Gian truân trong hành trình đi tìm “thần y núi rừng” để xin công thức bí truyền chữa bệnh trĩ (Kỳ 2)

Hành trình đi tìm bài thuốc bí truyền đặc trị trĩ của người H’Mông chứa đựng nhiều gian khổ, khó khăn. Tuy nhiên, không thể đứng im nhìn hàng nghìn người bệnh đau đớn thêm nữa, đội ngũ bác sĩ tại Thuốc dân tộc vẫn tiếp tục vượt qua chông gai, đi tìm về cội nguồn lưu giữ bài thuốc cổ. 

Xem thêm: Bí ẩn cội nguồn bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ của người H’Mông – Sự mách bảo của thần linh (Kỳ 1)

Hành trình tìm về nơi địa đầu tổ quốc khám phá bài thuốc cổ

Hà Giang được gọi điểm cực Bắc, địa đầu của Tổ quốc. Bởi vùng đất này có địa thế cao và đường lên Hà Giang cũng khá hiểm trở, nhiều đoạn cua, đèo dốc. Trên đường đi, đoàn nghiên cứu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi đường giao thông những năm đó còn chưa được cải tiến, nhiều đoạn mấp mô, sụt lún. Lại thêm đường vào bản cũng khá khó đi.

Nhưng tất cả những khó khăn ấy không làm chùn bước các bác sĩ, chuyên gia của Thuốc dân tộc. Vượt qua quãng đường hơn 300km, đi qua nhiều quả đồi, triền núi, cuối cùng, đoàn nghiên cứu đã tìm đến được huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang – nơi có những buôn làng người H’mông.

Theo như ghi chép của cha, bác sĩ Tuyết Lan xác định phải đi tìm bản người H’Mông tại xã Bản Díu. Nhờ sự hỗ trợ của dân bản địa chỉ dẫn, đội ngũ bác sĩ đã biết được đường đi. Nhưng để tìm được Bản Díu các bác sĩ, chuyên gia đã mất gần một ngày trời. 

Bản Díu hoang sơ nằm sát dưới chân những ngọn núi
Bản Díu hoang sơ nằm sát dưới chân những ngọn núi

Bản người H’Mông nằm trong lòng một thung lũng và ít giao thương với bên ngoài. Cổng bản được ngụy trang như chiếc rào chắn bình thường. Nếu không phải người trong bản khó có thể biết được đó là lối vào làng. 

Sau một buổi trưa lục tìm tất cả những địa điểm xung quanh, nhưng các bác sĩ vẫn không thấy một bản làng nào cả. Nếu có thì chỉ là những ngôi nhà trên sườn núi, thưa thớt, chỉ có người già và trẻ em không biết tiếng Kinh.

Đói, mệt và bất lực nhưng đoàn nghiên cứu của Thuốc dân tộc vẫn tiếp tục tìm kiếm Bản Díu. Như có ai đó mách bảo, khi đến chiếc rào chắn nhỏ nằm khuất trong núi, bác sĩ Tuyết Lan đã quyết định mở và đi vào. Bản Díu dần hiện ra trước mắt đoàn chuyên gia, bác sĩ. Họ sung sướng, reo hò giữa núi rừng.

Muôn trùng khó khăn vẫn không khuất phục đoàn nghiên cứu của Thuốc dân tộc

Khi tới bản người H’Mông tại xã Bản Díu, đoàn nghiên cứu tìm đến nhàn anh Má A Thảy bởi nhà anh có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh 5 đời tại bản làng này. Tuy nhiên, vì anh Thảy không biết tiếng Kinh nên đoàn nghiên cứu lại gặp vướng mắc trong việc giao tiếp, phải nhờ đến một người dân khác trong thôn phiên dịch hộ. 

Anh Thảy cho biết: “Nhà tôi đến nay đã 5 đời bốc thuốc chữa bệnh. Trong thôn bản ai có bệnh gì là chỉ cần tôi cho thuốc, khỏi ngay.”

Nói về bài thuốc chữa bệnh trĩ, anh Thảy tiếp lời: “Bài thuốc này không ai trong cả cái Hà Giang này không biết. Từ thời ông nội tôi đã dùng bài thuốc này cho những ai bị đau bụng, táo bón hay trĩ và hiệu quả thì khỏi phải bàn cãi. Ai dùng cũng dăm bữa nửa tháng là khỏi, lâu hơn thì vài ba tháng. Cứ hết thuốc là họ lại đến lấy, công hiệu lắm.

Nhưng khi đoàn nghiên cứu ngỏ ý muốn xin công thức thuốc, anh Thảy ngay lập tức từ chối gay gắt. Anh tin rằng, sự sống của người H’Mông là do thần linh tạo ra. Những lời người xưa căn dặn không được làm trái. Làm trái với ước muốn của tổ tiên, thần linh chính là sai lầm khó được tha thứ.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia cũng vấp phải sự phản đối gay gắt của dân làng. Người trong tộc nghĩ rằng, người xuôi lên đây để chiếm đất, chiếm rừng của người H’Mông. Bất cứ lúc nào cũng có những ánh mắt nghi ngờ nhìn thẳng vào đoàn nghiên cứu. Nhờ có sự can thiệp của chính quyền, các bác sĩ mới có thể tiếp tục ở lại bản.

Kết quả đền đáp cho những chân thành xuất phát từ trái tim

Những ngày sau đó, anh Thảy đều từ chối gặp mặt tất cả các bác sĩ. Thời điểm ấy, tất cả đều trở thành áp lực đè nặng lên đôi vai của đoàn nghiên cứu. Họ bất lực, đan xen xót xa. Bởi lẽ dân trí nơi đây còn thấp, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc và thêm nữa thông tin về bệnh dịch cũng không được phổ biến. Ngoài bệnh trĩ, dân làng còn mắc phải những bệnh ngoài da, đường ruột…

Lấy tất cả can đảm và lòng đồng cảm, các bác sĩ, chuyên gia tại Thuốc dân quyết định đề nghị cùng anh Thảy khám chữa bệnh, phát thuốc, quần áo ấm và gạo cho người dân trong bản. Đồng thời, các bác sĩ sẽ giúp người dân biết cách phòng bệnh do vi khuẩn gây ra. Thấy những lợi ích thiết thực trong hoạt động này, anh Thảy đồng ý cho đoàn nghiên cứu tổ chức chương trình.

Những vật phẩm từ thiện được mang từ Hà Nội, vượt 300km mang ấm no đến cho bà con vùng Bản Díu. Nhìn thấy người dân vui vẻ, có thêm kiến thức y tế, đội ngũ bác sĩ cũng thấy yên tâm.

Ngày về xuôi cuối cùng cũng đến, sáng sớm hôm đó, đoàn bác sĩ chia tay người dân bản. Cảm xúc của các bác sĩ lúc này vừa bịn rịn đan xen tiếc nuối. Có lẽ tiếc nuối nhất trong lòng họ chính là chưa khám được công thức bài thuốc cổ.

Khi đang trên con đèo nhỏ ra khỏi bản, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia gặp anh Thảy. Lúc này, anh đưa cho BS Tuyết Lan một thang thuốc của người H’Mông nói: “Cảm ơn các bác sĩ đã giúp bản làng tôi có sức khỏe và thêm ấm no hơn. Được sự đồng ý của trưởng bản, tôi tặng các bác sĩ một thang thuốc trĩ của người H’Mông”.

Khó khăn nối tiếp khó khăn, khi lấy được thang thuốc chữa trĩ của H’Mông để nghiên cứu các bác sĩ đã phát hiện ra thành phần đã được băm nhỏ. Muốn tìm ra thảo dược có trong công thức bắt buộc phải thực hiện quá trình nghiên cứu, tách chiết lên đến hàng tháng trời. 

100 ngày nghiên cứu tìm ra giải pháp dành cho người bệnh trĩ lâu năm

Sau khi mang phương thuốc chữa trĩ của người H’Mông về Thuốc dân tộc, BS Tuyết Lan cùng các cộng sự bắt đầu quá trình tách chiết thành phần. Mỗi ngày, đoàn nghiên cứu dành hàng  giờ đồng hồ trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu. 

Trải qua nhiều lần thất bại, cuối cùng đội ngũ bác sĩ cùng tìm những thành phần chính có trong bài thuốc chữa trĩ của người H’Mông như: 

  • Nghệ: Hành khí, hoạt huyết, tan máu ứ 
  • Tam thất: Hóa ứ, cầm máu, giảm đau
  • Địa du: Cầm máu, sát khuẩn
  • Đương quy: Bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo
  • Thăm ma: Lưu thông khí huyết, giảm chứng sa trĩ 
Thành phần có trong bài thuốc chữa trĩ của người H'Mông đều là những dược liệu quý
Thành phần có trong bài thuốc chữa trĩ của người H’Mông đều là những dược liệu quý

Tất cả những dược liệu quý trên đều mọc phổ biến trên núi rừng Hà Giang. Với mong muốn bào chế thành một thanh thuốc hoàn chỉnh, BS Tuyết Lan tiếp tục lên bản người H’Mông mua thêm dược liệu để kết hợp với thang thuốc gốc sao cho hiệu quả đạt được cao nhất.

Sau nhiều tháng nghiên cứu, các bác sĩ đã chính thức đưa bài thuốc uống vào thử nghiệm. Nhưng hiệu quả của thuốc rất lâu sau mới có tác dụng. 

Nhiều tài liệu YHCT có ghi chép rằng, phác đồ điều trị bệnh trĩ tối ưu nhất phải kết hợp khắc phục vấn đề bên trong, làm lành tổn thương bên ngoài. Với mong muốn mang đến bài thuốc chữa trĩ hiệu quả, nhanh chóng, các bác sĩ quyết định nghiên cứu thêm bài thuốc ngâm. 

Bằng những hiểu biết vốn có, các bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc đã xác định được 1 số vị thuốc gốc, có tác dụng chữa lành những tổn thương của bệnh trĩ tại chỗ, điển hình như: 

  • Ngư tinh thảo: ức chế vi khuẩn, tiêu sưng tiêu mủ, giảm đau…
  • Bồ công anh: giảm viêm, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa tổn thương tế bào…
  • Hoàng liên: trị chứng nhiệt, lở loét, tiết tả ra máu mủ lâu ngày…
  • Hoàng đằng: có tác dụng sát trùng, lợi thấp, kháng khuẩn…

Dựa trên những vị thuốc ấy, các bác sĩ đã tìm thêm các loại thảo dược trợ, giúp làm tăng thêm công dụng cho các vị thuốc gốc. Có thể kể đến các vị: hòe hoa, hổ trượng, khổ sâm, đại hoàng, sa sàng tử… 

Hai bài thuốc uống và ngâm kết hợp trong một liệu trình giúp người bệnh đánh bay nhanh chóng bệnh trĩ lâu năm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả ứng dụng trong phòng thí nghiệm. Trung tâm sau khi ra được công thức hoàn chỉnh đã tiến hành thử nghiệm trên thực tiễn.…(còn tiếp)

>> Xem tiếp kỳ 3: Công trình nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” – Thành quả của những nỗ lực (Kỳ cuối)

Biểu hiện của bệnh trĩ nặng

Bệnh trĩ như thế nào là nặng ? Cần lưu ý gì ?

How long do hemorrhoids last? What to knowBệnh trĩ xuất hiện khi các tỉnh mạch bị sưng ở phần thấp...

Dùng ốc sên chữa trĩ như thế nào ?

Được biết đến là một loại động vật phá hoại mùa màng (ăn thực vật), tuy nhiên ít ai biết...

Bí kíp đánh bay “cơn đau” bệnh trĩ do bia rượu ngày Tết gây ra

Bia rượu, những buổi tiệc, liên hoan là nét văn hóa quen thuộc của người Việt Nam trong những ngày...

Tiêm xơ búi trĩ có đau không ? Có gây biến chứng không ?

Tiêm xơ búi trĩ là thủ thuật được áp dụng phổ biến cho bệnh nhân trĩ – đặc biệt là...

Gel bôi trĩ Cotripro có tốt không? Giá bán và cách dùng

Cotripro gel là một sản phẩm do công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh nghiên cứu và sản xuất....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *