8 món ăn hỗ trợ chữa đau khớp gối cực tốt
Khi bị đau khớp gối, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ người bệnh cũng cần phải xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau khớp gối rất tốt, bạn có thể tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Gạo lứt nấu với dĩ nhân
Gạo lứt còn được biết đến với cái tên là gạo xay hoặc gạo rằn, đây là loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất đa dạng như chất béo, chất đạm, vitamin, chất xơ, axit amin,… Những thành phần dưỡng chất bên trong gạo lứt có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, có khả năng hỗ trợ cải thiện nhiều loại bệnh khác nhau như sỏi thận, táo bón, ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, bệnh đau khớp,…
Đối với hệ xương khớp, thành phần vitamin K trong gạo lứt sẽ giúp quá trình vận chuyển canxi vào xương diễn ra dễ dàng, từ đó giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Khi bị đau khớp gối, bạn có thể sử dụng gạo lứt kết hợp với dĩ nhân chế biến thành món ăn sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.
– Nguyên liệu:
- 100 gram gạo lứt
- 100 gram dĩ nhân
– Cách thực hiện:
- Gạo lứt đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn và ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
- Dĩ nhân đem đãi với nước để bỏ bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Sau đó, cho hai nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.
- Bắc nồi lên bếp đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi gạo nở đều và chín nhừ.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, nên sử dụng vào bữa sáng và tối mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Súp lơ xanh xào tôm
Súp lơ xanh và tôm là hai loại thực phẩm rất giàu vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và đặc biệt là hệ xương khớp. Bạn có thể sử dụng kết hợp hai loại nguyên liệu này chế biến thành món súp lơ xanh xào tôm để sử dụng hàng ngày, giúp hỗ trợ đẩy lùì tình trạng đau khớp gối rất hiệu quả. Thành phần hoạt chất chống viêm sulforaphane của súp lơ xanh sẽ có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và ngăn ngừa các cơn đau nhức khá tốt.
– Nguyên liệu:
- 200 gram tôm tươi
- 300 gram súp lơ xanh
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn rồi ướp với một ít gia vị.
- Súp lơ xanh đem cắt nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
- Cà rốt đem gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Tỏi đem lột vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
- Sau đó cho tôm vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
- Tiếp tục cho súp lơ và cà rốt xào đến khi gần chín thì cho hành tây vào xào chung.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ tôm vào đảo đều tất cả các nguyên liệu trên rồi tắt bếp.
- Sử dụng món ăn chung với cơm khi còn nóng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Tham khảo thêm: Địa chỉ khám, chữa đau nhức khớp gối lâu ngày uy tín
Thịt bò xào lá lốt
Lá lốt trong Đông y là loại dược liệu có tính ấm, có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết và giảm đau rất hiệu quả. Y học cũng đã chỉ ra, thành phần hoạt chất flavonoid và alcaloid bên trong lá lốt còn có tác dụng bảo vệ xương khớp, ức chế các dây thần kinh giúp làm giảm đau rất hiệu quả.
Thịt bò là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bạn có thể sử dụng lá lốt kết hợp với thịt bò, chế biến thành món ăn để sử dụng hàng ngày giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ cải thiện tình trạng đau khớp gối. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:
– Nguyên liệu:
- 70 gram lá lốt
- 100 gram thịt bò
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Thịt bò đem rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi ướp với một ít gia vị.
- Lá lốt đem rửa sạch bụi bẩn, ngâm với nước muối để sát khuẩn, vớt ra để ráo rồi thái nhỏ.
- Tỏi đem lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, đập dập rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
- Sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi gần chín thì cho lá lốt vào xào chung.
- Khi tất cả các nguyên liệu chín hết thì nên nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Sử dụng món ăn khi còn nóng và dùng chung với cơm.
- Người bệnh nên sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt đến quá trình điều trị bệnh.
Nấm hương xào rau cải
Nấm hương là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và hệ thống xương khớp. Thành phần ergosterol và vitamin D bên trong nấm có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe của hệ thống xương khớp. Đồng thời nấm hương còn chứa hoạt chất L-ergothioneine, đây là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ xương khớp khỏi các tác nhân gây hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra sớm.
Khi bị đau khớp gối, bạn có thể sử dụng nấm hương chế biến thành món ăn sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt. Dưới đây là cách chế biến món nấm hương xào rau cải bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà:
– Nguyên liệu:
- Nấm hương
- 1 bó cải thìa
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Nấm hương đem ngâm với nước sôi cho nở ra rồi rửa sạch lại với nước.
- Rau cải nhặt sạch, đem rửa với nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Đun nước sôi rồi cho rau cải vào luộc sơ khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.
- Tỏi lột bỏ vỏ, đem đập dập rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm.
- Sau đó cho rau cải đã luộc và nấm hương vào xào nhanh tay.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi xào đến khi nấm chín thì tắt bếp.
- Sử dụng món ăn chúng với cơm khi còn nóng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Canh bóng nấu thập cẩm
Canh bóng nấu thập cẩm là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, có tác dụng rất tốt đối với những người bị đau nhức khớp gối. Thành phần dưỡng chất đa dạng bên trong món ăn khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp, chống viêm và giảm đau rất hiệu quả. Dưới đây là cách nấu canh bóng cá thập cẩm sử dụng để hỗ trợ cải thiện tình trạng đau khớp gối, bạn có thể tham khảo:
– Nguyên liệu:
- 500 gram bóng bì
- 100 gram thịt lợn xay
- 300 gram xương lợn
- 50 gram tôm nõn khô
- 1 cây súp lơ
- 1 củ cà rốt
- Nấm hương
- Rau mùi, hành, gừng
- Rượu trắng
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Bóng bì đem ngâm với nước trong khoảng 3 giờ rồi rửa lại với phèn chua cho sạch. Dùng dao thái bóng bì thành miếng nhỏ vừa ăn, ngâm với nước gừng để loại bỏ mùi hôi sau đó vắt khô nước.
- Tôm đem rửa sạch với nước và cho vào nồi luộc đến khi chín mềm. Cà rốt đem gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và thái miếng vừa ăn. Súp lơ ngâm qua với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Đậu đem rửa sạch với nước và thái nhỏ.
- Gừng đem rửa sạch và nướng trên bếp than, hành củ gọt bỏ vỏ và đập dập. Nấm hương ngâm với nước nóng đến khi nở ra thì rửa sạch lại với nước và băm nhỏ. Trộn nấm hương với giò sống rồi nặn thành viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Cho xương lợn vào nồi cùng với một ít nước rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi lên thì cho gừng nướng và hành đập dập vào cùng với một ít muối. Tiếp tục hầm cho đến khi nước chuyển sang màu trong, nhiều váng và thịt lóc khỏi xương thì tắt bếp.
- Chắt lấy phần nước hầm xương ra nồi, cho tất cả các nguyên liệu đã xơ chế vào, bắc lên bếp và nấu đến khi sôi lên. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành và rau mùi vào rồi tắt bếp.
- Sử dụng canh khi còn nóng để giữ nguyên độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Có thể bạn quan tâm: Bị đau khớp đầu gối nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?
Canh ngải cứu nấu thịt lợn
Ngải cứu là loại dược liệu quý trong Đông y, có tác dụng điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như đau bụng, điều hòa kinh nguyệt, an thai, bệnh lý về xương khớp. Y học hiện đại đã chỉ ra, thành phần tinh dầu bên trong lá ngải cứu có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng loại dược liệu này chế biến thành các món ăn bài thuốc dùng hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt đến sức khỏe và hỗ trợ cải thiện tình trạng đau khớp gối hiệu quả.
– Nguyên liệu:
- 50 gram lá lốt
- 100 gram thịt lợn nạc
- 5 gram gừng tươi
- Lá ngải cứu
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Thịt lợn đem rửa sạch, cắt thành lát rồi băm nhỏ, ướp với một ít gia vị.
- Lá lốt và ngải cứu đem rửa sạch bụi bẩn, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ.
- Gừng đem rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt thành sợi nhỏ.
- Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi sôi lên thì cho lá lốt và thịt vào.
- Đợi đến khi thịt lá rau chín thì cho gừng và lá ngải cứu vào.
- Khuấy đều, nêm nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Nên sử dụng món ăn khi còn nóng cùng với cơm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Khoai sọ hầm xương sườn lợn
Theo Đông y, củ khoai sọ có là loại dược liệu có vị cay ngọt khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng ích khí, thúc đẩy quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể, giảm đau và tiêu sưng. Vì vậy, củ khoai sọ thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh đau dạ dày, lao phổi, gãy xương do chấn thương, viêm khớp gây đau nhức,…
Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chỉ ra, trong khoai sọ chứa rất nhiều vitamin C, acid amin, omega 3 và 5,… Đây là những chất có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa diễn ra, phòng tránh rất nhiều bệnh tật khác và giảm đau khớp gối rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng khoai sọ kết hợp với xương lợn nấu thành món ăn để sử dụng nhằm bồi bổ cơ thể, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau khớp gối rất hiệu quả.
– Nguyên liệu:
- 60 gram khoai sọ
- 100 gram xương sườn lợn
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Khoai sọ đem gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.
- Xương lợn đem rửa sạch, chặt thành khúc ngắn rồi ướp với một ít gia vị.
- Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi sôi lên thì cho xương lợn vào.
- Ninh trên lửa nhỏ cho đến khi xương chín nhừ thì cho khoai sọ vào nấu chung.
- Ninh đến khi khoai sọ chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Nên sử dụng món ăn này 2 lần/ngày để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Cá hồi nướng
Cá hồi là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là những người bị đau khớp gối. Thành phần omega-3 bên trong cá hồi có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt, thích hợp sử dụng cho những người bị đau khớp dạng thấp. Vì vậy, khi bị đau khớp gối người bệnh nên tăng cường bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.
– Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê
- Dầu ô liu
- Chanh
- Gia vị vừa đủ
– Cách thực hiện:
- Giấy bạc đem trải phẳng, đặt cá hồi ở giữa.
- Sau đó, rưới một ít dầu oliu, muối và tiêu lên khắp mặt cá.
- Chanh đem rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi đặt lên cá.
- Gấp các mép giấy bạc xung quanh lại sao cho kín cá.
- Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C.
- Sau đó cho giấy bạc bọc cá vào lò, nướng trong khoảng 15 phút là được.
- Sau đó lấy món ăn ra sử dụng ngay khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là các món ăn có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng đau khớp gối rất tốt, bạn có thể tham khảo và đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân lối sống và sinh hoạt hợp lý sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh rất hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm
- Chữa viêm đau khớp gối bằng bài thuốc đông y lưu truyền
- Mẹo dân gian chữa đau đầu gối tại nhà thật đơn giản
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!