Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Nam giới có nên lo lắng về hạt ngọc dương vật?

Giai đoạn từ 20 – 30 tuổi, nam giới có thể xuất hiện hạt ngọc dương vật, thường tập trung thành 1 chuỗi. Nhiều nam giới cảm thấy lo lắng về tình trạng này, không biết những ảnh hưởng của chúng ra sao đối với sức khỏe.

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì?

Chuỗi hạt dương vật là một loạt các đốm nhỏ li ti thường xuất hiện tại rãnh hoặc vành bao quy đầu, một số trường hợp có thể xuất hiện tại dây hãm dương vật. Tùy theo kích thước hạt ngọc dương vật mà có thể dao động từ 1 – 3 mm. Đa số kích thước hạt ngọc trong cùng một chuỗi thường khác nhau, tập trung thành từng cụm bao quanh dương vật thành một vòng. Cách sắp xếp hạt ngọc dương vật có thể theo cùng một hàng hoặc cũng có thể xếp thành nhiều hàng.

Màu sắc của chuỗi hạt ngọc dương vật thường đồng màu với phần da xung quanh, tuy nhiên đôi khi có thể là màu trắng, màu trân châu. Ngoài ra, chuỗi hạt ngọc này có thể tròn, bầu dục, có dạng lông hoặc dạng sợi. Một số trường hợp chuỗi hạt ngọc dương vật có thể hơi ửng đỏ, có cảm giác sưng nhẹ. Tuy nhiên đặc điểm của chuỗi hạt dương vật là không có dấu hiệu đau rát, không lở loét, nam giới không cảm thấy sự khó chịu của các chuỗi hạt ngọc dương vật khi xuất hiện.

Vòng hạt ngọc dương vật là một vấn đề thường gặp ở nam giới

Chuỗi hạt ngọc dương vật có nguy hiểm không

Về cơ bản, hạt ngọc dương vật là dấu hiệu lành tính, thường không kèm theo bất cứ triệu chứng gì. Các hạt ngọc dương vật có thể xuất hiện suốt đời nhưng càng lớn các hạt này càng ít xuất hiện hơn. Tuy nhiên nhiều nam giới không hiểu rõ về hạt ngọc dương vật thường hay nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhiều nam giới khi thấy sự xuất hiện của hạt ngọc dương vật thường lo ngại mình mắc các bệnh tình dục như:

  • Sùi mào gà.
  • Mụn rộp sinh dục.
  • Hạ cam mềm.

Tuy nhiên, khác biệt của hạt ngọc dương vật là không đau rát, lở loét, mưng mủ, chảy máu, không có dịch, mùi bất thường cũng như không gây ra bất kỳ ảnh hưởng khó chịu nào cho bệnh nhân. Đồng thời, người có hạt ngọc dương vật cũng không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe tình dục.

Vì sao nam giới có chuỗi hạt ngọc dương vật

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao nam giới có chuỗi hạt ngọc dương vật. Tuy nhiên, dựa vào một số thống kê, các chuyên gia nhận thấy, những trường hợp thường có chuỗi hạt dương vật gồm có:

  • Nam giới chưa thực hiện cắt da quy đầu có khoảng 22% có chuỗi hạt dương vật so với nam giới đã thực hiện thủ thuật cắt da bao quy đầu.
  • Khoảng 12% trường hợp xuất hiện chuỗi hạt ngọc dương vật ở những nam giới vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, chưa vệ sinh bao quy đầu đúng cách. Tuy nhiên yếu tố này vẫn chưa được xem là nguyên nhân chính xuất hiện chuỗi hạt ngọc dương vật.
  • Ứ đọng chất smegma xung quanh quy đầu cũng là một yếu tố nghi ngờ dẫn đến sự xuất hiện của chuỗi hạt ngọc dương vật.
nam giới không nên lo lắng về hạt ngọc dương vật
Nam giới không cần lo lắng về tình trạng hạt ngọc dương vật

Có cần điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật

Vì chuỗi hạt ngọc dương vật không gây ra bất cứ những thương tổn nào cho sức khỏe. Do đó việc điều trị không thật sự cần thiết. Tuy nhiên nếu nghi ngờ tình trạng nổi mụn dương vật không phải là ngọc dương vật mà là các bệnh lý khác thì nên đi thăm khám, xét nghiệm để điều trị một cách phù hợp.

Ngoài ra, những trường hợp nam giới lo lắng về tính thẫm mỹ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị loại bỏ hạt ngọc dương vật, bao gồm:

  • Đốt để loại bỏ hạt ngọc dương vật bằng laser CO2.
  • Nạo hạt ngọc dương vật bằng curet và thực hiện các phẫu thuật cắt bỏ.
  • Thời gian gần đây, một số tiến bộ trong kỹ thuật laser cũng có thể giúp loại bỏ các hạt ngọc dương vật để lấy lại tình trạng thẩm mỹ.

Tóm lại, tình trạng chuỗi hạt ngọc dương vật là một hiện tượng sinh lý rất bình thường, không hề ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc điều trị loại bỏ là không cần thiết, tuy nhiên, nếu mong muốn, nam giới vẫn có thể loại bỏ hạt ngọc dương vật nếu cảm thấy không được thẩm mỹ. Nếu nghi ngời dương vật có các dấu hiệu bất thường không phải là hạt ngọc dương vật thì nên thăm khám và điều trị sớm.

Ngày đăng: 22/01/2019 - Cập nhật lúc: 10:09 AM , 22/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top