Các loại thực phẩm nên ăn và cần tránh khi bị viêm amidan
Để điều trị và phòng ngừa viêm amidan thì việc lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, để bệnh mau hồi phục và ngăn ngừa tái phát trở lại, người bệnh cũng nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.
Viêm amidan nên ăn gì để chữa khỏi bệnh?
Có một mối liên quan mật thiết giữa chế độ dinh dưỡng, sức khỏe và bệnh tật. Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, chế độ ăn uống có tầm ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, hồi phục bệnh. Vì vậy, khi bị viêm amidan, người bệnh cần phải chú ý tới thực phẩm đưa vào cơ thể. Và sau đây là những loại thực phẩm bệnh nhân nên đưa vào danh sách ăn hàng ngày để cải thiện triệu chứng viêm amidan.
#1. Thực phẩm mềm
Thức ăn khô, cứng có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn. Vì thế, lựa chọn lý tưởng dành cho người bệnh viêm amidan là những loại thực phẩm mềm, dễ nuốt. Những loại rau luộc, hấp hay cháo, khoa tây nghiền, sữa chua,… có thể thực sự hữu ích trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời làm dịu cơn đau nhức ở vòm họng, giúp giảm đau và cải thiện bệnh. Ngoài ra, các loại bánh pudding, mì ống, cà rốt nướng, táo hay lê nướng,… cũng là những thực phẩm mềm tốt cho bệnh nhân viêm amidan.
#2. Thức ăn chứa nhiều đạm (protein)
Khi bị viêm amidan, sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể thường suy giảm. Việc bổ sung đạm đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe chống lại vi khuẩn gây viêm. Đồng thời giúp hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây táo bón, tiêu chảy và khiến tình trạng viêm amidan trở nên tồi tệ. Vì vậy, người bệnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 0,8g protein/trọng lượng cơ thể.
Hai loại thực phẩm bổ sung protein tốt cho người viêm amidan đó là gan bò và trứng luộc. Thế nhưng, khi chế biến người bệnh cần đun và nấu thật mềm để tránh gây kích ứng niêm mạc amidan.
#2. Rau xanh và trái cây
Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên một bữa ăn hợp lý, mang tính khoa học. Một trong những chất rất ít được quan tâm nhưng lại đóng vai trò quan trọng đó là chất xơ. Và rau xanh và trái cây là những thực phẩm giàu hàm lượng chất xơ nhất. Những thực phẩm này không chỉ giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng mà còn giúp cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết. Chính vì vậy, chúng giúp làm tăng sức đề kháng, làm mát vòm họng, hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát.
#4. Uống nhiều nước
Viêm amidan sẽ gây nên chứng đau họng kèm sốt ở người bệnh. Đây chính là lý do làm mất nước, mất chất cân bằng điện giải ở nhiều bệnh nhân. Và nếu bị mất nước thời gian hồi phục bệnh có thể sẽ kéo dài. Vì vậy, để tránh các triệu chứng khó chịu, người bệnh nên bổ sung đủ nước cho cơ thể.
Nước hoa quả có thể được xem là lựa chọn hàng đầu. Bởi chúng chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh tấn công từ bên ngoài. Không những thế, những thức uống tự nhiên này còn giúp làm giảm bớt cảm giác khô và đau nơi vòm họng.
Xem thêm: 7 cách chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên hay nhất
Người bị viêm amidan nên kiêng ăn gì?
Nếu chẳng may bị viêm amidan, điều đầu tiên bạn nên làm là tránh xa những đồ ăn, thức uống lạnh để tránh bệnh tiến triển nặng. Tốt nhất với những thức ăn lấy từ tủ lạnh bạn nên để ở ngoài vài phút rồi hãy ăn. Ngoài ra, để bệnh mau khỏi, bạn nên kiêng những thức ăn sau đây.
#1. Thực phẩm khô cứng
Viêm amidan có thể gây đau họng kéo dài trong vài tuần. Bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau để tránh tình trạng đau nhức khi ăn người bệnh cũng nên hạn chế những thực phẩm khô cứng cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.
Đậu phộng, trái cây sấy khô, thịt bò khô, hạt điều, hạt dưa,… đều là những loại thực phẩm bệnh nhân không nên ăn. Bởi bề mặt chúng thường khô cứng khi ăn có thể gây ma sát với vòm họng dẫn đến kích thích niêm mạc họng khiến bệnh thêm nặng. Bên cạnh đó, đây đều là những thức ăn gây khó nhai, bắt buộc cơ hàm phải làm việc liên tục khiến amidan bị tổn thương nhiều, rất lâu khỏi.
#2. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Người bị viêm amidan không nên ăn các món ăn như chiên, xào,… Bởi chúng chứa nhiều arginine không tốt cho sức khỏe cơ thể. Bên cạnh đó, acid béo no thường rất dễ gây kích ứng, đồng thời thúc đẩy vi khuẩn, vi rút phát triển khiến bệnh lâu khỏi hơn.
#3. Thức ăn sống
Có thể bạn là “fan ruột” của các món ăn như gỏi sống, nộm hay tái. Tuy nhiên, nếu đang bị viêm amidan, bạn nên tránh xa những món ăn này. Bởi những thức ăn này không được đun sôi có thể tiềm ẩn lượng lớn vi khuẩn, chúng có thể xâm nhập vào vòm họng và gây tổn thương amidan dẫn đến tình trạng vết sưng đỏ ngày càng nghiêm trọng.
Ngoài các loại đồ ăn, thức uống cần kiêng được liệt kê, người bị viêm amidan cũng nên kiêng rượu, bia, soda, caffein,… để tránh trường hợp bệnh chuyển nặng. Bên cạnh đó, thức ăn cay nóng cũng cần được kiêng khem. Bởi chúng có thể gây kích ứng và nổi mụn bên trong vòm họng. Thậm chí nặng hơn có thể gây xuất huyết khiến amidan đỏ và sưng to hơn, gây đau nhức dữ dội.
Để cải thiện bệnh, bên cạnh những thực phẩm nên và không nên ăn, người bệnh viêm amidan cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tái phát.
Có thể bạn quan tâm
- Viêm Amidan xơ teo là gì? Cách điều trị và phòng ngừa
- Trẻ bị viêm amidan sốt mấy ngày? Có cần đi bệnh viện?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!