Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

7 món ăn tốt cho người bị viêm họng không nên bỏ qua

Canh gà, cháo ngao, lòng trắng trứng, bánh yến mạch… là những món ăn bạn nên sử dụng khi bị viêm họng. Bởi nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Ngoài ra, chúng cũng có thể hỗ trợ cho việc áp dụng các biện pháp điều trị viêm họng mang đến tác dụng tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các món ăn tốt cho người bị viêm họng thông qua bài viết dưới đây. 

Các món ăn tốt cho người bị viêm họng
Các món ăn tốt cho người bị viêm họng

7 món ăn tốt cho người bị viêm họng không nên bỏ qua

Viêm họng là căn bệnh không phải hiếm, vì ai cũng có thể là “nạn nhân” của chứng bệnh này. Khi bị bệnh, lớp niêm mạc bên trong vùng họng sẽ bị tổn thương. Lúc này, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như ngứa rát vùng cổ họng, ho khan, sưng hạch vùng cổ. Ngoài ra, tùy vào từng đối tượng khác nhau mà người bệnh có thể gặp phải nhiều vấn đề khác như mất tiếng, hắt hơi, sổ mũi, chán ăn, mệt mỏi…

Không chỉ làm bệnh nhân khó chịu, khi không được chữa trị sớm, viêm họng có thể gây ra nhiều biến chứng khác nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể bị viêm tai giữa, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim… Đây đều là những vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế, cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chuyên trị, chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Ăn uống đúng cách không những làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn hỗ trợ việc chữa trị diễn ra được thuận lợi. Nếu đang bị viêm họng, sau đây chúng tôi xin gợi ý cho các bạn 7 món ăn tốt cho người bị viêm họng bạn nên thử:

1. Lòng trắng trứng

Để làm giảm cảm giác đau rát cổ họng, bạn nên ăn 2 – 3 cái lòng trắng trứng mỗi ngày. Có thể dùng nó để chiên lên ăn với cơm hoặc luộc lên để ăn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn lòng trắng trứng cùng với các loại gia vị cay nóng. Vì nó sẽ gây nên tình trạng kích ứng niêm mạc cổ họng. Điều này sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

2. Bánh yến mạch – món ăn tốt cho người bị viêm họng

Một trong những món ăn tốt cho người bị viêm họng mà chúng ta không thể không nhắc đến, đó chính là bánh yến mạch. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ hòa tan. Nó sẽ làm giảm bớt cholesterol, cung cấp thêm protein, từ đó làm giảm cảm giác ngứa họng cho bạn. Ngoài ra, để làm tăng tác dụng của món ăn, bạn có thể cho thêm chuối hoặc mật ong vào.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người mà bạn có thể áp dụng nhiều cách làm bánh khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin để biết cách thực hiện món ăn này cho bản thân mình.

Nếu bị viêm họng, bạn nên ăn bánh yến mạch
Nếu bị viêm họng, bạn nên ăn bánh yến mạch

3. Canh gà

Canh gà là món ăn không còn xa lạ gì đối với nhiều gia đình. Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rất tốt để bồi bổ sức khỏe mà nó còn có thể làm giảm được tình trạng khó chịu cho viêm họng gây ra. Bởi đây là món ăn có tác dụng kháng viêm, giảm sưng. Nó có tác dụng làm giảm bớt tình trạng xung huyết tại yết hầu. Để nấu canh gà, bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại thực phẩm khác như khoai sọ, khoai tây, cà rốt, hành lá, tỏi… Đây cũng là những thực phẩm rất tốt cho người bị viêm họng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món ăn này:

+ Chuẩn bị:

  • 300g đùi gà
  • 250g khoai tây
  • Nửa củ cà rốt
  • Nửa củ hành tây
  • Hành lá, ngò rí. hành tím băm.
  • Các loại gia vị cần thiết khác. Lưu ý là bạn không nên sử dụng các loại gia vị cay nóng để cho vào món ăn.

+ Cách thực hiện:

  • Gà đem đi rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho vào cái tô lớn, lấy khoảng 1 thìa hành tím băm nhỏ, chút hạt nêm vào. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cho gà ngấm gia vị.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Nếu muốn được đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng các dụng cụ khác để tỉa chúng thành những bông hoa hoặc chiếc lá.
  • Hành tây đem lột vỏ ngoài, thái thành từng múi cau vừa ăn. Hành lá và ngò nhặt bỏ lá già, đem đi rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ hành tím băm nhỏ vào để phi thơm. Sau đó, đổ thịt gà vào để xào, cứ đảo đều cho đến khi thấy thịt gà săn lại là được.
  • Tiếp đến lấy một cái nồi, đổ nước vào với lượng vừa đủ. Sau đó, cho cà rốt, khoai tây vào rồi đun lên. Vài phút sau, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nồi nước với ngọn lửa nhỏ. Khi thấy các nguyên liệu gần chín, cho hành tây vào rồi đun thêm chút nữa là được. Tiếp tục cho hành ngò thái nhỏ lên và cho ra bát là có thể sử dụng.

4. Cháo ngao là món ăn tốt cho người bị viêm họng

Cháo ngao là một trong những món ăn tốt cho người bị viêm họng bạn nên thử
Cháo ngao là một trong những món ăn tốt cho người bị viêm họng bạn nên thử

Những món ăn được chế biến từ ngao sò cũng là những món ăn rất tốt cho người bị viêm họng. Bởi thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn nên có thể làm giảm được tình trạng đau họng, ho. Ngoài ra, trong thành phần của chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, kẽm. Đây đều là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bệnh mau được chữa lành hơn, cơ thể sẽ khỏe hơn. Nếu bạn muốn nấu cháo ngao mà chưa biết phải làm như thế nào, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

+ Chuẩn bị:

  • 1.5kg ngao
  • Nửa bơ sữa bò, trong đó có 1 nửa là gạo nếp, 1 nửa là gạo tẻ.
  • Rau răm, hành lá, hành khô.
  • Các loại gia vị cần thiết.

+ Cách thực hiện:

  • Gạo vo qua rồi ngâm qua đêm. Để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể đem chúng đi rang sơ qua rồi ngâm. Sau khi được ngâm, vớt chúng ra rồi để ráo.
  • Ngao đem rửa sạch, ngâm với nước chừng 15 phút để nó nhả hết sạn. Cho vào nồi, đun sôi lên với nước và chút muối.
  • Khi thấy ngao đã mở miệng hết thì tắt bếp. Vớt ngao ra bát, tách lấy phần thịt cho vào cái bát riêng. Sau đó, nêm thêm mắm, hạt nêm, dầu ăn để ngao thấm gia vị. Lưu ý là bạn không nên dùng các loại gia vị cay, nóng như ớt, tiêu để nấu. Bởi chúng có thể làm cho niêm mạc họng bi viêm nặng hơn.
  • Chắt lấy phần nước trong ở trên, lọc bỏ phần sạn dưới đáy nồi. Sau đó bắc trở lại lên bếp.
  • Cho gạo vào nồi nước ngao và ninh thật kỹ trên ngọn lửa lớn cho đến khi thấy hạt gạo nở bung đều là được. Bạn cũng cần chú ý trong quá trình ninh cháo, nếu thấy nước ít thì hãy thêm nước vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và đun cho nóng. Cho hành khô vào phi lên cho thơm rồi đổ thịt ngao vào để xào săn. Rau răm, hành lá mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, múc ra bát. Rắc thêm rau răm, hành lá, hành phi và cho thêm thịt ngao vào đảo đều. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng rồi.

5. Sữa chua chuối

Sữa chua chuối cũng là một trong những món ăn bạn nên dùng khi bị viêm họng
Sữa chua chuối cũng là một trong những món ăn bạn nên dùng khi bị viêm họng

Chuối và sữa chua đều là những thực phẩm rất tốt cho người bị viêm họng. Nếu chuối là quả mềm, dễ nuốt, không gây kích thích họng. Đồng thời, nó còn chứa nhiều vitamin B6, vitamin C, kẽm nên rất tốt cho sức khỏe thì sữa chua cũng là thực phẩm tốt cho cơ thể. Nó giúp cho đường ruột được khỏe mạnh, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch do cơ thể. Quan trọng hơn, sữa chua sẽ giúp tăng cường vi sinh có lợi, giảm thiểu vi sinh có hại cho đường ruột. Chính vì thế, khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau thì tác dụng của nó sẽ được tăng lên. Tuy nhiên, nếu không muốn dùng chung, bạn có thể ăn riêng từng loại một. Nó cũng mang lại tác dụng tốt.

6. Các món canh rau mát

Canh rau má, rau đay, bí xanh, rau mồng tơi, mướp đắng… cũng là những món ăn tốt cho người bị viêm họng mà chúng ta không nên bỏ qua. Bởi đây đều là những loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe và bệnh viêm họng. Bạn có thể sử dụng những loại rau này để nấu cùng thịt lợn nạc xay nhuyễn, tôm cá… Chúng vừa giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể lại vừa tăng cường chất xơ, giúp bệnh mau lành.

7. Sinh tố giàu vitamin C

Chúng ta đều biết các loại vitamin trong rau quả tươi đều có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Với những người bị viêm họng, họ lại càng cần bổ sung thêm nhiều vitamin, nhất là vitamin C. Bởi không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nó còn giúp làm mát, dịu các cơn đau họng. Bởi vậy, nếu đang tìm món ăn tốt cho người bị viêm họng, bạn không nên bỏ qua sinh tố từ các loại trái cây này. Mỗi ngày hãy uống một ly nước cam hoặc một ly sinh tố các loại quả chứa nhiều vitamin C như đu đủ, dâu tây, bưởi, táo, ổi… bạn sẽ thấy cơn đau họng của mình không còn nặng nề như trước.

Trên đây là 7 món ăn tốt cho người bị viêm họng mà các bạn nên thử. Để giúp bệnh mau được chữa lành, ngoài việc ăn uống đúng cách, bạn cũng cần dùng thuốc đúng với sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, không được sử dụng những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc các chất kích thích… Tránh làm bệnh nặng thêm.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 17/06/2019 - Cập nhật lúc: 10:14 AM , 17/06/2019

Tham khảo nội dung

Trương Thị Thúy
Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn của trường Đại học Vinh vào tháng 6 – 2018. Tuy nhiên, với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm một giáo viên. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp. Hiện nay, tôi đang đảm nhiệm vai trò Biên tập viên cho chuyên trang Thuocdantoc.vn.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top