Tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh nhân cần phải biết những tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp là gì để chuẩn bị cho quá trình điều trị cá nhân. Theo đó, việc uống thuốc theo đúng chỉ định và liều lượng của bác sĩ là việc hết sức cần thiết, quan trọng. Vi khuẩn Hp có thể được kiểm soát tốt một khi bệnh nhân chấp hành và tuân theo hướng dẫn điều trị y khoa. 

tác dụng phụ của thuốc điều trị hp - tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị hp tác dụng phụ của thuốc điều trị hp tac dung phu khi uong thuoc dieu tri hp
Thông tin cần biết về các tác dụng phụ của thuốc điều trị Hp

Điều trị Hp bằng thuốc

H.pylori là một loại vi khuẩn có thể thích nghi tốt trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày. Nó sẽ tạo ra một loại enzyme có tên là Ur urease, phân hủy ure trong dạ dày thành carbon dioxide và ammonia. Điều này gây ra ợ chua và chứng hôi miệng ở người bệnh. Đồng thời, sự xâm nhập của H.pylori có thể làm vô hiệu hóa tác dụng axit hóa của axit hydrochloric, khiến người bệnh dễ mắc bệnh viêm dạ dày, thiếu máu, rối loạn tự miễn dịch,…

Sau khi trải qua các loại xét nghiệm như: test hơi thở tìm vi khuẩn Hp, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi,… thì bác sĩ sẽ đưa ra một chế độ điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Cách hiệu quả nhất hiện nay chính là sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc được kết hợp để điều trị là:

1. Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một loại thuốc được sử dụng để giảm axit dạ dày và làm giảm triệu chứng GERD. Điều này sẽ giúp cho mô thực quản và niêm mạc bị tổn thương có thời gian để được chữa lành.

PPI có sẵn cả thuốc không kê đơn và theo toa. PPI không kê đơn bao gồm:

 • Lansoprazole (Prevacid 24 HR)
 • Omeprazole (Prilosec)
 • Esomeprazole (Nexium)
uống thuốc điều trị hp có thấy mệt mỏi không
PPI luôn là nhóm thuốc không thể thiếu trong việc điều trị Hp

PPI theo toa bao gồm:

 • Dexlansoprazole (Dexilant, Kapidex)
 • Natri pantoprazole (Protonix)
 • Natri rabeprazole (Aciphex)

2. Thuốc chẹn histamine (H-2)

Thuốc chẹn H2 là một nhóm thuốc có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng dư thừa axit dạ dày. Các loại thuốc chẹn phổ biến thường được sử dụng là:

 • Nizatidin (Axid)
 • Famotidine (Pepcid, Pepcid AC)
 • Cimetidine (Tagamet, Tagamet HB)
 • Ranitidine (Zantac)

Thuốc sẽ di chuyển trên bề mặt tế bào dạ dày, ức chế một số phản ứng hóa học trong tế bào này để chúng không thể tạo ra nhiều axit. Bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày, các mô tổn thương có thể được cung cấp thêm thời gian để chữa lành.

3. Sử dụng kháng sinh

Các kháng sinh quan trọng trong điều trị H.pylori là clarithromycin, metronidazole và amoxicillin. Chúng hoạt động dưới dạng ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp. Cụ thể:

 • Clarithomycin: kháng sinh nhóm macrolid có khả năng ức chế tổng hợp protein. Từ đó làm chậm hoạt động của vi khuẩn.
 • Metrodidazol: kháng sinh thuộc nhóm 5-nitro-imidazole. Nhóm nitro sẽ khử các protein cung cấp năng lượng cho vi khuẩn, đồng thời diệt được vi khuẩn Hp trong dạ dày.
 • Amoxicillin: kháng sinh beta-lactam được sử dụng nhiều nhất khi điều trị H.pylori bằng kháng sinh. Nó làm ly giải hoặc biến dạng vi khuẩn, ức chế khả năng sinh sôi và tăng trưởng của Hp.
uống thuốc trị hp bị tiêu chảy
Phụ thuộc vào địa lý, tình trạng bệnh và tiền sử bệnh mà người bệnh sẽ được sử dụng các loại kháng sinh khác nhau

Tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp

Điều trị Hp bằng thuốc đã được chứng minh là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy với các bệnh nhân đang bị vi khuẩn Hp, cần phải được sự chấp thuận và hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thuốc điều trị.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc điều trị Hp là:

Với PPI

PPI truyền thống được coi là thuốc an toàn và ít xảy ra các tác dụng phụ. Nhưng những rủi ro nhất định vẫn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng lâu dài các loại thuốc này.

Chúng là:

 • Ít sự đa dạng vi khuẩn đường ruột: dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, gãy xương hoặc thiếu hụt vitamin, khoáng chất rất cao.
 • Phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn hệ tiêu hóa: một số loại vi khuẩn có hại, một số khác lại không. Các loại vi khuẩn vô hại có thể giúp ổn định tiêu hóa. Và PPI có thể phá vỡ sự cân bằng này, làm tăng khả năng mắc bệnh về sau.
 • Làm hụt magie: thiếu hụt magie trong máu có thể tạo thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: co thắt cơ, nhịp tim rối loạn, co giật.

Với thuốc chẹn Histamine H2

Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến thuốc chẹn H2 thường nhẹ và giảm dần theo thời gian. Một số các tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp này là:

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Khó ngủ
 • Khô miệng
 • Khô da
 • Đau đầu
 • Ù tai
 • Sổ mũi
 • Tiểu rắt, tiểu buốt.
uống thuốc điều trị hp có thấy mệt mỏi không
Mệt mỏi, đau đầu, ù tai,… là các biểu hiện tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị hp

Trong một số trường hợp, thuốc chẹn H2 có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như:

 • Bỏng da, bong vảy da
 • Mất tầm nhìn, bất tỉnh
 • Mất trí nhớ, tinh thần kích động
 • Khó thở, tức ngực, rối loạn nhịp tim
 • Ảo giác
 • Có ý định tự sát.

Với thuốc kháng sinh

Kháng sinh đóng vai trò quyết định trong việc tiêu diệt vi khuẩn Hp trong đường ruột, dạ dày. Tuy nhiên ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng kháng kháng sinh của người bệnh. Ngoài ra, mỗi một loại kháng sinh cụ thể đều có những tác dụng phụ nhất định cần phải biết.

 • Clarithromycin: gây ra tác dụng trên đường tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, viêm tĩnh mạch (khi sử dụng ở dạng tiêm), ảnh hưởng đến gan (viêm gan), loạn nhịp tim.
 • Metronidazol: buồn nôn, miệng có vị rỉ sét, làm sần da, rối loạn thần kinh, hạ huyết áp, giảm bạch cầu.
 • Amoxicillin: loét miệng, sốt, sưng hạch, vàng da, nước tiểu sẫm màu, bầm tím, chảy máu bất thường hoặc dị ứng da nghiêm trọng.

Lời khuyên

Không có liệu trình dùng thuốc điều trị Hp nào mà không cần đến sự theo dõi và giám sát của bác sĩ chuyên môn. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định sử dụng phác đồ điều trị ba tiêu chuẩn hoặc bốn loại thuốc để phù hợp với từng bệnh nhân.

Trong suốt quá trình này, nhằm làm hạn chế tối thiểu tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp, người bệnh phải tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh án, các loại thuốc đang và đã sử dụng để bác sĩ cân nhắc.

Khi uống thuốc, cần theo dõi các phản ứng của cơ thể để đảm bảo tình trạng ổn định và khả năng tương tác thuốc của người bệnh. Nếu như xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc phản ứng phụ nào, bệnh nhân nên ngừng thuốc và gặp bác sĩ ngay.

làm gì khi bị tác dụng phụ của thuốc
Ngừng thuốc và gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện các biểu hiện phản ứng xấu với thuốc điều trị

Tạm kết, dù là phương pháp điều trị tối ưu hiện nay, người bệnh vẫn có thể gặp phải các tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị Hp. Do đó, đừng quên thường xuyên tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để quản lý quá trình điều trị Hp cũng như theo dõi, ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Các loại thuốc không thể sử dụng dài ngày hoặc vượt quá liều lượng vì vẫn tiềm ẩn các nguy hại đến sức khỏe.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu cách chữa vi khuẩn Hp bằng cây thuốc nam

Chữa vi khuẩn Hp bằng cây thuốc nam dễ tìm quanh nhà

Vi khuẩn Hp (Helicobactery Pylori) là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày và các vấn...

xet nghiem helicobacter pylori igg

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm vi khuẩn Hp trong máu

Xét nghiệm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng trong dạ dày và phần...

Khám dạ dày không cần nội soi có tốt không?

Khám dạ dày không cần nội soi – Bằng cách nào, có ra bệnh chính xác không?

Xét nghiệm hơi thở, chụp X quang, xét nghiệm máu, siêu âm… là các phương pháp khám dạ dày không...

Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày Hp và cách điều trị

Viêm dạ dày Hp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm dạ dày Hp xảy ra khi có một loại vi khuẩn mang tên "Helicobacter pylori" xâm nhập vào dạ...

bị hp dạ dày khi mang thai

Tất cả những điều cần biết về nhiễm vi khuẩn Hp khi mang thai

Viêm dạ dày Hp khi mang thai có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh, gây viêm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *