Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh (0-1-2-3-4)

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có triệu chứng không rõ ràng và có khả năng gây vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân là do bệnh lý này làm giảm khả năng di động và chất lượng của tinh trùng. Đồng thời kèm theo một số vấn đề nghiêm trọng khác như giảm kích thước tinh hoàn, biến dạng tinh trùng, tinh trùng chưa trưởng thành chiếm số lượng cao… Để phát hiện sớm bệnh lý và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh cần nắm rõ các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh (0-1-2-3-4).

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nam khoa thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trưởng thành. Bệnh thể hiện cho tình trạng hệ thống mao mạch tinh ở nam giới bị giãn nở bất thường, trong đó có tĩnh mạch tinh sau, tĩnh mạch tinh trong và tĩnh mạch tinh bìu.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh (0-1-2-3-4)
Tìm hiểu các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh (0-1-2-3-4)

Phần lớn nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nhận thấy cơ thể phát sinh triệu chứng hay biểu hiện gì đặc biệt cũng như không có biểu hiện đặc trưng để nhận biết căn bệnh này.

Ở giai đoạn sớm, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ra các biểu hiện lâm sàng. Đa số nam giới vô tình phát hiện tĩnh mạch thừng tinh giãn là do đến khám vô sinh.

Đối với những trường hợp đang trong giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ nhận thấy rõ một vài biểu hiện lâm sàng. Cụ thể là đau tinh hoàn, cảm nhận các búi tĩnh mạch giãn nở bất thường ở bìu khi sờ. Nam giới có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường này khi nằm.

Để xác định bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đang ở cấp độ nào, người bệnh cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Theo Y khoa, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 cấp độ, bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 0: Ở giai đoạn 0, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không có biểu hiện lâm sàng. Nam giới chỉ có thể phát hiện bệnh lý này thông qua kết quả chụp mạch máu, siêu âm cùng một số phương pháp xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng khác.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1: Ở cấp độ 1, khi làm xét nghiệm Valsava, nam giới có thể tự dùng tay sờ thấy búi tĩnh mạch.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2: Ở cấp độ 2, khi đứng thẳng, nam giới có thể dễ dàng dùng tay sờ thấy được búi tĩnh mạch.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3: Ở cấp độ 3, khi duy trì tư thế đứng thẳng, nam giới có thể nhìn thấy rõ sự rối loạn của búi tĩnh mạch.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 4: Ở cấp độ 4, ngay cả khi đứng hoặc nằm, nam giới đều có thể dễ dàng nhìn thấy rõ sự bất thường của búi tĩnh mạch dưới lớp da bìu. Cụ thể như búi tĩnh mạch giãn và nằm ngoằn ngoèo.
Dựa vào các triệu chứng lâm sàng
Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 cấp độ

Tham khảo thêm: Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

Thông qua kết quả thăm khám cận lâm sàng bằng phương pháp siêu âm, tĩnh mạch thừng tinh sẽ được chẩn đoán là giãn nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5mm.

Thông thường để đánh giá và xác định các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp kết quả siêu âm với nghiệm pháp Valsava. Lúc này có 5 cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh, bao gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1: Ở cấp độ 1, tĩnh mạch tinh trong bìu không giãn, đám rối tĩnh mạch làm phát sinh dòng trào ngược trong thừng tinh, ngay tại đoạn ống bẹn khi tiến hành nghiệm pháp Valsava.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2: Ở cấp độ 2, không có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tư thế nằm. Tuy nhiên có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tư thế đứng và ở cực trên tinh hoàn có dòng trào ngược khu trú.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3: Ở cấp độ 3, không có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tư thế nằm, có dấu hiệu giãn tĩnh mạch ở tư thế đứng và dòng trào ngược lan tỏa ở cả cực dưới và cực trên tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 4: Ở cấp độ 4, khi nằm và thực hiện nghiệm pháp Valsava, tĩnh mạch thừng tinh có dấu hiệu giãn và xuất hiện dòng trào ngược.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 5: Ở cấp độ 5, ngay cả khi không áp dụng thêm nghiệm pháp Valsava, tĩnh mạch thừng tinh vẫn có dấu hiệu giãn và xuất hiện dòng trào ngược.
Tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán là giãn nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5mm
Tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán là giãn nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2,5mm

Nguyên nhân khiến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh

Theo các chuyên gia, có 4 nguyên nhân khiến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh. Cụ thể:

 • Tại tinh hoàn, nhiệt độ tăng kéo dài khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng và giảm xuống.
 • Sản phẩm chuyển hóa tại tinh hoàn gặp vấn đề dẫn đến ứ đọng, quá trình đào thải chúng ra khỏi tinh hoàn diễn ra chậm trễ, cuối cùng gây ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn. Lâu ngày tế bào tinh trùng tại bị ngộ độc và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Lượng máu động mạch di chuyển đến tinh hoàn để nuôi cơ quan này bị giảm. Nguyên nhân là do ứ máu tĩnh mạch dẫn đến quá trình lưu thông máu bị cản trở, lượng máu từ động mạch đến tinh hoàn giảm. Điều này khiến chất dinh dưỡng và lượng oxy cần để nuôi dưỡng tinh hoàn bị giảm, quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Nội tiết tố tại tinh hoàn bị rối loạn và tác động trực tiếp đến tinh hoàn, tuyến yêu, trục đồi thị khiến nội tiết tố hướng sinh dục bị tác động và rối loạn theo. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sản sinh tinh binh của tinh hoàn.
Nguyên nhân khiến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh
Tại tinh hoàn, nhiệt độ tăng kéo dài là nguyên nhân khiến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh

Tham khảo thêm: Triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được điều trị như thế nào?

Trước đây phẫu thuật là phương pháp khắc phục bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật ở nam giới có tĩnh mạch thừng tinh bị giãn để khôi phục khả năng sinh sản bình thường. Thông qua  nội soi ổ bụng hoặc phương pháp mổ mở, người bệnh sẽ được thắt tĩnh mạch tinh.

Hiện tại, điện quang can thiệp đã được ứng dụng rộng rãi hơn do sự tiến bộ của phương pháp này. Bên cạnh đó theo kết quả nghiên cứu, quá trình chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp can thiệp nội mạch an toàn và mang lại hiệu quả cao hơn phương pháp phẫu thuật.

Những bệnh nhân tiến hành can thiệp nội mạch không phải tiếp tục phẫu thuật, không để lại sẹo, không gây tê tủy sống hoặc không gây mê. Hơn thế phương pháp điều trị này không làm phát sinh nguy cơ rối loạn và thắt vào ống dẫn tinh.

Đối với nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, việc áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch sẽ mang đến một số ưu điểm vượt trội sau:

 • Không tác động và không làm tổn thương ống dẫn tinh
 • Không phải rạch da vùng bẹn và da vùng bìu
 • Hiệu quả điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh tương đương phẫu thuật
 • Thời gian lưu viện ngắn. Thông thường thời gian lưu viện nhỏ hơn 24 giờ đồng đồ
 • Không cần gây tê tủy sống hay gây mê toàn thân, chỉ cần sử dụng thuốc gây tê vùng tĩnh mạch đùi chung.

Tuy mang đến nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chi phí điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp can thiệp nội mạch cao hơn nhiều so với phẫu thuật. Ngoài ra khi làm can thiệp, bệnh nhân có thể phơi nhiễm tia X.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch

Bài viết là thông tin cơ bản về các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh (0-1-2-3-4), nguyên nhân gây vô sinh và hướng điều trị. Hy vọng từ những thông tin này, người bệnh có thể hiểu hơn về các cấp độ cùng mức độ nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Từ đó sớm phát hiện bệnh lý và có các phương pháp điều trị thích hợp, phòng ngừa biến chứng vô sinh và tránh phát sinh một vài vấn đề nghiêm trọng khác.

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được không?

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được không?

Tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh được không hiện đang là chủ đề được nam giới quan tâm. Cũng giống như nữ giới, bộ phận sinh dục gặp một...

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

Có lẽ, không quá khó khăn để bạn tìm kiếm địa chỉ khám và phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng...

4 Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng đông y tốt nhất

Hiện có khá nhiều người lựa chọn điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng phương pháp Đông y,...

5 cách giảm đau tức tinh hoàn nhanh chóng, hiệu quả

5 cách giảm đau tức tinh hoàn nhanh chóng, hiệu quả

Cách giảm đau tức tinh hoàn bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên chắc hẳn còn chưa phổ biến với...

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu hồi phục? Lưu ý

Bên cạnh vấn đề phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh có chi phí bao nhiêu thì thời gian hồi...

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi nào?

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi nào? Điều cần biết

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là biện pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *