Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Chữa thoát vị đĩa đệm với các bài tập từ xà đơn

Bên cạnh việc sử dụng các liệu pháp điều trị cơ bản đối với người mắc chứng thoát vị đĩa đệm như tiêm ngoài màng cứng, phẫu thuật,… Những người bệnh còn có thể thực hiện các bài tập từ xà đơn. Những bài tập này có thể chữa thoát vị đĩa đệm với hiệu quả cao và dễ dàng thực hiện.

bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài tập xà đơn

Hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm từ các bài tập xà đơn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm

Phần giữa mỗi đốt sống trong cột sống lưng có một miếng đệm có công dụng hấp thụ sốc, được gọi với tên là đĩa đệm. Phần đĩa đệm này có vai trò bảo vệ cột sống khỏi những hoạt động hàng ngày của con người như đi bộ, chạy, nhảy,…

Mỗi đĩa đệm sẽ có hai phần khác nhau: Vòng trong mềm, có đặc trưng giống như gel và vòng ngoài. Nếu vòng ngoài bị thương hoặc yếu đi, sẽ khiến cho vòng trong nhô ra ngoài. Tình trạng này thường được gọi với tên khoa học là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm là do vận động sai cách, cơ bắp yếu,… Trong một số trường hợp, việc ít vận động hoặc ngồi với tư thế sai cũng sẽ gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm. Bệnh gây ra những cơn đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Với các triệu chứng tê, nhức lan dọc từ khu vực thắt lưng xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh

Cơ chế điều trị thoát vị đĩa đệm từ các bài tập xà đơn

Để điều trị chứng thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần kiên trì trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Thay đổi thói quen sinh hoạt tại nhà. Đồng thời, đến các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng để được thăm khám nếu cơn đau của bệnh tiến triển nặng hơn.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, có mối liên hệ giữa việc tập luyện xà đơn và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơ chế điều trị của bài tập diễn ra như sau:

 • Luyện tập xà đơn đúng cách giúp cột sống khôi phục lại hình dáng bình thường. Điều này được thực hiện thông qua việc tạo thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị có thể quay về vị trí cũ.
 • Nguyên nhân chính khiến cho thoát vị đĩa đệm trở nên trầm trọng chính là do rễ thần kinh kích thích. Các cơ trở nên co cứng và khiến cho người bệnh đau đớn. Quá trình tập luyện với lực tập ổn định làm tăng hiệu quả giãn cơ. Qua đó, làm giảm tình trạng co cứng và giảm đau hiệu quả cho bạn.

Đối với những người mới mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, khối thoát vị sẽ chưa bị xơ hóa. Việc tập luyện với xà đơn sẽ đem đến hiệu quả tích cực hơn cho người tập.

Bài tập xà đơn trị thoát vị đĩa đệm cho người bệnh

Chuẩn bị:

 • Thanh xà đơn, hoặc những vật liệu có thể treo được thành thanh ngang. Người bệnh nên lưu ý về chiều cao và độ chắc chắn của vật liệu.
 • Những dụng cụ bảo hộ cần thiết như găng tay,.
 • Trang phục đảm bảo vận động dễ dàng, thoáng mát.
Bài tập xà đơn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thực hiện động tác:

 • Hít thở đều, nhẹ nhàng, cơ thể thả lỏng.
 • Vươn người nắm quá tay lấy thanh xà đơn. Giữ thăng bằng cho cơ thể, hai chân thả tự do trên không.
 • Giữ nguyên động tác trong vòng 30 giây (tùy thuộc vào thể trạng và thói quen tập luyện trước đó mà người bệnh điều chỉnh lượng thời gian tập vừa phải nhất).
 • Một bài tập lý tưởng nên có vòng lặp lại 3 lần.
 • Khi lên xuống xà đơn, người bệnh không nhảy lên hoặc nhảy xuống. Những động tác này có thể gây ảnh hưởng đến cột sống và khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những lưu ý cho người bị thoát vị đĩa đệm khi tập xà đơn

 • Những bài tập xà đơn dành cho người bị thoát vị đĩa đệm được xem là phương pháp tập vật lý trị liệu. Chính vì vậy, người tập cần tránh những vận động mạnh tối đa. Thực hiện theo đúng các bước tập luyện để đảm bảo an toàn.
 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về lộ trình tập luyện để đảm bảo phù hợp với tình trạng thoát vị hiện tại
 • Việc tập xà đơn chỉ có hiệu quả đối với những người trong giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đồng thời, bài tập này cũng không có hiệu quả tuyệt đối với mọi trường hợp của bệnh.  Người bệnh vẫn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám hiệu quả.
 • Ngưng việc tập luyện xà đơn nếu người bệnh cảm thấy tình trạng bệnh đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin về việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài tập từ xà đơn. Những thông tin do chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Không thể được áp dụng thay thế cho lời khuyên của những bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 29/03/2019 - Cập nhật lúc: 11:11 PM , 31/03/2019

Văn Thị Thanh Vân
Tôi là Thanh Vân, là một người có đam mê đặc biệt với việc viết lách và truyền tải nội dung đến với những độc giả. Là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã từng có khoảng thời gian gắn bó với công việc là một cộng tác viên viết bài Content ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Hiện tại, tôi rất hân hạnh khi trở thành cộng tác viên Content tại thuocdantoc.vn và mong muốn được đem đến những kiến thức bổ ích, thú vị cho những độc giả.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top