Những tư thế quan hệ không mang thai và sự thật!

Những tư thế quan hệ không mang thai có thật sự mang lại hiệu quả phòng tránh thai? Thực tế, việc thực hiện các tư thế này chỉ có thể giúp hạn chế lượng tinh trùng di chuyển gặp trứng để thụ thai, vẫn có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Do đó, bạn đọc nên tìm hiểu và chọn lựa phương pháp phòng tránh thai an toàn, phù hợp hơn.

Những tư thế quan hệ không mang thai và sự thật!
Những tư thế quan hệ không mang thai có hiệu quả không?

Một trong những biện pháp phòng tránh thai phổ biến hiện nay là sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, nhiều nam giới không thích sử dụng phương pháp này bởi khi dùng bao có thể làm mất đi một phần khoái cảm, quan hệ kém chân thật. Do đó, họ đã tìm đến các giải pháp khác như áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai.

Vậy, liệu giải pháp này có mang lại hiệu quả thật sự không? Có đảm bảo an toàn cho nam và nữ giới khi quan hệ tình dục? Trước khi giải đáp vấn đề này, bạn đọc nên tìm hiểu đôi nét về quá trình thụ thai tự nhiên diễn ra như thế nào qua nội dung ngay sau đây.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai tự nhiên diễn ra cần hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. Tìm hiểu khía cạnh này, bạn có thể thuận lợi hơn trong việc đánh giá hiệu quả của các biện pháp tránh thai, chủ động trong “cuộc yêu” để thăng hoa cảm xúc đồng thời ngừa thai hiệu quả.

Theo đó, tinh trùng sau khi được phóng thích sẽ di chuyển với tốc độ cực nhanh vào bên trong tử cung để tìm trứng. Quá trình này diễn ra sẽ phải cần có nhiều yếu tố tác động, điển hình như:

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
Tinh trùng khỏe nhất sẽ xâm nhập vào trứng và thụ tinh
 • Chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, tốc độ di chuyển tốt. Trong 1 lần xuất tinh, có khoảng 200 – 300 triệu tinh binh được phóng thích. Tuy nhiên khi đi sâu vào bên trong bộ phận sinh dục của phụ nữ, chúng gặp nhiều rào cản. Chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể tiếp cận và xâm nhập vào trứng để thụ thai.
 • Thời điểm tinh trùng vào tử cung phải trùng với thời gian rụng trứng của phụ nữ thì quá trình thụ thai mới diễn ra thuận lợi. Nếu quan hệ trong thời gian này, khả năng mang thai sẽ khá cao. Ngược lại, nếu tinh trùng đã vào bên trong nhưng không gặp được trứng thì quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra.

Phụ nữ sẽ không nhận thấy kinh nguyệt trong một hoặc nhiều tháng nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công. Vì thế, sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo hộ an toàn, chị em nhận thấy kinh nguyệt bất thường có thể nghi ngờ mình đang mang thai. Nên dùng que thử thai hoặc đi siêu âm để xác định được chính xác hơn.

Tham khảo những tư thế quan hệ không mang thai

Để phòng tránh thai, hiện nay có rất nhiều phương pháp để bạn đọc chọn lựa. Ở mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định. Một trong số đó, nhiều cặp đôi hiện nay đã truyền nhau những tư thế quan hệ không mang thai, nhằm giải quyết mong muốn không sử dụng bao và tăng khoái cảm tình dục. Dưới đây là những tư thế được áp dụng phổ biến:

Tư thế cưỡi ngựa

Trong số những tư thế quan hệ không mang thai được nhiều người quan tâm có tư thế cưỡi ngựa. Đây có thể nói là tư thế giúp nam giới và nữ giới lên đỉnh được dễ dàng. “Cô bé” của nàng sẽ được cọ xát và tiếp xúc nhiều nhất với “cậu bé”, đồng thời giúp nữ giới chủ động hơn trong cuộc yêu. Thao tác như sau:

Tham khảo những tư thế quan hệ không mang thai
Tư thế cưỡi ngựa được nhiều cặp đôi áp dụng
 • Nam giới sẽ nằm ngửa, để cho nữ giới ngồi lên trên.
 • Hai tay của nữ giới có thể chóng lên ngực hoặc đùi của bạn tình để giữ thăng bằng. Nam giới có thể để tay lên eo nữ giới để tăng độ thân mật.
 • Nữ giới có thể ngồi nhìn mặt hoặc xoay lại phía sau bạn tình của mình.
 • Chuyển động nhẹ nhàng để giúp cuộc yêu thêm hưng phấn và đạt được khoái cảm tuyệt vời.

Đây là tư thế được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ giúp cả hai cùng lên đỉnh dễ dàng, mà còn giúp nữ giới chủ động và kiểm soát được tốc độ. Bên cạnh đó, khi ở phía dưới, lực của trọng lượng cơ thể bạn tình có thể giúp dương vật chạm dễ dàng đến điểm G trong âm đạo.

Tư thế cưỡi ngựa được xem là tư thế khó thụ thai. Bởi, khi nam giới xuất tinh, nữ giới có thể chủ động đẩy dương vật ra ngoài. Lúc này lượng tinh trùng di chuyển vào bên trong sẽ thấp, giúp tránh tình trạng thụ thai xảy ra.

Tư thế vũ công ballet

Tư thế vũ công ballet cũng là một trong những tư thế quan hệ không mang thai được các cặp đôi ưa thích hiện nay. Không những giúp phòng tránh nguy cơ mang thai mà còn mang lại hưng phấn, giúp cả hai cùng đạt được cực khoái, mới lạ trong tình dục.

Tham khảo những tư thế quan hệ không mang thai
Thêm phần mới mẻ và thăng hoa cho cuộc yêu với tư thế vũ công

Ở tư thế này, các chàng trai có thể kiểm soát được việc xuất tinh tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ xuất tinh trong âm đạo dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Thực hiện theo thao tác như sau:

 • Nam giới và nữ giới đúng mặt đối mặt, áp sát vào nhau để cảm nhận những va chạm da thịt.
 • Một chân nữ giới sẽ trụ vững, chân còn lại sẽ vòng vào eo bạn tình.
 • Nam giới lúc này sẽ dùng một tay ôm bạn tình, tay còn lại sẽ giúp nâng đỡ chân nàng để tư thế thêm vững vàng hơn.
 • Tiếp tục nhẹ nhàng đưa “cậu nhỏ” vào bên trong “cô bé”, chuyển động nhẹ nhàng để cả hai cùng đạt được khoái cảm tốt nhất.

Khi áp dụng tư thế này, bạn nữ nên lưu ý chân nên đưa cao hơn, cả hai cùng ôm chặt để cảm nhận hơi thở, giọng nói, đồng thời trao nhau nụ hôn nồng nàn để cuộc yêu thêm phần thăng hoa, nóng bỏng.

Tư thế ngọn núi kỳ diệu

Tư thế ngọn núi kỳ diệu sẽ giúp cả hai đạt được khoái cảm và có cuộc yêu hoàn toàn mới mẻ. Đây cũng được xem là tư thế quan hệ không mang thai được nhiều cặp đôi áp dụng. Với tư tế này, nam giới và nữ giới sẽ cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ với nhau vì có thể nhìn vào mắt đối phương.

Tham khảo những tư thế quan hệ không mang thai
Gần gũi hơn với tư thế ngọn núi diệu kỳ

Bên cạnh đó, trong quá trình giao hợp, nam giới có thể mân mê bộ phận cơ thể của nữ giới từ đường cong của eo, ngực và gương mặt bạn tình. Khi tới thời điểm cao trào, chuẩn bị xuất tinh nam giới có thể chủ động rút dương vật ra ngoài giúp giảm rủi ro thụ thai. Thao tác như sau:

 • Nam giới và nữ giới sẽ ngồi chống tay ra sau, đối mặt với nhau.
 • Lưng sẽ dựa vào cẳng tay, sau đó áp bộ phận sinh dục vào nhau và chuyển động nhẹ nhàng.
 • Tùy chỉnh sao cho cả hai đều cảm thấy thoải mái và cảm nhận được khoái cảm tốt nhất.

Tư thế ngồi đối mặt

Tương tự như tư thế ngọn núi kỳ diệu, tư thế ngồi đối mặt cũng giúp nam giới nhìn ngắm được cơ thể của bạn tình. Tư thế vừa độc đáo vừa dễ thực hiện, tạo thăng hoa mới mẻ cho cả hai trong thời gian giao hợp. Thực hiện:

 • Điểm khác với tư thế ngọn núi kỳ diệu là nữ giới sẽ ngồi lên đùi của bạn tình, mặt nhìn vào nhau.
 • Nữ giới sẽ chủ động cho dương vật thâm nhập vào sâu âm đạo.
 • Chuyển động lên xuống với nhịp độ vừa phải để tạo hưng phấn cho cả chàng và nàng.
 • Để kiểm soát xuất tinh tốt hơn, cả hai nên kiểm soát thao tác, tránh quá kích.

  Tham khảo những tư thế quan hệ không mang thai
  Tư thế ngồi đối mặt cũng là một trong những tư thế quan hệ không mang thai đang được nhiều cặp đôi lựa chọn

Với tư thế này, bạn tình có thể vuốt ve cơ thể nhau, góp phần giúp cuộc yêu thêm thăng hoa. Nàng có thể âu yếm và mơn trớn cơ thể chàng, ngược lại chàng cũng có thể dùng lưỡi lướt nhẹ nhàng lên bộ phận nhạy cảm giúp nàng tăng khoái cảm khi “yêu”.

Áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai có mang lại hiệu quả?

Theo quan niệm của nhiều người, việc áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai như trên là do tinh trùng xuất ra sẽ di chuyển ngược ra ngoài bởi ảnh hưởng lực hút trái đất. Điều này sẽ giúp quá trình thụ thai không diễn ra, giúp phụ nữ phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, thực tế quan niệm này hoàn toàn không đúng khoa học. Bởi, tốc độ di chuyển của tinh trùng khi được phóng thích vào âm đạo là rất nhanh chóng. Chúng sẽ tiến đến gần cổ tử cung sau khi được thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu trong thời gian trứng rụng, trứng và tinh trùng có thể kết hợp nhanh chóng.

Vì thế, việc phòng tránh thai bằng biện pháp áp dụng các tư thế trên vẫn có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Do đó, bạn nên tìm hiểu các biện pháp quan hệ an toàn hơn, tránh việc có thai khi cả hai chưa sẵn sàng làm bố mẹ. Dưới đây là một số cách quan hệ phòng tránh thai, bạn đọc có thể tham khảo:

Quan hệ bằng miệng – Oral sex

Như đã đề cập, quá trình thụ thai cần đảm bảo điều kiện tinh trùng di chuyển vào gặp được trứng. Với oral sex – quan hệ thông qua đường miệng là cách giúp bạn quan hệ mà không lo mang thai, kể cả khi nữ giới nuốt tinh dịch của bạn tình.

Theo đó, khi tinh dịch đi vào từ đường miệng, chúng sẽ nhanh chóng bị axit dạ dày tiêu hóa hết. Đồng thời, tinh trùng sẽ không thể di chuyển từ đường tiêu hóa đến tử cung để thụ thai như một số người vẫn nghĩ.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là “màn dạo đầu” của nhiều cặp vợ chồng, không thể loại bỏ hoàn toàn quan hệ thông qua bộ phận sinh dục. Có thể nói cách quan hệ bằng đường miệng khá phổ biến ở nam và nữ giới trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Lưu ý vấn đề vệ sinh răng miệng, tránh thực hiện khi cổ họng hoặc miệng gặp vấn đề, viêm nhiễm hoặc tổn thương. Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ sạch sẽ để hạn chế gặp phải các bệnh lý không mong muốn.

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp truyền thống. Hiệu quả phòng tránh có thể đạt tới tỷ lệ 95%. Số ít sử dụng bao vẫn mang thai có thể là do bao bị thủng hoặc bao kém chất lượng. Tuy nhiên, một số người không biết sử dụng, chọn mua bao cao su không phù hợp với “cậu nhỏ” khiến chất lượng cuộc yêu bị giảm sút.

Áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai có mang lại hiệu quả?
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp phòng tránh thai 95%

Bên cạnh đó, nhiều người e ngại việc dùng bao sẽ làm mất cảm giác khi giao hợp nên đã hạn chế sử dụng, điều này khiến khả năng mang thai ngoài ý muốn tăng cao. Trên thực tế, nhiều hãng bao cao su đã nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu của nam giới về vấn đề này.

Độ dày của bao đã được điều chỉnh theo từng kích cỡ mong muốn của người dùng. Một số loại còn kèm theo đầu gai, gân hoặc mùi hương quyến rũ, giúp cuộc yêu thêm phần cuồng nhiệt, thăng hoa hơn. Chính vì thế, để quan hệ tình dục được an toàn, trơn tru khuyến khích bạn nên sử dụng bao cu su.

Khi sử dụng bao cao su, bạn sẽ phòng tránh được một số bệnh lây qua đường tình dục như HIV, bệnh lậu, giang mai,…Bên cạnh ưu điểm thì phương án này cũng có một số nhược điểm như người sử dụng ngại ngùng khi đến cửa hàng mua và mang theo bên người.

Thêm vào đó, chi phí cho việc sử dụng bao cao su cũng tốn kha khá trong đời sống tính dục. Đặc biệt hơn là một số người bị dị ứng với latex, nhựa cao su sẽ không sử dụng được phương pháp tránh thai này.

Canh ngày rụng trứng – Quan hệ không mang thai

Như đã đề cập trong nội dung bên trên, việc thụ thai cần có phải kết hợp với nhiều yếu tố. Trong đó không thể không nhắc đến tầm quan trọng của thời gian rụng trứng ở nữ giới. Do đó, hiện nay nhiều người đã canh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục nhằm mục đích phòng tránh thai.

Tuy nhiên, biện pháp này trên thực tế chỉ đạt hiệu quả nếu như bạn tình của bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Hiệu quả phòng tránh thai bằng biện pháp này cũng chỉ khoảng 60%, phần đông còn lại vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Cách quan hệ này được hiểu như sau: Tính chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới hàng tháng thường kéo dài trong khoảng 28 ngày. Phụ nữ một tháng sẽ rụng trứng một lần hoặc nhiều hơn. Ngày rụng trứng thường rơi vào những ngày sau khi hết máu kinh 2 tuần.

Trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 14 trứng sẽ đợi tinh trùng. Nếu không có quá trình thụ thai diễn ra, trứng sẽ rụng. Giai đoạn này nếu gặp tinh trùng trong 24 giờ thì khả năng kết hợp giữa chúng vẫn có thể diễn ra.

Áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai có mang lại hiệu quả?
Quan hệ tránh những ngày trứng rụng để ngừa thai cũng là biện pháp được nhiều người áp dụng

Về phần tinh trùng, khi chúng được phóng vào trong âm đạo có thể di chuyển và sống bên trong tử cung từ 1-3 ngày. Nếu quan hệ vào thời gian trứng rụng thì khả năng mang thai là rất cao. Ngược lại, quan hệ tình dục không dùng bao vào những ngày an toàn sẽ ít khả năng mang thai hơn.

 • Ngày quan hệ tương đối an toàn: Những ngày đó được tính từ khi xuất hiện máu kinh cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Một số trường hợp phụ nữ rụng trứng vào những ngày hành kinh khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra, bạn không nên chủ quan.
 • Ngày quan hệ an toàn: Tính từ ngày thứ 20 đến khi kinh nguyệt lặp lại chu kỳ tiếp theo. Giai đoạn này có xác suất thụ thai thấp bởi trứng đang được phân hủy để chuẩn bị cho giai đoạn mới của chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp trứng rụng chậm hơn bình thường, nếu gặp tinh trùng vẫn có khả năng thụ tinh.

Quan hệ không mang thai – Xuất tinh ngoài

Nhiều cặp đôi không sử dụng bao cao su mà lựa chọn biện pháp xuất tinh ngoài. Có thể nói đây là phương pháp hạn chế mang thai được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên tỷ lệ phòng tránh chỉ đạt khoảng 50%. Nam và nữ vẫn sinh hoạt tình dục như bình thường, sau đó khi sắp đạt cực khoái nam giới sẽ rút dương vật và phóng tinh bên ngoài âm đạo.

Việc xuất tinh ngoài có thể gây ảnh hưởng đến khoái cảm của nam và nữ giới, khiến cuộc yêu bị gián đoạn khi sắp đạt cao trào. Bên cạnh đó, hiệu quả phòng tránh còn phụ thuộc vào sự kiểm soát của cánh mày râu. Trường hợp không rút dương vật kịp thời thì khả năng tinh trùng vẫn phóng vào trong âm đạo, gây nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, lượng tinh dịch bị rỉ ra trong lúc giao hợp hoặc đạt cực khoái của thể vẫn di chuyển vào tử cung và gặp trứng để thụ thai. Mặc dù xác suất này không cao nhưng bạn nên lưu ý vấn đề này, phòng nguy cơ mang thai khi cả hai vẫn chưa sẵn sàng làm bố mẹ.

Dùng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp quan hệ không mang thai được nhiều người quan tâm. Hiện nay trên thị trường có hai dạng thuốc chính là loại ngừa thai hàng ngày và một loại dùng cho trường hợp khẩn cấp. Cụ thể:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày: Hiệu quả phòng tránh lên tới 99% nếu sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Tác dụng của thuốc là giúp ngăn quá trình rụng trứng của nữ giới, làm niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn. Bên cạnh đó, thuốc còn tác động làm cho lượng dịch trong cổ tử cung đặc hơn, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc hàng ngày có thể khiến phụ nữ bị nóng trong người, tích nước do đó thuốc không được nhiều người lựa chọn.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Dùng một lần sau khi quan hệ tình dục không an toàn 24-72 giờ. Tác dụng của thuốc cũng tương tự như loại dùng hàng ngày, tuy nhiên nồng độ cao hơn rất nhiều. Việc sử dụng thuốc khẩn cấp nên đặc biệt thận trọng, không sử dụng nhiều lần trong 1 tháng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe sinh sản của nữ giới.

  Áp dụng những tư thế quan hệ không mang thai có mang lại hiệu quả?
  Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản của nữ giới

Các biện pháp khác

Ngoài những biện pháp kể trên, để phòng tránh thai, quan hệ tình dục không mang thai các cặp đôi có thể sử dụng thuốc diệt tinh trùng hoặc đặt vòng tránh thai cho nữ giới. Cụ thể:

 • Thuốc diệt tinh trùng: Đặt thuốc vào âm đạo cho phụ nữ, khi giao hợp, thuốc sẽ giúp diệt hết tinh trùng đi vào âm đạo. Nhờ đó, quan hệ tình dục sẽ phòng tránh được nguy cơ mang thai. Tuy nhiên hiện nay phương pháp này không nhiều người sử dụng bởi hiệu quả không cao và có thể gây ra kích ứng cho niêm mạc âm đạo.
 • Đặt vòng tránh thai: Sử dụng một loại vòng chuyên dụng đặt vào tử cung phụ nữ để ngăn cản quá trình thụ thai. Đây là một trong các biện pháp ngừa thai được chị em áp dụng, đánh giá cao. Thực hiện một lần và cặp đôi vẫn tiếp tục đời sống tình dục bình thường, không cần dùng bao hay những biện pháp phòng tránh khác. Khi có nhu cầu sinh con, phụ nữ sẽ đến bệnh viện để lấy vòng ra khỏi tử cung.

Dù áp dụng biện pháp phòng tránh thai như thế nào, bạn đọc cũng nên lưu ý độ an toàn cho bản thân và bạn tình. Bên cạnh đó, chỉ nên mang thai khi cả hai thật sự đã đủ điều kiện để nuôi con, nữ giới đủ sức khỏe để mang thai và sinh nở về sau.

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã giải đáp được những thắc mắc xoay quanh vấn đề những tư thế quan hệ không mang thai. Trên thực tế, nếu bạn không có biện pháp phòng tránh thai như dùng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc,…thì việc quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường vẫn có khả năng thụ thai thành công dù cho bạn có áp dụng tư thế quan hệ như thế nào.

Có thể bạn quan tâm:

Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất?

Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất? Thời điểm vàng!

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc về vấn đề quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất, đặc biệt là...

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ (3 ngày – 1 tuần)

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ từ 3 ngày đến 1 tuần thường khó nhận biết do...

Cách quan hệ an toàn khi mang thai

Cách quan hệ an toàn khi mang thai – 10 tư thế sướng

Tình dục ở phụ nữ mang thai là vấn đề hết sức bình thường, bạn vẫn có thể đảm bảo...

Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì?

Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì? 10 loại tốt nhất

Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì? Đây là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm....

mang thai có nên dùng sữa rửa mặt không

Mang thai có nên dùng sữa rửa mặt? Loại nào tốt?

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm của người phụ nữ, việc sử dụng mỹ phẩm được khuyên là nên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.