Phương pháp mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm

Mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm là phương pháp tận dụng khả năng phóng đại và chiếu sáng của kính hiển vi, giúp giảm xâm lấn và hạn chế những biến chứng thông thường.

mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm
Mổ vi phẫu là thủ thuật xâm lấn tận dụng khả năng phóng đại và chiếu sáng của kính hiển vi

Tìm hiểu phương pháp mổ vi phẫu

Thông thường, nội soi được đánh giá là thủ thuật ngoại khoa ít xâm lấn và hạn chế tổn thương phần mềm nhất. Tuy nhiên đối với trường hợp phẫu thuật các cơ quan lớn và phức tạp, thủ thuật nội soi không thể đáp ứng được các điều kiện cần thiết.

Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải tiến hành mổ mở bằng cách rạch cơ quan cần phẫu thuật và tiến hành sửa chữa những tổn thương bên trong. Tuy nhiên mổ mở lại là thủ thuật gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Hiện nay, phương pháp mổ vi phẫu được nhiều người bệnh lựa chọn vì có thể áp dụng cho các cuộc phẫu thuật lớn và hạn chế được những biến chứng nặng nề do mổ mở gây ra.

Mổ vi phẫu là thủ thuật xâm lấn tận dụng khả năng phóng đại và chiếu sáng của kính hiển vi được dùng riêng trong phẫu thuật, nhằm giảm chiều dài và chiều rộng của vết mổ.

Chính vì tạo vết mổ nhỏ nên thủ thuật này có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra phương pháp này còn có khả năng giảm thời gian hồi phục, giúp người bệnh nhanh chóng di chuyển và vận động trở lại. Người bệnh có thể hoạt động sau 24 giờ phẫu thuật và xuất viện sau 4 ngày theo dõi.

Có thể thấy mổ vi phẫu đã cải thiện được những mặt hạn chế của nội soi và mổ mở truyền thống. Tuy nhiên phương pháp này vẫn có thể gây ra các biến chứng tiềm ẩn như trật khớp, nhiễm trùng, tổn thương mô mềm, dây thần kinh, hình thành huyết khối,…

Phương pháp mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý liên quan đến tổn thương đĩa đệm ở cột sống. Đĩa đệm bị nứt, rách khiến nhân nhầy tràn ra ngoài, gây chèn ép lên những cơ quan xung quanh và làm phát sinh cơn đau.

Thông thường bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ được điều trị bảo tồn bằng cách sử dụng thuốc giảm đau, tiêm steroid, châm cứu, bấm huyệt, áp dụng liệu pháp nhiệt,… Tuy nhiên với những trường hợp không đáp ứng với các biện pháp này, đồng thời tổn thương ở đĩa đệm trở nên nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp ngoại khoa.

mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm
Kính hiển vi giúp quan sát rõ tình trạng của đĩa đệm và các cơ quan xung quanh cột sống

Mổ vi phẫu là một trong những thủ tục ngoại khoa được cân nhắc cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, đồng thời có thể thực hiện với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, cần điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng (nếu có). Đồng thời không sử dụng Aspirin, thuốc chống đông máu và thuốc giãn mạch. Những loại thuốc có thể tăng nguy cơ chảy máu khi đang phẫu thuật.

Để dự phòng rủi ro, bạn nên trình bày các vấn đề sức khỏe và những loại thuốc bạn đang sử dụng để bác sĩ chỉ định các biện pháp khắc phục thích hợp.

Các bước mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm, bao gồm:

 • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và đặt nằm ngửa trên bàn mổ.
 • Bước 2: Rạch một đường ở vị trí đĩa đệm cần phẫu thuật. Thông thường, phẫu thuật viên sẽ rạch ngang. Nhưng nếu phải phẫu thuật cùng lúc nhiều đĩa đệm, vết rạch sẽ có hình dáng tương tự chữ “Z”.
 • Bước 3: Tiến hành tách màng gân, dây thần kinh và mạch máu ra khỏi đốt sống.
 • Bước 4: Sau khi tách các cơ quan khác ra khỏi đốt sống, phẫu thuật viên sẽ sử dụng thiết bị để giữ vết mổ mở nhằm quan sát rõ tình trạng ở đĩa đệm.
 • Bước 5: Chụp X-quang cột sống để xác định chính xác vị trí cần mổ.
 • Bước 6: Sau đó đưa kính hiển vi phẫu thuật vào nhằm quan sát và tiến hành loại bỏ đĩa đệm.
 • Bước 7: Phóng đại hình ảnh của đĩa đệm nhằm xác định vị trí đĩa đệm bị rách/ nứt.
 • Bước 8: Loại bỏ đĩa đệm hư tổn và các mảng nhân nhầy thoát ra từ đĩa đệm này.
 • Bước 9: Phẫu thuật viên sử dụng mũi khoan chuyên dụng để mài các gai xương nhằm tăng độ liền giữa đốt sống với mảnh ghép nhân tạo.
 • Bước 10: Kiểm tra tủy sống, mạch máu và các dây thần kinh. Sau đó cho mảnh ghép nhân tạo vào để thay thế vị trí đĩa đệm vừa được loại bỏ.
 • Bước 11: Làm sạch cột sống và các cơ quan lân cận. Nẹp cột sống bằng các vít bắt ở đầu trên và đầu dưới của mảnh ghép nhân tạo.
 • Bước 12: Kiểm tra vết mổ, tiến hành cầm máu và khâu vết mổ lại.

Mảnh ghép nhân tạo thường được làm từ chất liệu tatinium hoặc peek. Các chất liệu này có độ bền cao, ít gây kích ứng và có thể kết nối với đốt sống dễ dàng.

Mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị nguy hiểm với nhiều biến chứng có thể xảy ra. Phương pháp này được bác sĩ chỉ định khi người bệnh tổn thương đĩa đệm nghiêm trọng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Chăm sóc sau khi mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm

Để cột sống và các cơ quan khác phục hồi sau phẫu thuật, bạn cần có chế độ chăm sóc đúng cách.

XEM NGAY: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả và an toàn không cần mổ 

mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm
Nghỉ ngơi sau phẫu thuật giúp hạn chế trật khớp và thúc đẩy phục hồi xương khớp

Chế độ chăm sóc sau khi mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm:

 • Nếu thực hiện mổ đĩa đệm cổ, nên uống nhiều nước và nói chuyện thường xuyên để giảm tình trạng đau họng và đau khi ăn uống. Có thể ăn cháo loãng trong 7 ngày để giảm áp lực cơ quan này..
 • Mang nẹp cố định trong 3 – 6 tuần để tránh trật và cong vẹo cột sống.
 • Nên luyện tập các động tác vật lý trị liệu theo hướng dẫn của chuyên viên để cải thiện chức năng vận động và rút ngắn quá trình phục hồi.
 • Nghỉ ngơi trên giường từ 1 – 2 tuần sau phẫu thuật. Qua thời gian này, bạn có thể đi lại nhẹ nhàng đồng thời cần tránh các hoạt động có cường độ mạnh.
 • Bổ sung những thực phẩm có lợi cho xương khớp như sữa, trứng, hải sản, rau xanh, trái cây,…
 • Thông báo với bác sĩ nếu cơ thể có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, nóng ấm ở vị trí mổ, đau cơ toàn thân, đau họng,…
 • Sau phẫu thuật, vết mổ có thể gây đau nhức âm ỉ. Để cải thiện, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm không kê toa.

Mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm có thể hạn chế được các biến chứng từ phương pháp mổ mở truyền thống. Tuy nhiên phẫu thuật luôn đi kèm với biến chứng nguy hiểm – ngay cả khi bạn đã thực hiện các biện pháp dự phòng. Chính vì vậy, chỉ nên can thiệp ngoại khoa trong trường hợp thực sự cần thiết. Trước những rủi ro, đau đớn mà phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm gây ra, đa số người bệnh lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn hơn từ các bài thuốc Y học cổ truyền.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả không cần mổ, bảo tồn cột sống với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được nghiên cứu bởi đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc mang lại liệu pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chuyên sâu và hoàn chỉnh.

Bài thuốc xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kế thừa và phát triển từ hàng chục bài thuốc cổ phương, nổi bật phương thuốc bí truyền của người Tày – Bắc Kạn. Bên cạnh đó, nguyên tắc Y học cổ truyền, y pháp Hải Thượng Lãn Ông, kiến thức y học hiện đại được vận dụng bài bản thông qua công trình nghiên cứu, thử nghiệm chuyên sâu.

Công thức thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp sức mạnh của 3 nhóm thuốc Quốc dược Bổ thận hoàn, Quốc dược Giải độc hoàn và Quốc dược Phục cốt hoàn đặc trị thoát vị đĩa đệm tạo cơ chế điều trị ĐA CHIỀU với 3 MŨI NHỌN:

TẤN CÔNG trực tiếp căn nguyên gây bệnh: Bài thuốc đi sâu điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, khu phong, trừ tà, nuôi dưỡng sụn khớp, đĩa đệm, làm chắc bao xơ.

LOẠI BỎ triệu chứng đau nhức: Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ các triệu chứng đau nhức, tê bì do thoát vị đĩa đệm từng bước được khắc phục với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, giảm đau.

LÀM LÀNH tổn thương, tái tạo đĩa đệm, bao xơ và phục hồi vận động: Song song với tác dụng điều trị, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tăng cường bổ thận, kiện tỳ, nuôi dưỡng và tăng sức mạnh xương khớp, tái tạo đĩa đệm, làm lành bao xơ, phục hồi vận động toàn diện.

Xem thêm: Quốc dược Phục cốt khang – “Chìa khóa vàng” ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sở hữu bảng thành phần VÀNG lần đầu tiên kết hợp hơn 50 vị thảo dược tốt bậc nhất cho xương khớp. Một số vị thuốc nổi bật trong bảng thành phần: Kê huyết đằng, Cây tào đông, thau pinh, phác mạy liến, phác mạy nghiến, thau pú lùa, phác kháo cài, co bát vạ, nhiều loại tầm gửi quý hiếm…

Trung tâm Thuốc dân tộc CAM KẾT sử dụng nguồn dược liệu 100% thiên nhiên, lành tính, phù hợp sử dụng kéo dài với các bệnh lý mãn tính như thoát vị đĩa đệm mà không gây tác dụng phụ. 80% dược liệu được cung ứng bởi đơn vị trực thuộc Vietfarm, 20% còn lại là cây thuốc khai thác từ rừng tự nhiên.

Xem thêm: Giải mã công thức, thành phần bí dược bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Mỗi ngày Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp nhận và điều trị cho hàng chục bệnh nhân thoát vị đĩa đệm với các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. 95% bệnh nhân chấm dứt tình trạng đau nhức, phục hồi vận động sau 2-3 tháng dùng thuốc. Bài thuốc nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh sau khi sử dụng.

XEM THÊM: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chia sẻ kinh nghiệm KHỎI HẲN bệnh nhờ bài thuốc quý

Bạn đọc xem thêm chi tiết thông tin bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

Với nhiều ưu điểm vượt trội, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được VTV2 đưa tin là giải pháp hoàn chỉnh nhất hiện nay. Đến với Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh được bác sĩ đầu ngành trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị với hiệu quả tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NHANH NHẤT

Bài đọc thêm:

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Nâng tầm giá trị y học Dân Tộc

www.thuocdantoc.org/ info@thuocdantoc.org

Hà Nội

Địa chỉ: B31 Ngõ 70 - Nguyễn Thị Định - Q.Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (024)7109 6699

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)7109 6699

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ nếu không được can thiệp có thể gây ra nhiều biến chứng như gây rối...

Những lưu ý cho bệnh nhân khi tiêm ngoài màng cứng trị thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng trị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý những gì?

Tiêm ngoài màng cứng là liệu pháp điều trị đưa thuốc tê và thuốc chống viêm vào không gian xung...

Bài thuốc đem lại hiệu quả bền vững qua sự kết hợp 3 nhóm thuốc

VTV2 giới thiệu bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang – Giải pháp hoàn chỉnh điều trị thoát vị đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc...

Thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ mang thai: những điều cần lưu ý!

Thời kỳ mang thai chị em phải đối mặt rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó tình trạng thoát...

Tìm hiểu về chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một dạng phổ biến của chứng thoát vị đĩa đệm, xảy ra khi...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.