Các bài thuốc đông y điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Chữa tiểu đường (đái tháo đường) bằng bài thuốc Đông y cổ truyền là phương pháp chữa bệnh hiệu quả với nhiều ưu điểm nổi bật. Trên thực tế, nhiều người bệnh vẫn không còn e ngại khi điều trị bằng phương pháp này bởi bài thuốc Đông y có tác dụng khá chậm và cần kiên trì trong khoảng thời gian dài. Nhưng bù lại là bài thuốc tương đối an toàn và có thể điều trị tận gốc. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

trị bệnh tiểu đường bằng Đông y
Tìm hiểu bệnh tiểu đường theo quan niệm của Đông y và những bài thuốc chữa bệnh hay

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.

Quan niệm của Đông y về bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường)

Là một trong những căn bệnh có thể tạm gọi là khá nguy hiểm bởi những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch, mắt, thận, xương khớp và thần kinh nếu không được tiến hành điều trị kịp thời và đúng cách. Bệnh tiểu đường (hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường) là “diễn viên chính” mà bài viết sắp được đề cập.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, bệnh tiểu đường thuộc phạm trù tiêu khát – đây là sự đốt cháy tân dịch ở bên trong cơ thể, từ đó mà một số nhu cầu của cơ thể dần tăng cao như sự thèm ăn, khát nước. Xét về hình thức đốt cháy tiêu hao tân dịch, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở bằng đường niệu, cơ thể ra nhiều mồ hôi khi mắc bệnh sốt hoặc đốt nóng phần âm dịch làm cơ thể luôn nóng hơn so với tình trạng bình thường.

Chứng trạng chủ yếu của tiêu khát có thể đề cập đến là ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu tiện nhiều, nước tiểu ngầu đục như đường phèn, cơ thể sụp cân nhanh,… Tùy vào mỗi đối tượng khác nhau, chứng trạng của bệnh có thể rơi vào mức nhẹ, trung bình hoặc nặng.

bài thuốc đông y trị bệnh tiểu đường
Tiểu đường thuộc phạm trù tiêu khát với các chứng trạng lâm sàng thường gặp là uống nhiều, ăn nhiều, đi tiểu tiện nhiều, cơ thể suy sụp nhanh

Xét về nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh, chứng tiêu khát được khởi phát chủ yếu là do các yếu tố sau:

 • Chế độ ăn uống không điều độ và thiếu khoa học, ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn ngọt;
 • Âm hư, ngũ tạng nhu nhược;
 • Nguyệt vọng tình cảm mất điều hòa, lao động hoặc quan hệ tình dục quá độ nên dẫn đến tình trạng thận âm suy hư và phế vị táo nhiệt;
 • Âm tổn tới dương, dương hư hàn nhưng và có thể dẫn tới tình trạng ứ huyết ở bên trong.

Nhìn chung, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường theo quan niệm của giới Đông y cổ truyền là do phế táo, vị nhiệt và thận hư với bản chất chính là phần âm bị suy giảm.

Mặt khác, dựa trên triệu chứng lâm sàng Y học cổ truyền, người bệnh chia chứng tiêu khát thành nhiều thể chính khác nhau, tương ứng với mỗi thể là triệu chứng và mức độ nặng nhẹ khác nhau. 5 thể điển hình của bệnh tiểu đường là:

 • Thể phế táo vị nhiệt (thiên về thượng tiêu)
 • Thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu)
 • Thể trường vị hỏa uất (thiên về trung tiêu)
 • Thể âm dương đều hư
 • Thể ứ huyết

Tổng hợp những bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Như vừa được đề cập, bệnh tiểu đường được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau. Tương ứng với mỗi thể là có pháp điều trị và bài thuốc riêng biệt. Dưới đây là một số bài thuốc cụ thể:

1. Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể phế táo vị nhiệt (thiên về thượng tiêu)

– Triệu chứng: Cơ thể luôn cảm thấy khát, thèm uống, hay đói, cơ thể gầy gò, khô miệng lưỡi ráo, mép lưỡi nhọn đỏ và mạch hoạt sác.

– Pháp điều trị: Nhuận táo dưỡng âm thanh nhiệt.

– Bài thuốc:

 • Nguyên liệu: 60gr sinh thạch cao; 30gr sinh địa; sa sâm, tri mẫu, thiên hoa phấn, đẳng sâm và ngọc trúc mỗi vị 15gr; 12gr mạch môn và 6gr cam thảo.
 • Cách thực hiện: Đem nguyên liệu sinh thạch cao sắc cùng với 500 – 600ml nước lọc. Khi nước sôi nhiều, cho hết nguyên liệu khác vào và tiếp tục sắc tiếp cho đến khi lượng nước cô đặc còn lại chừng 300ml thì tắt bếp. Gạn lấy phần nước cốt và chia nhỏ thành 3 phần để dùng hết trong ngày với mỗi lần dùng là 1 phần.
bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường
Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể phế táo vị nhiệt (thiên về thượng tiêu)

2. Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể trường vị hỏa uất (thiên về trung tiêu)

– Triệu chứng: Hay có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều nhưng chóng đói, ruột cồn cào, cơ thể gầy sút nhanh.

– Pháp điều trị: Dưỡng vị sinh tân.

– Bài thuốc: Tăng dịch thăng

 • Nguyên liệu: Huyền sâm, sinh địa, thiên hoa phấn và mạch môn mỗi vị 32gr cùng với 10gr hoàng liên.
 • Cách thực hiện: Mang một trang thuốc trên cho vào nồi. Thêm chừng 600ml nước lọc rồi bắc lên bếp tiến hành đun sôi cho đến khi nước cô đặc còn phân nửa thì tắt bếp. Chắt lọc lấy phần nước cốt và chia nhỏ thành 3 phần. Dùng thuốc khi còn ấm, nếu thuốc đã nguội thì hâm nóng lại trước khi dùng. Dùng mỗi ngày 1 thang thuốc và kiên trì trong nhiều ngày liền cho đến khi bệnh tình đã thuyên giảm hoàn toàn.

3. Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể thận âm suy (thiên về hạ tiêu)

– Triệu chứng: Đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày với lượng nước tiểu nhiều, nước ngầu đục như nước đường. Bên cạnh đó, người bệnh còn xuất hiện các chứng trạng khác như: miệng khô, lưỡi đỏ, dễ đau lưng mất sức, mạch tế sác,…

– Pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm.

– Bài thuốc: Lục vị Địa hoàng hoàn gia giảm

 • Nguyên liệu: 30gr hoài sơn dược; sinh địa, thục địa và sơn thù dù 15gr; phục linh, trạch tả, nữ trinh tử, bạch thược, cẩu kỷ tử và đồng tật lê mỗi vị 12gr; đan bì 9gr.
 • Cách thực hiện: Cho hết nguyên liệu đã được chuẩn bị vào trong nồi cùng với 600 – 700ml nước lọc. Bắc lên bếp và tiến hành đun sôi cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng phân nửa thì tắt bếp. Chắt lọc lấy phần nước cốt rồi chia thành 3 phần nhỏ. Người bệnh dùng mỗi lần 1 phần và uống hết trong ngày.

4. Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể ứ huyết

– Triệu chứng: Bệnh lâu ngày hoặc xuất hiện biến chứng liên quan đến bệnh huyết quản tim mạch não. Bên cạnh đó còn có triệu chứng chất lưỡi tối hoặc chấm ứ, ban ứ và mạch tế sác.

– Pháp điều trị: Hoạt huyết hóa ứ.

– Bài thuốc: Cách hạ trục ứ thang gia giảm

 • Nguyên liệu: 15gr ngũ linh chi; 12gr đương quy; xuyên khung, đào nhân, đan bì, diên hồ sách, chỉ xác, xích thược và hồng hoa mỗi vị 9gr cùng với 6gr ô dược.
 • Cách thực hiện: Đem một thang thuốc trên sắc cùng với một lượng nước vừa đủ. Bắc lên bếp và tiến hành đun cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn phân nửa thì tắt bếp. Gạn lấy phần nước cốt và chia nhỏ thành 3 lần uống trong ngày. Người bệnh nên uống thuốc sau khi ăn chừng 30 phút.
bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường
Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể ứ huyết

5. Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường thể âm dương đều hư

– Triệu chứng: Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu đục ngầu như nước đường; đi ngoài nát loãng, lỏng; sắc mặt trắng bệch hoặc xám đen, một số trường hợp có thể bị phù; cơ thể sợ rét, sợ lạnh, lưỡi nhạt rêu trắng và mạch trầm tế vô lực.

– Pháp điều trị: Tư dưỡng thận âm và ôn bổ thận dương.

– Bài thuốc: Kim quỹ thận khí hoàn.

 • Nguyên liệu: Thục địa và sơn dược mỗi vị 30gr; sơn thù du và phục linh mỗi vị 15gr; đan bì và trạch tả mỗi vị 9gr; phụ tử 6gr và nhục quế 3gr.
 • Cách thực hiện: Cho phụ tử vào trong nồi nước để đun sôi trước khi cho các nguyên liệu còn lại vào. Tiến hành đun cho đến khi lượng nước cô đặc còn lại phân nửa. Tắt bếp, gạn lấy phần nước và chia nhỏ thành 3 phần uống. Nên uống thuốc khi còn ấm và dùng sau khi ăn no chừng 30 phút.

Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc Đông y có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, chữa bệnh tiểu đường bằng phương pháp Đông y dần trở thành xu hướng và được khá nhiều người bệnh quan tâm bởi những ưu điểm nổi bật. Ngoài công dụng chữa bệnh tương đối hiệu quả thì phương pháp này vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Và đây cũng chính là vấn đề mà nhiều người bệnh e sợ. Cụ thể hơn:

Ưu điểm của bài thuốc Đông trị bệnh tiểu đường

Những ưu điểm nổi bật của bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường:

 • Tính an toàn cao: Những nguyên liệu được tận dụng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường là các loại thảo dược được thu hái trong tự nhiên. Đó có thể là lá cây, thân, rễ hoặc cả hoa và quả được rửa sạch, đem phơi khô và bảo quản để sử dụng dần. Hầu như các bào chế thuốc hoàn toàn là thủ công và không chứa bất kỳ chất bảo quản nào nên rất an toàn khi sử dụng. Đặc biệt hơn, người bệnh hoàn toàn an tâm khi sử dụng mà không quá lo lắng đến một số tác dụng phụ;
 • Nhiều công dụng song song cùng lúc: Một thang thuốc Đông y thường kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để bổ trợ và chữa bệnh một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, bài thuốc không chỉ có công dụng đẩy lùi bệnh tiểu đường mà còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và một số công dụng song song khác;
 • Hiệu quả điều trị lâu dài: Tuy thuốc Đông y chưa phát triển mạnh như thuốc Tây y nhưng lại có hiệu quả điều trị cao, lâu dài, thậm chí thích hợp cho các trường hợp mắc bệnh tiểu đường tupy 3.

Những mặt hạn chế của bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường

Song song những ưu điểm nổi bật, bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế điển hình:

 • Tốn nhiều thời gian để chế biến và canh sắc thuốc: Ở thuốc đặc trị Tây y, người bệnh chỉ cần uống thuốc đã được điều chế sẵn thì thuốc Đông y cần nhiều thời gian để thu hái, bào chế và đun sắc. Và đây cũng chính là mặt hạn chế lớn nhất đối với các đối tượng bận rộn hoặc không có nhiều thời gian;
 • Mùi khó chịu, uống không quen: Mùi thơm nồng và tính khó uống là những đặc tính điển hình của bài thuốc Đông y, do đó nhiều người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu ở những lần dùng đầu tiên và khó uống khi chưa quen. Nhưng sau một thời gian sử dụng, người bệnh có thể cảm nhận được mùi thơm và dễ sử dụng hơn;
 • Tác dụng chậm: Nếu thuốc đặc trị Tây y mang lại tác dụng tức thì thì bài thuốc Đông y hoàn toàn ngược lại. Hầu hết các thành phần dưỡng chất có trong vị thuốc cần nhiều thời gian để thấm sâu vào trong các mô và cơ quan. Do đó, khi áp dụng điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần có sự kiên trì nhất định, tránh điều trị dở dang, bỏ ngang. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian khỏi bệnh sẽ có khả năng bệnh hết bệnh hoàn toàn và không có nguy cơ tái phát trở lại.
bài thuốc Đông y trị bệnh tiểu đường
Tuy bài thuốc Đông y có tác dụng chậm hơn thuốc đặc trị Tây y nhưng lại được giới chuyên môn đánh giá cao về sự an toàn và lành tính

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc Đông y luôn được nhiều người bệnh lựa chọn để khắc phục các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý mua thuốc dùng để trị bệnh khi chưa có sự đồng ý của lương y hay bác sĩ chuyên môn.

Bên cạnh đó, thuốc Đông y theo cơ chế điều trị khác nhiều so với thuốc đặc trị Tây y nên bệnh nhân cần đủ kiên trì để dùng thuốc không được quá sốt ruột và cần tuân thảo liệu trình điều trị. Nhưng bất kỳ phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng nên áp dụng đúng cách và tuân thủ điều chỉnh trong lối sống, chế độ ăn uống.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Thông tin hữu ích cho bạn đọc: Các cây thuốc nam trị tiểu đường tốt và cách dùng

Chỉ số đường huyết bình thường, lúc đói – sau ăn…?

Chỉ số đường huyết là giá trị của nồng độ đường (glucose) trong máu, thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Thông thường chỉ số này...

Chỉ số đường huyết bình thường, lúc đói – sau ăn…?

Chỉ số đường huyết là giá trị của nồng độ đường (glucose) trong máu, thường được sử dụng để chẩn...

Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường dễ xảy ra trong quá trình mang thai, nhất là 3 tháng cuối thai...

Đái tháo đường thứ phát là gì? Nguy hiểm không?

Đái tháo đường thứ phát là gì? Nguy hiểm không?

Đái tháo đường thứ phát có thể hình thành do một số nguyên nhân như phụ nữ mang thai, tình...

Tiểu đường tuýp 3 nguy hiểm thế nào? Cách điều trị

Tiểu đường tuýp 3 nguy hiểm thế nào? Cách điều trị

Mặc dù không phổ biến như tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hay tiểu đường thai kỳ, thế nhưng tiểu...

Các cây thuốc nam trị tiểu đường tốt và cách dùng

Một số loại cây thuốc nam trị tiểu đường có thể kể đến như lá dứa, mạch môn, sầu đâu,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.