Bắc kết hợp với y pháp chữa bệnh đỉnh cao của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Đội ngũ chuyên gia Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp tục tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm, nghiên cứu nghiêm túc dưới ánh sáng khoa học, làm mới công thức thuốc với công dụng vượt trội hơn, phù hợp với thể trạng và cơ chế bệnh sinh của người Việt thời hiện đại. 

Từ đây, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ra đời với công thức độc đáo, bảng thành phần hoàn chỉnh làm nên khả năng chữa trị vượt trội, được mệnh danh là “Quốc bảo nước Nam” giúp cường gân mạnh cốt, đặc trị viêm khớp dạng thấp từ gốc, phục hồi vận động toàn diện.

Mời bạn đọc cùng theo dõi hành trình hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong video:

Bài thuốc sở hữu phác đồ  “kiềng 3 chân” ĐỘT PHÁ – HOÀN CHỈNH, phối hợp nhuần nhuyễn sức mạnh của 3 nhóm thuốc chuyên biệt loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, giải quyết triệu chứng dứt điểm, bồi bổ cơ thể, phục hồi xương khớp toàn diện.

 • Quốc dược Phục cốt hoàn đặc trị viêm khớp dạng thấp: Nhóm thuốc sở hữu các tinh chất thảo dược mạnh mẽ giải quyết dứt điểm các tác nhân gây viêm ổ khớp, khử dịch, loại bỏ các triệu chứng sưng – đau – nóng đỏ. Đồng thời các tinh chất thảo dược hỗ trợ ngăn ngừa phá hủy sụn khớp, tái tạo xương khớp, phục hồi vận động và ngăn bệnh tái phát bền vững.
 • Quốc dược Giải độc hoàn: Thông huyết mạch, tiêu dịch, tiêu viêm, tiêu phong, phù thũng ,giải độc, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài qua tuyến mồ hôi và nước tiểu, giúp bệnh nhân hấp thụ tối đa các dược chất trong thuốc.
 • Quốc dược Bổ thận hoàn: Tác dụng bổ thận, sơ thông kinh lạc, đồng thời dưỡng âm, kiện tỳ, ích khí, bồi bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt và nâng cao sức đề kháng, ngăn bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc cũng nổi bật với tính cá nhân hóa điều trị. Các nhóm thuốc đều được cân đối, gia giảm liều lượng, thành phần một cách linh hoạt sao cho phù hợp với thể trạng và mức độ bệnh của bệnh nhân để phát huy tối đa hiệu quả điều trị. 

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đầu tiên và duy nhất quy tụ đến 58 thượng dược, sở hữu nguồn dược chất dồi dào có giá trị cao bậc nhất trong việc tiêu sưng viêm, giảm đau nhức, cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng xương khớp. Trong đó, nhiều vị thuốc là bí dược đặc hữu của người Tày, lần đầu tiên được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng bài bản tại Việt Nam như: Cây Lịn tưa, Mạy vang, Huyết giác, na rừng, cẩu tích, kha khếp, kê huyết đằng, các loại tầm gửi quý hiếm… 

Ngoài ra bảng thành phần còn có sự góp mặt của  hàng chục cây thuốc Nam kinh điển khác trong YHCT như: Hầu vĩ tóc, thiên niên kiện, dây đau xương, vỏ gạo, hy thiêm…

80% dược liệu  bào chế thuốc được tuyển chọn và lấy trực tiếp từ hệ thống vườn dược liệu của Trung tâm dược liệu Quốc gia VietFarm – Đơn vị nuôi trồng và cung ứng nguồn dược liệu SẠCH hàng đầu cả nước. 20% còn lại là bí dược lâu năm được thu mua trực tiếp từ vùng bản địa. Tất cả thảo dược đều đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO, cam kết tiêu chí an toàn, lành tính, đảm bảo không gây tác dụng phụ và phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng.

XEM THÊM: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam

Ngoài sử dụng thuốc đặc trị, Trung tâm Thuốc dân tộc còn xây dựng phác đồ hoàn chỉnh, kết hợp thuốc uống đặc trị với các phương pháp trị liệu bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp với cồn thảo dược… để nâng cao hiệu quả giảm đau, thư giãn gân cốt, cải thiện khả năng vận động linh hoạtMỗi bệnh nhân xương khớp khi điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được một bác sĩ đầu ngành đồng hành tư vấn chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn tập luyện khoa học đến khi hoàn toàn lành bệnh. 

Phác đồ phối hợp tác động điều trị cả trong lẫn ngoài giúp người bệnh nhanh chóng cảm nhận được sự thay đổi, không còn đau nhức, vận động linh hoạt hơn chỉ sau 1 liệu trình điều trị. 

Trong suốt nhiều năm ứng dụng điều trị thực tiễn, bài thuốc đã mang đến cho hàng nghìn người cơ hội thoát khỏi đau nhức, trở về cuộc sống khỏe mạnh. Trung tâm Thuốc dân tộc cũng được đón nhận vô số những đánh giá và phản hồi tích cực về bài thuốc từ đông đảo bệnh nhân cả nước gửi về sau thời gian điều trị.

XEM THÊM: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cả nước nói gì về hiệu quả thực tế của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang?

Để tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị viêm khớp dạng thấp cũng như nhận tư vấn điều trị miễn phí từ bác sĩ đầu ngành, quý bạn đọc và người bệnh vui lòng liên hệ trực tiếp đến các kênh thông tin của Trung tâm để được hỗ trợ:

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế! 

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Bệnh viêm khớp dạng thấp chữa ở đâu, bệnh viện nào tốt?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính khiến người bệnh phải đối diện nhiều với tình trạng...

Tìm hiểu về các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp thường được chỉ định

Xét nghiệm máu, RF, Anti-CCP, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, bổ thể, Uric Acid, nhóm HLA, CRP… là các...

Tìm hiểu phương pháp chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng Y học cổ truyền

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo Y học cổ truyền

Tùy vào từng thể bệnh khác nhau mà các bài thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp theo Y học...

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

10 thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tốt nhất hiện nay

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp trên thực tế không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy...

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không là vấn đề có không ít người đang băn khoăn. Đây là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.